Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

TTLV: Khảo sát phần  Luận ngữ  trong  "Tứ thư tiết yếu”

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN HẢI ANH       2. Giới tính: Nam
3. Ngày sinh: 12/01/1995                                   4. Nơi sinh: Hà Nội
5. Quyết định công nhận học viên số: 3617/2018/QĐXHNV ngày 04 tháng 12 năm 2018 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn theo quyết định 2102/QĐ-XHNV ngày 10 tháng 11 năm 2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
7. Tên đề tài luận văn: Khảo sát phần  Luận ngữ  trong  "Tứ thư tiết yếu”
8. Chuyên ngành: Hán Nôm;                       Mã số: 8220104.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đinh Thanh Hiếu
10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Phần Luận ngữ trong Tứ thư tiết yếu, hay còn gọi là Luận ngữ tiết yếu, là một tác phẩm được cho là do Bùi Huy Bích biên soạn chuyên phục vụ cho khoa cử. Cuốn sách rất phổ biến trong giáo dục và khoa cử Việt Nam ở triều Nguyễn. Luận văn đã tập hợp và phân tích các văn bản hiện tồn trong một số kho lưu trữ, bước đầu đã khái quát được quá trình truyền bản và đặc điểm từng hệ bản của tác phẩm. Luận văn đã mô tả và phân tích cấu trúc tổng quan, phương thức trình bày cùng cấu tạo một chương Luận ngữ tiết yếu trong tương quan với phần Luận ngữTam Ngư đường Tứ thư đại toàn. Dưới lăng kính là tác phẩm chuyên biệt cho lối học khoa cử, luận văn đã phân tích chỉ ra những đặc điểm, tính chất trong nội dung của tác phẩm phục vụ cho các yêu cầu của trường thi.
11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: (nếu có)
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : NGUYEN HAI ANH                      2. Sex: Male
3. Date of birth: 12/01/1995                                 4. Place of  birth: Ha Noi
5. Admission decision number: 3617/2018/QĐXHNV  Dated: 04/12/2018
6. Changes in academic process: Extension by decision number 2102/QĐ-XHNV, Dated: 10/11/2020
7. Official thesis title: A research of Analects (Lunyn) in "Epitome of the Four Books" (Sishi Jieyao)”
8. Major: Sino - Nom                           9. Code: 8220104.01
10. Supervisors: PhD Dinh Thanh Hieu
11. Summary of the findings of the thesis: The Analects of Epitome of the Four Books, as known as Epitome of the Analects, is a work supposed to be written by Bui Huy Bich to serve the Imperial examination. The book is extremely popular in Vietnamese Nguyen Dynasty’s education and Imperial examination. By “gathering and analyzing existed documents in some archives, the writing spreading process and characteristics of each version of the work are initially generalized. In correlation with the Analects of Sanyutang Encyclopedia of the Four Books, the research pointed out similarities and differences of general structure, presentation method, and a chapter formation. Under the prism of works specialized for Imperial examination study style, the thesis analyzed and indicated characteristics, nature of the content of works serving for exam venue’s requirements.
12. Practical applicability, if any:
13. Further research directions, if any:
14. Thesis-related publications:

Tác giả: Vũ Ngà