Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN

Trưng bày chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử”

Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu “Đã đi và lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa ở thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”. Chào mừng Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2014), Bảo tàng Nhân học, Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng (ĐHKHXH & NV), Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam (thuộc Trung ương Đoàn), Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng cùng phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử”.
Trưng bày chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử”

Nội dung trưng bày bao gồm 5 phần lớn:

Phần 1. Điện Biên Phủ - Vị trí địa, chính trị chiến lược.

Phần 2. Điện Biên Phủ - Trận quyết chiến chiến lược.

Phần 3. Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại.

Phần 4. Khát vọng tuổi trẻ dựng xây đất nước.

Phần 5. Công trình nghiên cứu về Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với hơn 400 ảnh và tài liệu lịch sử tiêu biểu được trưng bày, giới thiệu, nội dung của Trưng bày góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của cán bộ, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu niên và đông đảo quần chúng nhân dân ở Thủ đô Hà Nội về sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt và sự chỉ đạo tài tình, sáng tạo về chính trị, quân sự của Đảng, Bác Hồ và Bộ Tổng Tư lệnh QĐND Việt Nam; về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; về ý nghĩa, giá trị của chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử và những đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân và tuổi trẻ Việt Nam.

Với những nội dung và ý nghĩa trên, cuộc trưng bày là sự tri ân các thế hệ đi trước, góp phần khơi dậy, khẳng định và nâng cao hơn nữa truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cũng như trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay.

Lễ khai mạc trưng bày diễn ra vào lúc 14h ngày 5 tháng 5 năm 2014 tại sân khấu ở khu vực vườn hoa nhà nối AB, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, số 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trưng bày chuyên đề diễn ra từ ngày 05 đến 18 tháng 5 năm 2014 tại, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Thăng Long.

Ban tổ chức trân trọng kính mời các Thầy cô, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên… tới tham dự lễ khai mạc và thăm quan trưng bày.