Tham dự buổi lễ ra quân còn có các đồng chí lãnh đạo của Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội, lãnh đạo các Sở ban ngành Thành phố, Ban quản lý các điểm hoạt động, cùng đông đảo các đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động.

Đồng chí Đặng Hương Giang (Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội) và đồng chí Nguyễn Đức Tiến (Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội) trao hoa cho đại diện điểm di tích và mũ áo tình nguyện cho đội trưởng đội Nhân văn 

Tiếp nối truyền thống, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia giữ gìn, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa lịch sử của Thủ đô và đất nước, năm nay, Tuổi trẻ Nhân văn ra quân 3 đội hình với tổng số 50 bạn sinh viên đến từ nhiều ngành đào tạo của Nhà trường. Đây là những hạt nhân nòng cốt trong Câu lạc bộ Tuyên truyền Văn hóa lịch sử. 

Các bạn sinh viên tham gia hoạt động đều là những bạn sinh viên có ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao; có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và có niềm yêu thích tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Trước mỗi đợt ra quân, các bạn sinh viên của Nhà trường đã có một đợt tập huấn của Sở Du lịch Hà Nội về các nội dung mang tính ứng dụng cao như: kỹ năng giao tiếp ứng xử, tác phong làm việc, kiến thức cơ bản về di tích, danh thắng, địa bàn được phân công phu trách, sơ cứu cho du khách trong những trường hợp bất ngờ...

Đội hình ra quân tình nguyện Trường ĐHKHXH&NV

Năm nay, đội hình của trường nhân văn ra quân tại 3 địa điểm di tích tập trung đông khách trong nước và quốc tế như: Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Bảo tàng lịch sử Việt Nam.

Tại các địa điểm này, các bạn sinh viên Nhân văn sẽ tiến hành hoạt động tình nguyện dưới sự điều hành trực tiếp của các Ban quản lý với các nhiệm vụ cụ thể: Tuyên truyền về các giá trị văn hóa lịch  sử của di tích; Hỗ trợ nghiệp vụ du lịch tại di tích, danh thắng; Hỗ trợ hướng dẫn tiếp đoạn du khách trong nước và quốc tế; Tham gia các hoạt động, sự kiện du lịch trên địa bàn thành phố...

Đồng chí Đặng Hương Giang (Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội) đang phát biểu

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Đặng Hương Giang, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội đã nhấn "Đây là hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia, giữ gìn, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế".

"Tham gia hoạt động, các bạn sinh viên tình nguyện cần nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động trong công việc, ứng xử linh hoạt và khéo léo trong quá trình tình nguyện", đồng chí Đặng Hương Giang chia sẻ.

Đồng chí Giang cũng gửi lời cám ơn đến các Trường đại học trên địa bàn Hà Nội cử sinh tham gia; các Ban quản lý khu di tích đã phối hợp tiếp nhận sinh viên tình nguyện.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội đang phát biểu

Phát biểu tại lễ ra quân, đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội chia sẻ: Hoạt động này như học kỳ thứ 3 của các bạn sinh viên. Đây chính là cơ hội rất tốt để các bạn đưa kiến thức vào hoạt động thực tiễn.

Đồng chí Tiến hi vọng, hoạt động này sẽ lan tỏa những hình ảnh đẹp của sinh viên thủ đô, năng động, xung kích, sẵn sàng cống hiến hết khả năn, kiến thứ góp phần xây dựng thủ đô, đất nước giàu mạnh.

Đây là năm thứ hai chương trình "Mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về du lịch Hà Nội" được tổ chức. Hoạt động "Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội" là một trong hoạt động của chương trình này. Năm nay, hoạt động Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội có sự tham gia của 200 bạn sinh viên đến từ các trường: Trường ĐHKHXH&NV,ĐHQGHN; Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN; Viện Đại học Mở Hà Nội và Đại học Thủ đô. Các bạn sinh viên tình nguyện sẽ hoạt động từ nay cho đến hết tháng 12.

 

Tham gia buổi tập huấn có khoảng 200 cán bộ Đoàn – Hội chủ chốt thuộc BCH Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, các Liên chi Đoàn, Liên chi Hội và Chi đoàn Cán bộ trực thuộc Đoàn trường.

Màn khởi động trước giờ tập huấn

Tập huấn cán bộ Đoàn – Hội là cơ hội để sinh viên các khoa gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm, tăng thêm sự gắn kết với nhau, đồng thời cũng là dịp để những sinh viên  năm nhất vừa đảm nhận vai trò thủ lĩnh tại Đoàn – Hội cấp cơ sở có được những hình dung cơ bản về các hoạt động của trường.

Buổi tập huấn là sự chuẩn bị về nguồn  lực, kinh nghiệm  cho chất lượng của các hoạt động, phong trào sinh viên trong năm học tới.

Tại chương trình, đ/c Trần Đức Hòa – Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐHKHXH&NV gửi gắm thông điệp của buổi tập huấn : “Chúng ta là một hệ thống thông tin, mỗi cán bộ là một mắt xích trong mạng lưới ấy với vai trò lan tỏa thông tin đến với tất cả các bạn sinh viên trong trường.”

Một trong  sáu mô hình lớp học được chia

Sau màn khởi động trẻ trung, đậm chất sinh viên là hoạt động mô phỏng quy trình tổ chức Đại hội Chi đoàn – Chi hội và Liên chi Đoàn – Liên chi Hội. Các cán bộ tham dự tập huấn được chia thành 6 nhóm. Sáu nhóm này hoạt động như sáu mô hình lớp học nhỏ trong một khoa. Nhiệm vụ của mỗi lớp là phải tự tổ chức Đại hội CĐ-CH của riêng mình và bầu ra BCH chi Đoàn, BCH chi Hội dưới sự giúp đỡ của những điều phối viên có vai trò như một người giáo viên chủ nhiệm. Sau đó, từng lớp cử người  đại diện CĐ -CH  của mình tham gia vào Đại hội LCĐ– LCH.

Đây là một trong chuỗi những hoạt động rất bổ ích và thiết thực đặc biệt đối với các cán bộ Đoàn – Hội là những sinh viên năm nhất, còn vô vàn bỡ ngỡ trước môi trường Đại học.

Điểm thử thách của hoạt động này là các bạn sinh viên được chia ra một cách ngẫu nhiên và hoàn toàn không quen biết lẫn nhau.

Các cán bộ Đoàn – Hội cùng nghiên cứu tài liệu trước khi bắt đầu tổ chức Đại hội

Việc tập hợp lại thành một lớp học, cùng nhau bầu ra BCH giúp các bạn làm quen, thân thiết, gắn kết với nhau hơn. Từ đó sẽ tăng tính hiệu quả, ăn khớp cho các hoạt động của Đoàn – Hội về sau.

Chương trình tập huấn cũng là cơ hội để các cán bộ trẻ đưa ra tiếng nói của mình. Tất cả những đề xuất, tham luận hay những vấn đề khó khăn trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ Đoàn – Hội giao đều được BTC ghi lại và giải đáp cụ thể.

Sau phần nghiên cứu và chuẩn bị, các bạn đoàn viên đã tổ chức mô phỏng một đại hội cấp chi Đoàn, chi Hội

Sau giờ nghỉ trưa, tập thể các cán bộ Đoàn – Hội được hòa mình vào trò chơi trí tuệ như Rung chuông vàng – cung cấp nhiều thông tin thú vị về các hoạt động của Đoàn, hay những trò chơi vận động Team Building  lại tổng hòa được nhiều kĩ năng như lãnh đạo, tư duy và làm việc nhóm.

Giờ nghỉ trưa giữa buổi tập huấn của các cán bộ Đoàn

Chương trình tập huấn cán bộ Đoàn - Hội năm 2017 đã kết thúc thành công tốt đẹp  nhờ sự cố gắng hết mình của Ban Tổ chức cũng như sự tham gia vô cùng nhiệt tình của các cán bộ Đoàn – Hội.

Buổi chiều, các bạn hội viên tham gia tập huấn dưới sân trường nhà E

Các bạn đoàn viên tiếp tham gia tập huấn trên tầng 8 nhà E

Kết thúc buổi tập huấn, mỗi cán bộ Đoàn – Hội đều tự tiếp thu cho mình kỹ năng mới và những niềm vui, tình bạn, tình đồng chí gắn kết cùng sự cố gắng, quyết tâm để hoàn thành tốt công tác của mình trong năm sau. Tin chắc rằng, đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội của Nhà trường sẽ phát huy hết năng lực và tinh thần trách nhiệm, góp sức xây dựng Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHKHXH&NV ngày càng vững mạnh và luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của lớp lớp các thế hệ sinh viên ĐHKHXH&NV.

Chùm ảnh Gala 10 năm đêm kịch khoa văn

Đêm kịch khoa Văn mở rộng là hoạt động thường niên được tố chức bởi khoa Văn học. Đêm kịch không chỉ nhằm tiếp nối truyền thống, phát triển thể loại kịch – một trong những thể loại văn học có vị trí hàng đầu trên văn đàn mà còn tạo ra một sân chơi cho các bạn sinh viên giao lưu học hỏi và thể hiện khả năng của mình về việc viết kịch bản và khả năng diễn xuất trên sân khấu.

PGS.TS Đào Duy Hiệp – Nguyên Trưởng bộ môn Văn học phương Tây phát biểu khai mạc đêm gala.

Đêm kịch khoa Văn lần thứ IX với chủ đề "Mộng ước" đã đánh dấu cột mốc cho sự hình thành và phát triển truyền thống đêm kịch trong suốt 10 năm qua. Chương trình đã thu hút được nhiều cán bộ giảng viên, sự sinh viên và sinh viên trong trường tới tham dự.

Đêm kịch khoa Văn năm nay có sự góp mặt của thành phần Ban giám khảo là các thầy cô có kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy về các tác phẩm kịch: PGS.TS Đào Duy Hiệp – Nguyên Trưởng bộ môn Văn học phương Tây, Trưởng ban giám khảo; ThS. Trần Thanh Việt - giảng viên bộ môn Văn học dân gian; TS. Hoàng Cẩm Giang - Trưởng bộ môn Nghệ thuật học, TS. Nguyễn Thùy Linh - Phó Trưởng bộ môn Văn học phương Tây.

Phát biểu khai mạc đêm gala, PGS.TS Đào Duy Hiệp – Nguyên Trưởng bộ môn Văn học phương Tây đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các đội thi, đồng thời cũng hi vọng các đội sẽ mang hết khả năng của mình để làm cho Đêm kịch thành công rực rỡ.

Tại đêm chung khảo năm nay, “Ru lại câu hò”, “Rừng Trúc”, “Chí Phèo – giấc mơ chưa kể”, “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” là 4 vở kịch xuất sắc nhất của những tập thể trong khoa Văn học vượt qua vòng sơ khảo để đến với đêm Gala. Cả 4 vở đều được các đội đầu tư công phu về mặt diễn xuất và lời thoại, tạo ra nhiều cảm xúc và trải nhiệm tâm lý cho người xem.

Hình ảnh vởi kịch "Biệt thự trong mơ" của k61 Văn học

Mở đầu đêm thi là “Biệt thự trong mơ” là vở kịch yêu thích nhất được bình chọn online thông qua Facebook. Vở kịch lấy được sự xúc động của tất cả khán giả trong hội trường với thông điệp: Tiền tài sẽ chẳng có nghĩa lý gì khi hạnh phúc gia đình không được trọn vẹn.

Vở “Ru lại câu hò” lại lấy ý tưởng từ bài hát cùng tên của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt. Đến phần thi này, khán giả được một phen cười ra nước mắt với những chi tiết hài hước một cách tinh tế về câu chuyện người chồng phụ bạc bỏ người vợ đi khi hoàn cảnh còn khó khăn nhưng khi đói rách lại quay trở về và được chấp nhận.

Vở “Chí Phèo – giấc mơ chưa kể” lại đưa khán giả đến một cung bậc cảm xúc khác. Cái kết bi kịch của câu chuyện Chí Phèo – Thị Nở của nhà văn Nam Cao đã được các sinh viên K61 khoa Văn học viết lại thành một kết thúc có hậu hơn với cuộc tái ngộ giữa Chí và Thị sau 20 năm. Từ những tình tiết hài hước ban đầu, cảm xúc dần dần được đẩy lên cao trào, bi tráng khi Chí Phèo lấy thân mình đỡ đạn cho người con trai là bộ đội cụ Hồ nhưng anh chưa từng có cơ hội được gặp một lần.

Còn “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” với những yếu tố lịch sử lại làm cho vở kịch mang đậm không khí của hiện thực thời đại. Ngôn ngữ trong đoạn kịch hàm súc, giàu ý nghĩa, bộc lộ được tính cánh và nhân vật Vũ Như Tô và Đan Thiềm. Diễn xuất ấn tượng, những tiếng reo, tiếng thét lên tục vang ra góp phần tạo nên một không gian đầy bạo lực kinh hoàng, một bức tranh bi tráng.

Cứ qua mỗi vở kịch, không khí hội trường lại một lần thay đổi. Có thể thấy, chỉ với 4 vở kịch nhưng đã chạm tới tất cả các cảm xúc trong lòng khán giả.

Đội kịch K60 “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” nhận giải Nhất.

Sau khi kết thúc chương trình, Phạm Văn Hải, cựu sinh viên K55 Khoa Văn học chia sẻ: ”Đây là lần thứ 7 mình được ngồi ở sân khấu Đêm kịch khoa Văn nhưng không phải vai trò là ban tổ chức hay thí sinh tham gia nữa, mà là một khán giả. Đêm kịch năm nay đã đưa mình từ cảm xúc này đến cảm xúc khác bởi sự sáng tạo, tinh tế của các bạn thí sinh. Mình hi vọng những lứa sinh viên sau này sẽ tiếp tục giữ được truyền thống kịch khoa Văn và phát triển nó lớn mạnh hơn nữa.”

Đêm kịch khoa Văn mở rộng lần thứ IX đã khép lại một cách ấn tượng và thành công với Giải nhất thuộc về vở kịch “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” của K60 Khoa Văn học. “Rừng trúc” – K59 Văn học chất lượng cao đạt giải Nhì. Hai giải ba thuộc về vở “Ru lại câu hò” – K59 Khoa Văn học và “Chí Phèo – giấc mơ chưa kể” – K61 Khoa Văn học chất lượng cao.

PGS.TS Đào Duy Hiệp – Nguyên Trưởng bộ môn Văn học phương Tây phát biểu khai mạc đêm thi.

Tiết mục nhảy mashup mở đầu làm khuấy động hội trường.

“Biệt thự trong mơ” - vở kịch được yêu thích nhất thông qua bình chọn trên mạng xã hội do các bạn sinh viên K61 Khoa Văn học thực hiện là vở kịch  mở màn chương trình

Sau đó là vở kịch “Ru lại câu hò” đến từ K59 Khoa văn học

Hai vị vua Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh trong vở “Rừng trúc” của sinh viên k59 Văn học chất lượng cao

Chí Phèo và Thị Nở thời đương đại từ vở “Chí Phèo – Giấc mơ chưa kể”

 “Chí Phèo – Giấc mơ chưa kể” lấy ý tưởng từ Chuyện tình Lan và Điệp của nghệ sĩ hài Xuân Hinh đạt giải Ba.

Hình ảnh Đan Thiềm và Vũ Như Tô trong vở “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”

Thầy Lê Hải Nam đã góp với chương trình tiết mục hát đơn ca “Những ngôi sao ca đêm” 

Đêm kịch thu hút đông đảo sinh viên đến tham gia.

Chung cuộc, đội kịch K60 với vở kịch “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” nhận giải Nhất.

Giải Ba được trao cho vở “Chí Phèo – giấc mơ chưa kể” và “Ru lại câu hò”

Giải diễn viên xuất sắc nhất thuộc về diễn viên trong vai nhân vật Vũ Như Tô và Công chúa Lý Chiêu Hoàng. 

Chùm ảnh về Tưng bừng ngày hội Sức trẻ Nhân văn

Đây là hoạt động được tổ chức thường niên và diễn ra trên quy mô toàn trường. Chương trình năm nay  diễn ra song song ba hoạt động gồm: Nhân văn xanh, hội thi Thanh niên khỏe và chương trình Kinh nghiệm khởi nghiệp.

Các bạn sinh viên tham gia hoạt động bóc tời rơi, làm sạch môi trường quanh trường

Chung tay tạo nên Nhân Văn xanh ngát xanh

Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của ngày hội Sức trẻ Nhân Văn. Ngày hội Nhân Văn xanh được tổ chức với mục tiêu tạo ra khuôn viên trường Nhân Văn xanh, sạch, đẹp – một môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên.

Ngày hội Nhân Văn xanh đã thu hút được sự quan tâm và sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả sinh viên toàn trường. Từ sáng sớm các bạn đoàn viên sinh viên đã đến để làm công tác vệ sinh bên trong và ngoài khuôn viên trường học. Nhiều mô hình hoạt động mới mẻ và khác nhau được triển khai như: dọn vệ sinh giảng đường và khu vực nhà vệ sinh; bóc xé tờ rơi,vệ sinh cầu đi bộ; tuyên truyền an toàn giao thông, đi học đúng giờ; văn phòng xanh; vệ sinh phòng máy; quét vôi gốc cây, tái chế rác thải, bức tường xanh.

Trò chơi vận động bóng né

Thanh niên khỏe – khỏe để bảo vệ tổ quốc

Thanh niên khỏe là hoạt động bổ ích thứ hai cho các bạn sinh viên trong khuôn khổ của chương trình. Hội thao Thanh niên khỏe gồm các nội dung: chạy bền, chạy ngắn, bật xa, kéo xà đơn và điểm nhấn là chuỗi trò chơi tập thể University Hunter. Cuộc thi đã thu hút đông đảo sinh viên đến tham gia và cổ vũ. Trong suốt hội thao, các trận đấu diễn ra vô cùng sôi nổi, vận động viên thi đấu hết mình, đúng luật, các cổ động viên cổ vũ khí thế, nhiệt tình. Đây thực sự là ngày hội vui khỏe của sinh viên ĐHKHXH&NV.

Thanh niên khỏe không chỉ là nơi để các bạn sinh viên thể hiện sức khỏe, thể lực của mình mà còn có cơ hội nhận được chứng nhận thể lực tốt cho danh hiệu Sinh viên 5 tốt các cấp.

Bạn Như Hoa (bên trái), sinh viên năm 3 Trường Đại hộc Ngoại Thương, chủ nhân đề án "Mubahi" chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình

Kinh nghiệm khởi nghiệp

Nắm bắt được nhu cầu nhận thức, học hỏi và trải nghiệm start-up của sinh viên, Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức chương trình “Kinh nghiệm khởi nghiệp” . Chương trình được tổ chức tại sân nhà E, diễn ra song song với hội thao Thanh niên khỏe. Trong chương trình, các bạn sinh viên đã được giới thiệu những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của sinh viên trên đại bàn Hà Nội và nghe những chia sẻ, những lời khuyên thiết thực trên con đường start-up.

Như Hoa, sinh viên năm ba trường Đại học Ngoại Thương, chủ nhân đề án Mubahi – ý tưởng về mũ bảo hiểm thông minh cho biết: “Khởi nghiệp sẽ giúp sinh viên trưởng thành hơn rất nhiều. Những kiến thức sách vở tưởng chừng xa vời thực tế khi ấy lại trở nên vô cùng cần thiết và hữu ích.”

Kinh nghiệm khởi nghiệp là cơ hội để sinh viên trong trường trao đổi về các ý tưởng khởi nghiệp với các sinh viên đến từ trường khác đồng thời học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình start-up do sinh viên thực hiện. Hơn nữa còn nâng cao nhận thức, ý thức và  hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên trường ĐHKHXH&NV. 

Cuối ngày hội, Bạn Phương Linh, sinh viên K61 khoa Lưu trữ học và quản trị văn phòng chia sẻ: “Đối với mình, Sức trẻ Nhân Văn không chỉ là một sân chơi bổ ích cho sinh viên sau những giờ học căng thẳng mà đây còn là cơ hội để sinh viên chúng mình có cơ hội gắn kết, giao lưu với nhau nhiều hơn. Ngoài ra, mình cũng rút ra được rất nhiều bài học thú vị từ ngày hội hôm nay nữa”.

Sau khi kết thúc ngày hội, nhiều bạn đoàn viên sinh viên đã ở lại dọn dẹp, vệ sinh trong khuôn viên trường. Hoạt động này cũng đã khép lại một ngày hội thành công và đầy ý nghĩa. Bên cạnh những hiệu quả thiết thực mà ngày hội mang lại, các bạn đoàn viên sinh viên đều ra về với nụ cười tươi tắn trên môi.

Một số hình ảnh của cuộc thi

Sáng nay, ngày 16/03/2017, Cuộc thi nấu ăn “Hương tháng Ba” với chủ đề Con phố và những ngã rẽ đã diễn ra tại sân nhà A-B, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN).

Công tác chuẩn bị của LCĐ khoa Triết học

“Hương tháng Ba” là cuộc thi nấu ăn thường niên do Hội Sinh viên trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) tổ chức nhằm chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, hưởng ứng tháng Thanh niên năm 2017 đồng thời là dịp để các sinh viên trong trường trổ tài về khả năng và sự khéo léo của mình qua các món ăn.

“Hương tháng Ba” mùa 2017 có sự tham gia tranh tài của 34 đội thi đến 34 khoa/ bộ môn, câu lạc bộ/ đội/ nhóm khác nhau trực thuộc Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên Trường. Đặc biệt năm nay, số vòng thi đã được tăng lên hai vòng, đòi hỏi các đội thi muốn giành chiến thắng  phải cố gắng hết sức mình ngay từ vòng loại “Con Phố” để có thể lọt vào top 10 đội mạnh nhất thi đấu vòng “Những ngã rẽ”.

Năm nay, Hội đồng Ban Giám khảo gồm 6 thầy cô với tiêu chí chấm điểm như sau: thành phẩm chín, có giá trị dinh dưỡng, ngon, hợp vệ sinh, bày trí đẹp mắt. Điểm chấm thành phần được dựa trên: hương vị, hình thức và sự sáng tạo.

Hai món ăn của LCH khoa BC&TT tại vòng loại với chủ đề "Con phố" được trình bày giống như một trang tạp chí về ẩm thực

Ở vòng loại với chủ đề “Con phố”, sau 30 phút trổ tài, các đội đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Hầu hết đều là những món ăn đường phố vô cùng quen thuộc với tất cả các bạn sinh viên .

Các món ăn tưởng chừng như quen thuộc, dân dã, nhưng qua bàn tay khéo léo của các đội thi, các món ăn trở nên hết sức mới lạ, đậm chất sinh viên, được ban giám khảo và khán giả đánh giá rất cao.

Cuối cùng, Ban Giám khảo đã chọn ra 10 đội có món ăn ngon nhất vào vòng trong, đó là Liên chi hội các Khoa Văn học, Ngôn ngữ học, Khoa học quản lý, Lưu trữ học, Đông phương học, Quốc tế học, Báo chí & Truyền thông, Khoa học chính trị, Tôn giáo học và Đội Xung kích.

Vòng thi thứ hai là nấu các món ăn với nguyên liệu chính là gà. Các đội thi phải bốc thăm ngẫu nhiên để chọn giỏ đồ ăn của mình. Đây là một thử thách khó khăn đòi hỏi sự sáng tạo  để có thể tạo ra những món mới với nguyên liệu đã cho sẵn từ Ban Giám khảo.

TS. Nguyễn Quang Liệu thay mặt Ban tổ chức trao giải nhất cho đại diện đội thi LCH khoa BC&TT

Sau khi cân nhắc kĩ lưỡng các yếu tố về trình bày, kỹ thuật nấu và phong cách thuyết trình, Ban giám khảo đã chấm Giải Nhất cho Liên chi hội Khoa Báo chí và Truyền thông. Liên chi hội Khoa Ngôn ngữ học và Liên chi hội Khoa Văn học giành giải Giải Nhì. Giải ba thuộc về Liên chi hội Khoa Quốc tế học, Liên chi hội Khoa Đông phương học và Liên chi hội Khoa Lưu trữ học và Quản trị. Liên chi hội Khoa Khoa học quản lý đạt giải Món ăn được yêu thích nhất.

“Hương tháng Ba” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây thực sự là một sân chơi thiết thực và bổ ích dành cho sinh viên. Cuộc thi không chỉ tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi mà còn là cơ hội để sinh viên toàn trường giao lưu, học hỏi, kết bạn với nhau.

Điểm đặc biệt của buổi tọa đàm lần này, chính là các vị khách mời đều là các sinh viên, cựu sinh viên có thành tích về nghiên cứu khoa học trong những mùa trước. Trong không khí thân mật và cởi mở, các anh chị và các bạn sinh viên đã thoải mái cùng nhau chia sẻ những lợi ích, những điều cần lưu ý khi làm nghiên cứu khoa học và đặc biệt là làm sao để về đích trong “giai đoạn nước rút” này.

Mở đầu buổi nói chuyện, cựu sinh viên Phạm Thị Thu Phương, K57 BCTT, giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2015-2016 và sinh viên Trần Trọng  Hiếu – K59 QHCC – giải Nhì nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2015-2016 đã chia sẻ chi tiết về hai nghiên cứu mang tính học thuật cũng như ứng dụng của mình.

Sau đó, các vị khách mời đã đã chia sẻ về thêm về những kinh nghiệm trong quá trình làm việc cùng giảng viên và những gợi ý để các bạn sinh viên có thể triển khai công trình nghiên cứu khoa học của mình một cách tốt nhất.

Nhiều thắc mắc, băn khoăn của các sinh viên tham dự cũng được trao đổi, giải đáp vô cùng cởi mở. Tại buổi trao đổi,  cựu sinh viên Phạm Thị Thu Phương không giấu khỏi sự nghẹn ngào khi nhớ về cố giảng viên Thương Sobey ( Nguyễn Khánh Thương), cố vấn học tập của lớp K57 BCTT. Cô cũng chính là nguồn động lực thôi thúc bản thân Phương cố gắng học tập, trau dồi để có được những kết quả như ngày hôm nay.

Buổi tọa đàm đã đem lại nhiều bổ ích cho các bạn sinh viên khoa BC&TT trong giai đoạn nước rút hoàn thiện các công trình nghiên cứu khoa học của mình. “Mình rất hài lòng về buổi tọa đàm chia sẻ ngày hôm nay, nó thực sự bổ ích, thú vị đối với bản thân mình và cả các bạn tham dự. Nhưng mình hơi tiếc một điều là vì sao không có những buổi tọa đàm như thế này sớm hơn và nhiều hơn để sinh viên có thể biết nhiều hơn về nghiên cứu khoa học", bạn Thanh Thủy, sinh viên K60BC chia sẻ.

 

Một số hình ảnh khác của chương trình

Tham dự chương trình có GS.TS Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Cựu sinh viên Nhà trường;  PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Quang Liệu, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên; đại diện lãnh đạo các khoa và hơn 400 các bạn tân sinh viên Nhà trường.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, GS.TS Nguyễn Văn Kim đã biểu dương sáng kiến của phòng Chính trị Công tác Sinh viên Nhà trường trong việc tổ chức buổi giao lưu ý nghĩa này, đồng thời gửi lời cám ơn các vị khách mời đã dành thời gian đến chia sẻ với các bạn sinh viên năm nhất Nhà trường.

Những câu chuyện xuất phát từ chính những trải nghiệm cuộc sống, kinh nghiệm và nỗ lực vươn lên trong quá trình công tác, phấn đấu sẽ là những bài học bổ ích và quý giá, giúp cho các bạn sinh viên năm nhất của nhà trường sớm tìm được chiếc chìa khóa đến thành công cho riêng mình.

Thông qua các anh chị cựu sinh viên, lãnh đạo nhà trường cũng mong muốn tạo ra sự kết nối với các đơn vị, tổ chức bên ngoài để tăng cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên trong tương lai.

Trong bài phát biểu của mình, GS.TS Nguyễn Văn Kim cũng chia sẻ về những kết quả tuyển sinh năm học vừa qua của Nhà trường. Các em tân sinh viên sau hai tháng học tập dưới mái trường Nhân văn đã nhanh chóng hòa nhập, noi gương các anh chị khóa trên, chủ động học tập và phấn đấu, tham gia nhiều phong trào hoạt động xã hội.

Thông qua sự kiện này, GS.TS Nguyễn Văn Kim mong muốn: các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều cơ hội, động lực; các thế hệ cựu sinh viên và sinh viên năm nhất sẽ truyền nối nhau tinh thần nhiệt tình, tình cảm gắn bó với Nhà trường và truyền thống giàu nhân văn, giàu tình nghĩa của Trường ĐHKHXH&NV.

Phần đầu chương trình, các bạn sinh viên được lắng nghe những kinh nghiệm quý báu đến từ ba vị khách mời là: cựu sinh viên Nguyễn Minh Đức, khóa 32 khoa Ngữ văn, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, hiện tại đang là Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Đại biểu Hội đồng Nhân đân Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021; cựu sinh viên Nguyễn Thu Hương, khóa 41 khoa Báo chí, Trường ĐHKHXH&NV, hiện là Tổng Giám đốc công ty truyền thông Nam Hương và TS. Nguyễn Quang Liệu, cựu sinh viên K32 khoa Lịch sử, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, Trưởng phòng Chính trị Công tác Sinh viên.

Sau phần giao lưu này, cựu sinh viên Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Thu Hương đã có những phần quà dành cho các bạn sinh viên thuộc khu vực ảnh hưởng đợt lũ lụt vừa qua tại miền Trung có hoàn cảnh khó khăn và luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.

Phần giao lưu thứ hai, các bạn sinh viên năm nhất được lắng nghe vào trao đổi với các anh chị sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường và sớm đã có những công việc theo đam mê của mình là: cựu sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Bích, khóa 50 khoa Khoa học Quản lý, hiện đang là cán bộ phụ trách nhân sự tại Sheraton Hanoi Hotel; cựu sinh viên Lê Ngọc Quý, khóa 50, khoa Du lịch học, hiện đang là trưởng nhóm Tổ chức sự kiện thuộc Veba Group và cựu sinh viên Nguyễn Trọng Huy, khóa 53 khoa Báo chí và Truyền thông, hiện đang làm Senior MC tại Xone FM - VOV3.

Một số hình ảnh buổi giao lưu

Chương trình thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên năm nhất

GS.TS Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Cựu sinh viên Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình

Cựu sinh viên Nguyễn Minh Đức, khóa 32 khoa Ngữ văn, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, hiện tại đang là Tổng biên tập báo Kinh tế và Đô thị, Đại biểu Hội đồng Nhân đân Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 đang chia sẻ với các bạn sinh viên

Cựu sinh viên Nguyễn Thu Hương (ở giữa), khóa 41 khoa Báo chí, Trường ĐHKHXH&NV, hiện là Tổng Giám đốc công ty truyền thông Nam Hương 

TS. Nguyễn Quang Liệu (bên phải), cựu sinh viên K32 khoa Lịch sử, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, Trưởng phòng Chính trị Công tác Sinh viên.

Các bạn sinh viên đặt nhiều câu hỏi cho các khách mời

Cựu sinh viên Nguyễn Thu Hương giao lưu với các bạn sinh viên qua một bài hát

GS.TS Nguyễn Văn Kim (thứ 2 từ phải sang) cám ơn các vị khách mời đã tới chia sẻ với sinh viên

Cựu sinh viên Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Thu Hương đã có những phần quà dành cho các bạn sinh viên thuộc khu vực ảnh hưởng đợt lũ lụt vừa qua tại miền Trung có hoàn cảnh khó khăn và luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.

Cựu sinh viên Lê Ngọc Quý, khóa 50, khoa Du lịch học, hiện đang là trưởng nhóm Tổ chức sự kiện thuộc Veba Group 

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Bích, khóa 50 khoa Khoa học Quản lý, hiện đang là cán bộ phụ trách nhân sự tại Sheraton Hanoi Hotel

Cựu sinh viên Nguyễn Trọng Huy, khóa 53 khoa Báo chí và Truyền thông, hiện đang làm Senior MC tại Xone FM - VOV3.

Chương trình còn có các trò chơi giao lưu vận động

và các tiết mục giao lưu văn nghệ sôi động

PGS.TS Phạm Quang Minh (ở giữa), Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV phát biểu khai mạc chương trình

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ (ở giữa), Phó Giám đốc Nhà hát chèo Việt Nam phát biểu chúc mừng

Ban tổ chức tặng hoa cám ơn các đơn vị tài trợ và đơn vị phối hợp

Tiết mục chèo mở đầu chương trình đêm gala

Hội trường chật kín, nhiều bạn sinh viên đến muộn phải đứng để xem chương trình

Tiết mục hát xẩm 36 phố phường

Nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Kha (áo đỏ) diễn cùng các bạn học viên

Một số hình ảnh tại đêm gala

Chương trình còn có phần giao lưu với các nghệ sĩ, những người đã hướng dẫn các bạn trẻ suốt 15 buổi theo học dự án chèo 48h

Nghệ sĩ Vũ Khánh Ngần (áo nâu ngoài cùng bên trái), Nhà hát chèo Việt Nam, đang hướng dẫn các bạn sinh viên diễn vai Thị Kính

Nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Kha (áo đỏ) đang hướng dẫn các bạn nam diễn vai ông Mã

Các bạn nam cũng được thử sức với vai diễn Thiện Sĩ

Sau phần giao lưu, hội trường đến với trích đoạn tiết mục "Vợ chồng nhà Xẩm"

Kết thúc chương trình là trích đoạn giá hầu đồng

Một số hình ảnh của đêm gala

Tham dự chương trình có PGS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV; PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV; TS. Trần Bách Hiếu, Bí thư Đoàn Trường ĐHKHXH&NV; ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Phó Giám đốc Nhà hát chèo Việt Nam.

Chèo 48h (chủ đề năm nay là "Tôi chèo về quê hương") là một dự án phi lợi nhuận do những người trẻ sáng lập năm 2014, với mong muốn truyền lại những cảm hứng về nghệ thuật dân tộc dành cho các bạn trẻ, kết nối những giá trị văn hóa cổ truyền của cha ông xưa đến với cộng đồng hiện đại.

PGS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV đã đánh giá cao những giá trị mà chương trình đem lại: "Thời đại toàn cầu hóa đã tác động và ảnh hưởng đến các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Chỉ có tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian như thế này mới có thể đưa những giá trị truyền thống đến với các bạn trẻ, để các các bạn trẻ nhận thức, giữ gìn và tự hào về truyền thống và bản sắc Việt Nam. Do đó, chương trình "Tôi chèo về quê hương" thật sự có ý nghĩa và cần thiết, để các bạn sinh viên có những trải nghiệm thú vị và gần gũi hơn với cuộc sống thường ngày.

PGS.TS Phạm Quang Minh cũng gửi những lời cảm ơn chân thành nhất đến dự án chèo 48h, các đơn vị đồng hành và tài trợ đã đưa chương trình đến với sinh viên Nhà trường và hi vọng trong tương lai, các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức định kỳ nhiều chương trình ý nghĩa như thế này.

Tiết mục chèo mở màn đêm gala

Đêm gala công diễn 6 tiết mục ở 3 bộ môn nghệ thuật: chèo, hát xẩm và chầu văn với các trích đoạn đặc sắc như: hát xẩm "Bắc kỳ vui nhất Hà thành", "Lửng lơ con cá vàng", "Còn duyên chớ có làm cao", chèo "Vu quy", "Đò đưa" và hai giá hầu đồng "ChúatThác Bờ" và "Cô bé thượng ngàn".

Các tiết mục hầu như  đều do các bạn sinh viên không chuyên thực hiện. Đây là những bạn trẻ yêu thích và đam mê với loại hình nghệ thuật truyền thống, sau 15 buổi theo học, dưới sự dẫn dắt của các nghệ sĩ nhà hát chèo Việt Nam các bạn đã có một đêm gala trình diễn đầy cuốn hút. Chương trình đã đón nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên tại hội trường.

Các bạn sinh viên được mời lên thử diễn và giao lưu với các thành viên của dự án

Chương trình còn tổ chức phần giao lưu, trải nghiệm học tập trực tiếp các loại hình văn hóa dân tộc trên sân khấu. Các nghệ sĩ của nhà hát chèo Việt Nam đã hướng dẫn các bạn sinh viên tại hội trường thử sức với một số câu chèo và động tác biểu diễn. Phần giao lưu tạo đã khơi dậy nhiều niềm đam mê của các bạn trẻ với loại hình văn hóa dân tộc này.

So với hai năm 2014 và 2015, dự án chèo 48h - Tôi chèo về quê hương  đã có sự thay đổi, mang sân khấu dân gian từ sân đình về với giảng đường đại học. Tạo điều kiện để văn hóa dân tộc tiếp cận gần hơn với những người Việt trẻ.

Trăm nghe không bằng một thấy!

7h sáng, chúng tôi có mặt tại Đà Nẵng – thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Trong 2 ngày ở đây, chúng tôi đã đi tham quan nhiều nơi, được lắng nghe nhiều câu chuyện. Từ Bảo tàng Chăm với những di tích của một nền văn hóa, đến chùa Linh Ứng với bức tượng Phật Bà Quan Âm cao 68m hướng nhìn ra biển, tới Bà Nà Hill thiên đường trên mặt đất, cùng bãi biển Mỹ Khê thơ mộng, cuối cùng là buổi giao lưu với bộ phận truyền thông Greenviet về công tác bảo tồn, duy trì loài vooc chà vá chân nâu.

Mỗi điểm đến là một câu chuyện riêng, một bài học riêng để chúng tôi chiêm nghiệm và hiểu hơn về Đà Nẵng, về cách Đà Nẵng tạo nên bản sắc cho riêng mình, cách mà họ thu hút và giữ chân khách du lịch khi tới đây. Đó thực sự là những điều thú vị, những bài học mới mẻ cho chúng tôi.

Đến bảo tàng Chăm, chúng tôi ngỡ ngàng trước một nền văn hóa cổ đại, được kể lại thông qua các cổ vật với niên đại hàng ngàn năm. Trong đó chất chứa biết bao dữ liệu về văn hóa của cả một thời đại, cả một dân tộc. Khi đặt chân tới chùa Linh Ứng, ta dễ dàng cảm nhận được không gian tĩnh lặng nơi cửa phật với những bức tượng của 18 vị la hán ngay giữa sân chùa, cùng với đó là quần thể rất nhiều các điện thờ khác nhau, tất cả đã tạo tạc nên không gian văn hóa tâm linh cho mảnh đất này. Còn đến với Bà Nà Hill thì ta như được thả vào không gian của châu Âu thế kỷ trước với những ngôi nhà, tòa lâu đài, nhà thờ và cả những ô cửa sổ trong trang tiểu thuyết của Shakespeare. Tất cả đã tạo nên không gian du lịch thú vị cho Đà Nẵng, từ thiên nhiên, đến văn hóa, tâm linh và hiện đại, mọi thứ như hòa quyện vào nhau để làm nên một Đà Nẵng thân thiện với môi trường, một Đà Nẵng biết tận dụng các nguồn lực tự nhiên và nhân tạo để phát triển.

Đặc biệt, thông qua buổi giao lưu với Trung tâm Greenviet, chúng tôi hiểu hơn về cách mà Đà Nẵng đang bảo vệ màu xanh của quê hương, bảo vệ những cánh rừng nguyên sinh ngay trong lòng thành phố. Để có được điều này là sự đồng thuận của cả người dân và quan chức địa phương. Chính họ đã – đang – sẽ bảo vệ màu xanh của quê hương, bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên, bên cạnh việc luôn làm mới thành phố. Điều này đã đặt ra cho chúng tôi những bài học quý giá về việc bên cạnh phát triển phải đi liền với bảo vệ. Có như thế thì phát triển mới bền vững và tạo nên sự cân bằng giữa môi trường và con người, giữa tự nhiên và nhân tạo.

Hơn nữa, người dân Đà Nẵng vô cùng thân thiện, và ở họ có tính kỷ luật rất cao. Hiếm thấy ai mắc lỗi giao thông khi đi trên đường, hoặc vứt rác bừa bãi. Họ tự xây dựng cho mình ý thức bảo vệ nơi mình sống. Những người Đà Nẵng mà chúng tôi may mắn có dịp tiếp xúc trao đổi như chị Lê Thị Trang phó giám đốc Trung tâm GreenViet, chú Lê Xuân Tiến hướng dẫn viên du lịch ở Mỹ Sơn, chú Phùng Tấn Đông chuyên gia văn hóa ở Hội An… đều là những người vô cùng chuyên nghiệp, nhiệt huyết, am hiểu sâu sắc và đam mê lĩnh vực chuyên môn của mình. Họ đã truyền cho chúng tôi những cảm hứng mãnh liệt về công việc của họ, về nghề, về đất và con người ở nơi đây. Phải chăng đây cũng là lý do khiến cho du khách khi rời Đà Nẵng luôn lưu luyến và muốn trở lại?

Chiếc chìa khóa tạo nên Đà Nẵng thành công như hôm nay chính là việc họ luôn biết tôn trọng môi trường, sự đa dạng địa hình, cùng với đó là việc xây dựng hình ảnh thành phố thân thiện, sạch sẽ với hàng loạt điểm đến thú vị. Để có được điều này thì phần lớn nhờ vào sức mạnh của bộ máy chính quyền sở tại đã dám nghĩ, dám làm dựa trên quyền lợi và nguyện vọng của nhân dân địa phương.

Dấu ấn hội tụ giá trị văn hóa của nhiều thời đại

Đà Nẵng – Hội An – Mỹ Sơn, nơi ẩn giấu những nét đẹp văn hóa của cả một vùng, cùng với đó là những nét giao thoa văn hóa được thể hiện rõ nét qua từng thời đại. Nếu như Đà Nẵng là nét hiện đại của một thành phố đang vươn mình trên cái phông nền của tự nhiên, văn hóa thì Mỹ Sơn là câu chuyện của ngàn năm về trước với những tòa tháp cổ kính được xây dựng từ thế kỷ thứ IV. Mỗi tòa tháp đều chứa đựng những bí ẩn riêng về tín ngưỡng, văn hóa của một nền văn hóa cổ xưa đã từng bị quên lãng quên và giờ đây đang trở thành điểm nhấn về lịch sử giao lưu văn hóa quốc tế, thu hút và níu chân biết bao người khi tới thăm nơi này.

Còn Hội An là một trường hợp đặc biệt, nơi mà xưa kia là thương cảng tấp nập, nhưng rồi bị lãng quên, và hiện nay Hội An đang bừng dậy sức sống với du lịch. Tại đây có sự giao thoa văn hóa giữa Việt – Hoa – Nhật, tất cả được thể hiện qua nét kiến trúc, cũng như tập tục của người dân nơi đây. Khi đặt chân vào Hội An thì bạn như bước vào một thế giới khác với chùa Cầu, Hội Quán, những ngôi nhà cổ, những chiếc đèn lồng đủ màu sắc. Tất cả đã kể lại câu chuyện của một Hội An tấp nập buôn bán, có truyền thống hội nhập kinh tế, văn hóa quốc tế từ rất xa xưa mà người trẻ ngày nay cũng phải ngạc nhiên thán phục.

3 địa điểm tưởng chừng tách biệt, nhưng chúng đều được xâu chuỗi bởi những giá trị của văn hóa, cùng những nét đẹp truyền thống, đến nay đang dần được khôi phục và trở thành cái “hồn” của nơi này. Đây cũng là điểm mấu chốt thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Tìm thấy cây đời mãi mãi xanh tươi

Từ những điều nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận, chúng tôi đã tự rút ra bài học cho riêng mình. Đó có thể là bài học về cách Đà Nẵng đang phát triển du lịch, hay đơn giản là cách mà Trung tâm Greenviet đang bền bỉ truyền thông cho việc bảo vệ Voọc chà vá chân nâu. Hoặc cách mà Hội An đang thực hiện để cân bằng trong bài toán quản lý giữa kinh tế - bảo tồn – phát triển, là sự điều hòa lợi ích giữa chính quyền và người dân trong việc bảo tồn văn hóa… Những bài học ấy được chúng tôi khai thác để chuẩn bị cho bản đề án cuối kỳ môn Thực tập thực tếvề truyền thông xây dựng và phát triển hình ảnh Đà Nẵng. Dường như, những ví dụ cho các lý thuyết, các chiến lược, chiến thuật trong lĩnh vực PR mà chúng tôi đã học trên giảng đường đang trải ra sống động ngay trước mắt chúng tôi.Nếu câu nói “lý thuyết toàn một màu xám xịt, chỉ có cây đời là mãi mãi xanh tươi” là đúng, thì chúng tôi đã tìm thấy vô vàn màu xanh của những bài học PR ở chuyến đi này. Lớn và xa là những bài học về xây dựng phát triển hình ảnh một thành phố từ những căn tính của nó như địa lý, lịch sử, văn hóa… để không ngừng khai thác lợi ích bền vững về nhiều mặt từ nó. Gần gũi thì là những “cây xanh” về việc tổ chức một chuyến đi cho một lớp học, làm sao để các thành viên gắn kết với nhau hơn và cùng làm việc hiệu quả hơn, cách quản lý các rủi ro có thể xảy đến trên một hành trình dài… Đây là lý do khiến chúng tôi cùng bên nhau hăm hở lùng sục ở các điểm đếnđể tìm thêm cái mới hay nâng tầm một cảm nhận gì đó đã quen thuộc, cũng như về chính chúng tôi.

Quãng thời gian thực tế tuy ngắn ngủi, nhưng nó như chất keo dính gắn kết chúng tôi lại với nhau để chúng tôi có nhiều thời gian hiểu nhau hơn. Đại học là cuộc sống rộng mở, đôi khi khó có thể gặp nhau. Nhưng qua chuyến đi này, tôi hiểu hơn về tính cách, thói quen của từng người. Nó giúp chúng tôi biết yêu thương, chia sẻ hơn. Chúng tôi đã có những phút giây cùng nhau vờn sóng, nghịch cát nơi biển khơi, cùng cười nói rôm rả khi trên xe, thót tim trên cabin cáp treo, cùng háo hức trước mỗi điểm đến. Để rồi cùng hạnh phúc sau mỗi cuộc hành trình. Hơn hết tất cả, là chúng tôi là dường như là một, cảm thông và thấu hiểu nhau.

Chúng tôi đã học thế đó, không chỉ trên giảng đường mà còn từ chính những điều mà mình trải nghiệm, nghe thấy, nhìn thấy, và luôn tư duy như một người làm nghề để đặt câu hỏi, tìm câu trả lời hoặc tìm ra những lối mà chưa ai rẽ. Quả thực đây là một chuyến đi ý nghĩa, vô giá trong đời sinh viên với vô vàn điều bổ ích đã được thu đầy trong “túi ba gang” của những sinh viên chuẩn bị rời xa mái trường, cất bước vững vàng trong sự nghiệp.

[1]PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Huyền, Chủ nhiệm bộ môn PR – Quảng cáo, khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH và NV (ĐHQG HN) – chú thích của tòa soạn.

Nguyễn Thị Thùy

Quên quán: Hà Tĩnh

Sinh viên K57 khoa Thông tin Thư viện

Thủ khoa đầu ra khoa Thông tin Thư viện, năm học 2015-2016 với số điểm xuất sắc

Liên chi Hội trưởng khoa Thông tin Thư viện từ 2013-2015

Giải  ba nghiên cứu khoa học cấp Trường

Học bổng Posco năm thứ 2, học bổng Choongsoo năm thứ 3 và năm thứ 4

Học bổng sinh viên giỏi và xuất sắc 4 năm liền

Bằng khen của thành đoàn Hà Nội năm 2015

Giấy khen của Đoàn ĐHQGHN và Đoàn Trường ĐHKHX&NV nhiều năm liền

Ngành thông tin học như là một cái duyên

Thùy chia sẻ, cái duyên với ngành Thông tin học bắt đầu từ học kỳ đầu tiên năm thứ nhất đại học, thời điểm đó, cô Chủ nhiệm khoa, PGS.TS Trần Thị Quý (nay đã là Nguyên Chủ nhiệm khoa khoa Thông tin Thư viện) đã lấy bài cảm nhận của mình về chủ đề “Tại sao em lại lựa chọn ngành học này” làm ví dụ phân tích trước lớp. Sau đó, cô lại trao đổi, chia sẻ về ngành học, về công việc và tương lai nghề nghiệp cho không chỉ cá nhân Thùy, mà còn cho tất cả các bạn sinh viên năm nhất trong lớp.

“Từ một bài tập nhỏ, nhưng câu chuyện cô chia sẻ thật gần gũi, bình dị về ngành học đã giúp cho Thùy và các bạn trong lớp có những rung động đầu tiên và sâu đậm với ngành học này”, Thùy nói.

Với điểm đầu vào không có gì ấn tượng so với các bạn khác cùng lớp, thêm vào đó quá trình tham gia học tập năm học đầu tiên còn bỡ ngỡ, chưa có thành tích gì nổi bật. Nhưng nhờ sự quan tâm, dìu dắt của các thầy cô, đặc biệt là thầy Trần Đức Hòa, đã biến những “rung động” với khoa thành những nỗ lực “hành động” trong suốt quãng đường còn lại trên giảng đường đại học.

“Sau điểm mười tròn trĩnh môn tin học cơ sở, thầy Trần Đức Hòa đã mời và đề xuất Thùy tham gia vào hoạt động “tập huấn tin học có sở dành cho sinh viên khóa mới”, đây là hoạt động đầu tiên của Thùy trong môi trường đại học đầy mới mẻ và cũng là hoạt động tiếp thêm ngọn lửa yêu với ngành thông tin học”, Thùy nói.

Những nội dung của hoạt động không chỉ giúp Thùy củng cố kiến thức được thu nhận trên giảng đường đại học, giúp đỡ, chia sẻ kiến thức của mình cho các bạn sinh viên khác mà còn cho Thùy hiểu hơn về ngành học. Qua những hoạt động sinh hoạt với các thầy cô trong khoa, niềm yêu và chữ duyên với ngành học cứ lớn lên. Trong mọi hoạt động, các thầy cô luôn tận tình giúp đỡ, chỉ bảo, và Thông tin Thư viện như là ngôi nhà thứ hai trên con đường đại học của Thùy.

Học bổng Choongsoo năm 2014, ghi nhận những thành tích trong cố gắng học tập của Nguyễn Thị Thùy

Hãy để cái duyên thành động lực của sự cố gắng, thay đổi và trưởng thành

“Quãng thời gian 4 năm được học tập và sinh hoạt dưới ngôi nhà chung khoa Thông tin Thư viện tuy không dài, nhưng đó là quãng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi trẻ”, Thùy nói.

Bốn năm đại học, Thùy tham gia nhiệt tình với các phong trào, hoạt động đoàn hội của khoa, của trường, như tham gia ban tổ chức hội sách, dự án tình nguyện “Lên”, tham gia cuộc thi kỹ năng tin học... Các hoạt động này không chỉ cho Thùy kỹ năng mềm trên giảng đường đại học, cơ hội để trải nghiệm, thay đổi bản thân mà còn là những khoảng khắc của tuổi trẻ.

Đến năm cuối đại học, khi phải dành nhiều thời gian cho việc hoàn thành học tập, giảm bớt các hoạt động đoàn hội, cảm giác đó thật rất hụt hẫng.

“Những quãng thời gian thức trắng đêm vừa học vừa lo tổ chức cho các hoạt động đã là một phần của những thói quen trên giảng đường đại học”, Thùy chia sẻ.

Nguyễn Thị Thùy (ngoài cũng bên phải) trong hoạt động tình nguyện của Trường ĐHKHXH&NV tại Ba Vì

Luôn nỗ lực để cân bằng giữa việc tham gia đoàn hội và học tập là động lực và là mục tiêu để Thùy luôn cố gắng. Trong học tập, Thùy luôn làm hết mình, nghiêm túc trong việc học, chú ý tập trung thu nhận kiến thức ngay từ đầu để giảm bớt áp lực cho giai đoạn ôn thi. Thêm vào đó, chủ động tham gia vào quá trình phát biểu ý kiến để dành những hệ số điểm thành phần cao. Chính điều này đã giúp Thùy đạt danh hiệu giỏi và xuất sắc suốt 4 năm đại học. Thùy đã nhận được nhiều giấy khen, học bổng của Nhà trường, như học bổng Posco (khoảng 500 USD), học bổng Choongsoo (khoảng 250USD) hai năm liền, học bổng thường kỳ suốt 4 năm học, bằng khen của Thành đoàn Hà Nội, giấy khen của Đoàn ĐHQGHN, giấy khen của Hiệu trưởng Nhà trường...

“Sinh viên Nhà trường nếu cố gắng giữ thành tích xuất sắc trong học tập và tham gia nhiệt tình các hoạt động đoàn hội, hàng năm có thể nhận được rất nhiều kinh phí hỗ trợ đào tạo từ các học bổng học tập thường kỳ, học bổng của các quỹ tài trợ nước ngoài, giấy khen. Khoản kinh phí này là rất lớn và hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình ăn ở,sinh hoạt và học tập”, Thùy nói.

Nhìn lại chặng đường từ “chữ duyên” đến ngôi nhà thứ hai, khoa Thông tin Thư viện, Thùy chia sẻ “Mỗi ngành học đều có những điều thú vị của riêng nó. Muốn yêu, muốn sống và trưởng thành được với nghề, cá nhân mỗi chúng ta phải trải nghiệm, phải sống và làm việc với nó thì mới có thể cảm nhận được. Hãy luôn chủ động tìm kiếm và tạo dựng đam mê của riêng mình”. Ngành Thông tin học, khoa Thông tin Thư viện luôn có những người thầy, người cô rất gần gũi và tận tâm; cơ hội nghề nghiệp của các bạn cũng rất rộng mở, sau khi kết thúc quá trình học, Thùy cũng đã có những dự định và kế hoạch công việc cho riêng mình.

Xin trân trọng cảm ơn sự nhiệt tình tham gia của các thầy cô và các bạn sinh viên trong số này:

1. TS. Trần Thị Hạnh - Phó Chủ nhiệm Khoa Triết học
2. ThS. Trần Lê Minh - Trung tâm Nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông
3. Hoàng Dũng - K59 Khoa Quốc tế học
4. Đỗ Dung - K55 Khoa Báo chí và Truyền thông
5. Thanh Sơn - K56 Khoa Báo chí và Truyền thông
6. Nguyễn Thị Nguyệt - K56 Khoa Tâm lý học
 

Buổi biểu diễn đã mang đến cho các bạn sinh viên đang theo học bộ môn Nhật Bản học và những bạn trẻ có niềm yêu thích với xứ sở hoa anh đào cơ hội được giao lưu, trải nghiệm, tiếp xúc thực tế và hiểu biết hơn về văn hóa và con người Nhật Bản, qua đó, giúp các bạn có thêm niềm yêu thích đối với ngành học của mình.

Cán bộ, giảng viên khoa Đông phương học cùng các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ của CLB Maine no Mamori.

Chương trình nghệ thuật bao gồm các nội dung chính: Trà đạo, Tấu sáo Shinobue, Shakuhachi và đàn piano; Nghệ thuật cắt giấy Kirigami và Nghệ thuật gấp giấy Origami.

Phần văn nghệ đặc sắc mở màn với khúc nhạc đàn sáo “Quê hương” âm vang, tha thiết và kết thúc với khúc hát dân ca truyền thống Nhật Bản.

Với phần biểu diễn Nghệ thuật Trà đạo, các bạn sinh viên được hướng dẫn để tự tay pha trà, được thưởng thức các loại bánh đi kèm với hương vị trà đạo đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

Đặc biệt, phần biểu diễn Nghệ thuật cắt giấy Kirigami, Nghệ thuật gấp giấy Origami với những phần quà độc đáo, ý nghĩa khiến các bạn sinh viên vô cùng hào hứng.

Các thầy cô đến từ CLB Maine no Mori đã thể hiện nhiều tiết mục độc đáo gây ấn tượng mạnh với thầy cô và các bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Biểu diễn sáo Shinobue trên nền nhạc đàn piano

“Đây là lần đầu tiên mình được tiếp xúc với nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Mình thích nhất là phần hát với đàn sáo trong phần biểu diễn văn nghệ. Âm thanh của tiếng sáo Nhật hay và có sự khác biệt so với sáo Việt Nam, giọng ca sĩ cũng rất truyền cảm nữa. Mình rất vui khi được tham dự buổi biểu diễn thú vị này” Nguyễn Thị Thu, sinh viên K58 Nhật Bản học chia sẻ những cảm xúc sau khi chia tay các nghệ sĩ Nhật Bản

Đại diện khoa Đông phương học trao tặng hoa cho các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ và cởi mở. Trao đổi trong buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Văn Kim – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã có những báo cáo khái quát về tình hình sinh viên Lào học tập tại Trường.

Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng đánh giá cao những nỗ lực học tập và hòa nhập của các sinh viên Lào tại ĐHKHXH&NV trong các hoạt động chung của Nhà trường. Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh rằng: “Tuyệt đại đa số các bạn sinh viên Lào học tập tại trường chúng ta đều là những sinh viên ưu tú, gương mẫu và chấp hành rất tốt kỉ luật học đường, các quy định của ngành giáo dục Việt Nam, Đại học Quốc Gia cũng như của Nhà trường. Các bạn đã góp phần xứng đáng tạo nên những thành tích chung của Trường cũng như góp phần củng cố, nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam anh em.”

GS. TS Nguyễn Văn Kim - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV và đồng chí Vị-lay-vông Bụt-đa-khăm - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, Bí thư thứ nhất của Trung ương Đoàn Nhân dân Cách mạng Lào

Tiếp lời Bí thư Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Quang Liệu – Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên đã chia sẻ về những khó khăn của sinh viên Lào khi hòa nhập với môi trường học tập ở Trường, trong đó khó khăn lớn nhất là về độ tuổi. Tuy nhiên, Nhà trường vẫn luôn dành sự quan tâm và ưu ái cho các sinh viên Lào, tạo mọi điều kiện về chế độ, chính sách một cách đầy đủ, kịp thời. TS. Nguyễn Quang Liệu cho biết, dù khó khăn, nhưng các sinh viên Lào vẫn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức. TS. Nguyễn Quang Liệu ghi nhận sự cố gắng hòa nhập của sinh viên Lào, không chỉ trong hoạt động học tập mà còn trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

Đồng chí Vị-lay-vông Bụt-đa-khăm - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, Bí thư thứ nhất của Trung ương Đoàn, đã thay mặt đoàn đại biểu Lào bày tỏ sự vui mừng khi sang thăm và làm việc tại Việt Nam và gửi lời cảm ơn chân thành tới sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của Nhà trường. Đồng chí cũng tin tưởng rằng, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố, phát triển và đi vào chiều sâu.

Quang cảnh buồi gặp mặt

Cuối buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Văn Kim một lần nữa khẳng định: “Tôi rất mong đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương – Bí thư Trung ương Đoàn cũng như các đồng chí trong đoàn công tác, với trách nhiệm và cương vị cao cả của mình, có thể quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa. Nếu các đồng chí tin cậy gửi gắm các bạn sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh sang ĐHKHXH&NV học tập, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để phối hợp với các đồng chí và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Chúng ta cùng phối hợp để góp phần thúc đẩy quan hệ giáo dục đào tạo, cũng như là quan hệ Việt – Lào nói chung.”