Nhiều lựa chọn nơi ở cho sinh viên USSH

Lựa chọn 1: Kí túc xá Mễ trì

Đây là lựa chọn chỗ ở ưu tiên của các bạn sinh viên ngoại tỉnh hoặc có nhà xa trung tâm thành phố. Kí túc xá Mễ trì là đơn vị thuộc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi đã gắn bó với biết bao thế hệ sinh viên USSH.


Kí túc xá Mễ trì, 182 – Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội

Lựa chọn  2: Kí túc xá Mĩ Đình

Kí túc xá Mĩ Đình cũng là một đơn vị trực Trung tâm hỗ trợ sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội và là một lựa chọn ưu tiên của sinh viên USSH với cơ sở vật chất mới, trang thiết bị hiện đại và nhiều hoạt động hấp dẫn. Từ Mĩ Đình các bạn có thể đến trường bằng xe bus khá thuận tiện.


Kí túc xá Mĩ Đình, Hàm Nghi – Mĩ Đình – Tư Liêm – Hà Nội

Lựa chọn 3: Làng sinh viên HACINCO

Làng sinh viên HACINCO là ngôi nhà chung của sinh viên các trường đại học trên địa bàn Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Làng sinh viên với cơ sở vật chất kỹ thuật tốt và có vị trí gần trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhất, vì vậy đây là lựa chọn của không ít sinh viên USSH.

Làng sinh viên HACINCO, Phố Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Lựa chọn 4: Khu Nhà ở sinh viên Tứ Hiệp – Pháp Vân

Tương tự như Kí túc xá Mĩ Đình, Khu nhà ở sinh viên Tứ Hiệp – Pháp vân cũng là nơi nhiều sinh viên USSH lựa chọn ở nội trú. Kí túc xá có cơ sở vật chất tốt, nhiều lựa chọn phòng theo nhu cầu của sinh viên và có hệ thống xe buýt thuận tiện cho sinh viên di chuyển đến trường đại học hàng ngay.

Lựa chọn 5: Ở ngoại trú

Bên cạnh các lựa chọn ở nội trú, thuê nhà ở ngoại trú gần trường cũng là phương án tốt đối với nhiều sinh viên USSH. Vào đầu năm học, Nhà trường luôn có các hoạt động tư vẫn hỗ trợ thông tin nhà ở ngoại trú cho sinh viên. Thông tin nhà ở ngoại trú chủ yếu trên địa bàn gần trường nên rất thuận tiện cho việc đia lại tham gia học tập và hoạt động của sinh viên.

Có thể theo dõi các thông tin nhà ở và nhiều thông tin hữu ích khác cập nhật từ Tổ Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên CASA tại website: ussh.vnu.edu.vn, facebook page: facebook/casa.ussh.

Mọi thắc mắc, chia sẻ và nhu cầu tư vấn hãy gửi đến email casa.ussh@gmail.com.

1. THÔNG TIN CHUNG

Năm học 2017 - 2018 tổng quỹ phòng ở của Ký túc xá Mễ Trì dành cho sinh viên Khóa QH-2017 của Trường ĐHKHXH&NV là: 330 chỗ.

Trong KTX có phòng khám đa khoa, phòng đọc, phòng tự học, nhà văn hoá, sân thể thao đa năng phục vụ các nhu cầu về văn hoá - thể thao, phòng tập Gym - Aerobic - Yoga. Công tác an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trong khuôn viên KTX luôn được đảm bảo tốt. Điện, nước ổn định 24/24 giờ.

2. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC XÉT VÀO Ở KÝ TÚC XÁ

- Diện chính sách xã hội.

- Con em dân tộc, vùng sâu, hải đảo.

- Hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

- Sinh viên có kết quả học tập xuất sắc và tích cực tham gia các hoạt động phong trào.

- Sinh viên các chương trình đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao.

3. ĐỊA ĐIỂM GIẢI QUYẾT THỦ TỤC ĐĂNG KÝ Ở KÝ TÚC XÁ

- Ngày 14,15/8/2017: Phòng 105 nhà G, Trường ĐHKHXH&NV.

- Từ ngày 16/8/2017: Phòng 2, 3 - Tầng 1 nhà C0 KTX Mễ Trì. 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

4. LỆ PHÍ Ở KÝ TÚC XÁ

  1.  

 Loại phòng

Số người

Lệ phí nhà ở và dịch vụ gia tăng/ tháng

Tiền trang bị đầu năm

  1.  

A1: Công trình phụ khép kín, bình nước nóng, quạt đảo trần, giường tầng, tủ, bàn học, mắc áo, điện thoại nội bộ, …

  1.  

178.000 đ

50.000 đ

  1.  

A2: Trang thiết bị tương tự như A1

  1.  

235.000 đ

50.000 đ

  1.  

A3: Công trình phụ khép kín, bình nước nóng, quạt đảo trần, giường tầng, tủ, bàn học, mắc áo, điều hòa, điện thoại nội bộ.

  1.  

308.000 đ

50.000 đ

5. THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tổ Quản lý sinh viên - Tổ Dịch vụ tổng hợp, BQL Ký túc xá Mễ Trì

- Điện thoại: (04)3553.1736  hoặc  04.6251.6096

- E-mail: ktxmetri@vnu.edu.vn

- Face book của KTX Mễ Trì: KTX Mễ Trì

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Phạm Quang Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp đoàn địa biểu thanh niên Trung Quốc đến thăm Nhà trường. Đồng chí cũng khẳng định những đóng góp quan trọng và tích cực của Nhà trường nói riêng và của Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung đối với sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Trung Quốc qua công tác giáo dục đại học; đồng thời cũng nhấn mạnh: Quan hệ hai nước chưa bao giờ phát triển  tốt đẹp như hiện nay và chúng ta cần phải nhìn quan hệ đó từ góc độ đại cục. Hãy hợp tác với chúng tôi vì một tương lai tốt đẹp của quan hệ 2 nước, vì hòa bình và ổn định khu vực.

PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chủ trì buổi lễ chào mừng

Về phía Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc, ông Lưu Huyền Khải, Phó Bí thư Công đoàn khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc cho biết: Buổi giao lưu gặp gỡ hôm nay với mục đích thắt chặt hơn nữa sự giao lưu giữa các bạn trẻ 2 nước, nhất là các sinh viên. Chúng tôi mong muốn được tìm hiểu sâu sắc hơn nữa về giáo dục của các trường đại học Việt Nam, mong rằng sự hợp tác giữa giáo dục 2 nước có thể mở rộng hơn nữa để các sinh viên 2 nước có thể tới học tại các trường của nước bạn cũng như các giáo viên của các trường có thể giao lưu và trao đổi với nhau.

Ông Lưu Huyền Khải, Phó Bí thư Công đoàn khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Trung Quốc phát biểu trước cán bộ, thanh niên, sinh viên 2 nước

Bên cạnh buổi giao lưu, Nhà trường cũng có hoạt động hướng dẫn Đoàn Đại biểu thanh niên Trung Quốc thăm quan Phòng Truyền thống và Bảo tàng Nhân học của Nhà trường.

Một số hình ảnh tại chương trình giao lưu:

Toàn cảnh buổi gặp gỡ giao lưu

PGS.TS. Phạm Quang Minh trao tặng tranh cho Đại biểu Đoàn thanh niên Trung Quốc

Cán bộ, sinh viên Nhà trường chụp ảnh kỉ niệm cùng với Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc.

Thanh niên hai nước cùng thể hiện ca khúc “Bài ca hữu nghị Việt – Trung”.

Sinh viên Trung Quốc tham quan tại phòng Truyền thống Nhà trường

Thanh niên Trung Quốc thích thú với hiện vật tại Bảo tàng Nhân học

Tuần lễ phim Đông phương là hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường niên giữa học kì 1 của khoa Đông phương học dành cho các bạn sinh viên yêu thích phim ảnh trong và ngoài trường. Tại đây, các bạn sinh viên có thể thấy được màu sắc văn hóa của các quốc gia thông qua các bộ phim Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ.

Nói về ý nghĩa của chương trình, thầy Phạm Hoàng Hưng, thay mặt Chi ủy - Ban Chủ nhiệm Khoa Đông phương học, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Điện ảnh chia sẻ: Tuần lễ phim Đông phương được tổ chức nhằm chào mừng các bạn sinh viên khóa k60. Đây cũng là dịp để các chuyên ngành quảng bá hình ảnh, thu hút sinh viên trong khoa thông qua sự cạnh tranh về sức hút của các bộ phim.

Thầy Phạm Hoàng Hưng phát biểu khai mạc Tuần lễ phim Đông phương

Tuần lễ phim Đông phương chia thành các buổi chiếu phim do các bộ môn tổ chức bắt đầu từ ngày 6/11 tới ngày 13/11, lần lượt là phim của các chuyên ngành: Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc. Riêng bộ phim của chuyên ngành Nhật Bản học đã được chuyển sang tối thứ 6, ngày 13/11. Toàn bộ nội dung các buổi chiếu phim do các bạn sinh viên năm 3 của khoa Đông phương học thực hiện, từ khâu tuyển chọn, phiên dịch đến thuyết minh. Điều này giúp các bạn được thể hiện và nâng cao năng lực ngoại ngữ của chuyên ngành mà mình đang theo học.

 

Nhóm tác giả thực hiện buổi chiếu phim của chuyên ngành Trung Quốc học

Bộ phim “Khi trẻ em nổi giận” của nhóm sinh viên chuyên ngành Trung Quốc học là câu chuyện về một câu bé với những trải nghiệm trong một lần trốn nhà đi bụi. Với thông điệp về tình cảm gia đình và tình bạn trong sáng, bộ phim được các bạn sinh viên rất yêu thích. Ngoài ra, tuần lễ phim Đông phương năm nay còn có thêm phần bốc thăm trúng thưởng với những phần quà dành cho các bạn may mắn khi tới tham dự chương trình.

PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình

Chương trình đặc biệt được các bạn sinh viên yêu thích khi có sự tham dự, biểu diễn và giao lưu của nhà thơ Nguyễn Duy và các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hoài, Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc. Các tiết mục là sự kết hợp khéo léo giữa lời thơ đương đại Nguyễn Duy với các loại hình nghệ thuật dân gian như xẩm, chèo, ca trù, hát ví, chầu văn,…. Lời thơ gần gũi, mộc mạc, giọng ngâm, giọng xẩm ấn tượng, âm vang đã làm sống lại cả một không gian văn hóa truyền thống giúp cho tuổi trẻ Nhân Văn tiếp cận sâu hơn, từ đó thêm tự hào về các loại hình văn hóa dân tộc.

Nhà thơ Nguyễn Duy và các nghệ sĩ chụp ảnh kỉ niệm cùng các cán bộ, giảng viên Nhà trường

Nói về ý nghĩa của chương trình, thầy Nguyễn Hùng Vỹ, giảng viên Bộ môn Văn học dân gian, khoa Văn học cho biết: chương trình nhằm đem đến cho các bạn sinh viên hiểu biết hơn về các loại hình văn hóa dân tộc – những nét đẹp cần được gìn giữ, quảng bá để nó có thể lan tỏa hơn nữa trong thời đại hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tiến hành mở các lớp đào tạo cho những bạn trẻ có đam mê, yêu thích với nghệ thuật truyền thống. Họ là những người trẻ có đam mê, có nhiệt huyết, nhiệm vụ là ở những người đi trước có dẫn dắt và đưa họ đến gần với nghệ thuật dân tộc hay không?

Buổi biểu diễn còn là một sự kiện văn hóa nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông. 

Áp đảo ngay từ những phút đầu tiên

Hai đội bóng đã lựa chọn 2 cách nhập cuộc khác nhau. Trong khi các cô gái đến từ ĐHKHXH&NV chủ động tấn công, gây sức ép lên phần sân của đối phương thì bên phía đối diện, ĐHKHTN lại chọn cho mình lối chơi phòng ngự số đông ở sân nhà và chờ thời cơ phản công.

Trước sức ép rất lớn từ hàng công của ĐHKHXH&NV, các cầu thủ nữ phía Tự Nhiên đã không ít lần để các chân sút của Nhân Văn uy hiếp khung thành. Chỉ trong vòng 5 phút đầu trận, số 8 của ĐHKHXH&NV là Trịnh Thị Quỳnh đã có 2 pha dứt điểm về phía cầu môn Tự nhiên, một trong số đó là tình huống đối mặt thủ môn. Tuy nhiên, Trịnh Thị Quỳnh vẫn chưa thể có bàn thắng cho mình.

Các cầu thủ nữ Trường ĐHKHXH&NV trong màu áo xanh đen

Tuy đã chống trả rất tốt những pha tấn công từ phía ĐHKHXN&NV nhưng trước sức ép quá lớn, các cầu thủ ĐHKHTN đã mắc phải sai lầm. Từ pha phất bóng thẳng của thủ môn Phan Thùy Dương bên phía Nhân văn, thủ môn ĐHKHTN đã bắt bóng không chắc tay và để bóng lăn vào lưới trong sự ngỡ ngàng của đội nhà.

Trong khi các cầu thủ ĐHKHTN còn chưa ổn định được tâm lý sau bàn thua, các cô gái Nhân văn đã có được một bàn thắng chỉ sau đó ít phút. Bắt đầu từ pha lên bóng bên cánh trái của Lâm Thị Anh, bóng được đưa vào cho Trịnh Thị Quỳnh. Trước vòng vây của các hậu vệ đối phương, số 8 của ĐHKHXH&NV đã rất nhanh chân đệm bóng cận thành, nâng tỉ số lên 2-0. Lúc này, kim đồng hồ mới chỉ sang phút 23.

Phòng ngự chặt, phản công nhanh ở hiệp 2

Sau khi dẫn trước cách biệt ở hiệp 1, các tuyển thủ nữ ĐHKHXH&NV đã chuyển sang chiến thuật phòng ngự chặt, kết hợp phản công nhanh. Chiến thuật này đã bẻ gãy các đòn dâng lên phản công của các nữ cầu thủ ĐHKHTN.

Đầu hiệp 2, số 7 của Tự nhiên – Nguyễn Thị Trà – đã có rất nhiều tình huống đi bóng lắt léo, gây khó khăn cho các hậu về Nhân văn. Tuy nhiên, các cầu thủ Tự nhiên vẫn không có một cơ hội rõ rệt nào về phía khung thành đối phương khi các hậu vệ của ĐHKHXH&NV đã thi đấu quá chắc chắn. Phải mãi đến phút 37, các cầu thủ tự nhiên mới có được 1 cú sút nguy hiểm của Bùi Thị Thu Anh, nhưng lại bị Phan Thùy Dương cản phá.

Tấn công nhiều những không ghi được bàn thắng, các cô gái Tự nhiên đã phải nhận liên tiếp 2 bàn thua nữa. Vẫn từ 1 pha phất bóng dài của Phan Thùy Dương, thủ môn bên phía ĐHKHTN đã không bắt gọn được trái bóng trước sức ép của Hoàng Thu Hoài và để bóng nảy ra ngay trước tiền đạo này. Dù trong một tình huống bóng lộn xộn, Thu Hoài vẫn rất nhanh đưa bóng vào lưới, nâng tỉ số lên 3-0 cho các cô gái Nhân văn.

Và chỉ 2 phút trước khi hết giờ, trong một pha phản công của ĐHKHXH&NV, bóng đến chân Trịnh Thị Quỳnh ở ngay trước vòng cấm tự nhiên. Cầu thủ số 8 đã tung ra một pha dứt điểm rất khó, bóng đi sát cột và không có một cơ hội nào cho thủ môn cản phá. Tỉ số được ấn định 4-0 cho ĐHKHXH&NV.

Ghi tới 4 bàn thắng và không để thủng lưới bàn nào, các cô gái đến Nhân văn đã chứng minh họ hoàn toàn xứng đáng giành chiến thắng trong trận Chung kết này. Một chiến thắng vang dội, như để khẳng định vị trí số 1 trong làng bóng đã nữ ĐHQGHN.

PGS.TS Đinh Văn Hường, Chủ tịch Công Đoàn ĐHQGHN (áo xanh ở giữa) trao cup cho đội bóng đá nữ Trường ĐHKHXH&NV

Tuyển thủ Trịnh Thị Quỳnh, đội bóng đá nữ Trường ĐHKHXH&NV cũng đạt được danh hiệu vua phá lưới, giải bóng đá sinh viên ĐHQGHN năm 2015 tranh cúp Yamaha.

Giải bóng đá sinh viên ĐHQGHN năm 2015 tranh cup Yamaha diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 21/10/2015 với sự tham gia của 16 đội bóng đại diện cho các Trường Đại học thành viên và Khoa trực thuộc của ĐHQGHN. Giải đấu do Đoàn Thanh niên ĐHQGHN phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao tổ chức.

Theo website:  tuoitrenhanvan.com và vnu.edu.vn

Tham dự chương trình có sự hiện diện của TS. Trần Bách Hiếu, Bí thư Đoàn Trường ĐHKHXH&NV,  Ban Chủ nhiệm Khoa, cán bộ giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên các khóa của Khoa BC&TT cùng rất nhiều sinh viên các khoa, các trường khác.

Mùa thứ 5, báo chí hát đã thể hiện sự bài bản ngay từ khâu tổ chức. Bên cạnh chủ đề, tông màu chủ đạo, hoạt động truyền thông, quảng cáo, các vị đại biểu, các cựu học viên, khách mời và các cựu sinh viên khi đến tham dự đều có khu chụp ảnh, được phát quà lưu niệm của chương trình.

Các khách mời là cựu sinh viên, kiêm luôn cả vai trò ca sĩ thể hiện trong chương trình chụp ảnh lưu niệm chung cùng cán bộ Khoa Báo chí và Truyền thông

Ảnh cựu sinh viên các khóa K50, K51, K52, K53, k54, k55 về rất sớm để động viên, cổ vũ tinh thần cho ban tổ chức

19h30 chương trình được chính thức bắt đầu. Báo chí hát 5 đã lôi cuốn khản giả bằng tiết mục “Hào khí Việt Nam” – tiết mục thể hiện sự hào hùng, hoành tráng và đầy những gam màu rực rỡ, do giảng viên và sinh viên biểu diễn.

Sau phần khai mạc chương trình của ThS. Phan Văn Kiền (Bí thư Liên chi Đoàn Khoa BC&TT), khán giả không một phút trầm lắng, luôn bị cuốn vào các tiết mục văn nghệ của chương trình đầy sôi động, cuồng nhiệt. Như tiết mục Flashmob mạnh mẽ đầy đam mê. Mỗi cá nhân một mảng màu khác biệt, tạo ra sân khối hội sắc đủ các gam màu, đúng như chủ đề hội sắc của chương trình.

Sân khấu tiếp tục bị vỡ òa trong sự ấn tượng và cuốn hút trong từng câu hát của hai giọng hát cựu sinh viên của Khoa là TS. Dương Văn Thắng - Nguyễn Văn Bình thể hiện.

Điểm nhấn của đêm gala là hình ảnh của cô Nguyễn Thị Thuận trong chiếc váy trắng tinh khôi đang trình bày ca khúc "Bước cùng thời gian".

Không chỉ dừng lại ở đó, chương trình có thể hiện sự phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc với tiết mục “độc ẩm” qua phần trình diễn của 3 cựu sinh viên Phạm Phương Thảo (k53), Trần Thảo (k54) và Thiên Trang (K55); tiết mục múa siêu ảo "Sóng lụa ven đô" do nhóm múa khoa BC&TT trình diễn; nhảy hiện đại "Original Youngster" khuấy đảo cảm xúc những khán giả, hay màn Popping nhộn nhàng....

Khách mời đầu tiên của BCH5 với liên khúc “Một nhà + say you do + my everything” do bạn Vương Duy (Khoa Báo chí trường Đh Văn hoá Quân đội) trình diễn. Một sắc thái mới đang thay đổi không khí một cách mạnh mẽ. Khán giả như gần hơn, hòa chung với không khí của báo chí hát với những clip ghi lại những khoảnh khắc vui nhộn, có cả những phút giây gian nan, vất vả nhưng đầy ý nghĩa của hành trình luyện tập, các clip đồng hành, quảng cáo...

Hội tụ những yếu tố năng động, sáng tạo, trẻ trung… chương trình Báo chí Hát lần 5 đã “lên sóng” đầy ấn tượng, khẳng định “thương hiệu” của Khoa Báo chí và Truyền thông.

Báo chí Hát là hoạt động thường niên của sinh viên BC&TT, chương trình đã trở thành điểm hẹn, nơi kết nối các thế hệ sinh viên. Chương trình năm nay càng trở nên ý nghĩa hơn bởi đó chính là món quà chào mừng kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Khoa.

Nguồn ảnh của ban truyền thông báo chí hát

Tham dự lễ khai mạc có PGS.TS Phạm Quang Minh – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội thể thao trường, Trưởng ban chỉ đạo giải đấu; Ths. Nguyễn Văn Thủy – Phó chủ tịch Hội thể thao trường; Ths. Nguyễn Tuấn Anh – Phó chủ tịch Hội thể thao trường; đ/c Trần Bách Hiếu – Bí thư Đoàn trường, Phó trưởng ban chỉ đạo giải đấu; đ/c Nguyễn Thị Mai Lan – Chủ tịch Hội sinh viên trường, Phó ban chỉ đạo giải đấu, Trưởng ban tổ chức giải; cùng thành viên tổ trọng tài, hơn 200 cầu thủ và đông đảo cổ động viên đến từ các khoa và bộ môn trong trường.

Giải bóng đá nữ USSH Cup 2015 năm nay quy tụ 16 đội bóng đến từ 16 khoa trong trường và chia làm 4 bảng đấu. Sau phần phát biểu khai mạc của PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, các cổ động viên bắt đầu vào các trận thi đấu tại các bảng. Điểm đáng chú ý trong loạt trận đầu tiên này là đội bóng nữ sinh viên Khoa Nhân học đã xuất sắc cầm hòa đương kim Á quân Khoa Khoa học Chính trị với tỉ số 1-1. Trong khi đó, đương kim vô địch Tâm lý học cũng chỉ giành được 1 điểm trước đội bóng khó chơi Xã hội học sau trận hòa không có bàn thắng.

Bảng tổng hợp kết quả lượt 1 các trận cầu nữ vừa qua:

Bảng A Khoa học Chính trị 1-1 Nhân học
Báo chí & Truyền thông 1-0 Thông tin Thư viện
Bảng B Đông phương học 1-0 Lưu trữ học & QTVP
Tâm lý học 0-0 Xã hội học
Bảng C Du lịch học 0-0 Việt Nam học & TV
Lịch sử 2-0 Triết học
Bảng D Quốc tế học 1-0 Ngôn ngữ học
Khoa học Quản lý 0-2 Văn học

Dự kiến lượt trận 2 - vòng bảng cụ thể sẽ diễn ra vào tuần tới, ngày 24/10, tại sân bóng Học viện An ninh Nhân dân.

Theo website của tuổi trẻ Nhà trường (www.tuoitrenhanvan.com)

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe những chia sẻ

Tại buổi chia sẻ, anh Vũ Thành Long – trưởng ekip sản xuất đã nói về quá trình hình thành và phát triển của kênh. Anh còn chia sẻ về việc làm thế nào để xây dựng một kênh Youtube thành công, phương pháp phát triển nội dung chương trình, gây dựng ekip sản xuất và cách để tạo ra lợi nhuận từ những sản phẩm giải trí trên Internet.

“Mục đích của buổi chia sẻ này là muốn biến sản phẩm của kênh thành sản phẩm mà tất cả mọi người có thể tham gia xây dựng, kêu gọi sức mạnh của các bạn trẻ để có thể cùng chung tay biến những sản phẩm của KemXôiTV trở nên ngày một hay hơn, thu hút hơn.” -  Anh Long chia sẻ.

Đây là hoạt động thương niên của Khoa BCTT tổ chức cho sinh viên để nâng cao kiến thức về truyền thông hiện đại. Với buổi chia sẻ hôm nay, các bạn sinh viên đã có cái nhìn sát sao hơn về cách thức sản xuất chương trình trên Internet, qua đó tích luỹ thêm cho mình những kinh nghiệm nghề nghiệp hữu ích.

Các phụ huynh và tân sinh viên đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị thủ tục nhập học

Ngay từ 7h sáng, nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt tại phòng 604 nhà E để chuẩn bị nhập học. Bác Trần Văn Ngoan - phụ huynh em Trần Thị Thu Hường – đã từ Tuyên Quang lên Hà Nội từ chiều 6/9 và nghỉ tại nhà trọ đối diện cổng trường để có thể đến nhập học từ sớm. Hường đăng kí vào ngành Xã hội học với số điểm 81.5.

Là thương binh bị tật ở chân và phải chống nạng, bác Ngoan gặp khá nhiều khó khăn khi đưa con đi nhập học. Bác rưng rưng chia sẻ: “Khó khăn thứ nhất là bác không biết đường đi lối lại. Thứ hai là khi đi nhập học thì cũng nhiều thủ tục mà bác chưa biết. Nhưng mà khi vừa đến thì được các thầy cô chỉ bảo rất tận tình. Nhất là các bạn sinh viên tình nguyện. Từ lúc bác đến đăng kí thi cho em cho đến tận hôm nay, bác vẫn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các bạn. Thực sự ở một xã hội như bây giờ, sự nhiệt tình đó rất đáng quý.”

Bác Trần Văn Ngoan (Tuyên Quang) và con gái nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của các bạn sinh viên tình nguyện

Cô Đặng Thị Nhung (Hưng Yên) - mẹ em Đặng Ngọc Anh – cũng xuất phát lên Hà Nội từ sáng sớm để kịp nhập học cho con. Cô kể: “Lúc đầu, cả nhà cô cứ phân vân hai khoa Lịch sử và Triết học. Nhưng sau đó, gia đình quyết định chọn khoa Triết. Em thi được có 80 điểm nên khi chưa biết điểm chuẩn cô và em rất lo, chỉ sợ không đủ điểm. Hôm mùng bốn, xem ở trên máy thấy tên con mình thì mừng quá vì đúng với hướng và nguyện vọng của gia đình.”

Các sinh viên chưa nhận được Giấy báo trúng tuyển có thể trực tiếp đến trường để nhận giấy và làm thủ tục nhập học

Kì nhập học đợt hai của sinh viên K60 năm nay chứng kiến nhiều trường hợp đặc biệt. Nhiều cựu sinh viên của các trường đại học như Đại học Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân…quyết định tiếp tục theo đuổi việc học tại trường ĐHKHXH&NV. Bạn Nguyễn Hồng Nga (1994) là một trường hợp như vậy. Nga đã học 3 năm chương trình Cử nhân Quốc tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhưng năm vừa rồi, Nga quyết định bỏ dở và thi lại vào khoa Triết học của ĐHKHXH&NV. Nga giải thích: “Vì mình càng học ngành kia thì càng thấy mình không hợp. Mình không có đam mê với kinh tế mà thích các ngành khối xã hội hơn. Kết quả học ở trường kia cũng không tốt nên năm vừa rồi mình quyết định thi lại. Mình rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ của gia đình trong suốt hai tháng ôn thi cho đến tận bây giờ. Dù có vẻ “dừ” hơn các bạn nhưng mình cũng không hề lo lắng vì mình quan niệm sự học là cả đời.”. Sau khi nhập học, Nga còn có nguyện vọng đăng kí vào ngành Văn học Chất lượng cao hoặc Tâm lý lâm sàng để có được những cơ hội học tập tốt hơn.

Thời gian nhập học sẽ kết thúc sau 15 ngày kể từ hôm nay. Các thí sinh có tên trong danh sách thí sinh đạt điểm xét tuyển nên nhập học sớm để có thể theo kịp chương trình học. Khi đi nhập học, thí sinh chú ý mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết đã công bố trên website trường.

Buổi sinh hoạt đầu năm được tổ chức nhằm giúp các lớp khóa học tổng kết lại công tác học tập, hoạt động trong năm học trước, từ đó rút kinh nghiệm cho năm học tới. Đồng thời, kiện toàn lại ban cán sự lớp và đề cử các sinh viên có thành tích học tập tốt nhất để được nhận giấy khen từ thầy Hiệu trưởng.

Sau 2 tháng nghỉ hè, các bạn sinh viên lại được cười đùa cùng nhau trên giảng đường đại học (ảnh: Thu Hằng)

Với sinh viên khóa 57 và 58, đây là công việc đã quen thuộc. Nhưng với lứa sinh viên K59 thì đây mới là lần đầu tiên. Không những thế, sau kỳ nghỉ hè đầu tiên thời đại học và học quân sự 1 tháng trên Hòa Lạc, nhiều bạn sinh viên nhận thấy sự thay đổi của bản thân và những ấp ủ những dự định cho tương lai.

Chia sẻ với phóng viên USSH, Hồ Tường Linh (K59 Tâm lý học) tự nhận thấy những thay đổi của bản thân: “Kỳ nghỉ hè đầu tiên thời đại học cũng là khoảng thời gian xa nhà lâu nhất vì mình phải học quân sự trên Hòa Lạc. Mình suy nghĩ nhiều hơn, thấy phải tự lập hơn chứ không như thời học sinh nữa.

Sau khi trở về từ Hòa Lạc, mình được nghỉ 1 tuần. Ở với bạn bè 1 tháng học quân sự nhưng giờ vẫn cứ muốn gặp. Hi vọng năm học này sẽ có những sự thay đổi, mình có thêm năng lượng để học tập tốt hơn”.

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe những thông báo từ thầy cô cố vấn học tập và ban cán sự lớp  (ảnh: Thu Hằng)

Cũng như Tường Linh, Cao Quốc Thái (K59 Tâm lý học CLC) vẫn chưa quên 1 tháng ở Hòa Lạc đã cho bản thân trải nghiệm những điều mới mẻ. “Sau một tháng ở Hòa Lạc, trải qua nhiều điều, mình hiểu các bạn cùng lớp hơn, nhìn các bạn với con mắt khác và nhận thấy các bạn đã trưởng thành hơn so với lần đầu gặp gỡ.

1 tháng xa Hà Nội nên nhớ cuộc sống ở Hà Nội, đi 1 tháng thôi mà về thấy khung cảnh thay đổi nhiều cũng ngỡ ngàng lắm. Năm nay trường kỉ niệm 70 năm thành lập Đại học Văn khoa và có nhiều hoạt động, bản thân mình đều ủng hộ và kì vọng những điều thú vị từ các hoạt động ấy”, Thái hào hứng bày tỏ.

Kiện toàn lại ban cán sự lớp cũng là phần việc quan trọng trong ngày sinh hoạt đầu năm (ảnh: Thu Hằng)

Trong khi đó, Ngô Thị Thanh Hiền (K59 ngành Quan hệ công chúng) lại không hề muốn nghỉ hè mà rất muốn ở lại Hà Nội nhiều hơn. Hiền chia sẻ: “Mình rất muốn lên Hà Nội vì ở nhà cảm thấy hơi vô dụng. Kỳ nghỉ hè cấp 3 mình chỉ muốn về quê, còn khi lên đại học thì thấy không nên lãng phí thời gian nghỉ hè. Mình muốn đi làm để có thêm kiến thức, có thêm trải nghiệm. Năm tới trước là mong có thể đạt thành tích học tập tốt hơn, sau là muốn tham gia thật nhiều hoạt động ngoại khóa và học thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Hàn Quốc vì mình rất thích ngôn ngữ này”.

Sau 2 tháng rời xa trường, cả Tường Linh, Quốc Thái, Thanh Hiền đều cực thích căng tin mới mở trong khuôn viên dãy nhà nối B-C. Thanh Hiền bảo: “Khi rời đi đó là căng tin còn đang dở dang xây dựng, sau khi trở lại thì thấy ngỡ ngàng vì nó đẹp, ấn tượng”. Còn Tường Linh thì khoái chụp ảnh: “Thấy căng tin mới mở làm mình rất ngạc nhiên nên tích cực chụp ảnh cùng để khoe căng tin mới của trường. Mong rằng đây sẽ là một chốn thân quen của mình trong năm học mới”.

Các tin bài liên quan

Trường ĐHKHXH&NV xét tuyển bổ sung đợt 1 năm 2015

Danh sách thí sinh đạt ngưỡng điểm tuyển vào ĐH chính quy năm 2015 sau khi điều chỉnh ngưỡng điểm tuyền

Giải đáp thắc mắc về tuyển sinh đại học chính quy năm 2015

Nguyễn Thị Hồng Vân (ở giữa) đang chụp ảnh lưu niệm chung với các bạn trong lễ tốt nghiệp THPT

Số điểm vượt trội

Là học sinh giỏi ba năm liền của trường chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương, Hồng Vân luôn tự tin khẳng định bản thân trên mọi lĩnh vực. Vốn đam mê khoa học xã hội và có niềm yêu thích đặc biệt với ngành Tâm lý học, Vân đã mạnh dạn đăng ký xét tuyển vào trường Nhân Văn: “Khi em quyết định đăng ký vào khoa Tâm lý, bố mẹ đã rất lo lắng cho em vì đây là một ngành học mới và lạ. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng, nhờ sự tư vấn của các thầy cô cũng như các anh chị cựu sinh viên, em tin tưởng rằng khoa Tâm lý sẽ là mảnh đất màu mỡ giúp em khám phá và thể hiện hết năng lực của bản thân”, Vân chia sẻ.

Đạt tổng điểm 116 với các phần điểm lần lượt: tư duy định tính: 43; tư duy định lượng: 42 và phần Khoa học xã hội là 31, Hồng Vân đã ghi một dấu son mới trên chặng đường sinh viên của mình và  nhanh chóng trở thành tân thủ khoa đầu vào năm 2015 trường ĐHKHXH và NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Thị Hồng Vân trong ngày nhập học của tân sinh viên Trường ĐHKHXH&NV

Những hy vọng ấp ủ    

Trở thành sinh viên của ngôi trường đi đầu trong cả nước về nghiên cứu khoa học xã hội và có bề dày truyền thống, Hồng Vân không khỏi hồi hộp và lo lắng: “Trở thành thủ khoa của trường là một niềm hạnh phúc, một món quà ý nghĩa trong hành trang sinh viên của em. Em hy vọng bản thân mình sẽ trở nên năng động hơn, có cơ hội tiếp xúc với nhiều hoạt động tập thể và nhiều sinh viên hơn nữa. Em cũng mong muốn  bản thân có thể tiếp thu đc những kiến thức không chỉ về chuyên môn mà cả hiểu biết chung”.

Trong ngày nhập học, được gặp gỡ một số thầy cô trong trường cùng các anh chị sinh viên, Vân không khỏi mừng rỡ: “Được nghe các thầy cô và các anh chị nhiệt tình chia sẻ, khuyến khích về môi trường học tập, em thấy mình thật may mắn khi trở thành tân sinh viên Nhân Văn. Em đã được nạp một nguồn năng lượng lớn cho bản thân. Chắc chắn em sẽ chinh phục những thử thách mà nhà trường đặt ra”.

Tin bài liên quan

Trường ĐHKHXH&NV xét tuyển bổ sung đợt 1 năm 2015

Danh sách thí sinh đạt ngưỡng điểm tuyển vào ĐH chính quy năm 2015 sau khi điều chỉnh ngưỡng điểm tuyền

Giải đáp thắc mắc về tuyển sinh đại học chính quy năm 2015

Thông báo điều chỉnh ngưỡng điểm xét tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2015

Nhân văn trong mắt Tân sinh viên

Màu áo xanh tình nguyện hỗ trợ các thầy phòng đào tạo trong việc tiếp nhận hồ sơ

Màu áo xanh thân thiện

Năng động, nhiệt huyết, luôn tận tâm, nhiệt tình và thân thiện khi tham gia các hoạt động của Nhà trường, đó chính là tính cách của những chàng trai, cô gái trong màu áo xanh tình nguyện Trường ĐHKHXH&NV. Là một trong những lực lượng đồng hành trong mọi hoạt động, sự kiện của Nhà trường, trong đợt nhập học vừa qua, đội sinh viên tình nguyện Trường ĐHKHXH&NV đã luôn hoàn thành tốt công việc với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu với mái trường và hơn hết là đối với lớp các em “bé nhỏ” mới ra nhập ngôi nhà chung Nhân văn.

Trong ngày những nhập học vừa qua, các bạn sinh viên tình nguyện đã có mặt rất sớm để phối hợp cùng thầy, cô đón tiếp, hướng dẫn các tân sinh viên K60 làm thủ tục nhập học.

Năm nay, để thuận tiện cho sinh viên làm thủ tục, Nhà trường tổ chức nhập học với nhiều ca, vì vậy đòi hỏi thời gian hỗ trợ của các bạn tình nguyện viên cũng nhiều hơn. Với mỗi ca, các thành viên màu áo xanh tổ chức thành các nhóm nhỏ, ở các vị trí khác nhau. Nhóm đón tiếp và hướng dẫn tân sinh viên cùng phụ huynh từ cổng vào đến sân nhà G; nhóm hành lang giảng đường, chỉ dẫn giúp đỡ các tân sinh viên đến các phòng cụ thể; nhóm sinh viên hỗ trợ trực tiếp các thầy cô.

Hành lang các phòng tiếp nhận, sinh viên tình nguyện luôn túc trực để hỗ trợ các bạn tân sinh viên

Hoạt động chính của đội sinh viên tình nguyện là hỗ trợ các thầy phòng đào tạo trong khâu kiểm tra hồ sơ của các bạn tân sinh viên trong quá trình làm thủ tục nhập học; đồng thời hướng dẫn, chia sẻ, giúp đỡ và giải đáp những thắc mắc trong phạm vi có thể cho các bạn tân sinh viên và người nhà.

Sự gần gũi, thân thiện trong mọi hoạt động sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ với các bạn tân sinh viên và các bậc phụ huynh. Những hình ảnh đầu tiên đó đã thêm một lần nữa khẳng định niềm tin của các phụ huynh khi gửi gắm con em vào Trường ĐHKHXH&NV.

"Chúng em chỉ nghĩ đơn giản, đây là một công việc cần đối với những tân sinh viên còn bỡ ngỡ và đối với chính bản thân mình. Công việc không có gì là to tát nhưng nó có thể giúp các em sinh viên lần đầu tiên bước chân vào trường phần nào tránh được những ngại ngùng, có thể hoàn tất các thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất để chính thức trở thành sinh viên Nhân văn. Đây cũng là cơ hội để các bạn tình nguyện viên của Đội gây ấn tượng ban đầu đối với các em tân sinh viên về những người trẻ của Nhân văn: vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình và hết mình" Trần Thị Bích Loan, chia sẻ.

Hình ảnh món quà của tập thể K58 Quan hệ Công chúng

Món quà đầu tiên - lời yêu thương của những người đi trước

Đón lứa tân sinh viên mới nhập trường, các Khoa, Bộ môn trực thuộc và các bạn sinh viên các khóa đều chuẩn bị những kế hoạch để làm quen, tạo ấn tượng đầu tiên cho các thế hệ mới. Với truyền thống nhiều năm nay, sinh viên K58 ngành Quan hệ Công chúng luôn chuẩn bị những món quà nhỏ xinh để trao cho các thế hệ "đàn em" của mình. Sau khi hoàn thành thủ tục nhập học trong các giảng đường, các bạn tân sinh viên sẽ được giao lưu với các anh chị khóa trên và nhận những món quà, thể hiện lời chào, lời gửi gắm của thế hệ "đàn anh".

"Chúng em muốn có một hoạt động để chào mừng các em tân sinh viên, cho thấy sự thân thiện và nhiệt tình của các anh chị khoá trước. Nên chúng em đã chuẩn bị những món quà nhỏ. Món quà bao gồm một cây bút viết, một cuốn sổ, một tờ thông tin về Khoa, về Trường, những lưu ý cho những bạn mới tới HN về phòng trọ , xe bus", Vương Quốc Anh, K58 Quan hệ Công chúng chia sẻ.

Ngoài ra, lớp sinh viên K58 Quan hệ Công chúng còn thiết lập một đường dây nóng là số điện thoại của các anh chị để khi các em cần sự giúp đo có thể gọi đến. Hoạt động này rất hữu ích với những bạn tân sinh viên khi bỡ ngỡ bước chân vào giảng đường đại học.

Hình ảnh món quà của khoa Thông tin Thư viện 

Cùng ý tưởng với các bạn Quan hệ Công chúng, thầy trò khoa Thông tin Thư viện cũng có những món quà riêng dành tặng thế hệ mới của mình. Món quà của khoa Thông tin Thư viện hướng đến sự thân thiện, tạo dấu ấn cho buổi đầu tiên gặp gỡ. Đó là những cây kẹo chứa đựng tình cảm ngọt ngào. Cẩm nang là những tờ rơi được thiết kế màu sắc cầu kỳ, chứa đững những thông tin hữu ích.

Bước chân vào giảng đường đại học là khoảnh khắc quan trọng với mỗi bạn tân sinh viên. Còn với thầy, cô, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, đón thế hệ mới, người em mới luôn là những thời khắc thiêng liêng và quan trọng. Điều mà gia đình Nhân văn muốn thể hiện là sự trân trọng giây phút đó và hướng tới, tạo những dấu ấn đầu tiên tốt đẹp nhất cho các em.

Xã hội học đã đánh bại đội bóng đến từ Khoa Báo chí & Truyền thông một cách thuyết phục với tỉ số 3 – 0 trong trận chung kết diễn ra vào sáng nay tại SVĐ C500 – Học viện An ninh Nhân dân. Sau khi lỡ hẹn với chức vô địch UCL 2 năm về trước, cuối cùng Xã hội học đã giành được chiếc cúp bạc danh giá. Trước đó, trận tranh hạng ba cũng đã kết thúc một cách đầy kịch tính khi các thầy đến từ Khối Hiệu bộ chỉ giành được chiến thắng trước Văn học sau loạt đá luân lưu cân não.

Giây phút đăng quang tưng bừng của các cầu thủ Xã hội học (Ảnh: Hiếu Lương)

Ngay sau trận chung kết, lễ bế mạc giải đấu đã được tiến hành khẩn trương nhưng vẫn giữ được sự trang trọng và sôi động, mang đúng tinh thần giải đấu thể thao của sinh viên. Tại buổi lễ, Trưởng BTC giải đấu, đồng chí Nguyễn Thị Mai Lan đã tổng kết khái quát quá trình diễn ra giải đấu. Mặc dù còn những hạn chế nhất định trong công tác tổ chức và truyền thông, nhưng UCL 2015 vẫn là một giải đấu thành công thông qua những số liệu thống kê có sức nặng.

PGS.TS. Đặng Xuân Kháng (Chủ tịch Công đoàn Trường) và đồng chí Trần Bách Hiếu (Bí thư Đoàn Trường) trao cúp và cờ lưu niệm cho đôi vô địch (Ảnh: Hiếu Lương)

Phần công bố các danh hiệu cá nhân và tập thể nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Ở hạng mục giải thưởng tập thể, chức vô địch thuộc về Khoa Xã hội học, Khoa Báo chí & Truyền thông giành ngôi Á quân, Khối Hiệu bộ giành hạng ba và giải phong cách thuộc về Khoa Văn học. Dù thất bại trong việc giành ngôi vị cao nhất nhưng Khoa Báo chí & Truyền thông lại thắng lớn ở hạng mục giải thưởng cá nhân khi danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất” và “Thủ môn xuất sắc nhất” lần lượt thuộc về tiền vệ Trần Việt Nhật và thủ môn Lương Trung Hiếu. Trong khi đó, danh hiệu “Vua phá lưới” năm nay một lần nữa chứng kiến sự thống trị của các chân sút Xã hội học khi cặp tiền đạo Nguyễn Văn Tuấn và Bùi Văn Mạnh cùng nhau chia sẻ giải thưởng này với cùng 10 bàn thắng.

Giây phút đăng quang tưng bừng của các cầu thủ Xã hội học (Ảnh: Hiếu Lương)

Như vậy, UCL mùa thứ hai (Giải vô địch bóng đá nam lần thứ VII của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã chính thức khép lại, dù còn những khó khăn, thiếu sót nhưng chắc chắn dư âm của giải đấu năm nay sẽ còn in đậm trong nhiều cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, góp phần phát triển hoạt động thể dục thể thao trong Nhà trường. 

   THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:Trần Thị Thanh Hòa          

2. Giới tính :  Nữ

3. Ngày sinh: 21/07/1982

4. Nơi sinh: Hà Tĩnh.

5. Quyết định công nhận học viên số 1555/QĐ-ĐHQGHN ngày: 25/5/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

(ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng Phan Bội Châu về đảng chính trị và mô hình Nhà nước.

8. Chuyên ngành:Chính trị học                    Mã số: 60 31 02 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: (Ghi rõ chức danh khoa học, học vị, họ và tên và cơ quan công tác)  PGS. TS Lưu Văn An – Học viện Báo chí và tuyên truyền

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

(nêu tóm tắt các kết quả của luận văn, nhấn mạnh các kết quả mới nếu có)

Phan Bội Châu (1867-1940) là nhà yêu nước, nhà chính trị, là lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XX.  Ông giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử tư tưởng chính trị Việt Nam thời cận đại. Đã một thế kỷ qua đi kể từ khi Phan Bội Châu đề xướng và lãnh đạo cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc thông qua các hoạt động cụ thể như: thành lập Hội Duy Tân (1904), phong trào Đông Du (1905), thành lập Việt Nam Quang phục Hội (1912) rồi đến Việt Nam quốc dân Đảng (1924)... Mở đầu cho thời kỳ ra đời của một đảng chính trị theo ý nghĩa hiện đại của nó. Những tư tưởng và hoạt động thực tiễn của ông dựa trên tôn chỉ là đánh đuổi người Pháp ra khỏi đất nước, khôi phục chủ quyền của Việt Nam, và thành lập "Việt Nam Cộng hòa Dân quốc", một mô hình nhà nước nhằm đem lại các quyền dân sinh, dân chủ, tự do cho nhân dân… Đây là những giá trị, mục tiêu có tính thời đại mà cho đến ngày nay đang là hướng phấn đấu của nhiều quốc gia, dân tộc trong đó có Việt Nam.

Cho đến hiện nay, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về tư tưởng chính trị Phan Bội Châu nhưng chưa có công trình nào trực tiếp đi sâu nghiên cứu tư tưởng Phan Bội Châu về đảng chính trị và mô hình nhà nước. Vì thế, tác giả lựa chọn đề tài “Tư tưởng của Phan Bội Châu về đảng chính trị và mô hình Nhà nước” làm đề tài nghiên cứu của mình. Luận văn đi sâu phân tích nội dung đồng thời xem xét các giá trị và bài học lịch sử đối với cách mạng Việt Nam trong giai đoạn giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Cụ thể, luận văn đi sâu làm rõ những vấn đề sau:

  + Làm rõ cơ sở hình thành tư tưởng Phan Bội Châu về đảng chính trị và mô hình Nhà nước.

  + Phân tích nội dung cơ bản của tư tưởng Phan Bội Châu về đảng chính trị và mô hình Nhà nước.

  + Đánh giá giá trị trong tư tưởng của Phan Bội Châu về đảng chính trị, về mô hình Nhà nước.

  + Rút ra ý nghĩa của tư tưởng Phan Bội Châu về đảng chính trị và mô hình Nhà nước đối với cách mạng Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)

Là luận văn thạc sĩ trực tiếp nghiên cứu về “Tư tưởng của Phan Bội Châu về đảng chính trị và mô hình Nhà nước” nên luận văn góp phần nhận diện một cách cụ thể và đầy đủ hơn về tư tưởng chính trị của Phan Bội Châu. Đồng thời nêu lên những giá trị lịch sử của tư tưởng này và ý nghĩa của nó đối với công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; luận văn có thể được dùng làm tài liệu tham khảo cho việc nghiên cứu, giảng dạy về lịch sử tư tưởng chính trị Việt Nam và khoa học chính trị nói chung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có)

                                                                        

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name : TRAN THI THANH HOA                 2. Sex: Women

3. Date of birth: 21/07/1982                                 4. Place of  birth: HA TINH

5. Admission decision number: 1555/QĐ-ĐHQGHN dated 25/5/2011 by Director of University of Social Sciences and and Humanities, Hanoi National University

6. Changes in academic process:

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: Phan Boi Chau’s Thoughts on Political Parties and State Mechanism.

8. Major: Politics                                                9. Code: 60 31 02 01

10. Supervisors: A.Prof. Dr. Luu Van An – Academy of Journalism and Communication...

(Full name, academic title and degree)

Phan Boi Chau (1867 – 1940) is a  patriot, a politician, and a caudillo of Viet Nam national liberation movement in the early century of XX. He took an important position in modern history on the political thoughts in Viet Nam. It’s a century since Phan Boi Chau initiated and lead the struggle for independence and freedom of our country by the particular activities: Duy Tan Hoi foundation (1904), Dong Du movement (1905), Viet Nam Quang Phuc Hoi foundation (1912) and Viet Nam Quoc Dan Dang foundation (1924) … It started the foundation of a political party with the modern meaning. His thoughts and actual operations were to drive off the French colonialists from our country and revive Viet Nam sovereignty and founded “Viet Nam Republic” – a state bringing welfare, democracy and freedom to Vietnamese people. This is the urgent value and goal which a lot of countries and people including Viet Nam aim at.

So far, there have been many studies on Phan Boi Chau’s thoughts but no study directly talks about Phan Boi Chau’s thoughts on political party and state mechanism. Therefore, the writer chose the thesis tittle “Phan Boi Chau’s Thoughts on Political Parties and State Mechanism” as her study tittle. The thesis analyzes thoroughly the content and assesses the value and historical lesson for Viet Nam struggle in the period of national liberation and in building the country nowadays. Particularly, the thesis studies on:

  + Clarify the foundation of Phan Boi Chau’s  thoughts on political party and state mechanism.

  + Analyze the basic content of Phan Boi Chau’s thoughts on political party and state mechanism.

  + Assess the value of Phan Boi Chau’s thoughts on political party and state mechanism.

  + Conclude the meaning of Phan Boi Chau’s thoughts on political party and state mechanism for Viet Nam struggle.

11. Summary of the findings of the thesis:

(Summarize them with stress on the new findings, if any)

Be a master’s degree thesis which directly studies on “Phan Boi Chau’s thoughts on political party and state mechanism for Viet Nam struggle”, so it makes a contribution to identifying more particularly and fully Phan Boi Chau’s thoughts. Besides, it states the historical value of the thoughts and meaning for building the country nowadays. Moreover, the thesis can be a reference for studying and teaching history and political thoughts of Viet Nam and political science in general.

12. Practical applicability, if any: 

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: 

 (List them in chronological order)

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Cao Mỹ Khanh                  2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 29/07/1986

4. Nơi sinh: Châu Thành - Kiên Giang.

5. Quyết định công nhận học viên số: 2799/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu phát triển du lịch dải ven biển Hà Tiên – Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

8. Chuyên ngành: Du lịch học                     Mã số: Thí điểm

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đào Ngọc Cảnh, Phó trưởng Khoa KHXH&NV, Trường Đại học Cần Thơ.

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn:

- Hệ thống hóa những vấn đề lý luận và thực tiễn về du lịch biển.

- Phân tích, đánh giá tiềm năng và hiện trạng phát triển du lịch dải ven biển Hà Tiên – Kiên Lương giai đoạn 2009 – 2013.

- Đề xuất định hướng phát triển cho du lịch dải ven biển Hà Tiên – Kiên Lương đến năm 2020 và các giải pháp phát triển.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Dùng làm tài liệu tham khảo cho các cán bộ, chuyên viên Cơ quan quản lý về du lịch ở thị xã Hà Tiên và huyện Kiên Lương, sinh viên chuyên ngành du lịch.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

INFORMATION ON MASTER’S THESIS

1. Full name : Cao My Khanh                            2. Sex: Female

3. Date of birth: 29/07/1986                               4. Place of  birth: Chau Thanh – Kien Giang

5. Admission decision number: 2799/2012/QĐ–XHNV–SĐH. Dated Dec 28th, 2012 by the Rector of the Social Sciences and Humanities, Vietnam National University–Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: A study on tourism development in the coastal areas of Ha Tien – Kien Luong, Kien Giang province.

8. Major: Tourism                                      9. Code:

10. Supervisors: Dr. Dao Ngoc Canh, Vice-Dean School of Social Sciences and Humanities, Can Tho University.

11. Summary of the findings of the thesis:

- Foundation of theory and practice about marine tourism.

- An evaluation and analysis of potential and situation of the coastal areas in Ha Tien – Kien Luong.

- Some recommendations and solutions for developing of the coastal areas in Ha Tien – Kien Luong to 2020.

12. Practical applicability:

- The results of this research can be useful information for tourism authorities in Ha Tien town, Kien Luong district and tourism students.

13. Further research directions:  None

14. Thesis-related publications: None

Ấn tượng đầu tiên về Đỗ Thị Kim Anh là sự thân thiện và dễ mến. Kim Anh chia sẻ: “Số điểm 25,25 là con số vượt quá mong đợi của em. Em rất vui vì mình có thể hoàn thành mục tiêu đậu đại học, mang lại niềm vui cho cả gia đình và thầy cô. Em rất bất ngờ và đã phải xem lại kết quả nhiều lần trên máy tính để có thể tin đây là sự thật”.
Khi được hỏi về bí quyết để học tập tốt, Kim Anh cho biết, cần tích cực, chủ động trong học tập, mạnh dạn trao đổi với bạn bè, thầy cô về những gì mình chưa hiểu. Qua đó, bản thân sẽ hiểu bài và nhớ kiến thức lâu hơn.
Sau khi hoàn thành bài tập trên lớp, bạn thường tự làm thêm các đề thi tham khảo, các bài tập học thêm để củng cố kiến thức cũng như tích cực trao đổi bài với bạn bè. Không chỉ là một học sinh giỏi, Kim Anh còn là một đứa con ngoan, biết giúp đỡ bố mẹ việc đồng áng, chăm sóc đàn gia súc, gia cầm và làm nhiều việc khác để có thêm thu nhập cho gia đình.
Được biết, Kim Anh đã đăng ký thi vào 3 trường, trong đó khối A bạn thi Trường ĐHKHXH&NV, Trường ĐH Thương mại, khối B thi vào Trường ĐH Nông nghiệp. Tuy nhiên, cuối cùng Kim Anh chỉ thi một trường duy nhất, đặt hết hy vọng của mình vào ngành Du lịch học Trường Đại học Khoa học Xã hôi & Nhân Văn - ngành học mà bạn yêu thích nhất.
Nói về lý do thi vào Trường ĐH KHXH&NV, bạn cho biết một phần rất lớn là do ảnh hưởng từ chị gái đang là sinh viên năm thứ tư Khoa Thông tin - Thư viện tại đây. Chị rất hay kể về trường mình với niềm tự hào vì có những thầy cô giáo rất tuyệt vời, quy trình đào tạo tốt và môi trường học tập năng động. Học rất giỏi, thường xuyên nhận được học bổng, chị gái của Kim Anh cũng là một tấm gương sáng về học tập để bạn học hỏi và luôn cố gắng trong học tập và cuộc sống. Và điều quan trọng là, ngay từ nhỏ, Kim Anh đam mê trở thành hướng dẫn viên du lịch với ước mơ khám phá các nền văn hóa trên thế giới. 
“12 năm học đều có học lực tốt, nhưng vì nhút nhát, thiếu tự tin nên em không dám tham gia cuộc thi học sinh giỏi các cấp. Được biết ngành Du lịch học là ngành học năng động, Trường ĐH KHXH&NV là một trường có nhiều điều kiện giúp sinh viên học tập, nghiên cứu tốt - sẽ giúp em thêm tự tin và phát huy được khả năng của mình” - Kim Anh nói. Ông Đỗ Văn Dũng - bố của Kim Anh chia sẻ: “Chúng tôi ngày xưa không được học nhiều, cũng không biết được ngành gì phù hợp với con mình. Chị gái tư vấn cho em học ngành Du lịch, tôi cũng lo lắm vì tính con nhút nhát, sợ không theo được. Nhưng bố mẹ sẽ luôn tin tưởng và hết sức ủng hộ hai chị em và mong hai con thành công”.
Ý thức được để học ngành Du lịch không thể thiếu được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, Kim Anh cho biết sẽ cố gắng đầu tư học tiếng Anh thật giỏi trong 4 năm đại học để sau này sẽ thuận lợi hơn trong tìm kiếm việc làm. Hiện Kim Anh đang tham gia một khoá tiếng Anh với mong muốn có một nền tảng ngoại ngữ tốt ngay khi bắt đầu vào năm thứ nhất. Kim Anh cũng đang nhận dạy gia sư khối A cho một học sinh lớp 8 vì “em muốn làm thêm, vừa để trau dồi kiến thức vừa để giúp đỡ bố mẹ một phần nào đó về kinh tế”. Kim Anh hy vọng việc theo học ngành Du lịch học sẽ là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống của bạn, để giúp bạn thay đổi bản thân và đến gần với đam mê của mình. 
Trò chuyện với Hồng, chúng tôi thấy ở em là một con người rất thẳng thắn và có cá tính khá mạnh. Hồng là con cả trong một gia đình có hai chị em, bố làm cấp dưỡng (bếp trưởng) ở nhà hàng, mẹ ở nhà nội trợ. Sớm ý thức được việc học từ nhỏ, ngoài học những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, Hồng còn ra các hiệu sách cũ mua thêm sách về đọc. Em cho biết, có người chị họ học chuyên Toán tại trường chuyên THPT Trần Phú học rất giỏi, đã đạt rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi và bây giờ rất thành đạt. Vì thế mà em đã lấy hình ảnh của chị làm tấm gương phấn đấu cho mình. Hồng rất thích môn Toán và em thường hỏi chị mỗi khi gặp những bài toán khó. Kì thi vào lớp 10 trường chuyên THPT Trần Phú, Hải Phòng, do thiếu một chút may mắn nên em đã không đủ điểm để vào ban tự nhiên. Nhưng đó lại chính là cơ duyên để em đến với niềm đam mê tiếng Nga sau này khi em được học trong lớp chuyên Nga của trường. Hồng cho biết: vì cấp 1, cấp 2 đều học tiếng Anh nên mới đầu tiếp xúc với tiếng Nga em cũng khá bỡ ngỡ. Bởi tiếng Nga có một số chữ tượng hình và rất khác tiếng Anh, nhưng càng học em lại càng thấy hay và hấp dẫn.
Trước kỳ thi đại học, Hồng đã nộp hồ sơ dự thi vào sáu trường đại học khác nhau. Em băn khoăn chọn lựa giữa học kinh tế và du lịch. Cuối cùng niềm say mê với du lịch và ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc từ nhỏ đã khiến em quyết định chọn Khoa Du lịch học của Trường ĐHKHXH&NV. 
Ba năm cấp 3 đều là học sinh giỏi và đỗ thủ khoa trong kỳ thi đại học nhưng bí quyết học tập được Hồng chia sẻ lại là “vừa học, vừa chơi”. Trong việc học, em không bao giờ tạo áp lực cho mình mà luôn để tâm trạng thoải mái nhất. Sau giờ học, em thường giúp mẹ làm việc nhà hoặc lên mạng giải trí cho bớt căng thẳng. Bên cạnh đó, Hồng cũng cho biết, em không thức quá khuya để học bài mà luôn duy trì ngủ đủ giấc, như vậy việc tiếp thu kiến thức sẽ dễ dàng hơn.
Kể về phương pháp học tập các môn khối D của mình, Hồng chia sẻ: em cố gắng tập trung nghe giảng trên lớp và hiểu luôn bài, rút ra những ý chính cần nhớ và biết cách áp dụng chúng vào các dạng bài tập. Khi rảnh rỗi em lên mạng tra các đề thi thử về tập làm. Qua các bài tập đó em có thể bổ sung được rất nhiều kiến thức mới mẻ và nhận ra những kiến thức thiếu hụt để bổ sung luôn. Về môn ngoại ngữ (tiếng Nga) thì em cố gắng học từ cơ bản, nắm được các cách chia từ loại. Vì học ngoại ngữ là cả một quá trình cho nên Hồng rất ý thức rèn luyện chăm chỉ ngay từ đầu, cố gắng nói thật nhiều để ghi nhớ. Đối với môn Văn, em luôn cố gắng nhớ các ý chính, đọc thêm sách tham khảo và khi làm bài chỉ cần triển khai theo các nội dung chính ấy.
Từ việc thích đi du lịch để được khám phá nhiều thứ mới mẻ về cuộc sống, về văn hóa, con người tới ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch, Hồng cho biết em sẽ phải cố gắng học tập thật tốt. Ngoài những kiến thức trong sách vở em sẽ tham gia các hoạt động thực tế, hoạt động ngoại khóa để giúp bản thân tự tin, năng động hơn và tích lũy vốn kinh nghiệm sống cho mình. 
Nói về dự định cho việc học sắp tới của mình ở một môi trường mới, tân thủ khoa khối D cho biết: ngoài nền tảng về tiếng Nga đã có, em sẽ cố gắng học thêm tiếng Anh để phục vụ tốt cho ngành nghề sau này.