Sinh viên ngành PR Nguyễn Hà Châu Giang: Mơ ước nâng cao vị thế quê hương

Chủ nhật - 13/09/2020 21:44
Năm 2020, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có một sinh viên vinh dự được chọn là một trong 28 đại biểu của đoàn Việt Nam tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program - SSEAYP). Đó là Nguyễn Hà Châu Giang - sinh viên năm thứ hai ngành Quan hệ công chúng, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông. Châu Giang cũng là người có điểm tổng kết môn học cao nhất trường năm học 2019-2020.
Sinh viên ngành PR Nguyễn Hà Châu Giang: Mơ ước nâng cao vị thế quê hương
Sinh viên ngành PR Nguyễn Hà Châu Giang: Mơ ước nâng cao vị thế quê hương

Học giỏi dù chỉ ... trường công, lớp thường

Quê gốc Hà Tĩnh, nhưng Châu Giang được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Gia đình công tác trong ngành giáo dục song không quá đặt nặng vấn đề trường chuyên, lớp chọn mà ưu tiên những tiêu chí khác như môi trường bạn bè xung quanh, vị trí địa lý… thuận tiện; do đó cấp 1 và cấp 2, Châu Giang theo học tại trường công lập gần nhà, thuận lợi cho việc đi học và không cần bố mẹ đưa đón. Khoảng thời gian cấp I và cấp II, Châu Giang theo học lớp thường để không chịu quá nhiều áp lực học hành. Tuy nhiên, tại trường THCS, Châu Giang tham gia các đội tuyển cấp Trường, cấp Quận và cấp Thành phố hai môn Văn và tiếng Anh. Thành tích lớn nhất của bạn trong khoảng thời gian này là giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Văn cấp Thành phố năm lớp 9.

Trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10, Châu Giang trúng truyển vào lớp chuyên Văn, Trường THPT chuyên Amsterdam Hà Nội. Tại ngôi trường chuyên danh tiếng này, bạn dành thời gian nhiều hơn cho việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, học thêm các kĩ năng mềm và trau dồi khả năng ngoại ngữ. “Đây là khoảng thời gian em trưởng thành lên nhiều nhất bởi em được tiếp xúc với nhiều thầy cô, các anh chị cùng bạn bè xuất sắc trong nhiều lĩnh vực. Và đây chính là yếu tố tạo cho em động lực phát triển tương lai sau này”, Châu Giang chia sẻ.

Nguyễn Hà Châu Giang - sinh viên năm thứ hai ngành Quan hệ công chúng

Đến thời điểm bước vào ngưỡng cửa đại học, như bao học sinh khác, Châu Giang phân vân lựa chọn giữa việc đi du học và học tập trong nước. Tuy nhiên, dưới sự định hướng của gia đình, Châu Giang đã quyết định ở lại Việt Nam và chọn theo học ngành Quan hệ công chúng (PR) tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ về lý do chọn ngành PR, Châu Giang cho biết, đây là ngành mới mẻ, sáng tạo, lại là một mảnh đất màu mỡ đang thu hút sự chú ý của thị trường lao động nhưng lại chứa đựng nhiều tiềm năng đang cần khai phá.

“PR thú vị ở chỗ đây là một ngành đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo không ngừng nghỉ, đồng thời yêu cầu cao về khả năng ứng xử, giao tiếp và nắm bắt các xu hướng nổi trội của xã hội. PR chú trọng vào tính thực hành, kinh nghiệm và đề cao tính kỉ luật của từng cá nhân và tổ chức. Với em, PR là một thử thách, đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa sáng tạo và khuôn mẫu, giữa khoa học và nghệ thuật. Hơn nữa, PR còn là sự thấu hiểu. Sự thấu hiểu ở đây là thấu hiểu mối quan hệ giữa cá nhân và tổ chức, giữa nhãn hàng và khách hàng, giữa doanh nghiệp và công chúng thông qua những chiến dịch và hoạt động truyền thông. Chính những yêu cầu và thử thách như vậy đã khiến em muốn dấn thân và chinh phục ngành học mới mẻ và thú vị này”, cô gái trẻ cho biết.

Theo học PR tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Châu Giang nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của các thầy cô và các anh chị khóa trước. Trong việc học tập, các thầy cô luôn động viên em tham gia các hoạt động như nghiên cứu khoa học, các hội thảo, các buổi chia sẻ về ngành. Các thầy cô cũng đòi hỏi rất cao về kiến thức cũng như kĩ năng, vì vậy sinh viên phải tự phấn đấu và rèn luyện bản thân rất nhiều. Hơn nữa, các thầy cô luôn tạo điều kiện để sinh viên đi làm thêm và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích mỗi khi sinh viên cần. Bên cạnh đó, sinh viên còn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của các anh chị cựu sinh viên xuyên suốt quá trình học tập và làm việc.

“Ngược lại, em cũng có những khó khăn nhất định khi theo học PR. Trước tiên, PR đòi hỏi sự sáng tạo và sự linh hoạt, do vậy mỗi người học PR đều cần phải liên tục đổi mới bản thân để thích nghi. Đây cũng là ngành đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tiễn, vì thế yêu cầu sự chuyên tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ. Để đạt được điều đó, em phải liên tục trau dồi kiến thức, cũng như tìm kiếm các cơ hội để phát triển bản thân mình. Về mặt khách quan, các bạn, các anh chị trong ngành đều là những cá nhân vô cùng năng động và xuất sắc. Điều này phần nào tạo ra áp lực và sự cạnh tranh không hề nhỏ. Bản thân em là một người không quá tham vọng và cũng không mong muốn cạnh tranh, nhưng để phù hợp với ngành, em buộc phải thay đổi bản thân và cố gắng hết sức mình”, Châu Giang cho biết.

Giàu hoài bão, ước mơ cùng ... PR

Châu Giang vừa nhận tin vui là được chọn là một trong 28 đại biểu của đoàn Việt Nam tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program - SSEAYP), hoạt động ngoại giao quan trọng nhất hàng năm của thanh niên Việt Nam. Đây là chương trình giao lưu văn hóa thường niên được tổ chức bởi Chính phủ Nhật Bản và các quốc gia ASEAN. Chuyến tàu này sẽ đưa các thành viên đi qua Nhật Bản và 4 quốc gia Đông Nam Á khác trong 52 ngày. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi suốt một năm qua của cô gái trẻ này.

Năm học 2019-2020, Châu Giang cũng là người có điểm tổng kết học kỳ cao nhất toàn trường. Nói về bí quyết để đạt được thành tích trên, Châu Giang cho biết, em luôn cố gắng tiếp thu kiến thức nhiều nhất có thể trên lớp và tìm hiểu sâu thêm những kiến thức liên quan khi tự học. Đến mỗi kì thi, em cũng dành nhiều thời gian để hệ thống lại toàn bộ kiến thức đã học. Cô gái này cho rằng, đối với việc học tập, quan trọng nhất là xác định được mục đích, từ đó xây dựng quá trình và kế hoạch học tập hiệu quả.

Vốn là người hướng ngoại, thích giao tiếp và tiếp xúc với nhiều người, đam mê nghệ thuật và thể thao, đặc biệt là cheerleading nên ngoài việc đi học tại trường, Châu Giang còn dành thời gian sinh hoạt tại Câu lạc bộ cổ động Rumbo để rèn luyện sức khỏe và giải tỏa stress. Thời gian buổi tối, cô gái này làm thêm công việc part-time là trợ giảng tiếng Anh và dạy tiếng Anh. “Công việc này yêu cầu em rèn luyện thường xuyên kiến thức ngoại ngữ của mình, đồng thời đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và kĩ năng ứng xử cần thiết. Trong tương lai, em dự định đi thực tập hoặc làm part-time với các công việc liên quan đến chuyên ngành của em nhiều hơn”, Giang cho biết.

Không chỉ học giỏi, Châu Giang còn là một cán bộ lớp khiêm nhường. Bạn cho rằng mình chưa hoàn hảo, còn nhiều thiếu sót dù đã giúp đỡ các bạn nhiệt tình trong học tập cũng như hoạt động ngoại khóa. Bạn cũng học từ các bạn cùng lớp những kĩ năng quan trọng cho ngành PR như: giao tiếp, ứng xử…

Trong năm học 2019-2020, tuy chỉ là sinh viên năm thứ nhất, nhưng Châu Giang đã cùng Bùi Hồng Hạnh, một sinh viên cùng khóa hoàn thành công trình nghiên cứu khoa học “Quảng bá du lịch ẩm thực Việt Nam qua mạng xã hội Youtube: Nghiên cứu trường hợp của vlogger Khoai Lang Thang” dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Dịu. Với công trình này, Châu Giang cùng bạn đã giành giải Nhì SVNCKH cấp Viện và giải Nhì SVNCKH cấp Trường. “Xuất phát từ tình yêu đối với ẩm thực Việt Nam và mong muốn mang nền ẩm thực Việt Nam quảng bá đến bạn bè thế giới, em cùng bạn Bùi Hồng Hạnh dưới sự hướng dẫn tận tình của TS. Nguyễn Thị Dịu đã xây dựng đề tài này nhằm đưa ra giải pháp cho các vlogger đang hoạt động trên nền tảng Youtube để quảng bá một cách hiệu quả cho hình ảnh du lịch ẩm thực của nước nhà. Với đề tài này, chúng em đã phân tích số liệu khảo sát từ các video của vlogger Khoai Lang Thang và thu thập phản hồi từ người hâm mộ để đề xuất mô hình truyền thông hiệu quả nhất cho các vlogger”, Châu Giang nói về nghiên cứu.

Trong tương lai, Châu Giang mong muốn có thể tiếp tục giữ vững được tinh thần học tập cũng như duy trì được kết quả học tập như hiện tại. Đồng thời, cô gái muốn học thêm bằng kép ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Song song với việc học, Châu Giang sẽ đi thực tập tại các cơ quan truyền thông, agency… để mở rộng mối quan hệ và nâng cao kiến thức chuyên ngành. “Hiện tại, em chưa có dự định chính xác về tương lai của mình. Nhưng em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ tiếp tục gắn bó với ngành Quan hệ công chúng. Đặc biệt hơn cả, em mong muốn có thể hoạt động PR trong các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. Điều này vừa giúp em làm điều mình thích, áp dụng những kiến thức mình đã học; vừa giúp em góp một phần sức bản thân vào việc xây dựng một xã hội công bằng, tiến bộ, phát triển hơn”, Châu Giang cho biết.

Cô gái năng động này cũng phấn đấu học thật tốt để mai này, thông qua ngành học của mình có thể đưa hình ảnh Việt Nam đến với công chúng toàn cầu nhằm nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Tác giả bài viết: Đông Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây