Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

TTLV: Chất lượng phóng sự về vấn đề biến đổi khí hậu trên sóng truyền hình khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Hiền                                 2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 01/1/1975
4. Nơi sinh: Cần Thơ
5. Quyết định công nhận học viên số 4419/2019/QĐ-XHNV, ngày 26 tháng 11 năm 2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:
7. Tên đề tài luận văn: Chất lượng phóng sự về vấn đề biến đổi khí hậu trên sóng truyền hình khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
8. Chuyên ngành: Báo chí định hướng ứng dụng      Mã số:  8320101.01(UD)
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Đinh Thị Xuân Hòa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Tên đề tài nghiên cứu: Chất lượng phóng sự về biến đổi khí hậu trên sóng truyền hình các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (Khảo sát Đài PT - TH TP.Cần Thơ, Đài PT – TH Vĩnh Long, Đài PT –TH Cà Mau, năm 2020)
Trên cơ sở tổng hợp các nội dung trả lời phỏng vấn sâu của các nhà báo, nhà quản lý các cơ quan báo chí và chuyên gia, cùng với phương pháp điều tra xã hội học tác giả đã phát 300 phiếu khảo sát sự quan tâm và đánh giá của công chúng về các yếu tố nội dung và hình thức của 30 phóng sự về vấn đề Biến đổi khí hậu, trong đó có 10 phóng sự được trình chiếu trực tiếp của 3 Đài: THTPCT, THVL và CTV.
Cụ thể, luận văn đã nghiên cứu và chỉ ra được rằng cùng với các thể loại báo chí khác, phóng sự có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thông tin những vấn đề liên quan đến BĐKH, giúp công chúng nhìn nhận đúng bản chất vấn đề, nâng cao nhận thức, cùng với cộng đồng chung tay phòng tránh, ứng phó hiệu quả với BĐKH, nhằm giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra.
Bên cạnh những ưu điểm thì các phóng sự về Biến đổi khí hậu trên ba đài khảo sát còn có những hạn chế về nội dung, ngôn ngữ hình ảnh, lời bình đơn giản đến mức lặp đi lặp lại, na ná giống nhau, “như anh em một nhà”, gây ức chế người xem; số lượng phóng sự về Biến đổi khí hậu còn khiêm tốn (năm 2020 đài truyền hình thành phố Cần Thơ phát sóng tổng số 1.123 phóng sự, trong đó chỉ có 134 phóng sự biến đổi khí hậu; đài Vĩnh Long có 2.260, trong đó có 219 phóng sự về Biến đổi khí hậu và đài Cà Mau có 1.095, trong đó có 251 phóng sự Biến đổi khí hậu).
Qua khảo sát, phóng sự truyền hình về BĐKH không chỉ cung cấp nhiều thông tin bổ ích trên lĩnh vực này, mà còn tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng phóng sự truyền hình về BĐKH của THTPCT, THVL và CTV trong thời gian tới.
11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Lê Thị Hiền                            2. Sex:  Female
3. Date of birth: 01/1/1975                           4. Place of  birth: Cần Thơ
5. Admission decision number: 4419/2019/QĐ-XHNV Dated     26/11/2019
6. Changes in academic process:
7. Official thesis title: Reportage on climate change issues on television in the Mekong Delta region
8. Major:     Journalism                                    9. Code:     8320101.01(UD)
10. Supervisors:     Dr. Đinh Xuân Hoà, Academy of Journalism and Communication
11. Summary of the findings of the thesis:
Research topic: Reportage on climate change issues on television in the Mekong Delta region (Survey of THTPCT – THVL – CTV in 2020)
The researcher has distributed 300 questionnaires, built on the methodology of synthesizing the contents of in-depth interviews with journalists, press agencies’ managers and experts, and applying sociological investigation. This aims to study the interest and assessment of the public audience in both the content and format of 30 reports on climate change, of which 10 are broadcast directly by 3 stations: THTPCT, THVL and CTV.
Specifically, the thesis has researched and shown that, along with other types of journalism, reportage plays an extremely important role in informing issues related to climate change, assisting the public in seeing the true nature of the situation. As a result, this helps solve existing environmental problems, raise public awareness, and join hands within the community to effectively prevent and respond to climate change, in order to minimize damage caused by climate change.
Besides the advantages, the reports on climate change on the three survey stations also have limitations in terms of content, visual language, and simple commentary that is repetitive and similar, causing inhibitions for viewers. Moreover, the number of reports on climate change is still modest (in 2020 Can Tho city television station broadcast a total of 1,123 reports, of which there are only 134 climate change reports; Vinh Long station has 2,260, of which there are 219 reports on climate change and Ca Mau station has 1,095, including 251 climate change reports).
Through the research, the TV reportage on climate change not only provides useful information in this field, but also provides solutions to improve the quality of TV reportage on climate change of THTPCT, THVL and CTV during the period. next.
12. Practical applicability, if any:
13. Further research directions, if any:
14. Thesis-related publications:

Tác giả: Vũ Ngà