Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Đổi mới quản lí giáo dục đại học

Hội nghị về triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, Chương trình hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới quản lí giáo dục đại học giai đoạn 2010-2012 được Trường ĐHKHXH&NV tổ chức ngày 08/5/2010.
Bài liên quan
Thành phần tham gia gồm lãnh đạo các đơn vị, phòng ban chức năng, chủ tịch các công đoàn bộ phận, chi uỷ các chi bộ. GS.TS Nguyễn Hữu Đức (Phó Giám đốc ĐHQGHN) đã dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị đã nghe báo cáo của Ban Giám hiệu về dự thảo Chương trình hành động về đổi mới quản lí giáo dục đại học giai đoạn 2010-2015 với các nội dung chính sau: - Quán triệt nội dung chỉ thị số 296/CT-TTG, Nghị quyết số 05-NQ/BCSĐ, Quyết định số 179/QĐ-BGDĐT, nhằm tạo sự nhận thức sâu sắc của cán bộ và sinh viên về nhu cầu đổi mới quản lí giáo dục đại học, nâng cao chất lượng đào tạo và hiệu quả nghiên cứu khoa học; - Xây dựng chiến lược phát triển trường giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn 2020; - Điều chỉnh cơ cấu tổ chức trong trường, đến năm 2015 phát triển thêm 2 khoa trực thuộc là Khoa Khoa học Chính trị và Khoa Nhân học, thành lập các trung tâm, chương trình nghiên cứu mới theo nhu cầu phát triển của Nhà trường; xem xét khả năng bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho Trung tâm Đảm bảo chất lượng đào tạo thành Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo. - Hoàn chính, bổ sung các văn bản quản lí trong trường; - Đổi mới công tác quản lí, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ; - Nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, đào tạo đạt chuẩn quốc tế ở bậc đại học và sau đại học; - Đổi mới công tác quản lí nghiên cứu khoa học, lấy nghiên cứu khoa học làm nền tảng cho đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo; - Tăng cường các nguồn lực đảm bảo đổi mới nhà trường một cách toàn diện. Tiếp đó, Hội nghị nghe báo cáo về Dự thảo Chiến lược phát triển trường giai đoạn 2010-2015, tầm nhìn 2030. Tầm nhìn đến năm 2030 của Nhà trường là: “Giữ vững vị trí của một trường đại học đứng đầu đất nước về khoa học xã hội và nhân văn, ngang tầm với các đại học hàng đầu trong khu vực, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”. Định hướng phát triển của Nhà trường được xác định là: - Phát huy thế mạnh của trường khoa học cơ bản, tập trung nâng cao tư duy sáng tạo và kĩ năng tác nghiệp của người học; - Xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành đạt trình độ quốc tế trên cơ sở quốc tế hoá các chương trình đào tạo, đổi mới nội dung đào tạo và phương thức tổ chức, quản lí đào tạo; - Tăng cương các hoạt động học thuật, mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học đẳng cấp cao ở khu vực và trên thế giới. Trên cơ sở đánh giá những điểm mạnh, những hạn chế, cơ hội và những thách thức trước mắt, mục tiêu chiến lược đến năm 2020 được xác định như sau: - Xây dựng và tổ chức Trường theo mô hình, quy cách một đại học nghiên cứu; - Đào tạo nguồn nhân lực KHXH-NV chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội, một số ngành đạt trình độ của đại học có uy tín trong khu vực và tiếp cận trình độ quốc tế; - Về nghiên cứu khoa học: tăng cường năng lực nghiên cứu của đội ngũ giảng viên và học viên; tiếp cận kịp thời các phương pháp nghiên cứu tiên tiến; nghiên cứu khoa học phục vụ nhu cầu kinh tế - xã hội của đất nước, phục vụ sự nghiệp đào tạo của chính nhà trường với tư tưởng: ngiên cứu để đào tạo và đào tạo đi đôi với nghiên cứu. - Xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên: tăng về số lượng và có chất lượng chuyên môn cao; - Mở rộng và tăng cường hiệu quả hợp tác quốc tế; - Tăng số lượng và sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí để tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng thu nhập của cán bộ viên chức. Phần thứ hai của hội nghị được dành cho các ý kiến đóng góp, thảo luận của các đơn vị trong trường về thực trạng và giải pháp đổi mới hoạt động quản lí tại Nhà trường với các nội dung cụ thể như: vai trò của đoàn viên sinh viên trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo; đổi mới công tác cán bộ để nâng cao chất lượng đào tạo; các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đại học hệ chính quy giai đoạn 2010-2012; công tác đối ngoại với việc nâng cao chất lượng nghiên cứu và giảng dạy; giải pháp về quản lí và đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng đào tạo; các yếu tố giúp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học... Tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Hữu Đức (Phó Giám đốc ĐHQGHN) phát biểu: “Nhà trường là đơn vị đầu tiên trong ĐHGHN đã tổ chức hội nghị triển khai chương trình hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới quản lí, không những thế còn tổ chức rất đúng và có hiệu quả các hoạt động này. Đặc biệt, những ý kiến phát biểu tại hội nghị lần này rất tâm huyết và có chất lượng”. GS. Nguyễn Hữu Đức cũng đánh giá cao sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm của Nhà trường khi đặt ra mục tiêu nằm trong top 300 các trường tiên tiến trong khu vực vào năm 2020 và dự định đến năm 2012 sẽ tổ chức kiểm định các chương trình đào tạo của trường theo tiêu chuẩn của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Tại hội nghị cấp ĐHQGHN về đổi mới quản lí giáo dục đại học sắp diễn ra, ông cũng bày tỏ mong muốn sẽ có sự tham gia của nhiều đại diện của Trường ĐHKHXH&NV với những ý kiến đóng góp sắc sảo và thực tiễn như tại hội nghị lần này.

Tác giả: thanhha