Nhân vật sự kiện

29/10: TSKH Đoàn Hương sẽ nói chuyện về văn hoá ứng xử của người Việt trẻ

Ngày 29/10/2016 (thứ bảy) tới đây sẽ diễn ra buổi nói chuyện rất được trông chờ của nhà nghiên cứu văn hoá – TSKH Đoàn Hương với chủ đề “Người Việt trẻ và văn hoá ứng xử” tại Trường ĐHKHXH&NV.

TSKH Đoàn Hương có 10 năm học tập và nghiên cứu tại Nga, là nữ Tiến sĩ Khoa học Ngữ văn đầu tiên tại Việt Nam. Bà từng giảng dạy tại Khoa Báo chí và Truyền thông (Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN), là giảng viên thỉnh giảng tại nhiều trường đại học trên thế giới và là nhà nghiên cứu văn hoá nổi tiếng. Bà cũng là diễn giả quen thuộc tại nhiều diễn đàn và là nhân vật khách mời được yêu thích tại nhiều talkshow của các cơ quan báo chí và truyền thông khi bàn về các vấn đề thời sự nóng bỏng trong lĩnh vực văn hoá xã hội như Chuyện bên ly cà phê (VTV3), Café sáng (VTV3), 24 giờ, Bữa trưa vui vẻ (VTV), Đa chiều (VTC)...

TSKH Đoàn Hương - nhà nghiên cứu văn hoá, giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông

Với trải nghiệm và góc nhìn độc đáo của một nhà nghiên cứu văn hoá, TSKH Đoàn Hương gây được sự chú ý với dư luận xã hội khi bàn về nhiều hiện tượng xã hội đang nổi cộm hiện nay như: thói vô cảm - lớp cặn nổi trên bề mặt xã hội và gốc rễ sâu xa từ nguyên nhân giáo dục; văn hoá xin lỗi và biểu hiện của đối thoại và dân chủ trong xã hội; người Việt sống ảo và những hệ luỵ; cuộc thi hoa hậu - cái đẹp và những giá trị nhân văn; văn hoá ứng xử trên facebook; bí quyết thành công của người phụ nữ hiện đại; bệnh lười của người Việt; luận án tiến sĩ và tính sáng tạo trong khoa học; văn hoá đọc và nghệ thuật đọc sách; sự im lặng và thói ba phải; sính hình thức và loạn danh xưng… Tất cả những vấn đề xã hội đều được nữ nhà khoa học lý giải dưới góc nhìn văn hoá sâu sắc và với thái độ nhân văn, tích cực.

TSKH Đoàn Hương là gương mặt quen thuộc và được yêu thích của chương trình Cafe Sáng (VTV3)

TSKH Đoàn Hương còn nổi tiếng là một diễn giả có những bài thuyết trình hấp dẫn bởi trong các câu chuyện bà kể luôn chứa đựng trong đó vốn kiến thức về văn học, văn hoá và sự trải nghiệm phong phú của một nhà khoa học đã từng đi và nghiên cứu văn hoá tại nhiều quốc gia ở cả phương Đông và phương Tây. Nhờ đó, TSKH Đoàn Hương “mê hoặc” người nghe bằng những câu chuyện sinh động, cụ thể nhưng ẩn chứa trong đó là những triết lý cùng những cảm xúc mạnh mẽ về cái đẹp và cuộc sống. Ở bà toát lên sự đối lập thú vị giữa vẻ ngoài hơi “bụi” với mái tóc ngắn, chất giọng trầm khàn đặc trưng không thể trộn lẫn với sự duyên dáng trong cách nói chuyện, sự tinh tế trong cảm nhận cùng sự mềm mại và nhạy cảm trong suy nghĩ.

Trong những câu chuyện của mình thì chủ đề về giới trẻ luôn được TSKH Đoàn Hương ưu ái. Nhiều bạn trẻ yêu mến và gọi bà là “người truyền cảm hứng”. Cái nhìn của bà về người trẻ là cái nhìn thẳng thắn, thực tế nhưng mang tính động viên và định hướng cao.

TSKH Đoàn Hương có nhiều nghiên cứu về văn hoá ứng xử trong giới trẻ

Bà từng chia sẻ trên truyền thông: giới trẻ hiện nay thông minh, nhiệt huyết và năng động nhưng tại sao vẫn còn nhiều hiện tượng không lành mạnh trong người trẻ như lười biếng, đua đòi, mất phương hướng, không có lý tưởng, thiếu đam mê hoài bão, vô cảm… ? Xã hội vẫn phải “giật mình” trước những hiện tượng bạo lực học đường, bạo hành trẻ em, bác sỹ tắc trách với bệnh nhân, gia tăng tệ nạn xã hội và mức độ nghiêm trọng của các vụ án, người bị tai nạn giao thông chết do không có ai ứng cứu, những hiện tượng sống lệch lạc… Vậy muốn thay đổi điều này ta phải bắt đầu từ giáo dục và văn hoá. Đó là vấn đề văn hoá ứng xử trong xã hội hiện đại. Bởi nếu không có văn hoá ứng xử tốt thì các bạn trẻ khó thành công trong cuộc sống. Đôi khi chỉ một ứng xử sai lầm, một suy nghĩ tiêu cực đã gây ảnh hưởng lớn đến cả cuộc đời của các em sau này. Văn hoá ứng xử nên bắt đầu bằng việc chúng ta phải thương yêu gia đình, bạn bè, rồi rộng ra là cộng đồng, đất nước. Tiếp đó là vấn đề học tập. Người trẻ phải có tri thức thì mới làm chủ cuộc sống của mình, có khả năng cống hiến và tạo ra những giá trị cho xã hội. Tiếp đó là ngoại ngữ - công cụ giúp người trẻ hội nhập toàn cầu và tiếp thu những tinh hoa của trí tuệ và văn minh thế giới. Bên cạnh đó, người trẻ cần xây dựng cho mình văn hoá đọc và rèn luyện thể chất. Hãy sống tích cực, say mê, chăm chỉ và nhân ái – đó là những thông điệp mà TSKH Đoàn Hương đề cập rất nhiều trong các bài nói chuyện với các bạn trẻ.

TSKH Đoàn Hương được giới trẻ yêu thích nhờ những bài nói chuyện về các vấn đề xã hội nổi cộm nhưng được tiếp cận và lý giải dưới góc nhìn văn hoá

Ngày 29/10 tới đây, các bạn sinh viên trong và ngoài Trường ĐHKHXH&NV sẽ có cơ hội được gặp gỡ TSKH Đoàn Hương với chủ đề rất được quan tâm: “Người Việt trẻ và văn hoá ứng xử”. Tin chắc rằng các bạn trẻ sẽ có thêm được những tri thức, vốn hiểu biết quý về cuộc sống cũng như được truyền thêm cảm hứng sống từ những câu chuyện và lời khuyên từ nữ nhà khoa học – vị diễn giả tuyệt vời này. 

  • Nói chuyện với chủ đề: “Người Việt trẻ và văn hoá ứng xử”
  • Diễn giả: TSKH Đoàn Hương
  • Thời gian: 8h30 sáng thứ Bảy (29/10/2016).
  • Địa điểm: Tầng 8 nhà E, Trường ĐHKHXH&NV (336 Nguyễn Trãi, Hà Nội).

 

TAGS:
Tác giả: Thanh Hà ; xuất bản: 27/10/2016 05:24
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động