Từ năm 1993 đến năm 2000, Khoa có 03 chuyên ngành hệ cử nhân là Trung Quốc học, Nhật Bản học, Korea học. Năm 2000, do yêu cầu nhiệm vụ của Khoa cũng như đáp ứng với nhu cầu xã hội, Khoa thành lập thêm bộ môn mới là Đông Nam Á và Ốtxtraylia học. Đến năm 2002 Khoa thành lập thêm bộ môn Ấn Độ học.

Cũng năm 2000, do yêu cầu của xã hội, Khoa thành lập thêm mã ngành đào tạo thạc sĩ châu Á học và đến năm 2007, thành lập thêm hai ngành đào tạo tiến sĩ là Trung Quốc học và Đông Nam Á học.

Đến nay Khoa có 5 bộ môn là Trung Quốc học, Nhật Bản học, Korea học, Ấn Độ học và Đông Nam Á học. Hàng năm số lượng sinh viên đầu vào trung bình là 130 sv, sau khi học hết học kỳ I thì chia thành 05 chuyên ngành theo chương trình đào tạo 5 hướng chuyên ngành khác nhau. Điểm đầu vào của sinh viên Khoa Đông Phương khá cao nếu không muốn nói là nằm trong Top cao nhất trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Tuy nhiên, trong Chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra mới được Đại học Quốc gia ban hành ngày 30 tháng 11 năm 2012 Quyết định số 4118/QĐ-ĐT, Khoa đã xây dựng chương trình đào tạo gồm 5 hướng ngành Nhật Bản học, Trung Quốc học, Korea học, Ấn Độ học và Thái Lan học, trong đó Thái Lan học được coi là tâm điểm trong nghiên cứu về Đông Nam Á học. Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Đông phương học mang tính hiện đại, cập nhật, có hệ thống. Không chỉ có giáo trình chuẩn, Khoa còn liên tục nhận được hỗ trợ về giáo trình, tài liệu nghiên cứu từ các trường ĐH trong khu vực. Ngành Korea học của Khoa đảm nhiệm việc phối hợp với Hàn Quốc xây dựng chương trình đào tạo chuẩn về Korea học tại Việt Nam. Sinh viên ngành Nhật Bản học được học trực tuyến (e-learning) với  các Giáo sư của Đại học Tokyo…

Lễ Ra mắt Ban Chủ nhiệm Khoa nhiệm kỳ 2015 - 2020

Tại Khoa Đông phương học, sinh viên được học tập các kiến thức toàn diện bao gồm: lịch sử, văn hoá, văn học, địa lí, kinh tế, chính trị – ngoại giao… của các nước đó. Đặc biệt, sinh viên được học những ngoại ngữ độc đáo (tiếng Thái, tiếng Malayu, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Hindi và tiếng Ba Tư tại nước bản địa) để làm giàu hành trang lập nghiệp sau này.

Không chỉ chú trọng mở rộng các bậc học và nâng cao chất lượng đào tạo tại trường và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, Khoa Đông Phương học còn là một đơn vị năng động, tích cực, luôn chủ động thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác quốc tế. Học bổng trợ cấp, học bổng du học, các đợt thực tập nước ngoài là điểm hấp dẫn nổi bật của Khoa. Khoa có quan hệ hợp tác với hàng chục trường Đại học trong khu vực (ĐH Bắc Kinh- Trung Quốc, ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Kobe…- Nhật Bản, ĐH Seoul, Yongnam, Pusan…- Hàn Quốc, ĐH Chulalonkon- Thái Lan, ĐH Jawaharlal Nehru, ĐH Delhi, ĐH Calcutta…Ấn Độ). Hàng năm, sinh viên của Khoa đều nhận được nhiều suất học bổng trợ cấp của các trường đối tác, các Đại sứ quán hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt, các suất học bổng đi du học với thời gian rất đa dạng, với các cấp học từ trao đổi, học đại học, Thạc sĩ đến học nghiên cứu sinh.

Hiện nay khoa đã có 33 cán bộ, giảng viên, trong đó có 1 Giáo sư, 4 PGS, 17 Tiến sĩ, còn lại đang làm nghiên cứu sinh và bảo vệ luận án trong thời gian tới. Hầu hết cán bộ, giảng viên trong Khoa đều có thời gian được đào tạo, làm việc tại nước ngoài, có chuyên môn vữn vàng, năng động, chủ động, sáng tạo và tâm huyết với ngành và nghề dạy học. Một trong những thành tích đặc biệt quan trọng của Khoa là đã triển khai và thực hiện thành công công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ở bậc đại học qua hai cấp: kiểm định đồng cấp Đại học Quốc gia (2014) và kiểm định AUN (2015).

Sau gần 20 năm hình thành và phát triển, vị thế của khoa trong xã hội càng ngày càng được khẳng định. Sinh viên Đông phương sau khi tốt nghiệp tuyệt đại đa số đều tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo. Trong những năm tới, theo định hướng của Nhà trường, Khoa sẽ phấn đấu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu, xây dựng Viện Đông phương học để có thể phát triển xứng tầm với tiềm năng của mình.

1. Hoạt động đào tạo

Khoa Đông phương học có 5 ngành đào tạo cử nhân Đông phương học và thạc sĩ Châu Á học (Ấn Độ học, Đông Nam Á & Ôxtrâylia học, Korea (Hàn Quốc) học, Nhật Bản học và Trung Quốc học), 2 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ (Đông Nam Á học và Trung Quốc học).

Với tư cách là khu vực học, các ngành đào tạo cử nhân của Khoa Đông Phương học không phải là các khoa ngoại ngữ chuyên ngành như các trường đại học ngoại ngữ. Tuy nhiên ngoại ngữ được coi là chìa khoá quan trọng để đi vào các chuyên ngành.

2. Hoạt động nghiên cứu khoa học

2.1. Các hướng nghiên cứu chủ yếu

 • Những vấn đề lí thuyết về khu vực học và Đông phương học,
 • Những vấn đề lịch sử - văn hoá – xã hội các tiểu khu vực và các quốc gia phương Đông,
 • Những vấn đề về quan hệ quốc tế, chính sách đối ngoại, hợp tác khu vực; quan hệ giữa Việt Nam với các nước khu vực,
 • Những vấn đề về văn học – ngôn ngữ của các quốc gia phương Đông,
 • Những vấn đề về kinh tế, quản trị doanh nghiệp của các quốc gia phương Đông, quan hệ kinh tế khu vực.

2.2. Đề tài và công trình khoa học

 • Hàng trăm bài nghiên cứu của cán bộ trong khoa đã được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành.
 • Các cán bộ trong khoa đã và đang chủ trì hơn 50 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong số những đề tài đã nghiệm thu chỉ có 1 đề tài xếp loại đạt yêu cầu, còn lại đều đạt loại tốt.

2.3. Hội nghị khoa học sinh viên

 • Hội nghị khoa học sinh viên được tổ chức thường niên tại các bộ môn và Khoa.
 • Là một trong những khoa được đánh giá là dẫn đầu toàn trường.
 • Số lượng báo cáo khoa học của sinh viên hàng năm thường khá nhiều (trung bình khoảng 80 – 90 báo cáo mỗi năm).

3. Quan hệ quốc tế

3.1. Các lĩnh vực quan hệ quốc tế

- Thu nhận giảng viên từ các trường đại học sang giảng dạy tại khoa. Giảng viên từ nước ngoài đến khoa có thể dạy chuyên đề hoặc dạy tiếng chuyên ngành (tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Thái Lan,...). Khoa Đông phương học là khoa có số giảng viên đến từ nước ngoài nhiều nhất Trường Đại học KHXH&NV. Trung bình hàng năm có từ 6 – 8 giảng viên nước ngoài giảng dạy tại Khoa.

- Hầu hết cán bộ giảng dạy của Khoa đều đã tham gia hội thảo khoa học quốc tế, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nâng cao tiếng chuyên ngành, làm luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ, ... tại các trường đại học khu vực.

- Cử sinh viên đi nâng cao tiếng chuyên ngành, học tiếp chương trình đại học, đi làm thạc sĩ, tham gia các hoạt động ngoại khoá tại nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Iran, ...) bằng nguồn tài trợ từ nước ngoài. Khoa Đông phương học cũng là khoa có số sinh viên được đi nước ngoài nhiều nhất Trường Đại học KHXH&NV.

- Tổ chức các hội thảo quốc tế, phối hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu chung.

- Tổ chức cho sinh viên đi thực tập – thực tế tại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Lào.

- Trao đổi giảng viên và sinh viên với các trường đại học khu vực theo các văn bản hợp tác.

3.2. Danh sách các trường đại học có quan hệ hợp tác với khoa

Tại Ấn Độ và Nam Á

Bộ môn Ấn Độ học có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học ở các quốc gia Nam Á

- Tất cả các cán bộ của bộ môn đều đã được đi dạy, nghiên cứu, học tập v.v. tại các trường đại học ở Ấn Độ.

- Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được đi làm thạc sĩ, nâng cao tiếng chuyên ngành hoặc thực hiện các đề tài nghiên cứu tại Ấn Độ.

Tại Hàn Quốc

- Bộ môn Korea (Hàn Quốc) học có quan hệ hợp tác tốt với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ Hàn Quốc như Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội, Korea Foundation (KF), Koica, Viện văn hoá Hàn Quốc tại Hà Nội, Quỹ Hàn Việt, Hội hữu nghị Việt Hàn, Trung tâm giao lưu văn hoá Việt Hàn,... nhiều trường đại học ở Hàn Quốc như Đại học Seoul, Yonsei, Inha, Ngoại ngữ Busan, ĐH ngoại ngữ Hàn Quốc, Viện Hàn Quốc học...

- Hợp tác với các tổ chức, tập đoàn và công ty Hàn Quốc nhằm cấp học bổng cho sinh viên dưới nhiều hình thức. Cho đến nay sinh viên trong khoa đã được nhận học bổng của các tổ chức và tập đoàn, công ty Hàn Quốcnhư: KF, Koica, KEB, Samsung, Daewoo, LG, Orion Hanel, Quỹ Hàn Việt...

Tại Nhật Bản

Tokyo University, Osaka University, Kyoto Univeristy, Waseda University, Senshu University, Rikkyo University, Hosei University, Showa women’s University, Ibaraki University, Osaka University of Law and Economy, Beppu University…

Tại Trung Quốc

Được sự giúp đỡ của Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam, Bộ môn Trung Quốc học có Phòng Trung Quốc học với các trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy học tập của Bộ môn.

- Bộ môn có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học ở Trung Quốc và Đài Loan.

- Trong vòng ba năm trở lại đây (từ 2006), Bộ môn đã tổ chức cho sinh viên thực tập tại Trung Quốc ( Đại học Bắc Kinh, Học viện Dân tộc Quảng Tây) và có giáo viên tình nguyện Trung Quốc tham gia giảng dạy tại Bộ môn.

Tại Thái Lan: Chulalongkon University, Mahidol University, Thammasat University, University of Phranakhon Rajabhat, University of Bansomdej Chaopraya Rajabhat

Tại Malaysia: University of Malaya

Tại Singapore: Singapore National University

Tại Australia: University of New South Wale

Sau 2 năm đào tạo thử nghiệm, năm 1995 khoa Đông phương học chính thức được thành lập. Mục tiêu đào tạo của khoa là đào tạo cử nhân Đông Phương học, thạc sĩ châu Á học và tiến sĩ các chuyên ngành theo những yêu cầu cụ thể dưới đây:

 • Có kiến thức tương đối rộng và hệ thống về khoa học xã hội và nhân văn, về Đông phương học và về các chuyên ngành.
 • Sử dụng tương đối tốt một ngoại ngữ chuyên ngành với 4 kĩ năng nói, nghe, đọc, viết.
 • Nắm được phương pháp nghiên cứu khu vực học; có kĩ năng, nghiệp vụ cần thiết trong giao tiếp, công tác.
 • Sau khi tốt nghiệp có thể công tác trên các lĩnh vực quan hệ giữa Việt Nam với các nước phương Đông; nghiên cứu và giảng dạy trong các trường đại học và cao đẳng, các viện và trung tâm khoa học; làm việc trong các cơ quan ngoại giao, quan hệ quốc tế, các văn phòng đại diện; làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, trong các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trong nước và nước ngoài.
 • Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức phục vụ nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đến nay (2008), khoa đã có 12 khoá sinh viên tốt nghiệp bậc cử nhân và 4 khoá sinh viên tốt nghiệp bậc cao học. Vị thế của khoa trong xã hội càng ngày càng được khẳng định. Sinh viên Đông phương sau khi tốt nghiệp tuyệt đại đa số đều tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo. Do “đầu ra” tốt nên những năm gần đây, điểm “đầu vào” thường thuộc loại cao nhất của Trường ĐH KHXH&NV.

 • Ảnh hoạt động

 •   Ảnh hoạt động

 •   Ảnh hoạt động

 •   Ảnh hoạt động

 •   Ảnh hoạt động