Đối thoại giữa lãnh đạo Nhà trường và sinh viên năm học 2015 - 2016

Tối qua (10/12), lãnh đạo các phòng ban thuộc ĐHKHXH&NV và ĐHQGHN đã có buổi giải đáp những thắc mắc của sinh viên trong trường từ vấn đề học tập, kỉ cương học đường đến đời sống sinh viên nhân buổi đối thoại giữa lãnh đạo Nhà trường và sinh viên năm học 2015 – 2016.

GS.TS Nguyễn Văn Kim cho rằng đối thoại giữa lãnh đạo Nhà trường và sinh viên sẽ giúp Trường ĐHKHXH&NV ngày càng tốt đẹp hơn

Đến dự với buổi lễ có bà Nguyễn Thị Tuyết – Ban Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, ĐHQGHN; GS.TS Nguyễn Văn Kim – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Phạm Quang Minh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy cô là lãnh đạo các phòng ban thuộc ĐHKHXHNV và ĐHQGHN cùng gần 500 sinh viên là cán bộ Lớp – Đoàn – Hội các lớp khóa học trong trường.

Phát biểu tại buổi đối thoại, GS.TS Nguyễn Văn Kim cho biết mục tiêu của chương trình: “Thông qua cuộc đối thoại ngày hôm nay mỗi sinh viên sẽ hiểu thêm vai trò chức năng quyền lợi và trách nhiệm của bản thân trong quá trình học tập tu dưỡng bản thân để làm sao trở thành một sinh viên giỏi, vì ngày mai lập nghiệp.

Tôi đề nghị một tinh thần làm việc thật sự cởi mở, dân chủ để làm sao đó điều kiện, môi trường học tập phấn đấu của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn. Các chủ trương chính sách được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hơn. Tất cả sẽ thấu hiểu, thực hiện tốt các chủ trương chính sách đó”. 

Buổi đối thoại năm nay có điểm khác so với những năm trước khi 500 sinh viên có mặt ngày hôm nay là cán bộ lớp, Bí thư chi đoàn, Hội trưởng Hội Sinh viên. Đại diện cho tất cả các tổ chức Đoàn Hội đã có mặt, thay mặt cho gần 6000 sinh viện hệ chính quy có câu hỏi với các phòng ban trong trường.

Hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các phòng, ban cùng sinh viên là cán bộ Lớp – Đoàn – Hội đã tham dự buổi đối thoại.  

Chủ trì buổi đối thoại gồm GS.TS Nguyễn Văn Kim; TS. Nguyễn Quang Liệu – Trưởng phòng CT&CTSV; TS. Trần Bách Hiếu – Bí thư Đoàn trường. Một số nội dung kết luận từ sau buổi đối thoại năm học trước cũng được đưa ra với 4 điểm chính.

Thứ nhất, các nội dung theo kết luận của lãnh đạo Nhà trường trong buổi đối thoại với sinh viên năm học 2014-2015 đã được các đơn vị  trong và ngoài trường giải quyết theo các mức độ nhất định. Nhìn chung giải quyết tốt nhất các kiến nghị của sinh viên liên quan đến các công việc như công tác sinh viên, cơ sở vật chất, tài chính,…

Chủ trì buổi đối thoại gồm TS.Trần Bách Hiếu, Bí thư Đoàn thanh niên (trái), GS.TS Nguyễn Văn Kim, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và TS. Nguyễn Quang Liệu, Trưởng phòng CT&CTSV

Thứ hai, nội dung sinh viên quan tâm nhiều là kỉ cương học đường nhất là quy chế thi, việc đeo thẻ sinh viên. Sau một năm đã giảm từ 138 xuống còn 42 trường hợp vi phạm quy chế thi cử. Đeo thẻ sinh viên chưa thực hiện tốt đặc biệt là sinh viên năm 3 và năm 4.

Thứ ba, cơ sở vật chất đã có nhiều cải tiến như giảng đường, cảnh quan môi trường. Tuy nhiên việc quản lý người ra vào chưa được tốt, hiện tượng vi phạm pháp luật diễn ra ở khu nhà nối AB và BC. Khá nhiều thầy cô lên lớp chưa đeo thẻ, chưa thực hiện tốt kỉ cương tốt như quản lý giờ giấc học tập của sinh viên. Một vấn đề đa số sinh viên chưa thực sự hài lòng là thái độ phục vụ của nhân viên nhà xe chưa được cải tiến.

Thứ tư, sự phối hợp giữa các phòng ban trong trường và các đơn vị của ĐHQGHN là khá tốt. Tuy nhiên sinh viên chưa thực sự hài lòng với sự phục vụ của thư viện nhất là không gian phục vụ bạn đọc, tài liệu tham khảo còn thiếu.

Sau khi lọc, nhóm các câu hỏi thắc mắc của sinh viên, 15 phòng ban chức năng của Nhà trường đã lần lượt giải đáp các thắc mắc từ phía sinh viên. Ban CT&CTSV, Trung tâm Thông tin Thư viện, Trung tâm GDQPAN thuộc ĐHQGHN cũng đã tận tình trả lời các câu hỏi của sinh viên trường ĐHKHXH&NV.

Ths. Đinh Việt Hải trả lời những câu hỏi của sinh viên dành cho Phòng Đào tạo

Trong đó, có nhiều câu trả lời nhận được sự quan tâm lớn từ sinh viên. Về không gian phòng học nhỏ hẹp, chật chội, Ths. Đinh Việt Hải thay mặt Phòng Đào tạo trả lời: “Về lớp quá nhỏ, Phòng Đào tạo xác định là bàn học và không gian học nhỏ. Đặc biệt là các bạn sinh viên học lớp tiếng Anh, cảm giác chật chội là có thật. Mùa hè thì nóng, mùa đông thì chật.

Câu chuyện này cứ lặp đi lặp lại. Nhưng không gian học chỉ có vậy, mà số lượng sinh viên một lớp cũng phải đảm bảo quy chuẩn tối thiểu 30 sinh viên/lớp. Chính chúng ta nhiều khi phải điều chỉnh sĩ số lớp để phù hợp. Chủ trương chung là cố gắng giảm thiểu tình trạng này. Chúng tôi sẽ cố gắng khai báo các lớp là 30 sinh viên”.

TS. Nguyễn Quang Liệu thay mặt Phòng CT&CTSV giải đáp thực trạng nhiều người lạ vào trường có liên quan đến vấn đề đeo thẻ: “Việc đeo thẻ với sinh viên là điều bắt buộc. Sinh viên lên lớp và vào khuôn viên Nhà trường phải đeo thẻ vì gần đây các em có phản ánh một điều mà Nhà trường chưa làm được là sân nhà nối AB và BC rất nhiều hoạt động phi pháp vì chúng ta không quản lý được người ngoài. Chúng ta không biết được đây là sinh viên Nhà trường hay không. Vì vậy phải đeo thẻ sinh viên khi đến trường”.

Thầy Đặng Ngọc Trai đại diện Phòng Hành chính-Tổng hợp trả lời về vấn đề thái độ phục vụ của nhân viên nhà xe

Vấn đề thái độ phục vụ của nhân viên nhà để xe cũng được quan tâm, thầy Đặng Ngọc Trai – Phòng Hành chính Tổng hợp khẳng định rõ ràng: “Nhà xe của trường là ở cổng phụ ngõ 336 Nguyễn Trãi. Nếu có thái độ phục vụ không tốt các em phản ánh về phòng 401 nhà E. Chúng tôi cam kết sẽ tiến hành kiểm tra và ngay ngày hôm sau sẽ đề nghị nhân viên đó nghỉ việc.

Thực tế, các em gửi xe rất nhiều ở cổng trước thuộc quyền quản lý của Đại học Khoa học Tự nhiên, Nhà trường chỉ có thể góp ý cho phòng quản trị bảo vệ và nhà xe bên đó”.


  • Hiếu Lương