Lịch sử hình thành

Khoa Văn học là một trong những khoa lớn, có truyền thống lâu đời nhất trong Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Được hình thành từ năm 1956, trải qua nhiều lần tách nhập với các tên gọi khác nhau như Khoa Xã hội, Khoa Văn Sử, Khoa Ngữ văn, Khoa Văn học và hàng chục lần di chuyển địa điểm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đến nay, Khoa Văn học đã có một chặng đường hơn 60 năm phát triển và trưởng thành. Từ tháng 10/1996, Khoa Văn học bước vào một chặng đường phát triển mới trong cơ cấu của Đại học Quốc gia Hà Nội, một trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của đất nước thời kì đổi mới.

 Sứ mệnh

Là một trong những khoa có bề dày lịch sử lâu đời nhất trong hệ thống các trường của Đại học Quốc gia Hà Nội, có uy tín hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu văn học, Khoa Văn học có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức vững vàng, có tinh thần dân chủ, khoa học, nhân văn về văn học nghệ thuật và Hán Nôm phục vụ cho công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước

Triết lý giáo dục của Khoa Văn học là Kiến thức cơ bản - Tư duy độc lập - Chủ động thích nghi.

 Các thành tựu tiêu biểu

Trên chặng đường hơn 60 năm phát triển, Khoa Văn học đã từng bước khẳng định mình là một trong những cơ sở hàng đầu trên cả nước giảng dạy và nghiên cứu văn học với một hệ thống giáo trình, sách chuyên đề, chuyên khảo, chuyên luận có quy mô và chất lượng.

Trong những năm qua, Khoa Văn học đã liên tiếp nhận được các huân chương, bằng khen, giấy khen các cấp như: Huân chương lao động hạng Ba năm 1995, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2001. Khoa Văn học đã được tặng 38 giấy khen, 18 bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong nhiều năm, Khoa luôn là đơn vị đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Trong Khoa có ba bộ môn đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: Bộ môn Lý luận văn học (2001), Bộ môn Văn học Hiện đại Việt Nam (2001), Bộ môn Văn học Dân gian - Trung đại Việt Nam (2004). Các bộ môn trong Khoa nhiều năm liền được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và nhận được Bằng khen của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Định hướng phát triển

Mục tiêu đến năm 2020 của Khoa Văn học là xây dựng một khoa có tính liên ngành, bao quát được các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, cổ ngữ học, hội nhập vào môi trường học thuật quốc tế và phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Định hướng phát triển của Khoa là mở rộng các lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy; củng cố và hiện đại hoá những lĩnh vực truyền thống; tăng cường các hoạt động có tính quốc tế hoá, từ liên kết hợp tác quốc tế đến công bố quốc tế; xây dựng một số ngành, chuyên ngành mới; xây dựng theo hướng một đơn vị đa ngành vừa nghiên cứu vừa đào tạo.

Ban lãnh đạo khoa

 

Trưởng khoa

PGS.TS Phạm Xuân Thạch

thachpx@gmail.com

Phó Trưởng khoa

TS. Nguyễn Thu Hiền

tianmily@gmail.com

   

 

 

 Phó Trưởng khoa

                                                                                                                                          TS. Nguyễn Thị Năm Hoàng                                                                                                                                  

Các bộ môn trực thuộc

 • Bộ môn Hán Nôm

          Trưởng bộ môn: PGS.TS Phạm Văn Khoái

          Email: pvkhoai@gmail.com

          Phó trưởng bộ môn: TS. Đinh Thanh Hiếu

          Email: hieudt1710@gmail.com

 • Bộ môn Folklore và Văn hóa đại chúng

         Trưởng bộ môn: ThS. Lư Thị Thanh Lê

          Email: thanhle0512@gmail.com  

 • Bộ môn Văn học Việt Nam          
 • Bộ môn Văn học nước ngoài và nghiên cứu so sánh     
 • Bộ môn Lí luận văn học

          Trưởng bộ môn: PGS.TS Đoàn Đức Phương

          Email: phuongdd@vnu.edu.vn

          Phó trưởng bộ môn: TS. Diêu Thị Lan Phương

          Email: dieulanphuong@gmail.com

 • Bộ môn Nghệ thuật học

         Trưởng bộ môn: PGS. TS Phạm Gia Lâm

          Email: gianghc@gmail.com

          Phó trưởng bộ môn: PGS.TS Phạm Xuân Thạch

          Email: thachpx@gmail.com

Đào tạo bậc đại học

 • Cử nhân Văn học.
 • Cử nhân Văn học Chất lượng cao.
 • Cử nhân Hán Nôm.
 • Hệ vừa làm vừa học ngành Hán Nôm (tại Học Viện Phật giáo Việt Nam).

Đào tạo bậc sau đại học

 • Thạc sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam.
 • Thạc sĩ chuyên ngành Văn học Dân gian.
 • Thạc sĩ chuyên ngành Lí luận văn học.
 • Thạc sĩ chuyên ngành Văn học nước ngoài.
 • Thạc sĩ chuyên ngành Hán Nôm.
 • Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh  truyền hình.
 • Tiến sĩ chuyên ngành Văn học Việt Nam.
 • Tiến sĩ chuyên ngành Văn học Dân gian.
 • Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận văn học.
 • Tiến sĩ chuyên ngành Văn học nước ngoài.
 • Tiến sĩ chuyên ngành Hán Nôm.

Đào tạo ngắn hạn

 • Khoá học Kĩ năng viết kịch bản điện ảnh và truyền hình.

Là một trong những cơ sở khoa học hàng đầu nghiên cứu về Văn học Việt Nam, từ dân gian đến hiện đại, Hán Nôm, Lí luận văn học, Văn học phương Đông (Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á, Đông Bắc Á), Văn học phương Tây (văn học Âu - Mỹ) và Nghệ thuật học, Khoa Văn học tập trung nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề lí luận và lí thuyết văn học, nghiên cứu quốc văn, Hán Nôm, văn hoá dân gian, văn học nước ngoài, nghệ thuật học. Cùng với đó, Khoa Văn học từng bước đẩy mạnh nghiên cứu theo hướng liên ngành bao quát được các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, cổ ngữ học để từng bước hội nhập với môi trường học thuật quốc tế.

Chỉ tính trong vòng hơn 20 năm (từ 1996 đến 2017), Khoa Văn học đã xuất bản hàng trăm giáo trình, chuyên luận, sách tham khảo phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu. Trong 60 năm qua, Khoa đã tổ chức hơn 80 hội thảo khoa học các cấp từ cấp Bộ môn, cấp Trường đến cấp quốc gia, quốc tế; thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Bộ, cấp Đại học Quốc gia và cấp Nhà nước. Trong năm học 2017 - 2018, Khoa Văn học triển khai việc tổ chức một hội thảo quốc tế về Báo chí và tiến trình thay đổi hệ hình của văn hoá, văn học Việt Nam đầu thế kỉ XX.

Hiện nay, Khoa đang xây dựng chương trình nghiên cứu Lịch sử quốc văn Việt Nam và tham gia xây dựng chương trình nghiên cứu Địa chí quốc gia Việt Nam. Cán bộ trong Khoa hiện đã và đang chủ trì nhiều đề tài cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, cấp Bộ, cấp Nhà nước.

Với mục tiêu đưa Khoa Văn học hoà nhập được với môi trường học thuật quốc tế, trong những năm gần đây, Khoa không ngừng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước như: Viện Văn học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Học viện Phật giáo, Công ty Cổ phần Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam, Nhà xuất bản Văn học, Nhà xuất bản Phụ nữ, Nhà xuất bản Trẻ.... Đồng thời, Khoa Văn học cũng xây dựng được một số quan hệ hợp tác quốc tế với các đơn vị như Đại học Aix Marseille, Đại học Paris 7 (Cộng hoà Pháp); Đại học Charles (Cộng hoà Séc); Đại học Thành Công, Đại học Kim Môn, Bảo tàng văn học hiện đại Đài Loan, Sở văn hóa thành phố Đài Nam (Đài Loan, Trung Quốc)…

Khoa Văn học thường xuyên duy trì hiệu quả hoạt động sinh hoạt chuyên môn, trung bình một tháng một lần tổ chức các toạ đàm khoa học trao đổi về các vấn đề học thuật quan trọng, giới thiệu công trình nghiên cứu mới, tác phẩm văn học mới… Đây là kết quả hợp tác với các đơn vị nghiên cứu, xuất bản trong nước và đã tạo được tiếng vang trong giới chuyên môn cũng như trong xã hội. Có thể kể đến các buổi ra mắt sách Những đứa trẻ mắc zịch (Trần Nhã Thụy, phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ), Mộ phần tuổi trẻ (Huỳnh Trọng Khang, phối hợp với Công ty sách Nhã Nam), Huyền thoại Kim thiếp vũ môn (Thâm Giang Trần Gia Ninh, phối hợp với Nhà xuất bản Văn học)…

Cùng với đó, Khoa Văn học đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua việc mời các Giáo sư, nhà nghiên cứu từ các trường Đại học trên thế giới, các nhà văn, đến trao đổi chuyên môn như: toạ đàm cùng Giáo sư Colas Duflo, Đại học Paris Nanterre; toạ đàm “Sự tương đồng và khác biệt giữa văn học Đài Loan và văn học Việt Nam” do Giáo sư Tưởng Vi Văn đến từ Đại học Thành Công, Đài Loan thuyết trình; bài giảng “Sự ra đời của các chuyến đi qua văn học du ký thời Heian - Edo” của Giáo sư Kuramoto Kazuhiro; thuyết trình về nghiên cứu văn hiến sứ tiết Việt Nam của Giáo sư Trần Ích Nguyên (Đại học Thành Công, Đài Loan); Giáo sư Shimizu Masaaki  (Đại học Osaka - Nhật Bản) giảng dạy chuyên đề Cách đọc Hán Việt cho Cao học Hán Nôm. Khoa Văn học cũng tiếp nhận sinh viên thực tập đến từ Đài Loan và tổ chức Khoá học Trung văn mùa hè giảng dạy tiếng Trung miễn phí cho sinh viên Khoa Văn học - là kết quả hợp tác với Khoa Văn học tiếng Hoa, Đại học Kim Môn, Đài Loan; giao lưu với nhà văn Bỉ Jean-Pierre Orban…

Cán bộ cơ hữu

TT

Họ tên

Email

1

ThS. Nguyễn Phúc Anh

nguyenphucanhhannom@gmail.com

2

Nguyễn Thị Bích

greenish88@gmail.com

3

Bùi Anh Chưởng

buichuongnov1988@gmail.com

4

Lê Văn Cường

cuongnomna@gmail.com

5

ThS. Nguyễn Thanh Diên

dienvhtq@gmail.com

6

TS. Phạm Vân Dung

pvdunghn77@gmail.com

7

ThS. Lê Phương Duy

duylehn@gmail.com

8

PGS.TS Hà Văn Đức

duchv@vnu.edu.vn

9

TS. Hoàng Cẩm Giang

gianghc@gmail.com

10

Võ Mạnh Hà

vomanhhahn@gmail.com

11

TS. Đỗ Thu Hiền

dohien@gmail.com

12

TS. Nguyễn Thu Hiền

tianmily@gmail.com

13

NCS. Phan Thị Thu Hiền

ngo.phan06@gmail.com

14

PGS.TS Đào Duy Hiệp

duyhiep53hn@gmail.com

15

TS. Đinh Thanh Hiếu

hieudt1710@gmail.com

16

TS. Nguyễn Thị Năm Hoàng

namhoangvh@gmail.com

17

PGS.TS Phạm Thành Hưng

pthung01@yahoo.com

18

TS. Phạm Văn Hưng

asianphilology@gmail.com; asianphilology@vnu.edu.vn

19

Nguyễn Thị Hương

huong.na64@gmail.com

20

PGS.TS Phạm Văn Khoái

pvkhoai@gmail.com

21

PGS.TS Phạm Gia Lâm

lampg@ussh.edu.vn; lampg@vnu.edu.vn

22

ThS. Lư Thị Thanh Lê

thanhle0512@gmail.com

23

TS. Nguyễn Phương Liên

phuonglienvhad@gmail.com

24

Nguyễn Thùy Linh

thuylinh.ussh@gmail.com

25

PGS.TS Phạm Quang Long

longphq.tb@gmail.com

26

Lê Nguyên Long

nguyenlongvhpt@gmail.com

27

NCS. Nguyễn Hương Ngọc

nhngoc52@gmail.com

28

Nguyễn Đào Nguyên

daonguyen85@gmail.com

29

TS. Diêu Thị Lan Phương

dieulanphuong@gmail.com

30

PGS.TS Đoàn Đức Phương

phuongdd@vnu.edu.vn

31

ThS. Phạm Ánh Sao

starsao66@gmail.com

32

Nguyễn Thị Thanh Tâm

thanhtam301078@gmail.com

33

PGS.TS Phạm Xuân Thạch

thachpx@gmail.com

34

Bùi Văn Thái

bvthai1971@gmail.com

35

PGS.TS Trần Khánh Thành

thanhtk.sgs@gmail.com

36

GS.TS Trần Nho Thìn

thintnkv236@gmail.com

37

ThS. Trần Thị Thục

thuctran.ussh@gmail.com

38

TS. Nguyễn Thị Thu Thủy

thuymgu@gmail.com

39

TS. Nguyễn Thị Như Trang

trangnn83@gmail.com

40

NCS. Trần Đăng Trung

trungtran124@gmail.com

41

ThS. Trần Thanh Việt

tranthanhviet.vn@gmail.com

42

GS.TS Trần Ngọc Vương

qbvuong04@gmail.com

 

Cán bộ kiêm nhiệm

TT

Họ tên

Email

1

Trần Thị An

antran.vass@gmail.com

2

Đặng Thị Thu Hà

thuhavvh@gmail.com

3

TS. Nguyễn Tuấn Cường

cuonghannom@gmail.com

4

Phùng Ngọc Kiên

pkienvvh@gmail.com

5

Nguyễn Xuân Kính

xuankinhnguyen@yahoo.com

6

Nguyễn Tô Lan

lanhannom@gmail.com

7

Trịnh Khắc Mạnh

trinhkhacmanhhn@gmail.com

8

Nguyễn Văn Nam

nvnam.vn@gmail.com

9

GS.TS Lê Chí Quế

quefolklore@gmail.com

10

Bùi Thiên Thai

thienthaitb@gmail.com

11

Lưu Khánh Thơ

lktho1711@yahoo.com.vn

lktho2015@gmail.com

12

PGS.TS Lý Hoài Thu

Lyhoaithu158@gmail.com

13

Phạm Thị Trâm

tramxbqg1.1@gmail.com

14

Nguyễn Hùng Vĩ

vifolklore@yahoo.com.vn

15

Trần Thị Hải Yến

haiyenvvh@gmail.com

 

Sinh viên Khoa Văn học luôn được tạo những điều kiện tốt nhất để có thể trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện đạo đức, thể chất. Sinh viên được tham dự các buổi giới thiệu sách của các nhà văn, nhà nghiên cứu cũng như tham gia các toạ đàm, thuyết trình trao đổi chuyên môn của các học giả, các nhà nghiên cứu, các giáo sư trong và ngoài nước. Tại đây, sinh viên có cơ hội được học tập, trao đổi kiến thức chuyên môn trong một môi trường học thuật rộng mở, luôn cập nhật.

Phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Văn học luôn được duy trì mạnh mẽ. Khoa Văn học là một trong những khoa đóng góp cho phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên những báo cáo có chất lượng cao về chuyên môn. Trong năm học 2016 - 2017, đã có 50 báo cáo tham dự Hội nghị KHSV cấp Khoa, trong đó có 15 báo cáo đạt các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cấp Khoa, có 03 báo cáo được chọn tham dự HNKHSV cấp Trường (01 báo cáo được giải Nhất và 02 báo cáo được giải Nhì cấp trường).

Song song với việc bồi đắp kiến thức chuyên môn, Khoa Văn học cũng đặc biệt lưu ý đến việc rèn luyện đạo đức, thể chất và tinh thần của sinh viên. Khoa đã thành lập các câu lạc bộ tạo môi trường cho các em giao lưu học hỏi như câu lạc bộ văn hoá dân gian, câu lạc bộ điện ảnh, câu lạc bộ thư pháp. Song song với đó, Khoa Văn học đã liên tục tổ chức các hoạt động ngoại khoá gắn liền với chuyên môn như đêm kịch Khoa Văn mở rộng (mỗi năm một lần), các đêm thơ, giới thiệu văn hóa truyền thống tới sinh viên. Đặc biệt, Khoa Văn học còn hợp tác với các đơn vị ngoài trường tổ chức các hoạt động văn hoá giúp sinh viên có thêm ý thức bảo tồn và phát triển các giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc như: hợp tác cùng Nhà hát Chèo Việt Nam và Quỹ Văn hoá Hà Nội trong Dự án Chèo 48h để mở các lớp học trải nghiệm về chèo, xẩm và trầu văn; tổ chức chương trình âm nhạc dân tộc “Hà thành ba mươi sáu phố phường”; phối hợp với Sở Văn hoá Thể thao tổ chức chương trình “Trải nghiệm di sản văn hoá phi vật thể Việt Nam 2016”,… Các hoạt động này đã mở ra một môi trường vừa học vừa chơi lý thú, bổ ích tạo điều kiện cho sinh viên Khoa Văn học được giao lưu, học hỏi một cách tích cực, chủ động và sáng tạo.

Tầng 3, nhà B, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (024) 38581165

Website: www.khoavanhoc.edu.vn

Hội thảo “30 năm Đổi mới nghiên cứu Văn học, Nghệ thuật và Hán Nôm: thành tựu - vấn đề - triển vọng” (2016)

 

Kỷ niệm 60 năm truyền thống Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (2016)

 

Gala 10 năm đêm kịch Khoa Văn mở rộng, hoạt động thường niên của sinh viên trong Khoa (2017)

 

Tọa đàm cùng diễn giả GS.Colas DUFLO - Đại học Paris Nanterre 1 (Cộng hòa Pháp) (01/2017)

 

Khoa Văn học tiếp đón Đoàn giao lưu văn hoá nghệ thuật của Đài Loan (7/2017)