Chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế

Khai mạc phiên đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 3 tại Trường ĐHKHXH&NV

Ngày 26/10/2016, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức Phiên khai mạc Đánh giá ngoài cấp độ Chương trình của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (AUN-QA) đối với chương trình đào tạo cử nhân ngành Triết học của Trường.

Tham dự phiên khai mạc, về phía đoàn đánh giá của AUN có PGS. TS Yahaya MD. Sam, Giám đốc Cấp cao của Trung tâm Quản lý Chất lượng và Rủi ro (Đại học Công nghệ Malaysia), đại diện Ban thư ký của AUN Ing-orn Jeerararuensak và các chuyên gia kiểm định chất lượng; về phía ĐHQGHN có TS. Trần Thị Hoài (Phó Giám đốc Viện Kiểm định Chất lượng Giáo dục – ĐHQGHN); về phía Trường ĐHKHXH&NV có GS. TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Nhà trường) cùng các thành viên Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên và đại diện lãnh đạo Khoa Triết học.

Phát biểu khai mạc, GS. TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cho biết, trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Trường luôn được coi là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn lớn nhất của đất nước, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao và đã đạt được nhiều thành tựu trong nước và quốc tế. Kiểm định chất lượng đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng nhất của Trường cũng như hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung. Trong xu hướng quốc tế hóa và hội nhập quốc tế, việc đảm bảo chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế lại càng cần thiết hơn. Qua phiên đánh giá này, Hiệu trưởng hy vọng Trường sẽ nhận được những khuyến nghị và đề xuất từ đoàn kiểm định chất lượng của AUN để hoàn thiện chất lượng giáo dục hơn nữa. Với tư cách một thành viên của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á, Hiệu trưởng cam kết Trường sẽ nỗ lực hết sức mình để ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục và trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ thống các trường ĐH Đông Nam Á.

GS. TS Phạm Quang Minh phát biểu tại lễ khai mạc

Về phần mình, PGS. TS Yahaya MD. Sam cho biết, với mục đích phát triển nguồn nhân lực thông qua giáo dục đại học trong khu vực ASEAN, năm 1995, Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á (AUN) đã được thành lập. Nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng bên trong các trường ĐH trong khu vực, AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học theo những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung của khu vực ASEAN (ASEAN University Network - Quality Assurance), viết tắt là AUN-QA.

PGS. TS Yahaya MD. Sam phát biểu tại lễ khai mạc

Đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trường ĐHKHXH&NV nói riêng, ĐHQGHN nói chung trong hoạt động đánh giá theo tiêu chuẩn của AUN, PGS. TS Yahaya MD. Sam hi vọng rằng việc đánh giá này sẽ từng bước góp phần thúc đẩy sự công nhận thành quả học tập, chất lượng đào tạo của ĐHKHXH&NV-ĐHQGHN cũng như tăng cường quan hệ hợp tác với các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á.

Sau các phát biểu khai mạc, PGS. TS Nguyễn Quang Hưng (Phó Trưởng Khoa Triết học) đã giới thiệu khái quát về đội ngũ giảng viên, lịch sử phát triển cũng như chương trình đào tạo của Khoa.

PGS. TS Nguyễn Quang Hưng giới thiệu về Khoa Triết học

Đợt đánh giá của AUN sẽ diễn ra từ ngày 26 tới ngày 28/10/2016. Đây là lần thứ ba Trường ĐHKHXH&NV tổ chức chương trình đánh giá ngoài, hai lần trước đó là với chương trình cử nhân CLC Khoa Ngôn ngữ học và chương trình cử nhân Khoa Đông phương học.

GS. TS Phạm Quang Minh trao quà lưu niệm cho các thành viên đoàn đánh giá ngoài AUN

Ban Giám hiệu Nhà trường và đại diện Khoa Triết học chụp ảnh với đoàn đánh giá ngoài AUN

Khoa Triết học của Trường ĐHKHXH&NV được thành lập tháng 10/1976, với nhiệm vụ đào tạo những người có trình độ đại học (cử nhân) và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) làm công tác giảng dạy và nghiên cứu triết học trong các cơ quan lý luận, văn hóa, thông tấn, báo chí, hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội và tôn giáo trung ương đến địa phương trong toàn lãnh thổ Việt Nam. Hiện Khoa đào tạo ngành Triết học và Tôn giáo học ở cả ba trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ.

Trong tổng số 36 giảng viên của Khoa hiện nay có 12 Phó Giáo sư, 10 tiến sĩ, 10 cán bộ của Khoa đang học nghiên cứu sinh. Đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa có trình độ chuyên môn khá cao, đảm đương tốt phần lớn các môn học ở tất cả các ngành, chuyên ngành và các hệ đào tạo.

Khoa hợp tác với nhiều cơ sở giảng dạy và nghiên cứu lớn trong nước như Viện Triết học và một số viện khác thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Khoa Triết học của Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh…và quốc tế như ở Cộng hòa Liên bang Đức, Áo, Nga, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan. Cùng với các nhà khoa học bên ngoài, mỗi năm Khoa đều tổ chức từ 1 đến 2 hội thảo, tọa đàm khoa học, tổ chức in sách, kỷ yếu, biên soạn giáo trình, bài giảng phục vụ đào tạo các trình độ.

TAGS:
Tác giả: Trần Minh ; xuất bản: 26/10/2016 10:46
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động