Hội nghị đại biểu công chức, viên chức năm học 2017-2018

Sáng ngày 5/9/2017, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức Hội nghị Đại biểu Công chức, Viên chức năm học 2017-2018 tại Hội trường tầng 8 nhà E.

Hội nghị đã lắng nghe GS.TS Nguyễn Văn Kim  (Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường) trình bày tóm lược bản Báo cáo Tổng kết năm học 2016-2017 và Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017-2018.

Trong năm học 2016-2017, mảng đào tạo đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hoạt động đào tạo đại học chính quy đã triển khai được nhiểu chương trình để nâng cao chất lượng đào tạo: tổ chức 56 lớp học phần có sử dụng website; tổ chức 24 buổi tọa đàm về phương pháp xây dựng quản lý mục tiêu và lập kế hoạch học tập, phương pháp học ngoại ngữ, kỹ năng tìm kiếm và khai thác thông tin trên mạng internet... Tiến trình đào tạo được điều chỉnh linh hoạt theo hướng tăng cường các lớp 7 tuần. Công tác tổ chức thi được chia thành hai đợt, thuận lợi hơn. Công tác đào tạo SĐH luôn thực hiện đúng quy chế, đảm bảo đúng kế hoạch.

GS.TS Nguyễn Văn Kim trình bày báo cáo tại Hội nghị

Hoạt động nghiên cứu khoa học đạt được nhiều thành tựu. Năm 2016, Trường tổ chức 33 hội thảo/hội nghị khoa học, trong đó có 20 hội thảo khoa học quốc tế. Hiện nay, trường đang triển khai 17 đề tài cấp Nhà nước. Năm 2016-2017, đội ngũ cán bộ Trường đã công bố 15 sách chuyên khảo, giáo trình, trong đó có 2 sách chuyên khảo được xuất bản bằng tiếng anh; 603 bài báo, trong đó có 42 công trình công bố quốc tế.

Trường tiếp tục phát triển nhiều các chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác mới bằng việc gia hạn và ký mới 25 văn bản hợp tác với cá đối tác có uy tín. Nâng tổng số văn bản hợp tác quốc tế hiện tại lên 273. Tiếp đón 850 sinh viên và các nhà khoa học đến tham dự hội thảo, trao đổi học tập và nghiên cứu tại trường.

Công tác tổ chức cán bộ, kế hoạch - tài chính, cơ sở vật chất, đổi mởi quản trị đại học, cải cách hành chính, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông cũng  đạt được nhiều bước phát triển mới.

Trong năm 2017-2018, Nhà trường xác định các nhiệm vụ trọng tâm là: sắp xếp, tái cấu trúc ngành và chuyên ngành; điều chỉnh CTĐT theo hướng tăng cường liên thông, liên kết; tiếp tục hoàn thiện cơ cấu KH&CN theo hướng hiện đại; phát triển nguồn lực, đặc biệt nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao, chuyên gia đầu ngành; tham gia sâu rộng vào các chương trình khoa học trọng điểm của Nhà nước, địa phương; tập trung xây dựng và từng bước hoàn thiện mô hình một số đơn vị phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu; hoàn thành tốt công tác kiểm định chất lượng CTĐT cử nhân ngành Văn học theo tiêu chuẩn AUN và đánh giá chất lượng đồng cấp các CTĐT cử nhân ngành Báo chí, Chính trị học, Nhân học và Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành; tập trung triển khai các dự án đầu tư chiều sâu tăng cường năng lực nghiên cứu, dự án đầu tư cơ sở vật chất và các dự khác; tăng tỷ trọng nguồn thu bổ sung. Cân đối các nguồn kinh phí đảm bảo chi trả thu nhập tăng thêm bằng hoặc tăng hơn so với năm 2016; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ và SV; triển khai có hiệu quả khả năng tìm kiếm việc làm cho SV sau tốt nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ SV.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN đã đánh giá cao các kết quả mà Nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua: "Năm học vừa qua, đã thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong các hoạt động của Nhà trường. Có thể nói, tên tuổi và thương hiệu ĐHQGHN là nhờ đóng góp rất lớn của Trường ĐHKHXH&NV. Trường được coi là đơn vị dẫn dắt hàng đầu về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam".

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại Hội nghị

Trước bổi cảnh nhiều khó khăn và thách thức, Trường cần lưu tâm đến công tác tuyển sinh (năm vừa qua Trường vượt chỉ tiêu, đạt 105%)) nhưng số lượng các ngành lại không đồng đều. Có những ngành cao nhưng vẫn có những ngành thấp. Đặc biệt là các ngành cốt lõi, đang gặp rất nhiều khó khăn về công tác tuyển sinh, đòi hỏi Nhà trường cần có những giải pháp, hướng đi kịp thời.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải gợi mở: "Sắp tới, Nhà trường có thể mở rộng quy mô của những khoa có khả năng hấp dẫn cao như Báo chí, Du lịch, giảm chỉ tiêu các ngành đào tạo cơ bản như Lịch Sử. Từ đó, tính toán và sắp xếp đầu tư các nguồn kinh phí một cách phù hợp, hướng đến giá trị đảm bảo đào tạo ra được đội ngũ chất lượng cao, nhưng vẫn giữ được những giá trị bản sắc, đỉnh cao".

Về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đào tạo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ: "Hiện nay, ĐHQGHN đang chú trọng việc áp dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng các hoạt động. Lấy ví dụ đơn cử Trường Đại học Công nghệ TP.HCM: Với quy mô 20.000 sinh viên, nhưng họ chỉ có 80 chuyên viên chính thức và 60 chuyên viên part time. Số lượng sinh viên bẳng khoảng 1/2 của ĐHQGHN, nhưng đội ngũ chuyên viên vận hành lại rất ít. Sở dĩ làm được điều đó là nhờ việc ứng dụng CNTT. Sinh viên, cán bộ chỉ cần một chiếc thẻ, chiếc thẻ đó sẽ giải quyết được rất nhiều khối lượng công việc của toàn trường."

"Nếu hướng được đến giá trị đó, phòng đào tạo Nhà trường thay vì giải quyết các công việc sự vụ có thể chuyển theo hướng tư vấn cho lãnh đạo Nhà trường phương thức đào tạo, phát triển chương trình đào tạo...", PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải nói.

Hiện nay, Trường ĐHKHXH&NV là thành viên đang có rất ít dự án của ĐHQGHN. Trong thời gian tới, Nhà trường nên xây dựng và đề xuất các dự án đầu tư cho các ngành mũi nhọn, xứng đáng với vị thế của Trường trong ĐHQGHN nói riêng và hệ thống giáo dục đào tạo tại Việt Nam nói chung.

GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Nhà trường) phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tổng kết hội nghị, GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Nhà trường) nhấn mạnh, trong thời gian tới, tập thể cán bộ công chức, viên chức Trường ĐHKHXH&NV cần tập trung đến các nội dung:

- Toàn thể đội ngũ cán bộ giảng viên cần quán triệt tinh thần một ĐHQGHN: Chúng ta không thể đạt được những thành tích đó nếu chúng ta không phải là một thành viên của ĐHQGHN. Hệ thống ĐHQGHN tạo ra những giá trị mạnh mẽ trong việc liên kết, nâng nâng lên chất lượng đào tạo và tạo ra những giá trị về tài chính.

- Kiên định con đường xây dựng trường ĐHKHXH&NV trở thành một đại học nghiên cứu tiên tiến, thuộc top 100 trường đại học hàng đầu châu Á. Năm 2030 lọt vào top 500 trường đại học hàng đầu thế giới. Với triết lý khai phóng, tinh thần phục vụ, lấy sinh viên làm trung tâm; phương trâm trân trọng quá khứ, nắm giữ tương lai.

- Xây dựng môi trường nghiên cứu, tự do học thuật. Trong thời gian tới, Nhà trường vẫn có những đợt tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực nghiên cứu cho đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ trẻ.

- Hướng đến lộ trình tự chủ, tăng cường các nguồn thu từ sinh viên quốc tế, học viên quốc tế, thu hút các đầu tư của các đối tác quốc tế, các doanh nghiệp, đội ngũ cựu sinh viên, địa phương. Đi kèm với đó là hướng đến việc tiết kiệm điện nước, giảm các kinh phí công tác không cần thiết.

Hội nghị cũng tiến hành bầu ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ mới, đồng thời tổng kết phong trào thi đua năm học 2016-2017 và phát động thi đua năm học 2017-2018.


  • Hoài An