Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Nghiên cứu khoa học

Bộ môn Tôn giáo học tổ chức, triển khai các nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng về các vấn đề thuộc Tôn giáo học; tổ chức, triển khai dịch vụ nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách, luật pháp phù hợp với chuyên môn Tôn giáo học.

Các hướng nghiên cứu chính

• Nghiên cứu các vấn đề Lý luận và phương pháp nghiên cứu tôn giáo:

- Phương pháp nghiên cứu tôn giáo.

- Nguồn gốc, bản chất và tình hình phát triển tôn giáo trong giai đoạn hiện nay.

- Mối quan hệ giữa tôn giáo và chính trị, tôn giáo và văn hoá, tôn giáo và đạo đức, tôn giáo và nghệ thuật, tôn giáo và triết học.

• Nghiên cứu các tôn giáo thế giới và Việt Nam:

- Giáo lý, tổ chức và sự phát triển của đạo Công giáo.

- Sự du nhập và phát triển của đạo Công giáo ở Việt Nam.

- Sự ảnh hưởng của đạo Công giáo đối với văn hóa, chính trị, xã hội Việt Nam trong lịch sử cũng như ở hiện tại.

- Tìm hiểu về giáo lý, lẽ nghi và tổ chức của đạo Tin Lành.

- Sự du nhập và phát triển của đạo Tin Lành ở Việt Nam.

- Sự truyền bá đạo Tin Lành với những vấn đề về văn hóa, chính trị và xã hội ở Việt Nam hiện nay.

- Tìm hiểu về nguồn gốc, giáo lý, lễ nghi và tổ chức của Islam.

- Sự du nhập, phát triển và đặc điểm của Islam ở Việt Nam.

- Sự hình thành và phát triển của Phật giáo.

- Giáo lý và kinh sách Phật giáo.

- Sự du nhập và phát triển của Phật giáo ở Việt Nam.

- Tư tưởng Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng.

- Sự ra đời, tổ chức và giáo lý của đạo Cao Đài.

- Sự ra đời, tổ chức và giáo lý của Phật giáo Hoà Hảo.

- Các hiện tượng tôn giáo mới trên thế giới và ở Việt Nam.

- Tìm hiểu về các loại hình tín ngưỡng dân gian Việt Nam: thờ cúng tổ tiên, thờ Mẫu, thờ thần (qua khảo cứu những trường hợp cụ thể).

- Sự biến đổi của một số loại hình tín ngưỡng ở Việt Nam hiện nay: một số vấn đề đặt ra.

- Lễ hội tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam hiện nay.

• Tôn giáo, tín ngưỡng và đời sống xã hội

- Tôn giáo với công tác xã hội.

- Thực trạng hoạt động giáo dục, từ thiện, xã hội của tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.

- Tìm hiểu về chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về tôn giáo.

- Sự hội nhập về pháp luật tôn giáo ở Việt Nam so với luật pháp quốc tế về tôn giáo: những vấn đề đặt ra.

- Công giáo với văn hoá Việt Nam: một số vấn đề đặt ra.

- Đạo Tin Lành và sự tác động tới văn hoá bản địa của các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.

- Kinh sách tôn giáo (Công giáo, Phật giáo, Islam, Tin Lành) với vấn đề đạo đức, văn hoá ở Việt Nam hiện nay.

Tác giả: ussh