Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

(24/10) Thuyết trình về Thị trường ở khu vực miền núi

Chủ đề: Thị trường ở khu vực miền núi: Khám phá địa lý học về trao đổi thị trường, hoạt động thương mại và sinh kế ở miền núi phía Bắc Việt Nam

Người trình bày: Christine Bonnin (Ph.D. Candidate, Geography Department, McGill University, Montreal, Canada)

Thời gian: 9h00, sáng 24/10/2008 (thứ Sáu).

Địa điểm: Multimedia Room, Bảo tàng Nhân học, Tầng 3, Nhà D, số 336 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội.

Tóm tắt: Ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam, chợ vẫn là một địa bàn quan trọng để cư dân địa phương trao đổi, mua bán hàng hóa và các vật dụng cần thiết khác. Ngoài ra, chợ còn là những địa bàn để các cộng đồng thiểu số vùng xa xây dựng và duy trì các mạng lưới xã hội của mình. Tuy nhiên, cho đến nay, tài liệu nghiên cứu cho thấy các hệ thống trao đổi phi chính thống ở khu vực nông thôn còn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ. Trong khi đó, chợ nông thôn và các hoạt động thương mại quy mô nhỏ thường có chức năng quan trọng trong phát triển địa phương và các mạng lưới buôn bán được xem là một điểm phân tích có giá trị để tìm hiểu về các quá trình hội nhập thị trường ở cấp độ vi mô và việc sinh kế bị giới hạn như thế nào bởi những hạn chế cấu trúc trong khi cân nhắc đúng mức các tác nhân địa phương trong việc chống đối, đàm phán và thậm chí hình thành các tác lực ở cấp độ trung và vĩ mô. Mục tiêu nghiên cứu của tác giả là khám phá những mối quan hệ phức tạp, những động năng và chuyển đổi của chợ cũng như các hoạt động sinh kế ở tỉnh Lào Cai ở phía Bắc Việt Nam. Trong bài thuyết trình này, tác giả trước hết sẽ tóm lược cơ sở nghiên cứu của mình, sau đó nói về những trải nghiệm của một nữ nghiên cứu sinh người nước ngoài điền dã ở miền núi Việt Nam trong hai năm qua. Đặc biệt, tác giả sẽ phân tích các thảo luận gần đây trong tài liệu nghiên cứu về các vấn đề phương pháp luận, nhất là về các khái niệm chủ quan, tư duy phản thân, tính cách và khám phá xem những vấn đề này đóng vai trò gì và đàm phán như thế nào trong nghiên cứu của tác giả.

Tác giả: i333