Lịch sử hình thành

Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu tâm lý học có uy tín nhất trong cả nước. Tiền thân của Khoa là Tổ bộ môn Tâm lý học thuộc Khoa triết học Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (1977) với nhiệm vụ giảng dạy môn Tâm lý học đại cương cho sinh viên trong trường. Ngày 10/12/1997, theo Quyết định số 644/TCCB của Giám đốc ĐHQGHN, Khoa Tâm lý học được tách ra thành một khoa độc lập với chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học về Khoa học tâm lý.

Sứ mệnh

Phấn đấu trở thành một cơ sở có uy tín về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tâm lý học, về NCKH và thực hành tâm lý, đáp ứng nhu cầu xã hội về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Tầm nhìn của Khoa Tâm lý học hướng tới: Nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và thực hành kỹ năng trong các lĩnh vực của Tâm lý học, đáp ứng yêu cầu của xã hội và từng bước hội nhập quốc tế.

Thành tựu tiêu biểu

Với sự mệnh trên, tính đến nay, Khoa đã đào tạo 21 khóa sinh viên tốt nghiệp hệ chuẩn (từ K38 đến K58), đang đào tạo 4 khóa sinh viên hệ chuẩn và 3 khóa sinh viên hệ CLC (từ K59 đến K61). Trong 21 năm qua, Khoa đã đào tạo hơn 1400 cử nhân, 225 thạc sĩ và 10 tiến sĩ. Hiện nay số người đang theo học tại khoa là 370 SV, 60 học viên cao học (trong đó có 9 học viên theo học CTĐT quốc tế) và 20 nghiên cứu sinh. Với môi trường giáo dục, đào tạo có tương tác, kết hợp nghiên cứu khoa học, người học được phát huy tối đa tính sáng tạo, hiểu biết và kỹ năng của mình trong quá trình đào tạo để có thể hội nhập nghề nghiệp tốt nhất sau khi tốt nghiệp. Cơ hội việc làm của học viên và SV theo đó cũng rất phong phú, có thể kể đến một số vị trí như giảng viên, nghiên cứu viên, chuyên gia tham vấn tâm lý, đánh giá sức khỏe tâm thần, chuyên gia tâm lý học đường, chuyên gia tư vấn, tuyển dụng nhân sự, … trong các cơ sở như bệnh viện, trường học, các trung tâm chăm sóc – can thiệp tâm lý, các dự án của các tổ chức NGOs, các doanh nghiệp, các dự án cộng đồng …

Ban lãnh đạo khoa

 

 

Các bộ môn trực thuộc

 • Bộ môn Tâm lý học Phát triển

          Trưởng bộ môn: PGS.TS Nguyễn Văn Lượt

           Email: nguyenvanluot@gmail.com

 • Bộ môn Tâm lý học Xã hội

          Trưởng bộ môn: TS. Trịnh Thị Linh     

           Email: anhlinh_huong@yahoo.com

 • Bộ môn Tâm lý học Lâm sàng

          Trưởng bộ môn: PGS.TS Nguyễn Thị  Minh Hằng

           Email: minhhangnt@gmail.com

 • Bộ môn Tâm lý học Quản lý - Kinh doanh

          Trưởng bộ môn: GS.TS Nguyễn Hữu Thụ

           Email: thunh104@gmail.com

 • Bộ môn Tâm lý học tham vấn

          Trưởng bộ môn: TS. Nguyễn Bá Đạt

           Email: datnb@ussh.edu.vn

Đào tạo bậc đại học

 • Cử nhân ngành Tâm lý học hệ chuẩn và hệ chất lượng cao.

Sinh viên được đào tạo theo 4 hướng chuyên ngành: Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học tham vấn, Tâm lý học xã hội, Tâm lý học Quản lý - Kinh doanh.

Đào tạo bậc sau đại học

 • Thạc sỹ chyên ngành Tâm lý học theo định hướng nghiên cứu.
 • Thạc sỹ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng theo định hướng ứng dụng.
 • Thạc sỹ thực hành Pháp ngữ Tâm lý học Phát triển Trẻ em và Thanh thiếu niên (liên kết đào tạo quốc tế).
 • Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học.

Đào tạo ngắn hạn: đào tạo kiến thức và kĩ năng tâm lí, đào tạo kỹ năng mềm và mở các lớp chuyển đổi cho những đối tượng có nhu cầu theo học các chương trình sau đại học.

Tầng 1, nhà D, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (024) 38588003

Đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và hợp tác quốc tế, NCKH đã trở thành hoạt động bắt buộc của cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên trong Khoa. Tính đến nay, số cán bộ cơ hữu của Khoa chủ trì tham gia 75 đề tài nghiên cứu (02 đề tài đề tài nhánh cấp nhà nước; 11 đề tài cấp Bộ; 02 đề tài cấp tỉnh; 39 đề tài đề tài cấp ĐHQG; 21 đề tài cấp trường); 8 dự án quốc tế; 19 sách chuyên khảo, từ 40 đến 50 bài báo hàng năm đăng trên tạp chí có chỉ số quốc gia và quốc tế, 29 giáo trình, bài giảng đã được nghiệm thu, từ 15 đến 20 đề tài NCKH của sinh viên mỗi năm.

Hiện nay, Khoa đang tập trung vào các hướng nghiên cứu chính:

 • Những vấn đề tâm lý - xã hội của các nhóm xã hội khác nhau.
 • Các vấn đề tâm lý - xã hội liên quan đến biến đổi khí hậu, an ninh phi truyền thống.
 • Các vấn đề về sức khỏe tâm thần.
 • Các nghiên cứu về tâm bệnh lý trong các lĩnh vực y tế, học đường, cộng đồng, lao động ...

Trong thời gian qua, Khoa đã tổ chức và đồng tổ chức thành công 10 hội thảo Quốc tế lớn:

 • “Trẻ em-Văn hóa-Giáo dục”, Hà Nội, 10/2000.
 • “Trẻ em, thanh thiếu niên và sự trợ giúp”, Hà Nội, 11/2003.
 • “Di cư nông thôn và phát triển vùng”, Quebec-Canada, 11/2005.
 • “Nông thôn trong quá trình chuyển đổi”, Hà Nội, 11/2006.
 • “Văn hóa trong toàn cầu hóa”, Hà Nội, 7/2007.
 • “Văn hóa trong toàn cầu hóa-tiếp cận Tâm lý học”, Hà Nội, 24-25/07/2008.
 • “Nhu cầu, định hướng và đào tạo Tâm lý học đường tại Việt Nam”, 11/2010.
 • “Thực trạng tổn thương Tâm lý của nạn nhân chất độc hóa học sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và mô hình trợ giúp”, Hà Nội, 3/2010.
 • “Đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng Tâm lý học trong bối cảnh hội nhập quốc tế”,11/2012.
 • "Sang chấn tâm lý và các hoạt động trợ giúp", 11/2016.

Từ ngày 28/11 đến 1/12/2017, Khoa sẽ phối hợp với Viện Tâm lý học và tổ chức/Hội đoàn tâm lý học quốc tế (Hội Tâm lý học ứng dụng quốc tế - IAAP, Ủy hội test quốc tế - ITC, Hội tâm lý học Trung Quốc - CPS, Hội Tâm lý học Úc - APS) tổ chức Hội thảo Tâm lý học khu vực Đông Nam Á lần thứ nhất với chủ đề “Hạnh phúc con người và phát triển bền vững”.

Về hợp tác trong nước, Khoa có hợp tác với các trường đại học (ĐHKHXH&NV Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Lao Động Xã hội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội ); các cơ quan nhà nước (Viện Tâm lý học, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Viện KHXH&NV- Bộ Quốc phòng, Viện Sức khỏe tâm thần – bệnh viện Bạch Mai, Viện Nhi trung ương, Học viện Khoa học Xã hội, ...) và các tổ chức khác (Hội Quản trị các nhà doanh nghiệp Việt Nam,...). Đây là nguồn lực quan trọng để Khoa có thể huy động đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm, thỉnh giảng trình độ cao, đáp ứng được yêu cầu đào tạo của Khoa. Đồng thời, đây cũng là điều mấu chốt để sinh viên của Khoa có thể có được các cơ hội thực tập, hành nghề tại các tổ chức có uy tín trong nước.

Về hợp tác quốc tế, khoa có hợp tác với Đại học Toulouse II – Jean Jaures (Pháp), Đại học Gdansk (Ba Lan), Đại học Campinas (Brasil), Đại học Aix-Marseille (Pháp), Đại học tổng hợp Olso (Nauy), Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonoxop, Đại học Sư phạm Lê-nin (Nga) ...

Đặc biệt, đến nay, Khoa đã có 20 năm hợp tác với các nhà Tâm lý học của Đại học Toulouse II, Cộng hòa Pháp dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), Đại sứ quán Pháp, Hội vì sự Phát triển Giáo dục học và Tâm lý học ở Đông Nam Á (ADEPASE). Chương trình hợp tác của Trường ĐHKHXH&NV với các nhà Tâm lý học Pháp được tiến hành từ những năm 1995 tập trung vào việc đào tạo các nhà Tâm lý học thực hành ở Việt Nam trong lĩnh vực Tâm lý học trẻ em và Tâm lý học lâm sàng. Thông qua sự hợp tác này, các nghiên cứu xuyên văn hóa đã được thực hiện, mạng lưới  các nhà thực hành Tâm lý lâm sàng trẻ em và thanh thiếu niên ở Hà Nội cũng được thiết lập.

Kết quả của những hoạt động hợp tác này là sự ra đời chuyên ngành đại học Pháp ngữ Tâm lý học Lâm sàng vào tháng 10/2001, tạo nên một sắc thái hoàn toàn khác biệt so với các CTĐT ngành Tâm lý học ở các cơ sở đào tạo đại học trong cả nước. Như vậy, có thể nói, Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN là cơ sở tiên phong, đi đầu trong đào tạo thực hành tâm lý lâm sàng bậc đại học tại Việt Nam.

Giảng viên cơ hữu

TT

Họ tên

Email

1

PGS.TS Trương Thị Khánh Hà

truongkhanhha@yahoo.co.uk

2

PGS.TS Nguyễn Văn Lượt

nguyenvanluot@gmail.com

3

ThS. Trần Hà Thu

tranhathu2811@yahoo.com

4

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Hằng

minhhangnt@gmail.com

5

PGS.TS Trần Thu Hương

thuhuongpsy@yahoo.fr

6

ThS. Đặng Hoàng Ngân

danghoangngan@gmail.com

7

TS. Nguyễn Bá Đạt

datnb@ussh.edu.vn

8

GS.TS Trần Thị Minh Đức

ttmduc@gmail.com

9

TS. Nguyễn Thị Anh Thư

nguyenanhthu186@yahoo.com

10

TS. Trần Thu Hương

huonghn1978@gmail.com

11

PGS.TS Hoàng Mộc Lan

lanhoangmoc@yahoo.com

12

ThS. Nguyễn Hạnh Liên

nguyenhanhlien@gmail.com

13

PGS. TS Trịnh Thị Linh

anhlinh_huong@yahoo.com

14

PGS.TS Bùi Thị Hồng Thái

buihongthai2003@yahoo.com

15

ThS. Hoàng Mai Anh

hoangmaianh204@gmail.com

16

PGS.TS Lê Thị Minh Loan

ltminhloan@gmail.com

17

GS.TS Nguyễn Hữu Thụ

thunh104@gmail.com

 

Giảng viên kiêm nhiệm

TT

Họ tên

Email

1

Nguyễn Sinh Phúc

phuc103@gmail.com

2

Đặng Thanh Nga

ngadang1963@gmail.com

3

Ngô Công Hoàn

 

4

Đặng Hoàng Minh

minhdh@vnu.edu.vn

5

Phan Thị Mai Hương

huongphanmai@gmail.com

6

Phạm Trọng Khá

phamtrongkha@yahoo.com

7

Chu Văn Đức

chuduchlu@gmail.com

8

Trần Văn Công

tranvancong@gmail.com

9

Phạm Mạnh Hà

hapm.psy@gmail.com

10

Trần Thành Nam

tranthanhnam@gmail.com

11

Nguyễn Thị Thanh Tâm

tamnt.tamly@gmail.com

12

Đào Diệu Linh

daodieulinh1980@gmail.com

13

Lê Văn Hảo

haovanle62@gmail.com

14

Phạm Thị Thu Hoa

hoadaotao67@gmail.com

15

Đỗ Lệ Hằng

dothilehang@gmail.com

 

Nghiên cứu khoa học sinh viên là một hoạt động chuyên môn thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn sinh viên hàng năm. Trong quá trình thực hiện nghiên cứu, sinh viên được tham gia những buổi thảo luận về “Phương pháp nghiên cứu trong Tâm lý học” để trang bị thêm kiến thức và kỹ năng nghiên cứu khoa học. Hàng năm, sinh viên của Khoa cũng dành được nhiều giải thưởng quan trọng trong các kỳ hội nghị khoa học sinh viên các cấp như: giải Ba cấp ĐHQG năm học 2015-2016; giải Nhì cấp ĐHQG năm học 2014-2015…

Sinh viên của Khoa rất hào hứng và chờ đón một hoạt động chuyên môn thường niên, đặc biệt là sinh viên năm thứ nhất, đó là buổi tọa đàm“Phương pháp học tập ở bậc đại học”. Buổi tọa đàm là cơ hội giúp sinh viên năm thứ nhất hiểu hơn về hoạt động học tập ở bậc đại học, từ đó có tâm thế sẵn sàng và chủ động hơn trong học tập. Ngoài ra, sinh viên rất hứng thú với những buổi hội thảo, tọa đàm khoa học với các chuyên gia. Thông qua những buổi sinh hoạt chuyên môn này, sinh viên không chỉ có cơ hội nâng cao kiến thức về tâm lý học mà còn có thể trau dồi ngoại ngữ. Những buổi sinh hoạt chuyên môn là điều kiện tuyệt vời để sinh viên gặp gỡ các chuyên gia tâm lý học trong nước và quốc tế cũng như trao đổi với bạn bè những điều thú vị của khoa học tâm lý. Hội thảo quốc tế “Sang chấn tâm lý và các hoạt động trợ giúp”, tọa đàm khoa học“Sự tương đồng và khác biệt giữa nhà tâm lý học, nhà tham vấn và công tác xã hội”, “Khoa học thần kinh và sức khỏe tinh thần”, “Tâm lý học giáo dục ở Trung Quốc”, “Giám sát tâm lý dành cho các nhà tâm lý học thực hành", “Tìm hiểu về các vấn đề trong Tâm lý học tích cực”….do các chuyên gia đến từ Trung Quốc, Mỹ, Bỉ và nhiều nước khác trên thế giới trình bày là những hoạt động chuyên môn rất có ý nghĩa với sinh viên.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, sinh viên khoa Tâm lý học rất hào hứng và nhiệt tình với những hoạt động ngoại khóa. Những hoạt động ngoại khóa bổ ích phải kể đến trong năm học  2016-2017 như: “Nhân văn xanh”, góp phần làm xanh - sạch - đẹp môi trường học đường; lễ tri ân “Truyền lửa tháng Ba”, đến dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hà Nội; chương trình thiện nguyện “Dream books” tại khoa Ung bướu  Bệnh viện Nhi Trung ương, Ngày hội Pháp ngữ - Soirée Francophone; giao lưu với sinh viên khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM; ngày hội “Vòng tay yêu thương” tại Cung Thiếu nhi, chương trìnhNgày hội Đoàn viên và giao lưu sinh viên Việt Nam - quốc tế”…Bên cạnh đó, những hoạt động phong trào như: quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt, hiến máu nhân đạo,  bảo vệ môi trường do nhà trường phát động luôn nhận được sự quan tâm và tham gia đông đảo của sinh viên trong Khoa. Những hoạt động ngoại khóa hỗ trợ các bạn sinh viên rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng sống, mở rộng và thắt chặt tình bạn cũng như đóng góp cho cộng đồng.