Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Các hướng nghiên cứu chính

• Nghiên cứu Việt Nam học theo hướng tiếp cận liên ngành và khu vực học.
  • Nội dung và phương pháp giảng dạy Việt Nam học và Tiếng Việt cho người Việt Nam và người nước ngoài.
  • Tiếng Việt trong sự biến đổi và phát triển.
  • Đổi mới phương pháp giảng dạy Việt Nam học và Tiếng Việt.

Đề tài, dự án tiêu biểu

Các đề tài nghiên cứu đã thực hiện

• Đề tài NCKH cấp Đại học Quốc gia Hà Nội: Phân bố, xử lý phù hợp hệ thống ngữ pháp trong thiết kế xây dựng giáo trình tiếng Việt cho người nước ngoài do PGS.TS Vũ Văn Thi chủ trì, nghiệm thu năm 2016.
  • Đề tài NCKH cấp Đại học Quốc gia Hà Nội: Xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Việt của học viên quốc tế, mã số QG.TĐ.13.17 do GS.TS Vũ Đức Nghiệu chủ trì và 8 thành viên trong Khoa thực hiện, nghiệm thu năm 2014.
  • Đề tài NCKH cấp Đại học Quốc gia Hà Nội: Nghiên cứu phát triển và chuyển giao công cụ đánh giá năng lực tiếng Việt (VIETEST) của người nước ngoài, mã số QG.TĐ.14.64 do PGS.TS Nguyễn Thiện Nam chủ trì, nghiệm thu 2016.

Các đề tài nghiên cứu đang thực hiện

• Xây dựng “Khung năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài”, theo thông tư 17/2015/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 1/9/2015.
  • Xây dựng “Định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Việt theo Khung năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài”, theo Quyết định số Bộ GD&ĐT ban hành ngày 21/6/2016.
  • Tham gia xây dựng đề án “Tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài” được TTCP ký quyết định ngày 12/7/2016 (thời gian thực hiện đề án: 2016-2020).
  • Đề án "Tiếng Việt trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài" của Chính phủ đang trong giai đoạn chuẩn bị và Khoa Việt Nam học và tiếng Việt là đơn vị chủ trì về mặt chuyên môn.
  • Đề án tổng thể nâng cao hiệu quả dạy học tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài của Chính phủ do Khoa chủ trì về mặt chuyên môn.
  • Đề tài Việt Nam qua cách nhìn của người phương Tây thế kỷ XVI-XVIII.

Tác giả: ussh