Phát biểu khai giảng khóa học, GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Nhà trường) gửi lời cảm ơn GS. David Camroux đã lần thứ hai nhận lời tham gia giảng dạy khóa học này tại Trường ĐHKHXH&NV. GS Hiệu trưởng khẳng định vai trò quan trọng của kĩ năng viết học thuật bằng tiếng Anh trong các hoạt động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và giảng dạy tại trường. GS.TS Phạm Quang Minh hi vọng cùng với những hoạt động như khóa học này, Trường sẽ có nhiều hơn các môn học bằng tiếng Anh được đưa vào chương trình giảng dạy.

Buổi học đầu tiên đã diễn với sự tham gia của các cán bộ, giảng viên trưc thuộc nhiều khoa trong trường như Báo chí và Truyền thông, Du lịch, Nhân học, Ngôn ngữ… Các học viên trao đổi với giảng viên về phương pháp viết chuẩn tính học thuật phù hợp từng ngành nghiên cứu. Khóa học được sắp xếp thành nhiều lớp diễn ra xen kẽ các ngày trong tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các cán bộ, giảng viên tham gia.

Đôi nét về giảng viên: GS. David Camroux là giảng viên các bộ môn liên quan đến Đông Nam Á và Châu Á tại Học viện Chính trị Paris (Sciences Po), đồng thời là giáo sư thỉnh giảng của nhiều trường đại học trên thế giới như Trường Kinh tế London, Đại học Trung Âu, Đại học Gadjah Mada và Đại học Hàn Quốc. Ông hiện cũng là Nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (CERI), Pháp. Bên cạnh các hoạt động giáo dục, GS. Camroux còn giữ vai trò thành viên của Ủy ban Châu Á Thái Bình Dương, cố vấn cho Ban thư ký quốc tế của Đảng cầm quyền ở Pháp.

GS. Lovell chia sẻ đây là lần đầu tiên ông đến thăm Trường ĐHKHXH&NV. Lý do chọn Trường là nơi giới thiệu học bổng KoSASA (Korean Studies Association of South East Asia - Hiệp hội Nghiên cứu về Hàn Quốc tại Đông Nam Á) là vì Trường ĐHKHHX&NV là đơn vị thành viên trong mạng lưới các trường đại học hàng đầu nghiên cứu về Hàn Quốc của Đông Nam Á. Trường cũng được biết đến là đơn vị đào tạo Hàn Quốc học hàng đầu của Việt Nam.

GS. David Lovell đến từ Trường Đại học New South Wales (UNSW, Úc)

GS. David Lovell giới thiệu đôi nét về Trường Đại học New South Wales (UNSW) có cơ sở ở thủ đô Canberra (Úc) và những cơ hội mà du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt Nam có được khi đến học tại đây. Đại học New South Wales đứng thứ 45 trong bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds, với chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thuộc top 100 thế giới. Tại Canberra, trường có 4 khoa: Kinh doanh, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kỹ thuật & Tin học, Địa lý, Môi trường và Toán học cùng với 3.000 sinh viên và 400 cán bộ. Đặc biệt, nghiên cứu về Hàn Quốc là một trong những thế điểm của UNSW.

 

GS. Lovell chia sẻ thông tin về cách thức và thời gian nộp hồ sơ hệ Sau đại học vào UNSW. Cụ thể, thời gian nộp hồ sơ cho KoSASA chia làm 2 đợt, vào tháng 8/2018 và tháng 2/2019. Về chứng chỉ ngoại ngữ, IELTS và TOEFL đều được chấp nhận. Điểm IELTS phải trên 6.5, không có điểm thành phần nào dưới 6.0.  Nếu lấy TOEFL để nộp hồ sơ, phải đạt được điểm trung bình các kỹ năng là 92/120, đặc biệt điểm viết phải ít nhất được 23, các kỹ năng khác phải trên 22.

Ngoài ra, GS. David Lovell cũng trao đổi cùng các giảng viên của Nhà trường về nhiều nội dung cụ thể liên quan đến các điều kiện học tập, các tiêu chuẩn xét duyệt và những lưu ý khác dành cho các ứng viên.

Tới dự Hội thảo, đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Hiệu (Trưởng ban Tổ chức Cán bộ), TS. Nguyễn Kiều Oanh (Phó Trưởng ban Tổ chức Cán bộ), TS. Phạm Đức Anh (Phó Trưởng ban Khoa học – Công nghệ), TS. Nguyễn Thị Thu Hương (Phó Trưởng ban Kế hoạch – Tài chính). Hội thảo do GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV chủ trì.

Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung và Trường ĐHKHXH&NV nói riêng đang triển khai kế hoạch nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của các đơn vị cấp bộ môn và phát triển đội ngũ quản lý cấp bộ môn nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Hiệu (Trưởng ban Tổ chức Cán bộ, Đại học Quốc gia Hà Nội) phát biểu về yêu cầu cần nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của các đơn vị cấp bộ môn đối với ĐHQGHN nói chung và các Trường thành viên nói riêng.

Ngoài các văn bản quy định của Nhà nước, của ĐHQGHN, Trường ĐHKHXH&NV đã chủ động ban hành và áp dụng các văn bản: Quy chế bộ môn thuộc Khoa trong Trường ĐHKHXH&NV ban hành theo Quyết định số 2248/QĐ-XHNV-TC ngày 23/9/2015 của Hiệu trưởng;  Quy định về Tổ chức và hoạt động trong Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ban hành theo Quyết định số 510/QĐ-XHNV-TC ngày 05/3/2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Những văn bản này đã quy định những nội dung về chức năng, nhiệm vụ của Bộ môn và tiêu chuẩn của Trưởng bộ môn. Ngoài ra, Trường ĐHKHXH&NV đã ban hành và áp dụng nhiều chính sách về nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất nhằm thúc đẩy hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên. Các chính sách này được tích hợp vào Quy chế chi tiêu nội bộ của Trường. Hàng năm, Quy chế chi tiêu nội bộ đều được rà soát, điều chỉnh cho phù hợp.

PGS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV  phát biểu khai mạc Hội thảo

Hiện nay Trường ĐHKHXH&NV có 16 Khoa, 1 Bộ môn trực thuộc, 79 đơn vị cấp Bộ môn. Các bộ môn đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo cho 24 ngành trình độ đại học, 40 chuyên ngành trình độ thạc sĩ, 31 chuyên ngành trình độ tiến sĩ. Định hướng phát triển của Nhà trường là trở thành một đại học nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và là một trường Đại học uy tín trong khu vực trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Chính vì vậy, vấn đề phát triển các bộ môn chính là căn cốt của chất lượng, uy tín và vị thế của Nhà trường.

TS. Tạ Bích Loan, Trưởng ban VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam đồng thời kiêm nhiệm Trưởng Bộ môn Phát thanh – Truyền hình của Khoa Báo chí và Truyền thông. TS chia sẻ đây là một Hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực không chỉ với sự phát triển của Trường ĐHKHXH&NV mà còn góp phần tìm lời giải cho những bài toán và thách thức của giáo dục đại học hiện nay.

Hội thảo là một diễn đàn của các chuyên gia đầu ngành, với tư cách là trưởng Bộ môn, trong đó có cả những cán bộ cơ hữu trong trường và những chuyên gia từ các cơ quan bên ngoài được mời kiêm nhiệm, gắn kết giữa đào tạo trong trường và thực tiễn hoạt động nghề nghiệp. TS. Tạ Bích Loan, Trưởng ban VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam đồng thời kiêm nhiệm Trưởng Bộ môn Phát thanh – Truyền hình của Khoa Báo chí và Truyền thông, đã có nhiều nỗ lực phối hợp với Nhà trường và khóa trong đào tạo sinh viên truyền hình.

PGS.TS Trần Văn Hải, Trưởng Bộ môn Bảo hộ và Sở hữu trí tuệ, Khoa Khoa học Quản lý nêu ý kiến đề xuất: “Bộ môn phải thực hiện một hướng nghiên cứu chuyên sâu, có nhóm nghiên cứu mạnh hoặc nhóm nghiên cứu tiềm năng và phải có công bố quốc tế”.

Các vấn đề đặt ra đối với tổ chức và hoạt động đào tạo cấp bộ môn được nhìn nhận thấu đáo. Đây cũng chính là những bài toán cần lời giải của công cuộc đổi mới giáo dục đại học nước nhà, như: nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế, phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ khoa học, thu hút và đãi ngộ nhân tài, cơ chế chính sách phát triển đơn vị đào tạo cấp bộ môn, phá bỏ tư duy hành chính đối với bộ môn khoa học mà cần tập trung vào phát triển chuyên môn...

PGS.TS Lâm Mỹ Dung, Trưởng Bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử, Giám đốc Bảo tàng Nhân học phát biểu: “Bộ môn Khảo cổ học cũng như một số ngành khác trong Trường như Báo chí và Truyền thông, Tâm lý học, Nhân học, Xã hội học... có tính ứng dụng rất cao, với sự đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị lớn, hoàn toàn có khả năng xây dựng các phòng thí nghiệm, thực hiện các dự án khoa học như các ngành Khoa học Tự nhiên.... Vì vậy, cần có sự phân loại và đề ra các cơ chế đầu tư đặc thù”

Hiện nay, Trường ĐHKHXH có sự phân loại khá phong phú các hình thức bộ môn, như bộ môn chịu trách nhiệm đào tạo một ngành khoa học, bộ môn có tính chất liên ngành, bộ môn nghiên cứu lý luận và những bộ môn khoa học có tính ứng dụng cao. Việc nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động các bộ môn với từng phong cách đặc thù cũng chính là góp phần đưa việc đào tạo và nghiên cứu trong nhà trường gần hơn với thực tiễn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển của xã hội và xu thế hội nhập quốc tế.

Hội thảo đã ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết và xác đáng của các lãnh đạo cấp bộ môn và có sự trao đổi, ghi nhận từ phía đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội và Ban giám hiệu Nhà trường. Đây là một hoạt động thiết thực trong việc góp phần đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm phát triển Nhà trường trong thời gian tới. GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Nhà trưởng tổng kết, thống nhất các ý kiến tập trung quan điểm Bộ môn phải là đơn vị sinh hoạt chuyên môn mạnh, chứ không phải là một đơn vị hành chính, từ đó cần giải quyết các vấn đề then chốt đặt ra về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Về phía các Khoa và Bộ môn trong Trường cần tiến hành rà soát, tổng hợp ý kiến của các cán bộ giảng viên đơn vị mình, đề xuất với Nhà trường và ĐHQGHN các giải pháp thiết thực. Nhà trường cũng kiến nghị với ĐHQGHN  việc xây dựng quy định, cơ chế tổ chức và hoạt động của các đơn vị cấp bộ môn cần khoa học, phù hợp với thực tế và linh hoạt, để các đơn vị có thể thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Tại buổi gặp mặt, GS.TS Phạm Quang Minh đánh giá cao sự phối hợp giữa Nhà trường với Hiệp hội Trao đổi Giáo dục Quốc tế Quảng Đông trong tổ chức chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên “Một vành đai – Một con đường”. Qua việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với hoạt động thực tế ở địa phương, dự án này giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu nhau hơn, đồng thời thúc đẩy sự phát triển song phương giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Thay mặt phía bạn, GS. Liang Yong Hong gửi lời cảm ơn tới sự đón tiếp nồng hậu của Trường ĐHKHXN&NV. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn tăng cường các chương trình giao lưu văn hóa, trao đổi giảng viên, sinh viên (đặc biệt là sinh viên tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc), thực tập sinh giữa hai nước. 

Kết thúc buổi làm việc, đại diện lãnh đạo hai bên nhất trí sớm triển khai các kế hoạch cụ thể hơn trong thời gian sớm nhất.

GS.TS Phạm Quang Minh chụp ảnh lưu niệm cùng GS.Liang Yong Hong

Hiệp hội Trao đổi Giáo dục Quốc tế Quảng Đông (GDEAIE) được thành lập năm 1985. Tôn chỉ của Hiệp hội là tích cực xúc tiến hợp tác giao lưu giáo dục, khoa học và phát triển sự nghiệp văn hóa, tăng cường sự thấu hiểu lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân các nước, các khu vực.  Hiện Hiệp hội có 127 trường đại học trực thuộc.

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lý Đông Tân

2. Giới tính: Nữ

3.Ngày sinh: 07/11/1985

4. Nơi sinh: Quảng Tây

5. Quyết định công nhận học viên số: 2808/QĐ-XHNV Ngày 18 tháng 8 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Cấu trúc và ngữ nghĩa của từ láy trong tiếng Trung (Liên hệ với tiếng Việt)

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                    Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn – Khoa Ngôn ngữ học . Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhăn văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

- Luận văn đã khảo sát đặc điểm cấu trúc của từ láy trong tiếng Trung, so sánh  với tiếng Việt; qua đó làm nổi bật những điểm tương đồng và khác biệt về mặt cấu trúc của từ láy trong tiếng Trung và tiếng Việt.

- Luận văn cũng khảo sát đặc điểm ngữ nghĩa của từ láy trong tiếng Trung, so sánh với tiếng Việt và nêu lên những điểm tương đồng  và khác biệt về mặt ngữ nghĩa của từ láy trong tiếng Trung và tiếng Việt.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Có thể sử dụng các kết quả nghiên cứu của luận văn vào việc giảng dạy từ láy và biên soạn từ điển từ láy tiếng Trung và tiếng Việt.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:  Không có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

 

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Ly Đong Tan (Li Dong Jin)            2. Sex: Female

3. Date of birth: 7th  November85’                     4. Place of  birth: Quang Xi

5. Admission decision number: 2808/QĐ-XHNV Dated August18th , 2016 by Rector of University of Social Sciencse and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Structure and Semantics of reduplicative words in Chinese (relate to vietnamese

8. Major: Linguistics                                             Code: 60.22.02.40

9. Supervisors: Asoc.Prof.Dr. Nguyen Hong Con, Faculty of Linguistics, VNU -University of Social Sciences and Humanities, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

- The thesis explored structural  features of reduplicative words in Chinese in comparison with Vietnamese to highlight structural similarities and differences of  reduplicative words in Chinese and Vietnamese;

- The thesis also  explored  semantic features of reduplicative words in Chinese in comparison with Vietnamese to highlight semantic similarities and differences of  reduplicative words in Chinese and in Vietnamese.

11. Practical applicability, if any:

The results of this research may be applied in teaching, translating and editing Chinese and Vietnamese reduplicative words.

12. Further research directions, if any: None

13. Thesis-related publications: None

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phạm Quỳnh Hoa 

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 30/3/1975

4. Nơi sinh: Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 2415/2015/QĐ-XHNV-SĐH của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Theo chương trình khóa học từ tháng 10/2015-10/2017, do điều kiện sức khỏe  nên tôi đã làm đơn xin ra hạn thêm 6 tháng (tức từ 13/10/2017 đến 13/4/2018 để hoàn thiện luận văn).

7. Tên đề tài luận văn: “Vai trò của báo điện tử với hoạt động chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống tội phạm kinh tế”.

8. Chuyên ngành: Báo chí học                     Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đinh Văn Hường, Trưởng ban Chính trị  và Công tác học sinh sinh viên – Đại học Quốc gia Hà Nội

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

Sự ra đời và phát triển mạnh, liên tục của công nghệ thông tin tạo tiền đề khoa học - công nghệ cho sự ra đời của internet, trong đó có báo điện tử. Sự phát triển báo điện tử ở Việt Nam mới đạt mức khá của khu vực Đông Nam Á. Tuy ra đời muộn, nhưng báo điện tử ở Việt Nam được quan tâm và phát triển nhanh, thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của công chúng.

Thực tế gần 30 năm đổi mới đã chứng minh, tuy có rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng hệ thống báo điện tử ở nước ta đã có bước phát triển đúng hướng. Báo chí nói chung, báo điện tử nói riêng ở nước ta là diễn đàn của nhân dân; tích cực tuyên truyền, cổ vũ thành tựu công cuộc đổi mới; phát hiện, biểu dương các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; tham gia đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; tiếp thu, phát huy tinh hoa văn hóa nhân loại.

Do đặc điểm của loại hình thông tin trên báo điện tử có khả năng truy cập bất cứ lúc nào, bằng nhiều loại phương tiện như chữ, hình ảnh tĩnh, hình ảnh động, âm thanh hoặc kết hợp các phương tiện đó, nên tin trên báo điện tử thường nhanh, sinh động, phong phú, được bạn đọc hoan nghênh đón nhận. Hiện nay, bạn đọc, nhất là giới trẻ thường cập nhật thông tin qua báo điện tử nhiều hơn so với báo in hoặc truyền hình, nhất là với các tin nóng như bóng đá, thể thao, ca nhạc, sự kiện nổi bật…

Báo điện tử mở ra khả năng cho người truy cập trực tiếp, tức thời tham gia vào việc bày tỏ thái độ, bình luận, cung cấp bổ sung thêm thông tin với báo qua các hình thức tọa đàm, thảo luận trực tuyến, trao đổi. Khả năng tương tác này là ưu điểm nổi bật của báo điện tử, nhiều người coi đó là thế mạnh và vì thế báo điện tử còn được gọi là báo mạng trực tuyến.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Sẽ là tài liệu tham khảo cho sinh viên chuyên ngành Báo chí, đặc biệt liên quan đến việc báo chí đăng tải những thông tin liên quan đến những vụ án kinh tế, tham nhũng. Bên cạnh đó cũng góp phần đưa ra cái nhìn khách quan giúp cho các nhà quản lý các cơ quan bán điện tử tham khảo những kiến nghị mà Luận văn đưa ra.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: 

 

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Pham Quynh Hoa                  2. Sex: Female

3. Date of birth: 30/3/1975                          4. Place of birth: Nam Dinh

5. Admission decision number: 2415/2015/QĐ-XHNV-SĐH issued by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi city.

6. Changes in academic process: Under the course program from 10/2015 to 10/2017, due to my health condition, I applied for a 6-month extension (from 13/10/2017 to 13/4/2018 to complete my thesis.

7. Official thesis title: “Roles of electronic newspaper in the Prime Minister’s direction and operation of economic crime prevention”.

8. Major: Journalism                                    Code: 60.32.01.01

9. Supervisor: Assoc. Prof. PhD. Dinh Van Huong, Head of Politics and Student Affairs, Vietnam National University, Hanoi cityt

10. Summary of the findings of the thesis:

The formation and continuous strong development of information technology are the science – technology premise for the internet including electronic newspaper. The development of electronic newspaper in Vietnam has just reached the good level in Southeast Asia. Although formed late, electronic newspaper in Vietnam are interested and developed rapidly, and highly attracting attention of the public.

In fact, nearly 30 years of renovation has proved that, in spite of difficulties and challenges, electronic newspaper in Vietnam has developed in the right direction. The press in general, the electronic newspaper in particular in our country is the forum of the people, which actively propagandizes and promotes achievements in the renovation period; detects and praises new and model factors; participates in the fight against bureaucracy, corruption, waste and social problems; inherits and promotes cultural essence of humanity.

Due to the characteristics of communication of electronic newspaper that are accessible at any time, by various means such as text, static images, animations, sounds or combinations of such means, news of electronic newspaper are communicated fast, lively and accepted by many readers. Currently, readers, especially the youth, often update information through electronic newspaper rather than printed newspaper or television, especially the hot news such as football, sports, music and highlights.

Electronic newspaper enables readers to directly access, immediately participate in the expression of attitude, comment, and provide additional information through the form of discussion and online discussion. The interoperability is the salient advantage of electronic newspaper or strength, therefore, newspaper is also known as online newspaper.

11. Practical applicability, if any:

It will be a reference material for journalism students, particularly in relation to the publication of information related to economic cases and corruption. Besides, it also gives the objective view, which helps managers of electronic agencies to refer to the recommendations in the thesis.

12. Further research directions: 

13. Thesis-related publications: 

Phát biểu tại lễ kí, GS.TS Phạm Quang Minh đánh giá cao sự hợp tác của Đại học Quốc lập Đông Hoa. Hiệu trưởng nhấn mạnh, Trường ĐHKHXH&NV là một trong hai đại học duy nhất ở Việt Nam có Trung tâm giáo dục Đài Loan. GS.TS Phạm Quang Minh hi vọng hai bên mở rộng các chương trình hợp tác sang nhiều lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực Xã hội học. Sự gần gũi, gắn bó về văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam với Đài Loan là lợi thế cho sự hợp tác.

Lãnh đạo hai bên kí kết biên bản ghi nhớ

Thay mặt đoàn công tác phía bạn, GS.TS Han – Chieh Chao (Hiệu trưởng Đại học Đông Hoa) bày tỏ niềm vui khi được Trường ĐHKHXH&NV đón tiếp nồng hậu. Ông cũng mời BGH cùng sinh viên Nhà trường tham quan, trải nghiệm môi trường học tập tại Đại học Quốc lập Đông Hoa. Ông hy vọng quá trình hợp tác sẽ thúc đẩy sự gắn bó giữa hai trường nói riêng và quan hệ Việt Nam – Đài Loan nói chung.

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo hai bên đã ký vào biên bản ghi nhớ. Theo đó, Trường ĐHKHXH&NV và Đại học Quốc lập Đông Hoa thống nhất thực hiện các hoạt động sau:

- Khuyến khích các hoạt động nghiên cứu chung.

- Mời các giảng viên tham gia giảng bài, hội nghị, tọa đàm, hội thảo chuyên đề hay các hoạt động ngắn hạn khác.

- Trao đổi thông tin và các ấn phẩm khoa học định kì thuộc lĩnh vực quan tâm chung.

- Trao đổi giảng viên và sinh viên phục vụ học tập và nghiên cứu.

 

GS.TS Phạm Quang Minh trao quà lưu niệm cho GS.TS Han – Chieh Chao

Đại học Quốc lập Đông Hoa được chính thức thành lập vào tháng 7 năm 1994, hiện nay bao gồm 8 trường thành viên cung cấp 38 chương trình đào tạo Cử nhân, 41 chương trình Thạc sĩ và 16 chương trình Tiến sĩ. Khu kí túc xá của trường được được đánh giá là khang trang và rộng lớn nhất trong hệ thống các trường Đại học Đài Loan.

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Phatxay SORPHABMIXAY

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 20/12/1984

4. Nơi sinh: Lào

5. Quyết định công nhận học viên số: 2679/2015/QĐ-XHNV-SĐH, ngày  10 tháng 11 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: 

7. Tên đề tài luận văn: Khảo sát, đánh giá hoạt động quản lý về công tác lưu trữ ở Bộ Công an, Nước Cộng  hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

8. Chuyên ngành: Lưu trữ học               Mã số: 60.32.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đào Đức Thuận

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

Qua nghiên cứu đề tài đề tài “ Khảo sát, đánh giá hoạt động quan lý về công tác lưu trữ ở Bộ Công an nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào”, luận văn đã tổng hợp một số vẫn đề:

1. Hoạt động quản lý đã có từ xa xưa khi con người biết lao động theo từng nhóm đòi hỏi có sự tổ chức, điều khiển và phối hợp hoạt động. Trong những năm qua cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, công tác lưu trữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Đối với bất kỳ ngành, lĩnh vực nào, nếu được tổ chức quản lý một cách hợp lý, khoa học sẽ tạo điều kiện cho ngành, lĩnh vực đó phát triển. Ngành lưu trữ cũng không nằm ngoài quy luật chung đó. Tài liệu hình thành trong hoạt động của Bộ Công an, các Tổng cục, Cục và các cơ quan đơn vị trực thuộc phản ánh chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an, Cục Lưu trữ là một bộ phận quan trọng trong thành phần tài liệu Phông lưu trữ của BCA nhưng do đặc thù của ngành nên khối tài liệu này, nên ngoài các đặc điểm chung giống như tài liệu lưu trữ các cơ quan khác, tài liệu lưu trữ của ngành Công an còn có tính bảo mật cao. Chính vì lý do đó mà khối tài liệu này chủ yếu phục vụ hoạt động của ngành và một số nhu cầu chính đáng của các cơ quan, đơn vị ngoài ngành và công dân; mà chưa được tổ chức khai thác, sử dụng rộng rãi phục vụ nhu cầu của toàn xã hội.

2. Qua khảo sát, Tài liệu lưu trữ của BCA có ý nghĩa chính trị rất quan trọng và có tính giai cấp rõ rệt. Lịch sử đã chứng minh ở bất kỳ thời đại nào, các giai cấp thống trị đều sử dụng tài liệu lưu trữ để bảo vệ quyền lợi giai cấp của mình. Ở nước CHDCND Lào, sau khi giành được chính quyền, Đảng và Nhà nước được tiến hành tập trung tài liệu lưu trữ và triệt để sử dụng tài liệu lưu trữ nhằm phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, củng cố an ninh trật tự, bảo vệ đất nước. Thực trạng quản lý công tác lưu trữ tại Bộ Công an gồm các nội dung cơ bản như sau: Tổ chức bộ máy phụ trách lưu trữ; Bố trí nhân sự làm việc; Tổ chức thu thập, bổ sung tài liệu vào lưu trữ; Phổ biến, ban hành văn bản quản lý về lưu trữ; Kiểm tra, hướng dẫn và nghiên cứu khoa học về lưu trữ.; Tổ chức bảo quản; Tổ chức khai thác và sử dụng tài liệu…

Luận văn này có thể thống kê được tài liệu lưu trữ của Bộ Công an đang bảo quản trong kho lưu trữ tại Cục Lưu trữ từ năm 1942 đến năm 2015  được chia thành 2 khối lớn: 01. từ năm 1942 đến năm 1975 có 55 phông; 02. từ năm 1976 đến năm 2015 có 168 phông gồm 223 Phông. Còn tài liệu hình thành trong quá trình hoạt động của các Tổng cục, Cục, các cơ quan trực thuộc Bộ Công an được phân loại thành 13 nhóm. Chúng ta có thể phân loại được về các thành phần, nội dung và ý nghĩa của các tài liệu lưu trữ, tài liệu nghiệp vụ ngành có độ mật cao (Tối, Tuyệt mật)...

3. Do tính chất đặc thù của Bộ Công an, chúng tôi  khai quát về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ công an, cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức, hoạt động quản lý, chỉ đạo nghiệp vụ công tác lưu trữ trong Bộ Công an;  hệ thống tổ chức công tác lưu trữ, đặc điểm, nội dung và ý nghĩa của tài liệu lưu trữ tại Bộ, chú yếu là cách tổ chức hoạt động quản lý công tác lưu trữ từ cấp trung ương đến địa phương, cách giải pháp của việc hoạt động quản lý công tác lưu trữ, đúc kết những bài học, kinh nghiệm từ các nước tiên tiễn cũng như áp dụng các lý thuyết, thực tiễn từ đất nước Việt Nam để phát huy được nghiệp vụ công tác lưu trữ trong ngành Công an ngày càng phát triển hơn.

Việc tổ chức hoạt động quản lý công tác lưu trữ của Bộ Công an cũng được phân chia theo khối tài liệu, hồ sơ nghiệp vụ hình thành trong hoạt động của lực lượng An ninh gọi là hồ sơ nghiệp vụ An ninh do Tổng cục An ninh quản lý, tài liệu nghiệp vụ hình thành trong hoạt động của lực lượng Cảnh sát gọi là hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát do Tổng cục Cảnh sát quản lý, tài liệu nghiệp vụ hình thành trong hoạt động của lực lượng Hậu cần gọi là hồ sơ nghiệp vụ tài chính, tài sản của BCA do Tổng cục Hậu cần quản lý. 

4. Các cơ quan chức năng của Bộ cần tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về công tác lưu trữ bao gồm: Nghị định, Quyết định, Điều lệ, Chỉ thị và một số quy định của BCA theo lĩnh vực đặc thù trong lực lượng vũ trang, cụ thế như Điều lệ, bảo mật tài liệu…. tạo hành lang pháp lý để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về công tác văn thư, bảo mật, lưu trữ trong phạm vi BCA để tổ chức khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ, mặc dù vẫn còn một số điểm cần bổ sung nhưng nhìn chung đã được chú ý vận dụng vào thực tế hoạt động lưu trữ của Cục Lưu trữ tại BCA.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Có thể được Bộ CA Lào sử dụng trong thực tế.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: 

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

 

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Phatxay SORPHABMIXAY           2. Sex: Female

3. Date of birth: 20/12/1984                                4. Place of birth: Laos

5. Admission decision number: 2679/2015/QĐ-XHNV-SĐH dated 10 November 2015 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: 

7. Official thesis title: Surveying, evaluating the management activities on archiving work in Ministry of Public Security, Lao People’s Democratic Republic.

8. Major:                                                                 Code: 60.32.03.01

9. Supervisors: Dr. Dao Duc Thuan

10. Summary of the findings of the thesis:

Through researching the title “Surveying, evaluating the management activities on archiving work in Ministry of Public Security, Lao People’s Democratic Republic”, the thesis has achieved several issues, as follows:

1. The management activities have existed from the old days, since people knew that working in groups required organization, management and cooperation of activities. Fore recent years, associated with economic and social development of the country, the archival work has played more and more important role in social life. If any branch or field is organized and managed reasonably, the science will create favorable conditions for this branch or field to develop. The archive branch does not lie outside this common rule. The document which are conducted in activities of Ministry of Public Security, General Departments, Departments and units and offices directly under the Ministry reflect the functions and duties of Ministry of Public Security, Department of Archives and they become an important part in archived font documents of Ministry of Public Security. But because of branch’s specific characteristics, besides general properties of archived documents of other offices, the archived documents of branch of Public Security have high security. Therefore, these documents mainly serve the activities of branch and several legitimate demands of offices and units outside branch and of citizens; but they have not been exploited and used broadly by organizations to serve the demands of whole society.

2. Through surveying, the archives of Ministry of Public Security have very important political meanings and clearly class character. The history has proved that in any era, all ruling classes use archives to protect their class rights. In Lao People’s Democratic Republic, after seizing power, the Party and State have collected all archives and absolutely used the archives to serve the building and development of economy, culture and consolidation of order and security and protection of country. In reality, the archive affair in Ministry of Public Security includes the basic contents, as follows: Organizing a machine in charge of archives; Arranging human resources; Organizing to collect and add documents into archives; Propagating and issuing the management documents on archives; Checking, guiding and researching scientifically about archives; Organizing to maintain; Organizing to exploit and use documents, and etc.

This thesis can make the statistics of archives of Ministry of Public Security which are kept in the store of Department of Stores from 1942 to 2015, they are divided into 2 main blocks: 01. From 1942 to 1975, there are 55 fonts; 02. From 1976 to 2015, there are 168 fonts including 223 fonts. And documents which are formed during the process of organization of General Departments, Departments, and offices directly under Ministry of Public Security can be classified into 13 groups. We can classify in terms of components, contents and meanings of archived documents and professional documents of the branch if high security (strictly confidential, top secret) and etc.

3. Because of special properties of Ministry of Public Security, we have generalized the position, functions, duties, rights, organizational structure of Ministry of Public Security, offices which are entrusted tasks of organizing, managing and directing operations of archive affair in Ministry of Public Security; we have systematized the organization of archive affair, characteristics, contents and meanings of archived documents to the locality, and solutions to manage the archive affair, and then summarizing lessons and experiences from developed countries and also applying theories and realities from Vietnam in order to promote operations of archive affair in the branch of Public Security more and more developed.

The organization of archives management activities by Ministry of Public Security has been divided into material blocks, professional records which have been formed in activities of Security force are called as Security professional records managed by General Department of Security. The professional documents which have been formed in activities of Police force are called Police professional records managed by General Department of Police. The professional documents which are formed in activities of Logistics force are called as finance and asset professional records of Ministry of Public Security managed by General Department of Logistics.

4. The functional offices of Ministry should continue to research and complete the system of legal norm documents about archive work, including: Decrees, Decisions, Charters, Instructions and several regulations of Ministry of Public Security according to specific fields in the armed force, such as Charters, document security and etc. to create the legal corridor in order to increase the management efficiency of the State about stationary, security and archive affairs in the scope of Ministry of Public Security to exploit and use archived documents, although there are still several points which need be added, but in general, they are considered and applied into the reality of archiving activities of Department of Archives in Ministry of Public Security.

11. Practical applicability:

The Ministry of Public Security of Lao People’s Democratic Republic can apply into reality.

12. Further research directions: 

13. Thesis-related publications:

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Hồng Vi

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/08/1993

4. Nơi sinh: Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên số: 2811/2016/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 18/08/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Người kể chuyện trong truyện ngắn viết cho thiếu nhi của nhà văn Phong Thu

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học              Mã số: 60.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Thành Hưng, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

Sau khi tham khảo các công trình nghiên cứu liên quan đến đề tài, người viết đặt ra hai nhiệm vụ chính để nghiên cứu đề tài. Thứ nhất, luận văn nhận diện, phân tích và đánh giá những phương diện làm nên nghệ thuật người kể chuyện trong truyện ngắn viết cho thiếu nhi của nhà văn Phong Thu. Thứ hai, luận văn đã khẳng định những đóng góp không nhỏ của Phong Thu đối với nền văn học thiếu nhi đương đại nói riêng và ngành tự sự học nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn có thể làm tài liệu tham khảo cho sinh viên nghiên cứu về nghệ thuật tự sự trong truyện thiếu nhi Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

 

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Nguyen Hong Vi                      2. Sex: Female

3. Date of birth: August 19, 1993                 4. Place of birth: Vinh Phuc

5. Admission decision number: 2811/2016/QĐ-XHNV-SĐH, Dated: August 18, 2016 by the Rector University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process:                

7. Official thesis title: Tellers in the children's short story of the writer Phong Thu

8. Major: Literary theory                                Code: 60.22.01.20

9. Supervisors: Prof. Dr. Pham Thanh Hung, University of Social Sciences and Humanities , Vietnam National University Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

By reference to the research works related to the subject, the writer set out two main tasks to study the the subject. Firstly, the thesis identifies, analyzes and evaluates aspects of narrator art in the  Phong Thu's short stories for children. Secondly, the thesis affirms the notable contributions of Phong Thu to the contemporary children literature in particular and to the narrative in general.

11. Practical applicability:

The results of this thesis can be used as reference materials for students studying narrative arts in Vietnamese children stories.

12. Further research directions:          

13. Thesis-related publications:      

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Ngô Thị Huyền

 2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 30/11/1989

4. Nơi sinh: Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 2811/2016/QĐ-XHNV-ĐT ngày 18 tháng 8 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Xây dựng Bảng thời hạn bảo quản hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình.

8. Chuyên ngành: Lưu trữ học               Mã số:60.32.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đào Đức Thuận. Khoa Lưu trữ học và quản trị văn phòng, trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:  

Đề xuất Bảng thời hạn bảo quản hồ sơ bệnh án hình thành trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình ban hành Bảng thời hạn bảo quản hồ sơ bệnh án áp dụng tại đơn vị.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Thời hạn bảo quản hồ sơ bệnh án điện tử.

 

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Ngo Thi Huyen                              2. Sex: Female

3. Date of birth: 30 November 1989                 4. Place of  birth: Ninh Binh

5. Admission decision number: 2811/2016/QĐ-XHNV-ĐT  Dated 18 August 2016 of University of Social Sciences and Humanities, VNU, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The preservation period for medical records of Ninh Binh General Hospital.

8. Major: Archival Science                                  Code: 60.32.03.01

9. Supervisors: Dao Duc Thuan PhD. Faculty of Archival Science and Office Management. University of Social Sciences and Humanities, VNU, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

Proposing preservation period for medical records of Ninh Binh General Hospital.

11. Practical applicability, if any:

Proposing fundamental arguments for hospital director to promulgate suitable solutions for that issue.

12. Further research directions, if any:

The preservation period for electronic medical records.

Tại buổi gặp mặt, ông Mã Hiện Thành bày tỏ niềm vui khi tới thăm và làm việc với Trường ĐHKHXH&NV. Ông đề xuất hai bên cùng triển khai các chương trình bồi dưỡng sinh viên với nhiều chuyên ngành khác nhau; tổ chức các khóa đào tạo chuyên đề và ngoại ngữ ngắn hạn. Đồng thời, Đại học Dân tộc Quảng Tây muốn tăng cường trao đổi học thuật và nâng cao trình độ, học vị của các giảng viên thông qua các chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ tại Nhà trường.

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn tán thành với các đề xuất của ông Mã Hiện Thành. Phó Hiệu trưởng cam kết, Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho hoạt động thực tập và nghiên cứu ngắn hạn của sinh viên, giảng viên Đại học Dân tộc Quảng Tây. Sự tương đồng giữa văn hóa Việt Nam và Trung Quốc là điều kiện thuận lợi để hợp tác. Kết thúc buổi làm việc, đại diện lãnh đạo hai trường nhất trí sớm triển khai các kế hoạch cụ thể trong thời gian tới.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Đại học Dân tộc Quảng Tây

Đại học Dân tộc Quảng Tây với tiền thân là Học viện Dân tộc Quảng Tây được thành lập vào năm 1952. Đến năm 2005, trường được đổi tên thành Đại học Dân tộc Quảng Tây; hiện có 19 học viện, 58 chuyên ngành hệ chính quy, hơn 19.000 sinh viên. Đây là một trong hai trường ở Quảng Tây đào tạo thi chứng chỉ tiếng Hán, và là một trong những nơi có học bổng giao lưu giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Một số ngành đào tạo thuộc KHXH&NV của Đại học Quảng Tây là văn hóa ngôn ngữ Trung Quốc; văn hóa ngôn ngữ nước ngoài, tiếng Thái, tiếng Việt, tiếng Anh, Lào, Chính trị và hành chính học; pháp luật.

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Nhung                         

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 09/11/1992

4. Nơi sinh: Hà Nam

5. Quyết định công nhận học viên số: 2811/2016/QĐ/XHNV-SĐH, ngày: 18/08/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng duy tân của Nguyễn Thượng Hiền

8. Chuyên ngành: Triết học                         Mã số: 60.22.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Thị Hạnh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

Sau khi tham khảo các công trình nghiên cứu liên quan đến đề tài. Tác giả đặt ra hai nhiệm vụ chính để nghiên cứu đề tài. Thứ nhất, luận văn phân tích bối cảnh và những tiền đề hình thành nên tư tưởng của Nguyễn Thường Hiền. Thứ hai, luận văn nêu lên những tư tưởng duy tân của Nguyễn Thượng Hiền, từ đó nêu lên những giá trị và hạn chế trong tư tưởng của ông.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận có thể làm tài liệu tham khảo cho sinh viên nghiên cứu về lịch sử triết học Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: 

 

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Le Thi Nhung                              2. Sex: Female

3. Date of birth: November 09, 1992              4. Place of birth: Ha Nam

5. Admission decision number: 2811/2016/QĐ-XHNV-SĐH, Dated: August 18, 2016 by the Rector University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic process:                 

7. Official thesis title: Nguyen Thuong Hien's modernistic ideology.

8. Major: Philosophy                                          Code: 60.22.03.01

9. Supervisors: Prof. Dr. Tran Thi Hanh, University of Social Sciences and Humanities , Vietnam National University Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

After refering to research works related to the theme, the author has posed two major tasks to research the theme. First, the thesis analyzes the contexts and premises for Nguyen Thuong Hien's ideology. Second, it presents his modernistic ideas, which demonstrates values and limitations in his ideology.

11. Practical applicability:

The results of the thesis can be used as a reference for students and other learners when researching Vietnam philosophical history

12. Further research directions:           

13. Thesis-related publications:         

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Vương Viên Viên (Wang Yuan Yuan)

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 13/07/1988

4. Nơi sinh: Quê Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc

5. Quyết định công nhận học viên số: 3071/2015/QG-XHNV, ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Xin nghỉ đẻ nửa năm

7. Tên đề tài luận văn: So sánh đối chiếu từ láy trong tiếng Việt và tiếng Trung

8. Chuyên ngành: ngôn ngữ học      Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Văn Chính - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

Kết quả luận văn gồm 3 chương:

Chương 1: Khảo sát những cơ sỏ lý luận liên quan đến đề tài, chỉ ra khái niệm, phân loại và tình hình nghiên cứu của từ láy tiếng Việt và tiếng Trung một cách cụ thể và chi tiết.

Chương 2: Khảo sát phân tích đặc điểm về kết cấu, ngữ âm và ngữ nghĩa của từ láy trong tiếng Việt và tiếng Trung theo phân loại.

Chương 3: Tập trung vào việc so sánh đối chiếu sự tương đồng và khác biệt của từ láy trong tiếng việt và tiếng Trung trên các phương diện cấu tạo, ngữ âm và ngữ nghĩa theo phân loại.

Kết luận: Từ láy là một bộ phận rất quan của từ vựng, nó chiếm số lượng khá nhiều trong từ vựng tiếng Việt và tiếng Trung, hai ngôn ngữ đều là ngôn ngữ không biến hình, đều thuộc về loại hình ngôn ngữ đơn lập, vừa đơn lập về ngữ âm vừa đơn lập về ngữ pháp, tuy nhiên, từ láy trong hai ngôn ngữ có nhiều điểm tương đồng cũng có nhiều điểm khác biệt, đã có nhiều nhà nghiên cứu đề cập đến từ láy trong tiếng việt và tiếng Trung, nhưng tác giả so sánh sự tương đồng và khác biệt về từ láy của hai ngôn ngữ này vẫn chưa được nhiều. kết quả nghiên cứu của luận văn sẽ cung cấp kiến thức cơ bản về từ láy cho người học hành hai ngôn ngữ này, giúp người học nắm bắt chắt chẽ về kiến thức và cách dùng của từ láy, tránh gặp những khó khắn và vấn đề liên quan trong quá trình học tập và sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Trung.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn mang tính thực tiễn cao, có thẻ được vận dụng vào việc giảng dạy và học tập ngoại ngữ như tiếng Việt và tiếng Trung nói chung, và tạo nền tảng cho việc nghiên cứu về từ láy trong tiếng Việt và tiếng Trung nói riêng. 

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Luận văn này tập trung vào việc so sánh đối chiếu từ láy trong tiếng Việt và tiếng Trung theo các phương diện kết cấu và ngữ âm cũng như ngữ nghĩa, phạm vi nghiên cứu còn rất hạn chế, về mặt ngữ liệu cũng chưa phong phú, điều đó khiến cho các phát hiện mới của chúng tôi trong quá trình nghiên cứu có thể không bao quát được toàn bộ tình hình nghiên cứu. Trong luận văn chưa đề cập đến ngữ dụng của từ láy trong tiếng Việt và tiếng Trung. Tuy nhiên, luận văn này có thể là nền tảng cho các hướng nghiên cứu từ láy về mặt khác.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: không có

 

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Vương Viên Viên (Wang Yuan Yuan)        2. Sex: Female

3. Date of birth: July 13, 1988                                           4. Place of birth: Guilin, Guangxi, China

5. Admission decision number: 3071/2015/QG-XHNV, dated December 09th, 2015 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: maternity leave for 6 months

7. Official thesis title: A Comparison of Chinese and Vietnamese Reduplicated Words

8. Major:  Linguistics                                                           Code: 60.22.02.40

9. Academic supervisor: Assoc. Prof. Ph.D. Nguyen Van Chinh - University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis consists of 3 chapters:

Chapter 1: Review of theoretical basis related to the thesis, pointing out the concept, classification and research situation of the Reduplicated Words in Vietnamese and Chinese particularly and in details.  

Chapter 2: Analysing characteristics of the Reduplicated words in structure, phonetic and semantic in Vietnamese and Chinese by classification.

Chapter 3: Focus on comparing the similarities and differences of the Reduplicated words in Vietnamese and Chinese in terms of composition, phonetics, and semantics.

Conclusion: The Reduplicated words are a very important part of the vocabulary, it occupies a large number of words in Vietnamese and Chinese vocabulary. Vietnamese and Chinese are non-morphological language, belongs to the single language category. However, there are many differences and similarities about the Reduplicated words in the two languages, Most researchers in previous years have defined and analysed the Reduplicated words in Vietnamese and Chinese. But, there are few authors analyze the differences and similarities between Chinese and Vietnamese Reduplicated words. It is a good work if there is a combination in such two languages. The research results of the thesis will provide a basic knowledge of the Reduplicated words for learners. In the future, we hope that future researchers can continue to study the Reduplicated words in Vietnamese and Chinese deeper.

11. Practical applicability:

The research results of the thesis are highly practical, which can be used to improve the quality of works in teaching and learning foreign languages as Vietnamese and Chinese in general, and provide the basis knowledge for the study about the Reduplicated words in Vietnamese and Chinese in particular. helping the learners to reduce the difficulties in learning .

12. Further research directions:

The corpus of the thesis is mainly Focus on comparing the similarities and differences of the Reduplicated words in Vietnamese and Chinese in terms of composition, phonetics, and semantics, so that the corpus is not diversified, The scope of the research has a lots of restrictions, which makes our new findings in the research process fail to cover the entire research situation of the Reduplicated words. In addition, the thesis does not mention the usage of the Reduplicated word in Vietnamese and Chinese so that limitations are unavoidable.

13. Thesis-related publications: None

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Hoàng Diễm Linh                    

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 03/11/1992

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 3683/2015/QĐ-XHNV, ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn 3 tháng

7. Tên đề tài luận văn: Quảng bá hình ảnh Việt Nam trong hoạt động ngoại giao văn hóa hiện nay

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế                                  Mã số: 60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Minh Sơn – Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

Thứ nhất, tìm hiểu vai trò, nội dung, phương thức quảng bá hình ảnh Việt Nam trong hoạt động ngoại giao văn hóa.

Thứ hai, đánh giá thực trạng, chỉ rõ các thành tựu và hạn chế của công tác quảng bá hình ảnh Việt Nam trong ngoại giao văn hoá Việt Nam hiện nay.

Thứ ba, thông qua kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, luận văn đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quảng bá hình ảnh Việt Nam trong ngoại giao văn hoá

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Những giải pháp đưa ra trong luận văn có thể ứng dụng vào thực tiễn phát huy và nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao văn hóa của Việt Nam trong thời gian tới.

Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong nghiên cứu và giảng dạy về ngoại giao văn hóa.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

 

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name: Le Hoang Diem Linh                    2. Sex: Female

3. Date of birth: 03/11/1992                               4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number: 3683/2015/QĐ-XHNV, Dated 31/12/2015 by VNU University of Social Science and Humanities

6. Changes in academic process: Extend for 3 months

7. Official thesis title: Promoting the image of Vietnam in cultural diplomacy today

8. Major: International Relation                           Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Associate Professor, Doctor. Pham Minh Son, Dean of International Affairs Faculty, Academy of Journalism and Communication

10. Summary of the findings of the thesis:

This thesis aims at:

Firstly, elaborating on the role, concept and methods of promoting Vietnam's image in cultural diplomacy.

Secondly, reviewing the current situation, highlighting the achievements and constraints in promoting the image of Vietnam in Vietnamese cultural diplomacy.

Finally, drawing from cultural diplomacy experiences of other countries, the thesis offers recommendations to improve the effectiveness of promoting the image of Vietnam in cultural diplomacy.

11. Practical applicability, if any:

The solutions proposed in the thesis can be applied in practice to promote and improve the efficiency of cultural diplomacy in Vietnam in the coming time.

The thesis can also be used as a reference material for cultural diplomacy research and teaching.

12. Further research directions, if any: None

13. Thesis-related publications: None

Điều đầu tiên đoàn đặt chân đến đất nước nổi tiếng với nền công nghiệp không khói đó là cảm nhận về con người Thái Lan - sự nhẹ nhàng, điềm đạm, thật thà, nhiệt tình và thực sự dễ gần gũi. Phải chăng đó là do văn hóa, lối sống của họ ảnh hưởng sâu sắc bởi tư tưởng Phật giáo. Theo sự sắp xếp của Ban tổ chức – Trường Đại học Bansomdeij Chaoprayar Rajabha, cô và trò chúng tôi cùng 11 đoàn của các nước được trải nghiệm tại nhiều điểm đến của Thái Lan, mỗi điểm đến đều mang lại cho chúng tôi những ngạc nhiên và hào hứng với những cảnh vật, con người  gắn với lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của đất nước Chùa Vàng.

Ngày đầu tiên của chuyến đi, chúng tôi bắt đầu rời Trường đại học Bansomdeij Chaopraya Rajabhat lúc 5h sáng đến tỉnh Suphanburi cách thủ đô Băng Cốc khoảng 3 giờ đông hồ đi ô tô. Tại đây, chúng tôi tới thăm một trường cấp 2, 3. Điều ngạc nhiên tại trường học này là toàn bộ học sinh nữ được quy định cắt tóc ngắn giống nhau, trông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Ở đây, các đoàn tổ chức triển lãm văn hóa. Hoạt động này chính là một hình thức giáo dục trực quan rất thực tế, ý nghĩa để quảng bá về văn hóa giữa các nước ASEAN tới công dân nhỏ tuổi nước bạn. Những ngày tiếp sau, Ban tổ chức đã khéo léo sắp xếp sinh viên, giáo viên giữa các nước hòa trộn, gắn kết thành từng nhóm. Từ đó, tạo cho các thành viên phát huy sự tự tin, có cơ hội tiếp xúc, giao lưu hiểu biết văn hóa, ngôn ngữ với nhau thông qua các hoạt động chung của nhóm như: học cách trồng các loại cây dược liệu, làm thuốc truyền thống, cách làm giá đỗ từ hạt hướng dương, cách nuôi giun, làm bánh chuối, học múa những điệu múa truyền thống...   Đặc biệt, sinh viên và giáo viên được trải nghiệm thực hành làm những bác nông dân thực thụ, cấy lúa tại những thửa ruộng ngập bùn, dưới cánh đồng nắng chang chang như đổ lửa. Đó là những trải nghiệm thực sự thú vị. Ngày tiếp theo, chúng tôi đi thực tế tại một ngôi chợ cổ có tên là “Samchuk Market đã hơn 100 năm tuổi. Ở đây, họ bày bán các sản phẩm hàng hóa từ thời xa xưa về văn hóa và đời sống của Thái Lan. Tại ngôi chợ cổ kính này, khách hàng và đặc biệt những du khách như chúng tôi có thể xem hàng và mặc cả thoải mái mà không cần mua. Những chủ hàng vô cùng nhiệt tình với nụ cười thân thiện luôn nở trên môi. Những ngày trải nghiệm tại tỉnh Suphanburi đúc kết lại tạo thành một chương trình Brainstorming Programme” cho toàn thể sinh viên và giáo viên khi nói về “Amazing Thailand”. Một lần nữa, tôi thấy được sự tinh tế trong cách tổ chức của Ban tổ chức. Họ tạo ra chương trình gắn kết các thành viên, thúc đẩy, khuyến khích được từng thành viên trong đoàn đi cùng thể hiện những ý tưởng thông minh, sáng tạo, để các em thuyết trình về những điều ngạc nhiên khi đến Thái Lan. Thành viên Ban giám khảo là giáo viên của các nước chấm điểm, trao giải cho các em. Chương trình thực sự vui vẻ, trẻ trung, năng động và vô cùng bổ ích vì thông qua đó các em có cơ hội thể hiện bản thân. Đồng thời chính thông qua những hoạt động này, Ban tổ chức cũng đã gián tiếp quảng bá thêm về hình ảnh đất nước, con người Thái Lan hiền hậu, thân thiện - “đất nước của những nụ cười”.

Trở về Băng Cốc, chúng tôi tiếp tục với những hoạt động từ 7h đến 18h như đi thăm Bảo tàng Siam, Cung điện Hoàng gia Thái, thăm những ngôi chùa cổ kính linh thiêng, trải nghiệm trên những con thuyền chạy trên dòng sông Chao Phraya xinh đẹp để ngắm thành phố Băng Cốc ở hai bên bờ sông, thấy được sự nguy nga tráng lệ của một thành phố hiện đại đan xen với những ngôi chùa cổ kính... Nhưng có lẽ đặc biệt ấn tượng nhất cho toàn đoàn chúng tôi và cũng là để kết thúc chuyến hành trình cho 11 ngày là buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống ở Siam Niramit, tái diễn lại cuộc sống xa xưa của nhân dân Thái Lan qua các đời vua từ đức vua Rama I cho đến những đức vua tiếp sau sinh động đến bất ngờ. Kết thúc buổi biểu diễn là cuộc sống phồn thịnh, sung túc, hiện đại của ngày hôm nay. Buổi biểu diễn nghệ thuật này đã giúp cho cô và trò chúng tôi cũng như toàn đoàn hiểu được tại sao nhân dân Thái Lan lại yêu và kính trọng các vị vua của họ đến vậy, bởi các vị vua đã hi sinh cho dân, yêu thương và lo lắng cho người dân, thậm chí hơn cả chính bản thân mình. Nhiều người dân đã rơi nước mắt khi hình ảnh đức vua tái hiện, họ đã khóc trong sự thành kính, với sự yêu mến và tôn sùng.

Thời gian học hỏi, giao lưu không quá dài, nhưng những giá trị mà chuyến đi đem đến cho mỗi thành viên chúng tôi thì khó có thể diễn đạt hết được. Không chỉ hiểu về Thái Lan, cuộc hành trình còn là cơ hội cho cô và trò chúng tôi được giao lưu, hiểu biết hơn về văn hóa, ngôn ngữ giữa các quốc gia ASEAN+3, hiểu thêm về văn hóa truyền thống qua các cuộc triển lãm, những màn biểu diễn nghệ thuật thể hiện lối sống của giới trẻ mỗi nước. Sự gắn kết đủ để làm nên những cái tên mới ghép từ tên nhiều nước tham gia như Vieanmar (Việt Nam – Myanmar), Comnesia (Combodia- Indonesia)… Kết thúc chuyến trải nghiệm đã để lại trong lòng mỗi người sự lưu luyến, tiếc nuối với những giọt nước mắt rơi, những cái ôm ấp áp trước giờ chia tay và nói với nhau rằng "We don’t say “goodbye” we only say “see you again”.

* Một số hình ảnh về chuyến hành trình

Tới dự Lễ khai mạc triển lãm có ông Thạch Thụy Kỳ (Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam), ông Cố Trường Vĩnh (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo), ông Lý Minh (Trưởng phòng Giáo dục, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội), ông Hồng Chí Hoa (Phó Chủ tịch Hiệp hội Đài thương tại Hà Nội), ông Nguyễn Tiến Hồng (Tổng Thư lý Ủy ban Công tác Đài Loan)…

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) phát biểu khai mạc buổi lễ

Ông Thạch Thuỵ Kỳ, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam phát biểu tại triển lãm

GS. Cố Tường Vĩnh (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Tảo, Đài Loan)

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và giáo dục của Đài Loan. Chính sự phát triển này cùng với những điểm tương đồng trong văn hóa của Đài Loan và Việt Nam là những tiền đề giúp cho sự hợp tác, trao đổi về giáo dục đào tạo giữa hai quốc gia ngày càng được thắt chặt. Phó Hiệu trưởng Nhà trường hoan nghênh sự kết nối, phối hợp tổ chức triển lãm của các cơ quan văn hóa giáo dục Đài Loan và Việt Nam, đã tổ chức thành công các kỳ triển lãm trong những năm qua và sẽ còn tiếp tục phát huy hơn nữa trong thời gian tới. 

 

Đây là lần thứ 5 Triển lãm Giáo dục Đại học Đài Loan được tổ chức, với sự tham gia của 28 trường ffại học uy tín hàng đầu Đài Loan. Triển lãm với ý nghĩa là một ngày hội kết nối thông tin, mang lại cho các bạn học sinh, sinh viên cơ hội du học với những suất học bổng giá trị cho cả chương trình đào tạo bằng tiếng Hoa và tiếng Anh. 28 trường ffại học hàng đầu Đài Loan về các chuyên ngành Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên như: Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo, ĐH Văn hóa Trung Quốc, ĐH Giáo dục Đài Trung, ĐH Đông Hoa, ĐH Y Dược Trung Quốc, ĐH Khoa học Kỹ thuật Đài Bắc….  Triển lãm thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh tham quan và trao đổi thông tin. Không khí tư vấn sôi nổi tại các gian trưng bày cùng với các tiết mục văn nghệ, chương trình rút thăm trúng thưởng với tổng trị giá đến 50 triệu đồng…

 

Chương trình là sự phối hợp tổ chức giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ( ĐHQGHN), Đại học Ngoại ngữ Văn Tảo (Đài Loan), Trung tâm Dữ liệu Giáo dục Đài Loan tại Việt Nam, Trung tâm Giáo dục Đài Loan tại Hà Nội, Đại học Dân lập Hải Phòng, Đại học Hạ Long. Công ty Dịch vụ Khoa học và Du lịch Tass (thuộc Trường ĐHKHXH&NV) phụ trách truyền thông và tổ chức sự kiện.

Triển lãm còn tiếp tục tại Trường ĐH Dân lập Hải Phòng (17/3/2018) và Đại học Hạ Long (18/3/2018).

Tham gia hội báo, Khoa Báo chí và Truyền thông đem đến những ấn phẩm tiêu biểu và các thông tin giới thiệu các thành tựu nghiên cứu và đào tạo nổi bật của Khoa. Hiện nay, Khoa Báo chí và Truyền thông là đơn vị cấp khoa duy nhất đào tạo cả hai ngành Báo chí và Quan hệ công chúng, đào tạo cả 3 bậc từ cử nhân đến tiến sỹ ngành Báo chí. Năm 2018, Khoa triển khai tuyển sinh ThS Báo chí ứng dụng với đầu vào là học viên của tất cả các ngành và CTĐT liên kết quốc tế ThS Quản trị truyền thông liên kết với ĐH Stirling (Vương quốc Anh). Khoa cũng giới thiệu nhiều khóa đào tạo ngắn hạn chuyên sâu được các cơ quan báo chí quan tâm như:  Thiết kế ý tưởng và sáng tạo sản phẩm truyền thông mới, Phim tài liệu truyền hình hiện đại, Tác nghiệp báo chí trong thảm họa và tình huống khẩn cấp (breaking news), Báo chí di động - Mobile Journlism, Báo chí dữ liệu và sản phẩm thông tin đồ họa Infographic, Kinh tế báo chí - mô hình và ứng dụng thực tế, Truyền thông doanh nghiệp..

Sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông tham gia giới thiệu tại gian trưng bày của Khoa

Bên cạnh đó, Khoa đã và đang triển khai 3 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước và hàng chục đề tài NCKH các cấp và nhiều dự án tư vấn truyền thông cho các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị...  Một số kết quả nghiên cứu của cán bộ giảng viên trong khoa đã công bố trên các tạp chí ISI, Scopus và các tạp chí quốc tế.

Gian trưng bày của Khoa đã vinh dự đón tiếp nhiều lãnh đạo của Đảng, Nhà nước như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và hàng trăm lượt người đến tham quan.

Sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông thể hiện tài năng và khuấy động không khí tại Hội báo toàn quốc 2018

Ngoài gian trưng bày, Khoa Báo chí và Truyền thông còn có triển lãm ảnh giới thiệu các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của khoa.

Đặc biệt, gian trưng bày của Khoa Báo chí và Truyền thông đã vinh dự nhận giải A cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc. Nội dung trưng bày chính của Khoa là những thành tựu nghiên cứu báo chí và truyền thông thể hiện qua sự phong phú, đa dạng của những ấn phẩm khoa học; những phương tiện kỹ thuật hiện đại phục vụ thực hành tác nghiệp báo chí cho sinh viên phản ánh những đổi mới không ngừng của Khoa trong đào tạo báo chí bắt kịp xu hướng và nhu cầu của xã hội. Hai cá nhân là PGS.TS Vũ Quang Hào và PGS.TS Đặng Thị Thu Hương được trao giải thưởng “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí”. Đây cũng là năm đầu tiên giải thưởng này được trao tại Hội báo toàn quốc như là một sự ghi nhận vai trò vô cùng quan trọng của hoạt động nghiên cứu báo chí và truyền thông đóng góp vào diện mạo của nền báo chí đất nước.

Hai cá nhân của Khoa Báo chí và Truyền thông nhận giải thưởng “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí” xuất sắc là PGS.TS Vũ Quang Hào và PGS.TS Đặng Thị Thu Hương

TS. Bùi Chí Trung (Phó trưởng Khoa Báo chí và Truyền thông) thay mặt tập thể Khoa nhận giải A cho gian trưng bày ấn tượng, xuất sắc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan gian trưng bày của Khoa Báo chí và Truyền thông

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ của Khoa Báo chí và Truyền thông

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội báo, trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí truyền thông, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường ĐHKHXH&NV) chia sẻ: Hội Báo toàn quốc thực sự là một ngày hội của báo chí và những sinh viên chính là các nhà báo tương lai. Việc truyền thụ cho nhà báo tương lai không chỉ là kiến thức nghề nghiệp về báo chí mà quan trọng hơn hết hiểu biết về vấn đề nóng của xã hội, hơi thở của thời đại, hun đúc về đạo đức nghề nghiệp, bản lĩnh nghề nghiệp. Thông qua những “ngọn lửa” của thế hệ làm báo đi trước, giảng viên, sinh viên báo chí sẽ biết được thực tiễn làm nghề, thêm yêu và quý trọng nghề nghiệp tương lai của mình hơn. Đồng thời, tăng thêm tính trách nhiệm và ý thức của các nhà báo đi trước, không chỉ làm tốt nhiệm vụ bây giờ mà còn có trách nhiệm để bồi đắp tiếp thế hệ làm báo tương lai để thực hiện lý tưởng nghề nghiệp.

Hội báo toàn quốc được tổ chức hàng năm là ngày hội lớn của những người làm công tác báo chí trong cả nước, góp phần tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Trong những năm qua, Khoa Báo chí và Truyền thông tích cực tham gia Hội báo với tư cách là đại diện cho những cơ sở nghiên cứu và đào tạo báo chí và truyền thông trong cả nước; qua đó giới thiệu đến công chúng những thành tựu mới nhất trong nghiên cứu và đào tạo báo chí truyền thông.

Nhà báo Bùi Tiến Dũng nguyên là cựu sinh viên K39 và là giảng viên nhiều năm của Khoa Báo chí và Truyền thông.

  • Thời gian: 8g30, thứ Hai, ngày 19/3/2018.
  • Địa điểm: giảng đường G402, Trường ĐHKHXH&NV.

Thầy cô và các em sinh viên sẽ được đàm luận sâu về những vấn đề thời sự nóng bỏng trong hoạt động nghiệp vụ và đào tạo báo chí, PR từ kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam và một số cường quốc truyền thông mà nhà báo Bùi Tiến Dũng đã quan sát và trải nghiệm.

 

Thời gian

Nội dung

Thành phần

Địa điểm

Chuẩn bị

Thứ 2

19/3

 

 

 

 

8h30

Hiệu trưởng dự Hội thảo

 

KS La Thành

Phòng HC-TH

9h00

PHTr N.V.Kim họp Ban biên soạn chương trình đào tạo thạc sĩ Quản lý Biển đảo

 

P. 108 nhà B

Khoa KHQL

10h00

Hiệu trưởng, PHTr H.A.Tuấn dự Lễ ký MOU với Đại học Đông Hoa (Đài Loan)

Đại diện LĐ Phòng:  HT-PT, QLNCKH, ĐT;   GS.TS. Hoàng Bá Thịnh (Khoa XHH), TS. Nghiêm Thúy Hằng (Khoa ĐPH), TS. Nguyễn Thu Thủy (TASS)

P. 302 nhà E

Phòng HT-PT

11h00

Hiệu trưởng dự Hội thảo Kết nối giáo dục và Hội chợ giáo dục Ấn Độ (ĐSQ Ấn Độ)

 

KS Melia Hà Nội, 44B

Phòng HC-TH

11h00

Đại diện BGH tiếp Đoàn giáo sư Đại học UCC (Ireland)

Đại diện LĐ: Phòng HT-PT, Khoa QTH

P. 305 nhà E

Phòng HT-PT

12h45

PHTr N.V.Kim lên lớp

 

P. 302 nhà G

 

14h00

PHTr H.A.Tuấn họp tại Cục Bảo trợ Xã hội

PGS.TS. Trịnh Văn Tùng, PGS.TS. Bùi Thành Nam

35 Trần Phú

Phòng HC-TH

15h30

Bí thư Đảng ủy họp Ban Tổ chức Đảng ủy

Các Đ/C Ủy viên BTC Đảng ủy

VP Đảng ủy

VP Đảng ủy

15h35

Hiệu trưởng lên lớp

 

P. 201 nhà E

 

Thứ 3

20/3

 

 

 

 

7h00

PHTr N.V.Kim đi công tác

PGS.TS Vũ Văn Quân

Quảng Ninh

 

8h30

Hiệu trưởng tiếp TS. Ando Katsuhiro (Đại học  Yamanashi, Nhật Bản)

Đại diện LĐ: Phòng HT-PT, Khoa DLH

P. 505 nhà E

Phòng HT-PT

10h00

Hiệu trưởng lên lớp cho sinh viên Đại học Meiji (Nhật Bản)

Đại diện LĐ: Phòng HT-PT

P. 307 nhà E

Phòng HT-PT

10h30

PHTr H.A.Tuấn tiếp đoàn Đại học Dân tộc Quảng Tây (Trung Quốc)

Đại diện LĐ: Phòng HT-PT, Khoa NNH

P. 505 nhà E

Phòng HT-PT

14h00

Hiệu trưởng tiếp GS. Liang Yong Hong, Phó chủ tịch Hiệp hội Trao đổi Giáo dục Quốc tế Quảng Đông (Trung Quốc)

Đại diện LĐ: Phòng HT-PT

P. 505 nhà E

Phòng HT-PT

15h30

Ban Giám hiệu họp Thường trực Hội đồng khoa học Đào tạo

Thường trực HĐ KHĐT, Phòng QL NCKH, Phòng TCCB

P. 305 nhà E

Phòng QL NCKH

18h00

Hiệu trưởng lên lớp cho HVCH

 

P. 202 nhà BC

 

Thứ 4

21/3

 

 

 

 

8h00

Hiệu trưởng dự Hội thảo về thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động của các đơn vị cấp bộ môn

Theo giấy mời và triệu tập

P. 304 nhà E

Phòng TC - CB

8h30

PHTr N.V.Kim, PHTr H.A.Tuấn họp Thường trực Hội đồng chuyên môn ĐHQGHN

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh (Khoa XXH), TS. Lưu Tuấn Anh (Khoa ĐPH)

P. 203 nhà Điều hành

Phòng HC-TH

13h00

PHTr N.V.Kim đi công tác (đến hết ngày 22/3)

 

Thái Lan

Phòng HT-PT

13h30

PHTr T.T.M.Hòa dự Tọa đàm Kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo tiêu chuẩn của tổ chức ACBSP, Hoa Kỳ

 

P. B202, tòa A1, ĐH Kinh tế quốc dân

Phòng HC-TH

19h00

Hiệu trưởng lên lớp cho sinh viên K21, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh

 

Thạch Thất, Hà Nội

Phòng HC-TH

Thứ 5

22/3

 

 

 

 

6h00

Hiệu trưởng đi công tác (đến ngày 24/3)

 

Singapore

Phòng HC-TH

6h45

PHTr H.A.Tuấn dự lớp bồi dưỡng QP-AN

 

Yên Sở

 

9h00

Đại diện BGH dự Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc TTKĐCLGD - ĐHQGHN

 

Tòa nhà Sunwah, ĐHQGHN

Phòng HC-TH

9h00

PHTr T.T.M.Hòa tiếp Đoàn cán bộ Lớp tập huấn kiểm định chất lượng quốc tế

Đại diên LĐ: Trung tâm ĐBCLĐT, Phòng HT-PT

P. 304 nhà E

TTĐBCLĐT, Phòng HT-PT

11h30

PHTr T.T.M.Hòa tiếp Chủ tịch và Hiệu trưởng Học viện Ehle (Nhật Bản)

Đại diện LĐ: Phòng HT-PT, Khoa ĐPH

P. 505 nhà E

Phòng HT-PT

15h00

PHTr H.A.Tuấn dự lễ khai giảng hệ VHVL ngành Lưu trữ học – Bộ Quốc phòng

 

Học viện Biên phòng, HN

Phòng HC-TH

Thứ 6

23/3

 

 

 

 

7h00

PHTr H.A.Tuấn chỉ đạo thi tốt nghiệp hệ VLVH ngành Báo chí tại Bắc Ninh

Hội đồng thi

 

Phòng ĐT

7h15

PHTr N.V.Kim dự Hội nghị Giao ban công tác TT-PC quý I và tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác kiểm tra và giám sát nội bộ

Lãnh đạo và chuyên viên Phòng TT & PC

Ba Vì

Phòng TT & PC

10h30

PHTr T.T.M.Hòa dự sinh hoạt số 32 của “Lunch Box Club for English” (LBCE)

Theo đăng ký

P. 201 nhà E

Phòng TCCB

11h30

Đại diện BGH tiếp GS. Klaus Segbers (Đại học Freie Berlin, Đức)

PGS.TS. Bùi Thành Nam (Phòng ĐT); ThS. Lương Ngọc Vinh (Phòng HT-PT)

P. 505 nhà E

Phòng HT-PT

14h00

Bí thư Đảng ủy dự Hội nghị liên tịch Ban Giám đốc và Ban thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN

 

P. 202 Nhà điều hành

Phòng HC-TH

14h00

PHTr T.T.M.Hòa tiếp đại diện ĐH Stirling (Anh)

Đại diện LĐ: Khoa BC-TT;

PGS.TS. Bùi Thành Nam (Phòng ĐT); ThS. Lương Ngọc Vinh (Phòng HT-PT),

P. 505 nhà E

Phòng HT-PT

14h00

Đại diện BGH tiếp đoàn Đại học Sư phạm Cebu (Philippines)

Đại diện LĐ: Phòng HT-PT, Phòng ĐT, Bộ môn ĐNA (Khoa ĐPH)

P. 505 nhà E

Phòng HT-PT

Thứ 7

24/3

 

 

 

 

9h00

Đại diện BGH tiếp đoàn giáo sư và nhà nghiên cứu Nhật Bản

PGS.TS. Nguyễn Văn Chính (Khoa Nhân học)

P. 506 nhà E

Trung tâm NCCÁ

CN

25/3

 

 

 

 

18h00

Hiệu trưởng đi công tác (đến hết ngày 26/3)

GS.TS. Hoàng Bá Thịnh (Khoa XHH)

TP. Hồ Chí Minh

Phòng HC-TH

Hội nghị đã nghe đồng chí Bí thư Đảng uỷ Nguyễn Văn Kim giới thiệu tổng quan về Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Theo đó, Hội nghị Trung ương 6 khoá XII được tổ chức từ ngày 4-11/10/2017 đã thảo luận và quyết định ban hành những nghị quyết, kết luận rất quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Văn Kim (Bí thư Đảng uỷ Nhà trường) giới thiệu về Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6 khoá XII và 04 Nghị quyết được ban hành tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Kim nhấn mạnh, bốn Nghị quyết mà Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 6 ban hành là những quyết sách quan trọng của Đảng, đề cập đến nhiều vấn đề rộng lớn, hệ trọng của đất nước, vừa cơ bản, vừa cấp bách và là sự cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đề ra.

Hội nghị đã đánh giá, nhìn nhận khách quan các thành tựu kinh tế xã hội đạt được thời gian qua, đặc biệt là chặng đường đổi mới hội nhập quốc tế từ 1986 đến nay. Nhìn lại tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2017, 13 chỉ tiêu kế hoạch chiến lược mà TƯ Đảng vạch ra đều hoàn thành vượt mức. Điều đó đem lại niềm tin, sự phấn khởi, khẳng định vai trò lãnh đạo đất nước của Đảng và tính đúng đắn của chiến lược đề ra.

Cũng trong năm 2017, mức độ tăng trưởng kinh tế của cả nước đạt 6,81 phần trăm, vượt chỉ tiêu trình Quốc hội, là mức tăng trưởng kinh tế cao nhất 10 năm trở lại đây. Thu nhập bình quân theo đầu người đạt 53 triệu 500 nghìn đồng/năm, tương đương 2.385 USD, tăng so với năm 2016. Năng lực cạnh tranh của Việt Nam cũng tăng 5 bậc, xếp thứ 55 trên 137 quốc gia. Ngân hàng thế giới đánh giá Việt Nam là một trong các quốc gia có môi trường kinh doanh thuận lơi, xếp hạng 68/190 quốc gia. Chỉ số phát triên bền vững của Việt Nam tăng 20 bậc, xếp thứ 68/157 quốc gia. Dự trữ ngoại tệ của đất nước cao nhất từ trước đến nay, đạt mức 53 tỷ USD. Năm 2017, Việt Nam là điểm đến của gần 13 triệu khách du lịch quốc tế.

 Trên cơ sở tổng kết các chỉ số tăng trưởng của năm 2017, BCH Trung ương Đảng đã thảo luận và thông qua 4 Nghị quyết: Nghị quyết số 18-NQ/TW về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW “Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”; Nghị quyết số 20-NQ/TW “Về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”; Nghị quyết số 21-NQ/TW “Về công tác dân số trong tình hình mới”.

Trong đó, Nghị quyết số 18 đề cập đến yêu cầu toàn Đảng thực hiện nghiêm túc nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo, xây dựng và quản lý bộ máy tổ chức biên chế của hệ thống chính trị nhằm phát huy đúng đắn, đầy đủ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và quyền làm chủ của nhân dân. Trong đó, chú ý bảo đảm tính đổi mới, thực hiện một cách tổng thể, hệ thống, đồng bộ, liên thông, két hợp hài hoà giữa kế thừa ổn định với đổi mới và phát triển, đổi mới tích cực mạnh mẽ, nhưng không nôn nóng đi từ cực này sang cực khác, không bi quan khi phải đương đầu với nhiều khó khăn phức tạp. Gắn đổi mới bộ máy tổ chức với phương thức lãnh đạo, tinh giảm biên chế, cải cách tiền lương, xử lý hài hoà mối quan hệ nhà nước - thị trường - xã hội.

Tiếp đó, Hội nghị nghe đồng chí Ngô Thị Kiều Oanh (uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ, Trưởng ban Kiểm tra Đảng uỷ) giới thiệu và quán triệt nội dung của Nghị quyết số 19 “Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”. Nội dung cơ bản của Nghị quyết là đẩy mạnh xã hội hoá, nhất là trong các ngành và khu vực ngoài công lập, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển lành mạnh thị trường, phục vụ sự nghiệp công, đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.

Đồng chí Ngô Thị Kiều Oanh quán triệt Nghị quyết số 19

Tiếp đó, Hội nghị lắng nghe đồng chí Đặng Thị Thu Hương (uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ Nhà trường) giới thiệu và quán triệt kế hoạch Tuyên truyền về biển, đảo năm 2018.

Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận làm thế nào để đưa các kết luận, nội dung trong nghị quyết áp dụng hiệu quả vào hoạt động của Đảng bộ Nhà trường thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Kim đã phát biểu, đánh giá cao tinh thần thảo luận và quán triệt nghiêm túc các Nghị quyết của Đại hội 6 khoá XII của các đảng viên. Đồng chí đề nghị các đại biểu sẽ nghiên cứu kỹ các Nghị quyết này và truyền đạt, lan toả đến các đảng viên trong toàn Đảng bộ, qua đó nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động. Tinh thần của Nghị quyết sẽ được vận dụng vào việc xây dựng kế hoạch trên tổng thể ở hai cấp độ Đảng uỷ Nhà trường và các chi bộ, lồng ghép hiệu quả và thiết thực vào các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ phong phú của Đảng bộ Nhà trường.