Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Các lĩnh vực nghiên cứu

• Nghiên cứu hệ thống lý thuyết căn bản của khoa học thông tin và khoa học thư viện.
  • Triển khai nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực liên quan đến thu thập, xử lý, lưu trữ, phân phối và tổ chức các dịch vụ thông tin.
  • Nghiên cứu, đề xuất chính sách liên quan đến chính sách thông tin quốc gia và chính sách dành cho ngành thông tin - thư viện.
  • Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin vào quản trị thông tin và thư viện.
  • Ứng dụng quản trị thông tin vào hệ thống thông tin doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học

• Hội thảo quốc tế: tập trung những vấn đề mang tính toàn cầu, sự hội nhập của Việt Nam với thế giới trong lĩnh vực thông tin - thư viện và quản trị thông tin
  • Hội thảo quốc gia: chú trọng đến các vấn đề có sự ảnh hưởng đến chính sách, định hướng và chiến lược phát triển chung, có tính liên ngành.
  • Hội thảo ngành và các tọa đàm chuyên môn sâu: chú trọng đến từng chuyên môn sâu, đánh giá chuyên gia về một lĩnh vực cụ thể của ngành thông tin - thư viện và quản trị thông tin

Các lĩnh vực nghiên cứu tiên phong tại Việt Nam

• Phát triển năng lực thông tin cho mỗi cá nhân, tăng cường năng lực tự học suốt đời.
  • Quyền tiếp cận thông tin và bất bình đẳng trong truy cập thông tin.
  • Truy cập mở, tài nguyên giáo dục mở, xuất bản mở và giáo dục mở.
  • Quản trị thông tin trong doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu về nguồn nhân lực và những năng lực cần có cho cán bộ thư viện và chuyên gia thông tin.

Tư vấn khoa học và công nghệ

Là đơn vị có kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp trong lĩnh vực thông tin và thư viện cho các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước, bao gồm:

• Tư vấn ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động thông tin và thư viện.
  • Tư vấn các dự án hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thư viện.
  • Tư vấn xây dựng hệ thống quản trị thông tin và tổ chức thư viện hiện đại.
  • Cung cấp các dịch vụ nghiên cứu, điều tra khảo sát và đánh giá trong lĩnh vực thông tin và thư viện.
  • Cung cấp dịch vụ về thông tin như xử lý thông tin/tài liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu.
  • Tư vấn xây dựng các sản phẩm, dịch vụ thư viện hiện đại và phục vụ người dùng tin.
  • Dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp: các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn liên quan đến nghiệp vụ thông tin - thư viện.
  • Xây dựng hệ thống thông tin doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tác giả: ussh