Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Đào tạo không chính quy trong quá trình chuyển đổi đào tạo theo tín chỉ

Ngày 22/3/2011, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức Hội nghị “Đào tạo trong quá trình chuyển đổi đào tạo theo tín chỉ” tại Ba Vì – Hà Nội. Hội nghị tổng kết, đánh giá hoạt động của công tác đạo tạo không chính quy, đồng thời triển khai phương hướng và nhiệm vụ trong thời gian tới. Gần 20 ý kiến đã tham gia đóng góp, trao đổi tại hội nghị về những vấn đề chính: áp dụng những yếu tố tích cực của đào tạo tín chỉ trong đào tạo VLVH, cách thức tổ chức và triển khai đào tạo hệ VLVH theo khung chương trình đào tạo tín chỉ, vấn đề giảng dạy ngoại ngữ, giáo dục quốc phòng và an ninh, cơ sở vật chất phụ vụ đào tạo, thu học phí tại các cơ sở ngoài trường, thù lao giảng dạy, triển khai đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ ở các đơn vị… TS.Trần Ngọc Liêu - Trưởng phòng Đào tạo - đặc biết nhấn mạnh áp dụng các yếu tố tích cực của phương thức đào tạo theo tín chỉ đối với đào tạo đại học VLVH như: xây dựng chương trình đào tạo thu gọn hơn, xây dựng bộ học liệu, tổ chức quá trình dạy học theo đề cương môn học, kiểm tra - đánh giá đồng bộ, đúng quy định... Đặc biệt, thi tốt nghiệp bằng các môn thay thế môn tốt nghiệp là một điểm mới cần được áp dụng cho VLVH và sẽ được coi là quy định bắt buộc trong năm học 2010 - 2011. Cùng với đó đại diện các Khoa/Bộ môn cũng trình bày tham luận về hiện trạng công tác đào tạo không chính quy, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo hệ VHVL của mỗi đơn vị. Khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn phòng đã đưa ra những kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo hệ không chính quy: cần phải ban hành có hệ thống các văn bản có liên quan tới công tác đào tạo không chính quy, nâng cao mức thanh toán cho việc giảng dạy, đầu tư quảng bá, tìm kiếm đối tác… Báo cáo tổng kết về công tác đào tạo không chính quy của Phòng Đào tạo nêu bật những kết quả quan trọng trong công tác đào tạo không chính quy. Đồng thời nêu lên một số tồn tại như chỉ tiêu đào tạo và công tác tuyển sinh ngày càng hạn chế, tổ chức và quản lí đào tạo vẫn còn những hạn chế nhất định: triển khai kế hoạch đào tạo ở nhiều đơn vị chưa hợp lí và hiệu quả, giờ dạy chưa đảm bảo, chương trình VLVH mới chỉ áp dụng những yếu tố tích cực của tín chỉ trong quá trình giảng dạy; công tác thu học phí còn gặp nhiều vướng mắc. Báo cáo đưa ra phương hướng và nhiệm vụ trong thời gian tới cụ thể như sau: Đối với công tác tuyển sinh: Theo quy chế mới năm 2010 chỉ tuyển sinh vào 2 đợt trong 1 năm là tháng 4, tháng 10 và theo chủ trương của ĐHQG những năm tới tuyển sinh của hệ đào tạo VLVH ngày càng ít đi. Do đó cần chú ý phương pháp tuyển lựa như: đối tác, ngành đào tạo, biện pháp quảng cáo và nên ưu tiên cho các lớp liên thông. Cùng với đó đẩy mạnh loại hình đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ ở trong và ngoài trường, các Khoa/Bộ môn cần xây dựng một số chương trình ngắn hạn phù hợp với chuyên môn đào tạo của đơn vị. Ngoài ra hội nghị lần này cũng đã thảo luận dự thảo hướng dẫn tổ chức đào tạo hệ không chính quy của Trường ĐHKHXH&NV với các vấn đề cụ thể như: tuyển sinh, tổ chức đào tạo, cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ.

Tác giả: admin