Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Nghiên cứu khoa học

Khoa Khoa học Quản lý chú trọng công tác nghiên cứu khoa học nhằm gắn kết giảng dạy – nghiên cứu – thị trường, thông qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng hợp tác và phát triển chuyên môn trong và ngoài nước cũng như nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp của giảng viên, thúc đẩy khả năng tự khám phá, tự hoàn thiện của người học. Trong 5 năm trở lại đây, số lượng đề tài các cấp do cán bộ cơ hữu của Khoa chủ trì, số lượng các đề tài/dự án quốc tế cán bộ của Khoa tham gia tăng một cách đáng kể, cùng với đó là việc đẩy mạnh công bố, đặc biệt là công bố quốc tế.

Các hướng nghiên cứu chính

• Nghiên cứu chính sách và quản lý.
  • Đánh giá chính sách và đánh giá quản lý.
  • Chính sách xã hội và an sinh xã hội.
  • Văn hóa và đạo đức quản lý.
  • Quản trị nhân lực.
  • Quản trị và phát triển thương hiệu.
  • Thương mại hóa kết quả nghiên cứu.
  • Phân tích và đánh giá chính sách khoa học và công nghệ.
  • Đánh giá hoạt động R&D và đổi mới.
  • Chuyển giao công nghệ và các mô hình chuyển giao công nghệ.
  • Quản lý chất lượng.

Một số đề tài cấp Nhà nước tiêu biểu của Khoa trong 5 năm gần đây

• Nghiên cứu đề xuất chính sách phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ Việt Nam để tích cực chủ động tham gia vào các tổ chức quốc tế trong một số lĩnh vực ưu tiên.
  • Chính sách quản lý di động xã hội đối với nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế (mã số: KX01.01/16-20).
  • Nghiên cứu, phân tích hệ thống khoa học, công nghệ và đổi mới/sáng tạo Việt Nam trong xu thế hội nhập khoa học và công nghệ quốc tế.
  • Nghiên cứu kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động chuyển giao công nghệ (CGCN) của Australia, đề xuất mô hình tổ chức và hoạt động CGCN phù hợp cho Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
  • Vấn đề phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội ở Tây Nguyên (mã số TN3/X07).

Các công bố khoa học, đặc biệt là các sách tham khảo, sách chuyên khảo do cán bộ cơ hữu của Khoa xuất bản đã trở thành nguồn học liệu vô cùng quý giá phục vụ đào tạo, kể tới như:

• Nghiên cứu xã hội về Môi trường (Đào Thanh Trường đồng chủ biên), Nxb Khoa học và Kỹ thuật, 2010
  • Kỹ năng Phân tích và Hoạch định Chính sách (Vũ Cao Đàm chủ biên, 2012).
  • Đổi mới văn hóa lãnh đạo và quản lý ở Việt Nam hiện nay (Phạm Ngọc Thanh chủ biên, 2012).
  • Doanh nghiệp khoa học và công nghệTừ lý luận đến thực tiễn (Đào Thanh Trường đồng chủ biên), Nxb Khoa học Kỹ thuật, Hà Nội, 2015
  • Tổ chức và Hoạt động chuyển giao công nghệ - Kinhnghiệm của Australia và Đề xuất cho Việt Nam (Trần Văn Hải chủ biên, 2016).
  • Kỹ năng đánh giá chính sách (Vũ Cao Đàm, Đào Thanh Trường đồng chủ biên) Nxb Thế giới, Hà Nội, 2017.
  • Perspectives on Vietnam’s science, technology, and innovation policies (Tác giả Đào Thanh Trường), Palgrave Macmillan Publishing, ISBN: 978-981-15-0570-6 (hardcover), 2020
  • Di động xã hội của nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Tác giả Đào Thanh Trường), Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật, ISBN 978 6045769348, 2021

Bảng 1. Thống kê đề tài/chương trình/dự án của cán bộ cơ hữu thuộc Khoa tham gia chủ trì (giai đoạn 2012-2017)

Đề tài/chương trình/dự án