Khoa học Quản lý kỷ niệm 15 năm thành lập

Ngày 18/11/2017 vừa qua, Khoa Khoa học Quản lý tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2002-2017). Lễ kỷ niệm là dịp để tập thể Khoa nhìn lại những thành quả đã đạt được trong 15 qua trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo Chính sách và Quản lý và tri ân đóng góp của các thế hệ nhà giáo, nhà khoa học có công xây nền đắp móng cho sự phát triển của Khoa. Là một trong những khoa có tuổi đời non trẻ của Trường ĐHKHXH&NV nhưng Khoa Khoa học Quản lý đã nhanh chóng xác lập được uy tín, vị trí và bản sắc riêng với những thành tích ấn tượng trong nghiên cứu, đào tạo và hợp tác quốc tế. Khoa cũng là đơn vị luôn tiên phong trong các hướng nghiên cứu và đào tạo mới về Chính sách và Quản lý ở Việt Nam.

Buổi lễ kỷ niệm của Khoa có sự tham dự của các vị khách (từ trái qua): đồng chí Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, GS.TS Nguyễn Hữu Đức (Phó Giám đốc ĐHQGHN), GS.TS.NGND Nguyễn Văn Khánh (Viện trưởng IPAM, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV), GS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV), GS.TS.NGND Nguyễn Hữu Vui, PGS.TS.NGƯT Phạm Ngọc Thanh

Từ phải qua trái: bà Lilianne Danso Dahme (Giám đốc Viện Rosa Luxemburg tại Đông Nam Á), GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV), bà Julia Katharina Lehof (Viện Rosa Luxemburg) và một số nhà giáo lão thành của Khoa Khoa học Quản lý

Trước khi bắt đầu buổi lễ chính thức, các đại biểu được thưởng thức những tiết mục văn nghệ chào mừng của sinh viên Khoa Khoa học Quản lý. Trong ảnh: GS.TS Phạm Quang Minh và PGS.TS Đào Thanh Trường (Trưởng khoa Khoa học Quản lý) thổi nến trên chiếc bánh mừng sinh nhật do tập thể sinh viên Khoa trao tặng.

PGS.TS Đào Thanh Trường (Trưởng khoa Khoa học Quản lý) điểm lại những thành tích nổi bật của Khoa: Từ năm 1995, Trường ĐHKHXH&NV đã bắt đầu đào tạo ngành Quản lý Xã hội. Năm 1999, CTĐT cao học chuyên ngành Quản lý Khoa học và Công nghệ ra đời và đây cũng là thời điểm Trường bắt đầu xây dựng các chuyên ngành về Sở hữu trí tuệ. Đây là những nền tảng đầu tiên cho sự hình thành Khoa Khoa học Quản lý sau này. Ngày 30/9/2002, Giám đốc ĐHQGHN ký quyết định thành lập Bộ môn Khoa học Quản lý trực thuộc Trường ĐHKHXH&NV trên cơ sở hợp nhất Bộ môn Quản lý Xã hội của Khoa Triết học và Bộ môn Khoa học luận của Khoa Xã hội học. Ngày 11/8/2006, Giám đốc ĐHQGHN ký quyết định thành lập Khoa Khoa học Quản lý với chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Khoa học quản lý.

Khoa hiện có 5 bộ môn: Bộ môn Quản lý Khoa học và Công nghệ và Đổi mới, Bộ môn Quản lý Sở hữu trí tuệ, Bộ môn Quản lý xã hội, Bộ môn Lý luận và phương pháp quản lý, Bộ môn Chính sách Công. Đội ngũ cán bộ cơ hữu của Khoa có 3 PGS, 5 TS và 13 ThS. Về đào tạo, Khoa đã và đang triển khai CTĐT cử nhân ngành Khoa học Quản lý hệ chuẩn và hệ CLC; 04 CTĐT Thạc sỹ: Thạc sỹ Quản lý KHCN định hướng nghiên cứu và định hướng ứng dụng, Thạc sỹ Khoa học Quản lý, Thạc sỹ Quản lý KH&CN liên kết với Đại học Lund (Thuỵ Điển) trong khuôn khổ Đề án 165 của Ban Tổ chức TƯ, Thạc sỹ Chính sách Công (sẽ tuyển sinh từ 2018); Tiến sĩ Quản lý KH&CN cùng nhiều khoá bồi dưỡng, đào tạo ngắn hạn về kỹ năng hoạch định chính sách, kỹ năng lãnh đạo quản lý, pháp luật về nghiệp vụ sở hữu trí tuệ cho các đối tượng học viên.

Về hệ thống giáo trình bài giảng, Khoa xây dựng 84 bộ học liệu, giáo trình cho 89 môn học thuộc CTĐT cử nhân, 21 bộ học liệu cho 24 chuyên đề thạc sỹ trong đó có 9 bộ học liệu bằng tiếng Anh. Khoa đào tạo 1932 cử nhân chính quy, 1728 cử nhân hệ vừa học vừa làm, 498 thạc sỹ Quản lý KHCN, 116 thạc sỹ Khoa học Quản lý và 70 tiến sĩ Quản lý KH&CN.

Đội ngũ cán bộ Khoa công bố 7 bài báo trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus, 99 bài báo có chỉ số ISSN, chủ trì 29 đề tài các loại, trong đó có 7 đề tài cấp Nhà nước, triển khai 13 dự án quốc tế, xuất bản 30 sách chuyên khảo, 9 tài liệu dịch; tổ chức trên 40 hội thảo trong nước, 35 hội thảo quốc tế, hơn 60 toạ đàm các loại. 

Khoa thiết lập được mạng lưới quan hệ quốc tế chặt chẽ và thường xuyên với hơn 30 cơ quan và trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước như Cục Sở hữu trí tuệ, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Lund (Thuỵ Điển), Viện Rosa Lucxemburg (CHLB Đức); hợp tác với Văn phòng Quốc hội, các bộ ban ngành địa phương để triển khai các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp, kết nối cung cầu, hỗ trợ sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm.

GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Nhà trường) phát biểu: Khoa học Quản lý là một ngành đặc biệt và có tính liên ngành cao trong Trường ĐHKHXH&NV. Trong thời gian qua, Khoa đã đạt được nhiều thành tựu, mà một trong số đó là việc xây dựng được CTĐT ở cả ba bậc từ cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ. Đặc biệt, Khoa có hoạt động hợp tác quốc tế rất mạnh mẽ. Trong thời gian tới, thách thức lớn nhất là quản lý nhân lực trong bối cảnh cách mạng 4.0, làm sao để việc quản lý nhân lực phải chuyên nghiệp và chinh phục được cả trái tim, khối óc của con người. Và tôi tin, với 15 năm vừa qua, với sự hỗ trợ từ Nhà trường, sự hỗ trợ từ trong và ngoài trường thì Khoa Khoa học Quản lý chắc chắn sẽ thực hiện được những mục tiêu của mình trong tương lai.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho Khoa Khoa học Quản lý và cho cá nhân PGS.TS Đào Thanh Trường vì những thành tích trong NCKH và góp phần thúc đẩy công tác đào tạo giai đoạn 2012-2016.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng tặng kỷ niệm chương Vì Sự nghiệp KH&CN cho PGS.TS Đào Thanh Trường


 

Đồng chí Nguyễn Quang Phúc (Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương)​​​​ trao bằng khen của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hải Dương cho tập thể Khoa Khoa học Quản lý và PGS.TS Đào Thanh Trường (Trưởng khoa Khoa học Quản lý), PGS.TS.NGƯT Phạm Ngọc Thanh (Chủ nhiệm Bộ môn Lý luận và phương pháp quản lý) vì có thành tích xuất sắc trong đào tạo nhân lực cho tỉnh Hải Dương.

Lãnh đạo Khoa Khoa học Quản lý tri ân các nhà giáo, nhà khoa học có công lao trong giai đoạn đầu xây dựng và phát triển Khoa

Lãnh đạo Khoa Khoa học Quản lý tri ân các đối tác của Khoa

Buổi lễ còn chứng kiến lễ ký kết văn bản hợp tác chính thức giữa Trường ĐHKHXH&NV và Công ty TNHH Trắc nghiệm và bản đồ Bình Minh. Theo đó, Nhà trường sẽ hỗ trợ đào tạo Thạc sỹ Quản lý Khoa học và Công nghệ cho doanh nghiệp.

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa có nhiều hoạt động chào mừng của sinh viên như: hội trại, cuộc thi Rung chuông vàng và Gala văn nghệ của sinh viên. Trong ảnh: PGS.TS Đào Thanh Trường trao giải thưởng cho các đội thắng cuộc trong khuôn khổ các cuộc thi trên.

Lãnh đạo Khoa Khoa Khoa học Quản lý chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo ĐHQGHN và lãnh đạo Nhà trường

Các thế hệ nhà giáo và sinh viên, học viên các khóa chung vui trong ngày lễ kỷ niệm của Khoa


  • Thanh Hà, Ngọc Tùng