“Nâng cao nhận thức và sự chủ động của sinh viên trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN”

Ngày 28/11/2018, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức tọa đàm “Nâng cao nhận thức và sự chủ động của sinh viên trong việc tham gia Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp”.

Phó Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại toạ đàm: “Chúng ta ngày càng nhận thấy vai trò quan trọng của bảo hiểm trong xã hội hiện nay. Ngay cả vấn đề chính trị thế giới như bầu cử Tổng thống Mỹ, bảo hiểm cũng là một trong vấn đề nghị sự lớn của chính trường Mỹ. Từ thời Tổng thống Obama rồi đến Tổng thống Donald Trump thì bảo hiểm là vấn đề nghị sự lớn mang tính quốc gia. Xã hội càng văn minh, hiện đại thì bảo hiểm càng đóng vai trò then chốt, có ý nghĩa trong đời sống con người”.

Đến dự toạ đàm có ThS. Nguyễn Đức Toàn (PGĐ Trung tâm Truyền thông, Bảo hiểm XHVN), bà Tống Thị Song Hương (Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế), bà Trần Thị Thúy Nga (Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội, nguyên Vụ trưởng Vụ BHXH – Bộ Lao động –Thương binh – Xã hội), PGS.TS Hoàng Anh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV).

ThS. Nguyễn Đức Toàn - PGĐ Trung tâm Truyền thông, Bảo hiểm XHVN phát biểu: Hôm nay, tôi đến Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn rất sớm từ khi cuộc tọa đàm chưa diễn ra. Và, tôi rất ấn tượng với thông điệp được các bạn truyền đi là “Tôi tự tin khi tôi được hiến máu" - một thông điệp cực kỳ nhân văn. Vì thế, sau ngày hôm nay khi được các chuyên gia đầu ngành về BHYT, BHXH của chúng tôi trao đổi, các bạn hãy truyền đi thông điệp “Tôi tự tin khi tôi đã tham gia BHXH và khi tôi có thẻ BHYT”.

'Về BHXH, sinh viên tham dự được cung cấp những kiến thức, những nội dung cơ bản của chính sách BHXH về quyền lợi, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động, mức đóng, mức hưởng và các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất … Về BHTN, sinh viên được trang bị những kiến thức cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp không may mất việc làm.

Các vị khách mời tại toạ đàm

Về BHYT, với mục tiêu đưa tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt mức 100% trong năm học 2018 và duy trì tỷ lệ tham gia bền vững, tọa đàm góp phần giải thích và minh họa cụ thể bằng các tình huống về nghĩa vụ và quyền lợi của sinh viên. Theo đó, sinh viên không chỉ cần tuân thủ pháp luật về việc tham gia BHYT để bảo vệ lợi ích cá nhân, mà còn thấu hiểu ý nghĩa nhân văn cao cả của chính sách BHYT, đặc biệt về phương diện truyền thông cho cộng đồng.  

Bà Trần Thị Thúy Nga - Phó Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội, nguyên Vụ trưởng Vụ BHXH – Bộ Lao động –Thương binh – Xã hội là diễn giả tại tọa đàm

Đặc biệt, tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà quản lý đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích liên quan đến trách nhiệm và quyền lợi tham gia BHXH, BHYT của sinh viên. Theo đó, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, sinh viên đóng 70% còn lại. Số tiền mà một sinh viên đóng BHYT hiện tại là 43.785 đồng/tháng, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ là 18.765 đồng/tháng. Sinh viên có thể lựa chọn phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng cho cơ sở giáo dục, nhà trường sinh viên đang theo học. Về mức chi trả, nếu đi khám chữa bệnh đúng tuyến, sinh viên được chi trả các mức 80% - 95% - 100%, tùy từng mã thẻ. Nếu khám trái tuyến, mức chi trả là 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương, 100% chi phí điều trị nội, ngoại trú tại các bệnh viện tuyến huyện; được chi trả 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2020. Từ năm 2021, sinh viên được chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước. Trường hợp đi khám chữa bệnh không xuất trình đầy đủ thủ tục, được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH trong phạm vi và mức hưởng theo quy định. Trường hợp tham gia 5 năm liên tục trở lên sẽ được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn.

PGS.TS Trần Thị Hạnh - Giảng viên khoa Triết học, đại diện cho người thụ hưởng quyền lợi của BHXH, BHYT chia sẻ trải nghiệm của mình

Trường ĐHKHXH&NV là một trong những cơ sở giáo dục đào tạo các ngành KHXH và NV số 1 của Việt Nam. Theo lãnh đạo nhà trường, tỷ lệ sinh viên của trường tham gia BHYT trong năm học 2018-2019 đạt 98%, trong đó sinh viên năm thứ nhất đạt 98,4%, sinh viên năm thứ hai và ba đạt 98%, sinh viên năm cuối đạt 97,4%. Việc tuyên truyền giáo dục về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN luôn được nhà trường quan tâm sát sao.

Các bạn sinh viên được trực tiếp đối thoại với các chuyên gia và nhà quản lý để tìm hiểu về nghĩa vụ và quyền lợi của mình về BHXH, BHYT, BHTN

Tọa đàm nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐHKHXH&NV và BHXH Việt Nam trong việc phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trong sinh viên để giúp sinh viên hiểu và áp dụng hiệu quả các quy định của chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

         

Các tin liên quan:

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Toi-tu-tin-khi-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi-va-co-the-bao-hiem-y-te-post193258.gd?fbclid=IwAR1GCMwK8zKQj2C21K9sQP4u9UE_nzj_MFtpTDceOaFVVadpEoB_efXnvFg

https://phapluatxahoi.vn/nu-giang-vien-lac-quan-dieu-tri-ung-thu-128750.html?fbclid=IwAR235owl_K4cEioGMSaIY7zDxNvUiBSwxO5WTeJotkQOWy0XVEw_IvDaxF8


  • Thanh Hà, Công Minh