Nữ cán bộ Trường ĐHKHXH&NV: Giỏi việc trường, đảm việc nhà

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1911 – 08/3/2011), ussh.edu.vn giới thiệu toàn văn bài viết của PGS.TS Đặng Xuân Kháng – Chủ tịch Công đoàn Trường – ghi nhận, đánh giá cao vai trò và sự đóng góp to lớn của nữ cán bộ trong Trường.

Với số lượng 256 nữ cán bộ viên chức, trong đó có 175 nữ giảng viên và 81 nữ cán bộ làm công tác hành chính, chiếm 52,5% tổng số cán bộ viên chức trong trường, công tác nữ và phong trào nữ công có vị trí đặc biệt trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của Trường ĐHKHXH&NV. Trong những năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, tập thể nữ cán bộ viên chức, nữ cán bộ giảng viên trong trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và có nhiều đóng góp tích cực, quan trọng vào thành công chung của Trường ĐHKHXH&NV.

Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn đánh giá cao vai trò và sự đóng góp to lớn của nữ cán bộ trong trường. Trên thực tế, chị em không ngừng cố gắng, góp phần quan trọng tạo nên những thành tích chung của nhà trường, đảm nhiệm hầu hết các mảng công tác khác nhau như: giảng dạy, phục vụ giảng dạy, nghiên cứu, tham gia quản lí và các hoạt động tập thể. Trong bất kì lĩnh vực công tác nào, chị em đều cố gắng hết sức mình, tận tâm và có tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao.

Các nữ giảng viên của Nhà trường đã tích cực tham gia giảng dạy nhiều môn học, ở nhiều loại hình đào tạo khác nhau như chính quy, tại chức, văn bằng II, cao học, nghiên cứu sinh…Nhiều chị em đã phải thu xếp công việc gia đình để đi dạy các lớp tại chức ở các tỉnh xa; hoặc tham gia giảng dạy các lớp tại chức buổi tối.

Mặc dù quá trình chuyển đổi từ đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ có nhiều điều mới mẻ, nhưng các chị đã tích cực, chủ động tìm hiểu và nhanh chúng thích ứng với những yêu cầu của loại hình đào tạo mới. Nhiều chị có giờ lên lớp gấp 2 đến 3 lần số giờ quy chuẩn. Giờ giảng của nhiều chị đã thực sự thu hút sự chú ý của sinh viên, được sinh viên và đồng nghiệp đánh giá cao. Ngoài ra, các chị còn tham gia và có những đóng góp thiết thực vào các công đoạn khác nhau của quá trình đào tạo. Các chị rất tích cực trong công tác biên soạn đề cương môn học, bài giảng, giáo trình theo phương thức đào tạo tín chỉ, tham gia hướng dẫn sinh viên viết chuyên đề, tiểu luận, khoá luận, luận văn và luận án, hướng dẫn thực tập và thực tế. Nhiều nữ cán bộ trẻ còn đảm nhiệm và làm tốt công tác giáo viên chủ nhiệm lớp, cố vấn học tập.

Có thể nói, nữ cán bộ đã có đóng góp hết sức quan trọng trong vịêc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Để những giờ giảng của mình có chất lượng cao, nữ cán bộ của Nhà trường đã rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, trong 5 năm qua, hơn 150 chị đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: 70 đề tài cấp Trường, 72 đề tài cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, 08 đề tài cơ bản. Nhiều chị còn tham gia các đề tài nghiên cứu có tính chất liên ngành, phối hợp với các cơ quan khác. Số công trình, bài nghiên cứu của nữ cán bộ trường đăng trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế ngày càng tăng cả về chất lượng và số lượng

Cùng với công tác nghiên cứu khoa học, đội ngũ nữ cán bộ còn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để có thể đảm nhận tốt hơn những công việc được giao. Trong công tác quản lí của Nhà trường, hầu như ở tất cả các Khoa, Phòng, Ban đều có sự tham gia và đóng góp tích cực của nữ cán bộ. Các chị luôn đảm bảo giờ giấc, làm việc theo quy định, thậm chí nhiều ngày còn phải làm thêm giờ, thêm buổi nhất là đợt tuyển sinh, thi học kì, thi tốt nghiệp. Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, bằng sự kiên trì, chịu khó, với bản tính cẩn thận và cách làm việc khoa học, các chị đã giúp Nhà trường nắm bắt được những thông tin kịp thời, chính xác để ra những quyết định quản lí hiệu quả. Bên cạnh đó, nữ cán bộ trường còn đảm nhận một số vị trí quan trọng trong đội ngũ cán bộ quản lí của nhà trường như: Chủ nhiệm khoa: 04/14; Phó chủ nhiệm khoa: 07; Giám đốc trung tâm trực thuộc trường: 4/12; Phó Giám đốc Trung Tâm trực thuộc trường: 03/7; Phó phòng: 05/8; Chủ nhiệm bộ môn thuộc khoa: 03; Phó chủ nhiệm bộ môn thuộc khoa: 07.

Các chị cũng rất tích cực tham gia công tác đoàn thể: Đảng uỷ viên (02/15), Bí thư chi bộ (03/18), Ban Chấp hành Công đoàn trường (09), Chủ tịch Công đoàn bộ phận (8/18)

Cùng với việc hoàn thành tốt công tác ở Trường, nữ cán bộ còn luôn chăm lo xây dựng cuộc sống gia đình. Sự đảm đang của họ được thể hiện ở tình cảm yêu thương, chăm sóc dành cho bố mẹ, chồng con, thể hiện ở việc các chị đã phải khéo léo sắp xếp và bố trí công việc gia đình để đến trường, đến lớp đúng giờ, đi dạy tại chức ở các địa phương xa. Đặc biệt, trong vấn đề nuôi dạy con cái, cán bộ nữ đã bỏ nhiều công sức, và bù lại hầu hết con các chị đều đạt danh hiệu con ngoan, trò giỏi. Số liệu các cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi mỗi năm một tăng. Nhiều cháu thi đỗ hoặc được chuyển thẳng vào các trường Đại học.

Trong gia đình, nhiều chị vừa phấn đấu, vừa tạo điều kiện cho chồng hoàn thành sự nghiệp. Một số chị gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã không ngừng vươn lên, nuôi dạy con cái và ổn định cuộc sống gia đình… Trong cuộc sống, các chị luôn đề cao tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp, sinh viên trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Có thể nói, những thành tích trong công việc ở trường đã phần nào phản ánh sự đảm đang trong công việc gia đình, và ngược lại, chính sự ổn định, sự hạnh phúc trong gia đình đã tiếp sức cho các chị hoàn thành công việc ở trường.

Tổng kết 5 năm phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, tập thể nữ cán bộ Trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, 01 cá nhân được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 04 tập thể và 29 cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và nhiều tập thể, cá nhân đạt danh hiệu cấp Trường.

Ngoài những thành tích trong phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, chị em nữ cán bộ còn đạt được nhiều danh hiệu khen thưởng các cấp: 567 lượt nữ cán bộ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 121 lượt nữ cán bộ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 24 chiến sĩ thi đua cấp đại học Quốc gia Hà Nội, 29 bằng khen cấp ĐHQG…

Có được thành tích trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo có hiệu quả của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn đại học Quốc gia Hà Nội, đặc biệt được sự lãnh đạo trực tiếp và quan tâm sâu sắc của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, Chi uỷ, Ban chủ nhiệm các khoa đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho sự phát triển của đội ngũ nữ cán bộ.

Bằng những hành động thiết thực của mình, đội ngũ nữ cán bộ Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn góp phần tích cực trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống tốt đẹp, đội ngũ nữ cán bộ của Nhà trường đã và đang tiếp tục xây dựng nên hình ảnh cùng phong cách năng động, sáng tạo và bản lĩnh của phụ nữ Việt Nam trong thời kì mới. Bàn tay, khối óc và nhiệt tâm của các chị đang từng ngày góp phần vào sự lớn mạnh của Nhà trường, vì sự nghiệp trồng người và phát triển đất nước.