Đào tạo liên kết quốc tế

Tọa đàm "Giảng dạy ngữ âm và từ vựng tiếng Hàn cho người Việt Nam"

Tọa đàm “Giảng dạy ngữ âm và từ vựng tiếng Hàn cho người Việt Nam”, với sự tham gia của hơn 50 học giả trong nước và quốc tế, diễn ra trong hai ngày 14 và 15-8, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là chương trình hoạt động do Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) phối hợp Hội Nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc của Việt Nam tổ chức.

Tọa đàm lần này là chương trình thứ ba của dự án Kết nối mạng lưới Đối tác KF (KF Friends Networking) đã khởi động từ năm 2013. Hơn 50 học giả là những người làm công tác giáo dục trong ngành tiếng Hàn trên khắp cả nước cùng các học giả quốc tế đến từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ  báo cáo các tham luận về giảng dạy ngữ âm và từ vựng tiếng Hàn, đồng thời chia sẻ phương pháp dạy mới nhất.

Chia sẻ trước thềm toạ đàm, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo bày tỏ sự khích lệ, động viên những người làm công tác giáo dục trong ngành tiếng Hàn, đồng thời hy vọng dự án đưa tiếng Hàn vào giảng dạy tại cấp học THCS, THPT của Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đang xúc tiến sẽ sớm được thực hiện.

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, PGS.TS Phạm Quang Minh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chào mừng và nhấn mạnh: “Việc giảng dạy chuyên ngành Hàn quốc học chính thức được thực hiện tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN chỉ ngay sau khi hai nước Việt Nam – Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, đến nay đã được 23 năm. Với mục tiêu phát triển Nhà trường trở thành một trường đại học nghiên cứu, chuyên ngành Hàn quốc học thuộc Khoa Đông Phương học đã và đang góp phần tích cực trong quá trình này, với nhiều thành tựu đáng tự hào. Nhà trường mong muốn có sự hợp tác hơn nữa từ nhiều tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế trong nỗ lực phát triển việc đào tạo chuyên ngành Hàn quốc học tại Trường nói riêng cũng như góp phần phát triển mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai đất nước.”

PGS. TS Phạm Quang Minh phát biểu tại buổi lễ 

Tại buổi tọa đàm, GS. TS Mai Ngọc Chừ, Chủ tịch Hội Nghiên cứu khoa học về Hàn Quốc của Việt Nam cho biết, hiện nay, cả nước có 18 cơ sở đào tạo chuyên ngành Hàn Quốc học. Với sự giúp đỡ của Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc, trong nhiều năm qua, các chương trình, hội thảo khoa học, gặp mặt các cơ sở Hàn Quốc học diễn ra thường xuyên và nhận được sự ủng hộ của các nhà nghiên cứu, giảng viên, học sinh ngành Hàn Quốc học. Toạ đàm với hơn 20 tham luận xoay quanh các nội dung: Đặc điểm phát âm của người Việt học tiếng Hàn và phương án giảng dạy (do Kim Ji Hyung, Học hội giáo dục tiếng Hàn Quốc tế, Trường Đại học mạng Kyunghee); Tìm hiểu vấn đề phát âm của người Việt học tiếng Hàn thông qua phân tích đối chiếu ngữ âm tiếng Hàn – tiếng Việt và phương án giảng dạy (Phạm Thị Thùy Linh, Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP HCM); Phân tích ngữ âm học nguyên âm đơn trong tiếng Hàn và phương án giảng dạy (Nguyễn Minh Chung, ĐHKHXH&NV Hà Nội); Phân tích việc giảng dạy đại từ trong sách giáo khoa dạy tiếng Hàn (Lee Yun Jin, Đại học Yonsei); Hiệu quả giáo dục từ vựng trên cơ sở sử dụng quan hệ về ý nghĩa (Lee Min Woo, Đại học Korea)…

PGS.TS Phạm Quang Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự buổi lễ 

Cùng với Tọa đàm, ban tổ chức còn xây dựng nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi khác giữa các đại biểu về công tác nghiên cứu và giảng dạy Hàn quốc học tại Việt Nam.

TAGS:
Tác giả: Thu Hà (bài và ảnh) ; xuất bản: 16/08/2015 02:19
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động

  •   Ảnh hoạt động