Lịch sử hình thành

Khoa Quốc tế học được thành lập ngày 21/10/1995 theo quyết định của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau hơn 20 năm phấn đấu kiên trì liên tục với quyết tâm cao, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên đã xây dựng Khoa Quốc tế học từ một đơn vị đào tạo hoàn toàn mới mẻ, chưa có tên tuổi trở thành một địa chỉ tin cậy, có chất lượng cao, được xã hội thừa nhận và có bản sắc riêng. Đó là sự kết hợp giữa đào tạo - nghiên cứu các vấn đề quốc tế gắn liền với vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế; giữa những vấn đề toàn cầu với những vấn đề khu vực; giữa những vấn đề lý thuyết với việc phục vụ thực tiễn xã hội.

Về đội ngũ và tổ chức, hiện nay Khoa Quốc tế học có 15 cán bộ giảng dạy và chuyên viên gồm các phó giáo sư, tiến sĩ, và thạc sĩ. Đặc điểm nổi bật của đội ngũ giảng viên Khoa Quốc tế học là có độ tuổi trẻ, phần lớn được đào tạo ở nước ngoài, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt, có khả năng kế thừa, đổi mới và hội nhập.

Về đào tạo, chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế học được xây dựng trên nguyên tắc cơ bản, hệ thống, hiện đại và hội nhập. Ngoài khối kiến thức chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên ngành Quốc tế học được trang bị những khối kiến thức cơ bản sau đây:

1) Khối kiến thức về lịch sử quan hệ quốc tế, các tổ chức quốc tế.

2) Các khu vực trên thế giới bao gồm châu Âu và châu Mỹ.

3) Các vấn đề quốc tế bao gồm kinh tế, chính trị, luật pháp, văn hóa…

4) Các vấn đề chính sách và quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

5) Ngoại ngữ và các kỹ năng nghiên cứu, giao tiếp, đàm phán quốc tế.

Sau phần kiến thức cơ bản, sinh viên sẽ chọn một trong ba chuyên ngành là Quan hệ quốc tế, Nghiên cứu châu Âu, Nghiên cứu châu Mỹ.

Mỗi năm Khoa Quốc tế học tuyển khoảng 80-100 sinh viên hệ cử nhân. Bắt đầu từ năm 2003, Khoa đã tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, trung bình 25-30 học viên mỗi khóa. Từ năm 2014, khoa đã tuyển sinh đào tạo Nghiên cứu sinh chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.

Về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, đặc điểm nổi bật của Khoa Quốc tế học là sự kết hợp một cách hài hòa giữa giảng dạy và nghiên cứu khoa học, giữa nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Sau 20 năm nghiên cứu và giảng dạy, cán bộ của Khoa đã công bố được 305 bài báo trên các tạp chí trong nước và ngoài nước, 90 đầu sách giáo trình, chuyên khảo, tham khảo, sách dịch, đã và đang thực hiện 72 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và đã trình bày hàng trăm báo cáo khoa học tại các hội thảo quốc tế và trong nước. Khoa đã xây dựng quan hệ hợp tác tin cậy và hiệu quả với nhiều trường đại học của Pháp, CHLB Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… cùng nhiều cơ quan ngoại giao tại Hà Nội, nhiều tổ chức quốc tế như Quỹ Ford, Quỹ châu Á, Quỹ Konrad Adenauer, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), Quỹ Rosa Luxemburg, Viện Goethe. Với sự giúp đỡ của Quỹ Ford, Khoa đã cùng Học viện Ngoại giao và Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh hình thành mạng lưới nghiên cứu và đào tạo Quan hệ quốc tế/Quốc tế học. Với sự giúp đỡ của Quỹ châu Á, Khoa đã xây dựng một chương trình giảng dạy Hoa Kỳ học bài bản đầu tiên ở Việt Nam. Đồng thời, Khoa đã hợp tác với nhiều trường đại học ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang để xây dựng chương trình và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu Hoa Kỳ học, phù hợp với các mục tiêu đào tạo của Việt Nam. Ngoài ra, Khoa cũng nhận được sự hợp tác hiệu quả của hầu hết các viện nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.

20 năm là một khoảng thời gian không dài, nhưng Khoa Quốc tế học đã bước đầu xây dựng được một nền tảng vững chắc, khẳng định vị thế và xác định phương hướng phát triển lâu dài, ổn định và bền vững.

Sứ mệnh

Các chương trình đào tạo của khoa có mục tiêu chung là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng, có kiến thức và kĩ năng căn bản cũng như chuyên sâu về nghiên cứu quốc tế/ quan hệ quốc tế.

Các thành tựu tiêu biểu

 • Trong lĩnh vực đào tạo, ngành Quốc tế học ở cả ba cấp (cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ) của khoa Quốc tế học đã được biết đến làm một cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng về quan hệ quốc tế ở Việt Nam. Trung bình mỗi năm, số lượng cử nhân tốt nghiệp là 80 người, số lượng thạc sĩ tốt nghiệp là 20 người. Từ năm 2014, khoa đã đào tạo bậc tiến sĩ và dự kiến từ năm 2017 sẽ có từ 3-5 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án.
 • Đóng góp nhiều sách chuyên khảo, giáo trình bài giảng có chất lượng cho các học phần liên quan đến nghiên cứu Quan hệ Quốc tế.
 • Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, khoa Quốc tế học đã duy trì quan hệ với nhiều quỹ quốc tế, tổ chức các hội thảo quốc tế có chất lượng, được đánh giá tốt.

Định hướng phát triển

 • Đưa Khoa Quốc tế học trở thành một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu của đất nước về Quốc tế học
 • Xây dựng đội ngũ của Khoa Quốc tế học có đạo đức và chất lượng chuyên môn cao, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu đào tạo và nghiên cứu
 • Xây dựng và phát triển chương trình đào tạo nghiên cứu vừa có tính khoa học cao, vừa đáp ứng đúng yêu cầu của xã hội và đất nước
 • Cải tiến phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại và hiệu quả
 • Xây dựng khoa thành khối đoàn kết, có môi trường làm việc và học tập tốt cho cả giảng viên và sinh viên

Ban lãnh đạo khoa

 

 

Các bộ môn trực thuộc

 • Bộ môn Quan hệ Quốc tế

          Trưởng bộ môn: GS.TS Hoàng Khắc Nam

          Email: hknam84@yahoo.com

 • Bộ môn Nghiên cứu châu Âu

          Trưởng bộ môn: PGS.TS Bùi Hồng Hạnh

           Email:  hanhqth@yahoo.com         

 • Bộ môn Nghiên cứu châu Mỹ

          Trưởng bộ môn: PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Thủy

          Email: thanhthuy@vnu.edu.vn /thanhthuyqth@yahoo.com

 • Bộ môn Nghiên cứu phát triển Quốc tế

          Trưởng bộ môn: GS.TS Phạm Quang Minh

          Email: phqminh62@gmail.com

Đào tạo bậc đại học

 • Cử nhân ngành Quốc tế học.
 • Bằng kép (dành cho các bạn sinh viên trong Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội đủ điều kiện).

Đào tạo bậc sau đại học

 • Thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.
 • Tiến sĩ chuyên ngành Quan hệ Quốc tế.

Đào tạo ngắn hạn

Chương trình bổ túc kiến thức tương đương cử nhân Quốc tế học: thời gian học 3 tháng, tổ chức tháng 4 và 9 hàng năm; dành cho các đối tượng thi cao học hoặc cần chứng chỉ đi du học ở một số đơn vị đào tạo nước ngoài.

Các hướng nghiên cứu chính

 • Quan hệ Quốc tế
 • Nghiên cứu phát triển quốc tế
 • Nghiên cứu châu Âu
 • Nghiên cứu châu Mỹ

Các đề tài, dự án tiêu biểu đang thực hiện

 • Hợp tác với học giả Ireland để thực hiện dự án phát triển ngành Nghiên cứu phát triển quốc tế.

Các dự án hợp tác tiêu biểu: Dự án phát triển ngành Nghiên cứu phát triển quốc tế (IDS).

Duy trì được ít nhất 3-5 hoạt động hợp tác quốc tế lớn/năm như hội thảo quốc tế, khóa học ngắn hạn.

Các đối tác của Khoa:

 • Quỹ Châu Á
 • Quỹ Rosa (CHLB Đức)
 • Quỹ KAS (CHLB Đức)
 • Quỹ Ireland

TT

Họ tên

Chuyên ngành đào tạo

Email

1

ThS. Dương Hồng Ánh

Ngoại ngữ

anhdh71@yahoo.com

2

ThS. Vũ Vân Anh

Quan hệ Quốc tế

vananh.vu1611@gmail.com

3

ThS. Nguyễn Thùy Chi

Quan hệ Quốc tế

thuychi_vic@yahoo.com

4

ThS. Nguyễn Văn Đáp

Quốc tế học

vandap.qth@gmail.com

5

PGS.TS Bùi Hồng Hạnh

Quốc tế học

hanhqth@yahoo.com

6

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Lịch sử thế giới

hanhnm321@gmail.com

7

TS. Nguyễn Thu Hằng

Đông phương học

hangnt1224@gmail.com

8

TS. Phạm Thị Thu Huyền

Luật quốc tế

thuyduongqth@yahoo.com

9

ThS. Lê Tuyết Mai

Lưu trữ học và QTVP

maiqth@gmail.com

10

GS.TS Phạm Quang Minh

Lịch sử thế giới

phqminh62@gmail.com

11

TS. Lê Lêna

Quốc tế học

lelenavn@gmail.com

12

PGS.TS Bùi Thành Nam

Kinh tế học

btnam224@yahoo.com

13

PGS.TS Hoàng Khắc Nam

Lịch sử thế giới

hknam84@yahoo.com

14

ThS. Lê Thu Trang

Quốc tế học

Lethutrang86@gmail.com

15

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang

Quốc tế học

trangntt84@yahoo.com

16

ThS. Hồ Thu Thảo

Luật học

hothuthao.hlu@gmail.com

17

TS. Ngô Tuấn Thắng

Quốc tế học

tuanthang2231986@gmail.com

18

PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Thủy

Chính trị học

thanhthuyqth@yahoo.com

19

ThS. Vũ Anh Thư

Luật học

anhthuvnu@yahoo.com

20

TS. Lê Thế Quế

Ngoại ngữ

letheque@yahoo.com

21

PGS.TS Bùi Nhật Quang

Kinh tế

buinhatquang@iames.gov.vn

 

22

TS. Đặng Minh Đức

 

 ducdm.ies@vass.gov.vn 

Sinh viên Khoa Quốc tế học được xem là những sinh viên nổi bật về sự năng động, hội nhập trong Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

 • Về học tập - nghiên cứu khoa học: Các bạn sinh viên được học tập trong một môi trường học thuật chuyên nghiệp, dưới sự giảng dạy của các giảng viên có năng lực chuyên môn cao trong lĩnh vực nghiên cứu quốc tế.
 • Về hoạt động nghiên cứu khoa học: sinh viên Quốc tế học có nhiều cơ hội được tham gia vào những buổi tọa đàm - hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, bổ trợ rất nhiều cho sinh viên về kiến thức cũng như năng lực nghiên cứu.
 • Về hoạt động Văn nghệ - Thể thao: Sinh viên Quôc tế học có những hoạt động riêng, mang đặc thù của Khoa và thu hút được sự chú ý như: các hoạt động văn nghệ thường niên để chào đón tân sinh viên cũng như chia tay sinh viên khóa cuối; hoạt động thể thao được đầu tư với đội bóng nam, đội bóng nữ dự giải cấp Trường và đặc biệt là Giải cầu lông Khoa Quốc tế học mở rộng năm 2017 đã tạo dấu ấn trong phong trào thể thao của sinh viên trong trường,.. Ngoài ra, sinh viên Khoa Quốc tế còn cơ hội được tham gia và tổ chức các hoạt động văn nghệ đặc thù của CLB Tiếng Anh như cuộc thi hát tiếng Anh “Melody of Life”, cuộc thi làm phim “Follywood”.
 • Về hoạt động tình nguyện: Rất nhiều sinh viên trong Khoa là thành viên của các CLB tình nguyện trong và ngoài trường, điển hình nhất là CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử Thăng Long. Tham gia tích cực đúng với tinh thần xung kích tình nguyện, sinh viên Khoa đã tạo được nhiều dấu ấn trong các chiến dịch tình nguyện lớn như chiến dịch Mùa hè Xanh, chiến dịch Hỗ trợ Du lịch Thăng Long - Hà Nội.
 • Về hoạt động đối ngoại: Bên cạnh việc được tham dự các hội thảo khoa học quốc tế do đối tác nước ngoài kết hợp tổ chức, sinh viên Khoa QTH còn có cơ hội tham gia trao đổi, học tập với các bạn sinh viên, các chuyên gia, các học giả nước ngoài, không chỉ tại Việt Nam mà còn có cơ hội là đại diện của trường/ của ĐHQG đến tham dự các chương trình trao đổi sinh viên tại các nước khác như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore…. Thông qua các hoạt động như vậy, sinh viên khoa Quốc tế học luôn để lại dấu ấn đẹp, góp phần quảng bá hình ảnh của Khoa, của Trường, của ĐHQGHN và của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Tầng 2 nhà B, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (024) 38584599

Email: khoaquoctehoc@gmail.com

Website: http://khoaquoctehoc.edu.vn/ hoặc http://its.ussh.vnu.edu.vn/