Với hơn 45 năm truyền thống, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt là một trong những đơn vị hàng đầu của cả nước về giảng dạy tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho người nước ngoài. Khoa đã đào tạo tiếng Việt cho gần 10.000 người nước ngoài, trong đó có nhiều người trở thành những nhà Việt Nam học nổi tiếng thế giới, hàng trăm phiên dịch viên cao cấp và nhà ngoại giao kỳ cựu, đặc biệt, có 15 cựu sinh viên đã trở thành Đại sứ tại Việt Nam. Từ năm học 2009 - 2010, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt bắt đầu tuyển sinh ngành Việt Nam học cho các học viên Việt Nam. Từ năm học 2015-2016, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt bắt đầu tuyển sinh chương trình cao học Việt Nam học.

Ban Chủ nhiệm Khoa

 • Chủ nhiệm Khoa: PGS.TS Nguyễn Thiện Nam
 • Phó Chủ nhiệm Khoa: - PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - ThS Đào Văn Hùng

Các bộ môn

 • Bộ môn Việt ngữ học và Phương pháp dạy tiếng
 • Bộ môn Văn hoá Việt Nam
 • Bộ môn Văn học và Nghệ thuật Việt Nam
 • Bộ môn So sánh - Đối chiếu

Địa chỉ:

Nhà B7 Bis, phố Trần Đại Nghĩa - phường Bách Khoa - Hà Nội

Thư điện tử: vsl@ussh.edu.vn. Điện thoại: (04) 38694323. Fax: (04) 8694484

Website: vsl.edu.vn

Trong suốt 40 năm qua, với sự phấn đấu không ngừng, Khoa đã đạt được những thành tựu to lớn sau:

1. Về đào tạo

Từ 1968 đến nay, Khoa đã đào tạo được hơn 7000 học viên nước ngoài thuộc trên 40 quốc tịch khác nhau, trong đó có hơn 100 cử nhân, 8 người đã từng là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Hà Nội như: Đại sứ Trung Quốc: Lí Gia Trung, Tề Kiến Quốc; Đại sứ Cộng hoà Liên bang Nga: Ki-mô-phê-ép; Đại sứ Ru ma ni: Va-lê-ri-u; Đại sứ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên: Park Ueng Sop; Đại sứ Cuba: Phec-nan-đes và nhiều cán bộ ngoại giao cao cấp, nhiều giáo sư, phó giáo sư, nhiều nhà nghiên cứu, biên dịch và phiên dịch cao cấp... là người nước ngoài.

Đặc biệt, Khoa đã có những thành tích to lớn trong việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp Lào và Campuchia.

Về công tác đào tạo cho Lào: Khoa đã đào tạo tiếng Việt cho hàng trăm sinh viên Lào, trong đó có 6 sinh viên đã tốt nghiệp cử nhân tiếng Việt và văn hoá Việt Nam. Ngoài ra, Khoa còn đào tạo tiếng Việt cho 30 cán bộ trung cấp tại Học viện Hành chính Quốc gia Hà Nội và 50 cán bộ cao cấp tại Học viện Chính trị Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trong số đó có một số người đã là Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và giữ những trọng trách lớn của nhà nước.

Về công tác đào tạo cho Campuchia: Sau khi Campuchia được giải phóng, từ năm 1981 - 1991, đã có trên 200 lượt cán bộ giảng dạy của Khoa được mời làm chuyên gia giảng dạy tiếng Việt tại một số trường đại học của Cam Pu Chia: Trường Đại học Phnom Pênh (nay là Đại học Hoàng gia Campuchia), Đại học Y, Đại học Kinh tế...

Nhiều cán bộ giảng day của Khoa được mời đi dạy tiếng Việt tai các nước: Mĩ, Thuỵ Điển, Đức, Nhật, Hàn Quốc...

2. Về thi đua - khen thưởng

- Năm 1978, tập thể Khoa được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.

- Năm 1983, Khoa được Chính phủ Lào tặng Huân chương ITXALA hạng nhất.

- Năm 1997, Khoa được tặng bằng khen của Công đoàn ĐHQG Hà Nội.

- Năm 1998, Khoa được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

- Năm 2007, Khoa được tặng bằng khen của ĐHQG Hà Nội.

- Năm 2008, Khoa được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.

- Ngoài ra, các tổ bộ môn và nhiều cán bộ công chức của Khoa cũng đã nhận được danh hiệu thi đua các cấp.

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo tiếng việt và văn hoá Việt Nam cho các học viên nước ngoài, nhiệm vụ chính của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt là đào tạo  ngành Việt Nam học cho cả học viên nước ngoài và học viên Việt Nam. Năm học 2009 - 2010, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt sẽ tuyển sinh khoá đầu tiên ngành Việt Nam học cho các học viên Việt Nam. Tiếp theo đó Khoa sẽ làm các thủ tục cần thiết đề nghị lãnh đạo các cấp cho phép Khoa được đào tạo ngành Việt Nam học trình độ sau đại học.

Những công việc đó đặt ra cho Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt những nhiệm vụ lớn lao, những khó khăn và thách thức đòi hỏi toàn thể cán bộ công chức trong Khoa phải phấn đấu nỗ lực hơn nữa trong nghiên cứu và đào tạo để xây dựng Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt thành một khoa đào tạo ngành Việt Nam học và tiếng Việt hàng đầu trong nước và quốc tế như lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, trong dịp về thăm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đã nhấn mạnh.

1. Đào tạo

Các nhiệm vụ đào tạo của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt:

 • Đào cử nhân ngành Việt Nam học cho sinh viên Việt Nam và sinh viên nước ngoài - những người có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về đất nước, con người, lịch sử, văn hoá... Việt Nam.
 • Khoa có chức năng và nhiệm vụ đào tạo Tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho các học viên nước ngoài đến học theo hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam với các nước.
 • Đào tạo tiếng Việt và văn hoá Việt Nam cho các đối tượng là người nước ngoài khác, bao gồm các sinh viên, các thực tập sinh, các nhà nghiên cứu, các giáo sư thuộc các trường đại học và các viện nghiên cứu, các chuyên gia, chuyên viên nước ngoài, các cán bộ của các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, nhân viên của các tổ chức kinh tế, các nhà kinh doanh...

Với 40 năm xây dựng và phát triển, với đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ về chuyên môn, ngoại ngữ và giàu kinh nghiệm dạy tiếng, Khoa có thế mạnh để tổ chức đào tạo các lớp tiếng Việt ngắn hạn cho từ một đến nhiều học viên là người nước ngoài để Nhà trường cấp Chứng chỉ tiếng Việt ở các trình độ A, B, C. Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt cũng là một trong rất ít đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho các học viên nước ngoài trước khi họ theo học tại các trường đại học của Việt Nam.

Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy Việt Nam học và tiếng Việt; hàng năm, Khoa còn mở các lớp bồi dưỡng về phương pháp dạy tiếng cho các giảng viên trẻ của Khoa và cho những đối tượng quan tâm đến việc dạy tiếng.

2. Nghiên cứu khoa học

Trong suốt 40 năm qua, Khoa đã xây dựng được một hệ thống giáo trình, bài giảng phục vụ cho các chương trình đào tạo. Khoa đã biên soạn được 25 giáo trình, gồm các giáo trình dạy tiếng và các giáo trình chuyên môn; 30 bài giảng chuyên ngành về ngôn ngữ học, văn học, văn hoá học và lịch sử Việt Nam...

Bên cạnh việc biên soạn giáo trình, bài giảng, Khoa cũng là một đơn vị mạnh trong nghiên cứu khoa học. Khoa đã tổ chức thành công 4 cuộc hội thảo khoa học quốc tế về tiếng việt và phương pháp dạy tiếng cùng nhiều hội thảo khoa học khác. Chỉ tính riêng từ năm 2000 đến nay, Khoa đã phối hợp với Khoa Việt Nam học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí minh, tổ chức thành công 8 hội thảo khoa học như: Tiếng Việt cho người nước ngoài, Tiếng Việt và Việt Nam học, Tiếng Việt và phương pháp dạy tiếng, Nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam học... Các kỉ yếu hội thảo đều được xuất bản làm tài liệu tham khảo phục vụ cho nghiên cứu và đào tạo.

Cho đến nay, cán bộ trong Khoa đã xuất bản trên 400 bài báo khoa học, thực hiện được 48 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Đại học Quốc gia, trong đó có các đề tài trọng điểm và đề tài đặc biệt.

3. Các chương trình hợp tác

Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt đã và đang liên kết đào tạo với nhiều trường đại học và các tổ chức quốc tế như: Đại học Ngoại ngữ - Ngoại thương Bắc Kinh, Đại học Dân tộc Vân Nam, Đại học Quảng Tây (Trung Quốc); Đại học Ngoại ngữ Tôkyô, Đại học Đaitô Bunka, Tổ chức JICA, Hội Hữu nghị Nhật - Việt (Nhật Bản); Đại học Ngoại ngữ Hankuk, Đại học Chungwoon (Hàn Quốc); Hội đồng Trao đổi giáo dục quốc tế (CIEE), Đại học Hobart, Chương trình CET (Mĩ); Viện nghiên cứu Á - Phi (SOAS)  (Anh); Đại học Vich- to-ri-a (Úc)...

Khoa đã xây dựng chương trình liên kết đào tạo bậc cử nhân 3+1 và đang tiếp tục xây dựng chương trình 2+2 với Đại hoc Chungwoon (Hàn Quốc).

 

 • Ảnh hoạt động

 •   Ảnh hoạt động

 •   Ảnh hoạt động

 •   Ảnh hoạt động

 •   Ảnh hoạt động