Ra mắt Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn

Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN được thành lập ngày 31/8/2015 (giấy phép hoạt động số 155/GP-BVHTT ngày 11 tháng 5 năm 2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông, mã số tiêu chuẩn quốc tế ISSN 2354-1172). Tạp chí là ấn phẩm khoa học chính thức, duy nhất của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN. Tạp chí xuất bản định kỳ (05 số tiếng Việt/năm và 01 số tiếng Anh/năm), có nhiệm vụ công bố, giới thiệu các công trình nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn của các tác giả ở trong và ngoài nước. Hội đồng biên tập của Tạp chí hiện nay bao gồm 33 nhà khoa học có uy tín trong nước và quốc tế. Tạp chí tập trung và ưu tiên đăng tải những bài báo theo định hướng của tinh thần cởi mở, sáng tạo, nhanh chóng vươn lên để tiếp cận và sánh ngang với các tạp chí có uy tín hàng đầu của khu vực và trên thế giới. Nội dung chính của Tạp chí bao gồm các Bài nghiên cứu (khoảng 5000 đến 8000 từ), các bài điểm sách, thông tin khoa học (khoảng 300 đến 1000 từ) được trình bày theo đúng cấu trúc và chuẩn mực của một tạp chí khoa học. Mục tiêu phát triển của Tạp chí là sớm trở thành một tạp chí hàng đầu của Việt Nam về khoa học xã hội và nhân văn, đến năm 2025 sẽ thuộc danh mục tạp chí uy tín trên thế giới (SCOPUS và ISI).

Quang cảnh buổi lễ (Ảnh: Huyền Phạm)

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) đã thay mặt Ban lãnh đạo Nhà trường gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới Ban biên tập của Tạp chí KHXH&NV, cũng như đánh giá cao những nỗ lực của tất cả các thành viên Ban biên tập, các cộng tác và cơ quan cộng tác với Tạp chí. PGS. TS Phạm Quang Minh cũng gửi lời cảm ơn tới họa sĩ Văn Hương Thành đã thiết kế bìa đơn giản và trang nhã cho tạp chí.

PGS. TS Phạm Quang Minh cho rằng sự ra đời của tạp chí là một sự kiện lớn. Trước đây, ĐHQGHN chỉ có một tạp chí duy nhất là Tạp chí Khoa học, trong đó có chuyên san Khoa học Xã hội và Nhân văn của ĐHKHXH&NV. Nhưng tới nay thì Nhà trường đã có một chuyên san riêng. Vì thế đây là một bước tiến lớn của ĐHKHXH&NV trong công tác nghiên cứu khoa học và xuất bản.

PGS. TS Phạm Quang Minh chúc mừng Ban biên tập Tạp chí KHXH&NV (Ảnh: Huyền Phạm)

PGS. TS Phạm Quang Minh cũng chia sẻ một số khó khăn trong việc thành lập Hội đồng biên tập gồm 33 thành viên, trong đó có 6 Giáo sư hàng đầu thế giới về Việt Nam. Để có được sự tham gia của các giáo sư nước ngoài trong Hội đồng biên tập, Hiệu trưởng đã trực tiếp liên lạc và giải quyết những vướng mắc có thể phát sinh trong vấn đề xuất bản và ấn hành. Sự tham gia của các Giáo sư nước ngoài trong Hội đồng biên tập góp phần tạo ra tính hiện đại, quốc tế cho Tạp chí. Cuối cùng, Hiệu trưởng mong nhận được sự đóng góp và hỗ trợ của các giáo viên, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước để hoàn thiện tạp chí hơn nữa.

Thay mặt Ban lãnh đạo ĐHQGHN, GS. TS Nguyễn Hữu Đức (Phó Giám đốc ĐHQGHN) hoan nghênh hướng tiếp cận tiêu chuẩn hóa và hội nhập quốc tế của Tạp chí KHXH&NV. Trước đây, các công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam rất ít khi được trích dẫn và tìm kiếm trên trang Google Scholar. Nhờ có những nỗ lực trong việc tiêu chuẩn hóa chất lượng và nâng cấp công nghệ hiện nay các công trình nghiên cứu của Tạp chí đã xuất hiện trên Google Scholar và được cộng đồng các nhà khoa học trong và ngoài nước biết đến. Điều này giúp nâng cao uy tín của từng bài viết cũng như quảng bá tên tuổi của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội ra bên ngoài.

GS. TS Nguyễn Hữu Đức hoan nghênh những nỗ lực của Trường ĐHKHXH&NV đối với Tạp chí KHXH&NV (Ảnh: Huyền Phạm)

Tạp chí KHXH&NV cũng góp phần triển khai kế hoạch phát triển và kiện toàn hệ thống tạp chí của Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo kế hoạch này, trên cơ sở thí điểm thành công Tạp chí KHXH&NV, ĐHQGHN sẽ triển khai xây dựng hệ thống Tạp chí đến từng đơn vị thành viên trong ĐHQHGN. Khi đó, Tạp chí Khoa học của ĐHQGHN vẫn tồn tại nhưng chỉ thực hiện ba chức năng: thứ nhất là đầu mối kết nối các hoạt động chung của hệ thống tạp chí trong đại học Quốc gia hà Nội; thứ hai là đầu mối để hỗ trợ những ý tưởng, chiến lược phát triển và nâng cao chất lượng của các tạp chí trong Đại học Quốc gia Hà Nội; thứ ba là tập trung xây dựng một số tạp chí đạt chuẩn quốc tế và chuyên san của những đơn vị không có tư cách thành lập tạp chí riêng như Khoa Luật, Khoa Y dược. Tạp chí KHXH&NV được giao nhiệm vụ thực hiện hai chức năng đầu và giữ vững sự liên kết chặt chẽ giữa các tạp chí của từng đơn vị thành viên trong ĐHQGHN. GS. TS Nguyễn Hữu Đức cũng đề nghị Trường ĐHKHXH&NV kết nối chặt chẽ với các đơn vị thành viên khác cũng như với ĐHQGHN trong các văn bản hành chính và phát ngôn chính thức nhằm tạo sự thuận lợi cũng như giữ vững thương hiệu cho Tạp chí.

GS. TS Nguyễn Văn Khánh cam kết sẽ phát triển Tạp chí xứng đáng với thương hiệu của Trường (Ảnh: Huyền Phạm)

Thay mặt Ban biên tập Tạp chí KHXH&NV, GS. TS Nguyễn Văn Khánh (Nguyên Hiệu trưởng Trường DDHKHXH&NV) tiếp thu phát biểu đóng góp, chỉ đạo của GS. TS Nguyễn Hữu Đức và PGS. TS Phạm Quang Minh cũng như kêu gọi các nhà lãnh đạo, các cơ quan, các nhà khoa học đóng góp ý kiến xây dựng Tạp chí.  GS. TS Nguyễn Văn Khánh cam kết sẽ cùng với Ban biên tập phát triển Tạp chí xứng đáng với vị trí là cơ quan phát ngôn khoa học của một trung tâm hàng đầu của đất nước. Trên cơ sở những nỗ lực của Ban biên tập cũng như sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả trong thời gian tới, Tạp chí sẽ từng bước tiếp cận lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn trong khu vực và thế giới. GS. TS Nguyễn Văn Khánh cũng đã báo cáo kết quả thực hiện, phương hướng, kế hoạch hoạt động Tạp chí trong thời gian tới.

  • Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động