Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Giới thiệu chung

Trung tâm Nghiên cứu phát triển Dân tộc thiểu số - Miền núi và Lưu vực Sông Hồng  có các chức năng và nhiệm vụ:

• Nghiên cứu khoa học: Phối hợp liên kết một số ngành, bộ môn trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội để nghiên cứu một số vấn đề thuộc lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội – văn hoá vùng miền núi, dân tộc thiểu số ở Việt Nam và Lưu vực sông Hồng.
  • Tư vấn phát triển: Tham gia tư vấn những vấn đề phát triển kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, các vấn đề về xoá đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ, bảo vệ an ninh trật tự xã hội... vùng miền núi, dân tộc thiểu số ở Việt Nam và Lưu vực sông Hồng.
  • Hoạt động xã hội: Thực hiện những hoạt động trong các lĩnh vực xã hội nhằm góp phần phát triển bền vững vùng miền núi, dân tộc thiểu số ở Việt Nam và Lưu vực sông Hồng.
  • Bồi dưỡng nghiệp vụ: Chủ trì hoặc phối hợp mở các lớp ngắn hạn bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế - xã hội - văn hoá vùng miền núi, dân tộc thiểu số ở Việt Nam và Lưu vực sông Hồng.
  • Xây dựng nguồn dữ liệu: Xây dựng ngân hàng dữ liệu để cung cấp thông tin bách khoa về vùng miền núi và các dân tộc thiểu số ở Việt Nam (như: tri thức bản địa của các dân tộc, phong tục tập quán, nếp sống, tôn giáo, tín ngưỡng, môi trường xã hội đa văn hoá...).

Hoạt động tiêu biểu

Năm 2017, Trung tâm đang triển khai những hoạt động sau:

• Hợp tác nghiên cứu về ngôn ngữ và văn tự (chữ Nôm) của loại hình hát “Then” của người Tày và Nùng ở tỉnh Lạng Sơn với GS. David Holm (Đại học Chengchi, Đài Loan).
  • Hợp tác nghiên cứu về ngôn ngữ và văn tự (chữ Nôm) của người Tày, Nùng và Dao ở tỉnh Bắc Kạn với GS. Shimizu Maasaki (Đại học Osaca, Nhật Bản).
  • Tổ chức chuyên môn cho thực tập sinh cao cấp nước ngoài tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN đến từ Đại học Dân tộc Quảng Tây, Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông (Trung Quốc).

Phòng 1, tầng 7, nhà M, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại. 0913588364 (Giám đốc); 0985731933 (Phó Giám đốc).

Email: ttdoihanh@gmail.com (Giám đốc); dinhhaih@gmail.com (Phó Giám đốc).

Tác giả: ussh