Tiếp đại diện Viện Pháp luật Kinh doanh và Đầu tư Châu Âu cùng Hiệp hội Đối ngoại Châu Âu

Ngày 3/12/2018, GS.TS Phạm Quang Minh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV), PGS.TS Hoàng Anh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) đã tiếp đón đại diện của Viện Pháp luật Kinh doanh và Đầu tư Châu Âu-Trung ương Hội Luật gia Việt Nam là TS. Bùi Mạnh Hùng (Chánh văn phòng kiêm Trưởng ban hợp tác quốc tế của Viện) cùng đại diện Hiệp hội Đối ngoại Châu Âu là TS. Pavel Janasek (Chủ tịch Hiệp hội Đối ngoại Châu Âu, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế).

Cùng tham dự còn có ông Bùi Mạnh Cường (Phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao), chị Aneta Sustkova (Hoa hậu Du lịch thế giới thành phố, Á hậu 1 du lịch thế giới 2018), PGS. TS Nguyễn Thành Lợi (Tổng biên tập tạp chí Người làm báo, Hội nhà báo Việt Nam).

Tại buổi tiếp, GS. TS Phạm Quang Minh giới thiệu ngắn gọn về Trường ĐHKHXH&NV, trong đó nhấn mạnh tới chiến lược quốc tế hóa của Nhà trường thông qua tăng cường công bố và quan hệ quốc tế. Sự kiện gặp gỡ, trao đổi với đoàn công tác phía bạn cũng là một hoạt động thiết thực nhằm góp phần vào chiến lược này. Đáp lại, TS. Pavel Janasek đánh giá cao thiện chí và sự đón tiếp nhiệt tình của Trường ĐHKHXH&NV. Ông cho biết, Hiệp hội đối ngoại Châu Âu sẵn sàng triển khai các hợp tác với Nhà trường trong tương lai.

GS. TS Phạm Quang Minh chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Pavel Janasek và đoàn công tác phía bạn

Tiếp đó, các đại biểu phía bạn đã trực tiếp giao lưu với các cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường về kinh nghiệm nghiên cứu khoa học cũng như tư duy đối ngoại.

Thay mặt Hiệp hội đối ngoại Châu Âu, TS. Pavel Janasek đã chia sẻ về tầm quan trọng của hoạt động đối ngoại với các cơ quan, tổ chức cũng như quốc gia. Hoạt động đối ngoại được coi là cánh tay nối dài của hoạt động đối nội. Chẳng hạn, quan hệ với các tổ chức, cộng đồng khoa học quốc tế cũng quan trọng không kém sức mạnh quân sự của một quốc gia. Đối với Hiệp hội của ông, công tác đối ngoại có phạm vi toàn thế giới và bao phủ nhiều lĩnh vực. Đó cũng chính là cơ sở ra đời của Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế, một chiếc cầu nối giữa Hiệp hội với các đối tác quốc tế trên thế giới.

TS. Pavel Janasek chia sẻ về Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế

Thay mặt Viện KSND Tối cao, ông Bùi Mạnh Cường cho biết, hiện tại Việt Nam rất chú trọng quan hệ với Châu Âu nói chung và các nước thuộc Liên minh Châu Âu nói riêng. Tạp chí Tham nhũng và Hợp tác Quốc tế chính là một kênh thông tin hiệu quả để tăng cường hoạt động này. Ông hy vọng các nhà khoa học của Trường ĐHKHXH&NV sẽ gửi bài viết, ý kiến cho Tạp chí; qua đó góp phần vào quan hệ giữa Nhà trường với Hiệp hội đối ngoại Châu Âu.  

Ông Bùi Mạnh Cường chia sẻ về quan hệ đối ngoại với Tạp chí

Về phía mình, Hoa hậu Aneta Sustkova (Quốc tịch Cộng hòa Séc) chia sẻ, đây là lần đầu tiên chị tới Việt Nam. Sắp tới, chị sẽ tháp tùng đoàn công tác phía bạn trong chuyến đi tình nguyện tới tỉnh Tuyên Quang. Chị hy vọng chuyến đi góp phần chia sẻ khó khăn với các trẻ em tại vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam, đồng thời thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa Việt Nam-Cộng hòa Séc. Chị cũng gửi lời mời các cử tọa Việt Nam tới thăm đất nước Cộng hòa Séc.

Hoa hậu Aneta Sustkova chia sẻ về chuyến đi tình nguyện sắp tới

Trong phần thảo luận, các cử tọa đã đặt một số câu hỏi về Tạp chí Tham nhũng và Hợp tác quốc tế như các định hướng ưu tiên của Tạp chí; các tiêu chí, quy trình đăng tải và thẩm định bài viết; tần suất xuất bản và phiên bản điện tử; phạm vi tác động và chỉ số xếp hạng của tạp chí. 


  • Trần Minh