Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

TTLV: Sản xuất đồ họa thông tin cho báo điện tử ở các tỉnh duyên Hải Nam Trung Bộ

1. Họ và tên học viên: Lê Thị Thanh Huyền     2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 24 / 06 / 1984
4. Nơi sinh:   Đà Nẵng
5. Quyết định công nhận học viên số: 4418/2019/QĐ-XHNV Ngày 26 tháng 11 năm 2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:
(ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)
7. Tên đề tài luận văn: Sản xuất đồ họa thông tin cho báo điện tử ở các tỉnh duyên Hải Nam Trung Bộ.
8. Chuyên ngành: Báo chí học định hướng ứng dụng       Mã số: 8320101_01_UD
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hà Huy Phượng - Trưởng ban Tổ chức – Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
Luận văn hệ thống hóa cơ sở các lý luận, thực tiễn về đồ họa thông tin trên Báo điện tử tại Việt Nam hiện nay. Đưa ra những nghiên cứu khắc phục các hạn chế, phát huy các ưu điểm, sáng tạo và các giải pháp để nâng cao chất lượng của đồ họa thông tin. Bên cạnh đó, có những đề xuất nâng cao chất lượng nội dung và hình thức thể hiện khi hiểu đúng vai trò quan trọng của đồ họa thông tin, nhu cầu và thói quen của độc giả về dạng ngôn ngữ phi văn tự này.
11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:
Luận văn sẽ có những đóng góp nhất định trong việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở khoa học và lý luận về thông tin đồ họa. Đồng thời, luận văn cũng sẽ cung cấp một cái nhìn khái quát về thực tiễn việc ứng dụng thông tin đồ họa trong các sản phẩm báo chí cũng như thực tiễn của việc thiết kế và xây dựng thông tin đồ họa trong các cơ quan báo chí.
Kết quả nghiên cứu của luận văn có thể trở thành nguồn tư liệu giúp ích cho các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, người làm báo và đặc biệt là những người trực tiếp đang và sẽ thể hiện đồ họa thông tin trên các phương tiện báo chí như truyền hình, báo điện tử. Đồng thời, luận văn có thể được dùng làm tư liệu để các giảng viên, sinh viên sử dụng trong quá trình học tập cũng như hoạt động chuyên môn của mình.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu chuyên sâu giải pháp về lâu dài trên khía cạnh đào tạo báo chí nói chung và đào tạo báo chí đồ họa và báo chí dữ liệu nói riêng; cũng như những giải pháp ở cấp độ quản lý báo chí.
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:
(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có)

1. Full name : Le Thi Thanh Huyen                    2. Sex: Female
3. Date of birth: 24/06/1984                                4. Place of  birth: Da Nang City
5. Admission decision number: 4418/2019/QĐ-XHNV       Dated 26/11/2019
6. Changes in academic process:
(List the forms of change and corresponding times)
7. Official thesis title: The Production Of Infographics For Online Newspapers In South-Central Coastal Provinces
8. Major: Journalism                                             Code: 8320101_01_UD
9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Ha Huy Phuong, Director of Organizing Committee of the Academy of Journalism and Communication
10. Summary of the findings of the thesis:
It is very important to systematically study issues related to infographics, especially in journalism. Therefore, the thesis makes certain contributions in building and perfecting the scientific and theoretical basis of graphic information. At the same time, the thesis also provides an overview of the practical application of graphic information in press publications as well as the practice of designing and forming information graphics in press agencies.
11. Practical applicability, if any:
The thesis systematizes the theoretical and practical basis of infographics on current electronic newspapers in Vietnam in tandem with providing research and solutions to remedy limitations, promote advantages, creativity to enhance the quality of infographics. In addition, the thesis also offers suggestions to advance the quality of content and form of presentation as well as to properly understand the vital role of infographics and readers’ demands and habits in this non-literary language.
Moreover, the thesis results could become a useful source of material for researchers, managers, journalists and especially those who are and will directly perform infographics on the media such as television, electronic newspapers. At the same time, the thesis can be used as a reference for lecturers and students in their learning process as well as their professional activities.
12. Further research directions, if any:
Implementing in-depth research on long-term solutions in terms of journalism training in general and training in graphic journalism and data journalism in particular; as well as the press management
13. Thesis-related publications:

Tác giả: Vũ Ngà