Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Trao đổi về đạo đức báo chí

Trong khuôn khổ chương trình nâng cao năng lực đưa tin và kiến thức về đạo đức nghề nghiệp cho nhà báo trẻ, hai nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus và Đào Danh Đức, báo Tuổi Trẻ đã có buổi trao đổi với sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông về đạo đức nhà báo cũng như kĩ năng nghiệp vụ khi đưa tin.

Chương trình Nâng cao năng lực đưa tin và kiến thức về đạo đức nghề nghiệp cho nhà báo trẻ do Đại sứ quán Hoa Kì tại Việt Nam tài trợ dưới sự chủ trì của 3 thạc sĩ báo chí trẻ Nguyễn Anh Thư, Đỗ Minh Thuỳ và Phạm Thị Thanh Long.

[img class="caption" src="https://ussh.vnu.edu.vn/images/stories/2010/03/09/ddduc.jpg" border="0" alt="Nhà báo Đào Danh Đức thuyết trình tại toạ đàm ngày 09/3/2010. (Ảnh: NA/USSH)" title="Nhà báo Đào Danh Đức thuyết trình tại toạ đàm ngày 09/3/2010. (Ảnh: NA/USSH)" align="right" width="320"/>

Chương trình sẽ có 4 buổi toạ đàm với 4 nội dung:

• “Đạo báo, báo chí đưa tin thiên vị và suy nghĩ tích cực” diễn ra vào ngày thứ Ba, ngày 09/03/2010. (Xem video)
  • “Nguồn tin và trích dẫn, độ chính xác của nguồn tin, sự thật, khách quan, công bằng” diễn ra vào thứ Năm, ngày 18/03/2010.
  • “Ứng xử và thái đội đối với đưa tin bôi nhọ, đưa tin có liên quan đến thông tin riêng tư người nổi tiếng và quan tâm của công chúng diễn ra vào thứ Năm, ngày 25/03/2010.
  • “Kĩ năng và cách xử lí trong phỏng vấn trẻ em, ứng xử với vấn đề phong bì, đồ cho tặng, biếu” diễn ra vào thứ Năm ngày 01/04/2010

Cùng thời điểm, tại Trung tâm Nghiệp vụ báo chí và truyền thông, hai chuyên gia Anh đã trao đổi với các giảng viên của khoa Báo chí và Truyền thông về chương trình đào tạo báo chí của một số trường đại học tại Hoa Kì.

Hai bên đã có những trao đổi và chia sẻ để có những giải pháp thiết thực thay đổi chương trình đào tạo ngành Báo chí và Truyền thông ở Việt Nam. Buổi trao đổi nằm trong dự án Media Pro do Hội đồng Anh tài trợ.

Tác giả: i333