Tin hoạt động

Chương trình tài trợ quỹ Sumitomo năm học 2015-2016

Ngày 13/10/2015, ngài Koichi Ishizuka, Trưởng đại diện quỹ Sumitomo (Nhật bản) khu vực Đông Nam Á đã có buổi làm việc giới thiệu chương trình tài trợ của quỹ năm 2015-2016 cho các ngành KHXH&NV liên quan đến Nhật Bản.

Ngài Koichi Ishizuka, Trưởng đại diện quỹ Sumitomo (Nhật bản) khu vực Đông Nam Á đang giới thiệu về chương trình tài trợ năm học 2015-2016

Tham dự buổi làm việc có PGS.TS Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu Trường ĐHKHXH&NV quan tâm đến chương trình.

Quỹ Sumitomo (The Sumitomo Foundation) là một tổ chức hỗ trợ phi lợi nhuận được thành lập ngày 25/9/1991 bởi 20 công ty thuộc tập đoàn Sumitomo nhân kỷ niệm 300 năm Besshi Copper Mine tại Shikoku, Nhật Bản. Mục tiêu của Quỹ là để đóng góp cho việc cải thiện xã hội loài người bằng cách kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng. Hiện nay các khoản hỗ trợ của quỹ sẽ được trao cho những dự án có mục tiêu chỉ ra hoặc giải quyết các vấn đề mà con người đang đối mặt như văn hoá, môi trường và hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học cơ bản và giao lưu quốc tế.

Đối với Việt Nam, quỹ đã hoạt động tích cực và đóng góp vào việc làm cầu nối cho mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, gắn kết các nhà khoa học hai nước. Trong thời gian qua, nhiều giáo sư, các nhà nghiên cứu ở Việt Nam đã nhận được tài trợ từ quỹ để triển khai các dự án, công trình nghiên cứu. Theo số liệu thống kê của quỹ, từ năm 1991 đến nay đã có 115 trên tổng số 519 hồ sơ đăng ký của các nhà khoa học Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của quỹ.

Tại buổi làm việc, ngài Koichi Ishizuka đã cung cấp chi tiết những nội dung của chương trình tài trợ năm 2015-2016, các nội dung đăng ký, thời hạn cụ thể nộp hồ sơ cho từng hạng mục cho các đăng ký xin tài trợ thuộc lĩnh vực KHXH&NV (có thể xem chi tiết tại website của quỹ tại địa chỉ: http://www.sumitomo.or.jp/e/index.htm). Theo đó, các công trình nghiên cứu có thể xin tài trợ của quỹ phải tập trung đến các nghiên cứu liên quan tới Nhật Bản, các nghiên cứu so sánh Việt Nam với Nhật Bản...

Trong bài trình bày của mình, ngài Koichi cũng bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều dự án của các nhà nghiên cứu Việt Nam cạnh tranh được với các đại học, các viện nghiên cứu trên thế giới trong việc nhận tài trợ của quỹ. Những sự hỗ trợ này hứa hẹn sẽ đóng góp lớn cho sự phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Văn Kim (Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường) đang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Kim (Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường) đã gửi những lời cảm ơn sâu sắc đến ngài Koichi Ishizuka, Trưởng đại diện quỹ Sumitomo (Nhật bản) khu vực Đông Nam Á. PGS Kim nhấn mạnh, nguồn tài trợ của quỹ có vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động nghiên cứu của cán bộ, giảng viên Nhà trường. Nguồn tài trợ như là một nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển các nhóm nghiên cứu tại Trường ĐHKHXH&NV, mở ra cơ hội hợp tác, giao lưu nghiên cứu giữa cán bộ, giảng viên Nhà trường với các nhà nghiên cứu Nhật Bản, thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác nghiên cứu của các nhà khoa học ở khu vực châu Á.

"Quỹ tài trợ Sumitomo có mức hỗ trợ tương đối tốt, thủ tục và báo cáo lại rất đơn giản bởi bên quỹ chỉ chú trọng đến việc người nghiên cứu đạt được kết quả như thế nào, chứ không quan tâm đến việc thực hiện như thế nào?", TS. Phạm Văn Thủy, Khoa Lịch sử (người từng được nhận tài trợ của quỹ) chia sẻ.

Tại buổi làm việc, nhiều câu hỏi của cán bộ, giảng viên đã được đưa ra giải đáp và trao đổi trực tiếp, tạo cơ sở cho cán bộ và giảng viên Nhà trường đăng ký tài trợ nghiên cứu đối với Quỹ Sumitomo.

TAGS:
Tác giả: Đình Hậu ; xuất bản: 13/07/2015 06:26
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động