Chuẩn đầu ra

Thứ hai - 18/03/2019 05:48

1. Về kiến thức và năng lực chuyên môn

1.1. Về kiến thức

1.1.1. Kiến thức chung

- Người học nắm vững thế giới quan, phương pháp luận triết học Mác – Lênin;

- Có khả năng sử dụng ngoại ngữ cơ bản với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết tối thiểu tương đương bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

1.1.2. Kiến thức cơ sở và chuyên ngành

- Làm chủ kiến thức chuyên ngành, có thể đảm nhiệm công việc của chuyên gia trong lĩnh vực được đào tạo; có tư duy phản biện; có kiến thức lý thuyết chuyên sâu để có thể phát triển kiến thức mới và tiếp tục nghiên cứu ở trình độ tiến sĩ; có kiến thức tổng hợp về pháp luật, quản lý và bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực được đào tạo;

- Người học nắm vững phương pháp luận nghiên cứu và sử dụng được phương pháp nghiên cứu liên ngành khoa học xã hội và nhân văn; có hiểu biết sâu về tri thức nền tảng của các chuyên ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật và truyền thông, có khả năng vận dụng những tri thức đó trong nghiên cứu và hoạt động thực tiễn;

 - Người học chương trình đào tạo thạc sĩ Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh – truyền hình làm chủ được những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lý luận và lịch sử điện ảnh; mối  quan hệ của điện ảnh đối với các loại hình nghệ thuật và các phương tiện truyền thông khác; các phương pháp và khuynh hướng nghiên cứu, phê bình điện ảnh; đặc trưng và nguyên tắc sáng tạo tác phẩm điện ảnh.

1.1.3. Yêu cầu đối với luận văn tốt nghiệp

- Thể hiện hiểu biết sâu về kiến thức và phương pháp nghiên cứu chuyên ngành trong việc giải quyết đề tài nghiên cứu cụ thể; kết quả luận văn có giá trị đối với lĩnh vực nghiên cứu, hoạt động thực tiễn của người học.

1.2. Năng lực tự chủ và trách nhiệm

- Có năng lực phát hiện và giải quyết các vấn đề thuộc chuyên môn đào tạo và đề xuất những sáng kiến có giá trị; có khả năng tự định hướng phát triển năng lực cá nhân, thích nghi với môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao và năng lực dẫn dắt chuyên môn; đưa ra được những kết luận mang tính chuyên gia về các vấn đề phức tạp của chuyên môn, nghiệp vụ; bảo vệ và chịu trách nhiệm về những kết luận chuyên môn; có khả năng xây dựng, thẩm định kế hoạch; có năng lực phát huy trí tuệ tập thể trong quản lý và hoạt động chuyên môn; có khả năng nhận định đánh giá và quyết định phương hướng phát triển nhiệm vụ công việc được giao; có khả năng dẫn dắt chuyên môn để xử lý những vấn đề lớn.

2. Về kỹ năng

2.1. Kỹ năng nghề nghiệp

- Có kỹ năng hoàn thành công việc phức tạp, không thường xuyên xảy ra, không có tính quy luật, khó dự báo; có kỹ năng nghiên cứu độc lập để phát triển và thử nghiệm những giải pháp mới, phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực được đào tạo;

- Người học được trang bị các kỹ năng phát hiện, giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn của đời sống điện ảnh, vận dụng những kỹ năng phân tích để viết bài nghiên cứu, phê bình tác phẩm điện ảnh.

2.2. Kĩ năng bổ trợ

- Kỹ năng cá nhân: có tư duy phản biện, khả năng nhận dạng và ứng dụng hiểu biết lý luận, phương pháp trong tiếp cận nghiên cứu, thuyết trình, giảng dạy và thực hành;

- Làm việc theo nhóm: phối hợp xây dựng và triển khai đề tài nghiên cứu, dự án sản xuất và tổ chức kiện;

- Kĩ năng ngoại ngữ chuyên ngành: Có kỹ năng ngoại ngữ ở mức có thể hiểu được một báo cáo hay bài phát biểu về hầu hết các chủ đề trong công việc liên quan đến ngành được đào tạo; có thể diễn đạt bằng ngoại ngữ trong hầu hết các tình huống chuyên môn thông thường; có thể viết báo cáo liên quan đến công việc chuyên môn; có thể trình bày rõ ràng các ý kiến và phản biện một vấn đề kỹ thuật bằng ngoại ngữ.

3. Chuẩn về phẩm chất đạo đức

  1. Trách nhiệm công dân: Học viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ chuyên ngành Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh – truyền hình có đạo đức công dân tốt.
  2. Đạo đức, ý thức cá nhân, đạo đức nghề nghiệp, thái độ phục vụ: Học viên tốt nghiệp phải có đạo đức nghề nghiệp tốt, thái độ phục vụ tích cực.
  3. Thái độ tích cực, yêu nghề: Học viên tốt nghiệp phải tích cực thực hiện mục tiêu xây dựng nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, hiện đại và hội nhập quốc tế.

4. Vị trí việc làm mà học viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp

Tốt nghiệp chương trình thạc sĩ chuyên ngành Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh – truyền hình, người học có thể đảm nhiệm vị trí công tác với tư cách là người làm việc tinh thông (master) tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và sản xuất chuyên về điện ảnh và truyền hình, các cơ quan quản lý nghệ thuật, ban nghệ thuật của các nhà xuất bản và các tổ chức truyền thông.

5. Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

Người tốt nghiệp chương trình thạc sĩ chuyên ngành Lý luận, lịch sử và phê bình điện ảnh – truyền hình cũng có thể tiếp tục theo học chương trình đào tạo tiến sĩ ở trong nước với các chuyên ngành Lý luận và Lịch sử nghệ thuật điện ảnh hoặc ở nước ngoài theo những chuyên ngành phù hợp.

6. Các chương trình, tài liệu chuẩn quốc tế mà đơn vị đào tạo tham khảo để xây dựng chương trình đào tạo

- Tên chương trình: Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Nghệ thuật điện ảnh, chuyên ngành Nghiên cứu phê bình điện ảnh;

- Tên cơ sở đào tạo: Trường Nghệ thuật điện ảnh (School of Cinematic Arts/SCA) thuộc Đại học Nam California (University of Southern California/USC);

- Nước đào tạo: Hoa Kì;

- Thời gian đào tạo: 2 năm;

- Tên văn bằng sau khi tốt nghiệp: Master of Arts in Cinematic Arts (Critical Studies).

Tác giả bài viết: ussh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây