Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

TTLV: Tìm hiểu phương tiện ngôn ngữ biểu thị ý nghĩa khen – chê trong mục Ý kiến bạn đọc của báo Vnexpress.net

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hương Giang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 14/02/1995

4. Nơi sinh: TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá

5. Quyết định công nhận học viên số: 3379/QĐ-XHNV ngày 19/12 /2017 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tìm hiểu phương tiện ngôn ngữ biểu thị ý nghĩa khen – chê trong mục Ý kiến bạn đọc của báo Vnexpress.net

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học;                                                       Mã số: 60220240

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đinh Kiều Châu

10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Qua việc khảo sát 300 phản hồi của chuyên mục giải trí báo Vnexpress , chúng tôi nhận thấy rằng:

Báo mạng điện tử nói chung và báo vnexpress nói riêng là một trong những kênh truyền thông giúp kết nối cộng đồng lại với nhau. Phản hồi là một hình thức tương tác cần thiết và phù hợp trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Hành vi khen và hành vi chê được xem xét cụ thể dưới các góc độ: cấu trúc, ngữ nghĩa và ngữ dụng. Từ đó có thể đánh giá được cách lựa chọn ngôn ngữ, các chiến lược giao tiếp được độc giả.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Phản hồi – tương tác hai chiều giúp trong xây dựng chiến lược giao tiếp

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Nguyễn Thị Hương Giang (2017) “Bước đầu khảo sát ngôn ngữ phản hồi của chuyên mục giải trí trên báo Vnexpress từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2016”, Khoá luận tốt nghiệp đại học.

- Đinh Kiều Châu, Nguyễn Thị Hương Giang (2017), Ngôn ngữ phản hồi trên báo điện tử - một thể hiện tương tác trong truyền thông hiện đại (Nghiên cứu trường hợp ngôn ngữ mục “Ý kiến bạn đọc” – chuyên mục Giải trí báo điện tử VNexpress.net), Kỷ yếu hội thảo quốc gia Ngôn ngữ ở Việt Nam: Hội nhập và phát triển.

1. Full name: Nguyen Thi Huong Giang

2. Sex: Female

3. Date of birth: 14/02/1995

4. Place of birth: Sam Son, Thanh Hoa province

5. Admission decision number: No 3379/QĐ-XHNV Dated: 19/12/2017 by The Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Researching on the language means that express the meaning of compliments – criticism in the comment section of Vnexpress.net.

8. Major: Linguistics                              Code: 60 22 02 40

9. Supervisors: Assoc.Prof. Dr. Dinh Kieu Chau

10. Summary of the findings of the thesis: By searching 300 feedbacks of the entertainment section on Vnexpress, we have following results:

Online newspaper in general and Vnexpress in particular is one of the communication channels that help connect the community together.

Feedback is a necessary and appropriate form of interaction in today’s modern life.

Commendation and criticism are specifically consider in terms of structure, semantics, and pragmatics. From there it is possible to evaluate the language choosing, and the communication strategies of readers.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any: Feedback-two way interaction helps in developing a communication stratagy.

13. Thesis-related publications:

- Nguyen Thi Huong Giang (2017), Search on feedback language in entertainment section on Vnexpress.net the last three month of 2016.

- Dinh Kieu Chau, Nguyen Thi Huong Giang (2017), Feedback language in the online newspaper - an interaction expression in modern communication (Researing on comment section – entertainment section of Vnexpress.net) Processdings of the nationl conference language in VietNam: Integration and development.

Tác giả: ussh