Tiếp đoàn công tác của Đại học Deakin (Úc)

Ngày 27/9/2018, PGS.TS Trần Viết Nghĩa (Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển) cùng đại diện lãnh đạo Viện Báo chí và Truyền thông đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại học Deakin (Úc) do GS. Michael James Knopp (Trưởng nhóm Hợp tác và Đối tác quốc tế, Khoa Nghệ thuật và Giáo dục) làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Viết Nghĩa đã giới thiệu về Trường ĐHKHXH&NV - cơ sở hàng đầu về nghiên cứu, đào tạo KHXH&NV tại Việt Nam. Ban đầu triển khai các ngành khoa học cơ bản, sau này Trường ĐHKHXH&NV phát triển thêm các ngành có tính ứng dụng đáp ứng nhu cầu xã hội. Về hợp tác quốc tế, Nhà trường đã ký biên bản hợp tác với hơn 300 đối tác nước ngoài. PGS. TS Trần Viết Nghĩa mong muốn Nhà trường sớm ký kết biên bản hợp tác chính thức với Đại học Deakin để xúc tiến các hoạt động như trao đổi sinh viên và giảng viên, thực hiện các đề tài nghiên cứu chung, đồng tổ chức các hội thảo quốc tế.

Thay mặt cho Viện Báo chí và Truyền thông, TS. Bùi Chí Trung cho biết, Viện có  28 năm đào tạo về báo chí và truyền thông tại Việt Nam. Hiện nay các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy chính của Viện là báo chí học, nghiên cứu truyền thông, quan hệ công chúng và quảng cáo. Từ năm 2015 tới nay, Viện đã triển khai 3 khóa học thuộc chương trình liên kết Thạc sĩ về Quản trị truyền thông với Đại học Stirling (Vương quốc Anh). Viện mong muốn được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực này với phía Đại học Deakin.

Thay mặt phía bạn, GS. Micheal James Knopp gửi lời cảm ơn tới sự đón tiếp nhiệt tình của Trường ĐHKHXH&NV. Ông cho biết, Trường Truyền thông và Nghệ thuật Sáng tạo, Khoa Nghệ thuật và Giáo dục, Đại học Deakin hiện cung cấp một số chương trình liên quan như Cử nhân về Truyền thông. Trường có cơ sở vật chất và tài nguyên hiện đại như thiết bị ghi hình chuyển động, thiết bị chỉnh lý ảnh kỹ thuật số, sản xuất phim truyện và truyền hình, phòng tin tức…Tại Việt Nam, từ năm 2010, Khoa Nghệ thuật và Giáo dục đã triển khai chương trình Chương trình liên kết Cử nhân Truyền thông 2+2 về Báo chí với Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGTPHCM. Theo ông, ngoài việc mời các học giả Úc tới thỉnh giảng, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN cũng có thể xây dựng mô hình tương đồng như trên với Đại học Deakin.

Đại học Deakin là một trong những trường đại học công lập lớn của Úc, được thành lập từ năm 1974 với 4 cơ sở tại bang Victoria, Úc. Cơ sở chính của trường nằm tại Burwood. Trường có 4 khoa là Khoa Nghệ thuật và Giáo dục; Khoa Kinh doanh và Luật; Khoa Y tế; Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Môi trường nhân tạo. Hiện trường có gần 60.000 học viên, trong đó có khoảng 12.000 học viên quốc tế. Năm 2019, Đại học Deakin được Bảng xếp hạng đại học thế giới QS xếp thứ 309 trên thế giới và thứ 19 tại Úc.. Ngoài ra, Deakin còn được công nhận là trường dẫn đầu toàn cầu về các khoá học linh hoạt, cho phép sinh viên lựa chọn học tại trường, học ở nhà, học trực tuyến hoặc nơi làm việc.


  • Trần Minh