Nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Thứ bảy - 27/04/2024 00:24
Đây là nội dung được thảo luận tại tọa đàm khoa học do Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội, Ban chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước, mã số KX.02.29/21-25 phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên (do Khoa Giáo dục Chính trị làm đầu mối) tổ chức ngày 25/4/2024 vừa qua.
 Với chủ đề “Thực trạng, bài học kinh nghiệm, vấn đề đặt ra, dự báo xu hướng và định hướng giải pháp trong việc nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo”, tọa đàm đã xác định các cơ sở khoa học liên quan tới hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phục vụ việc xây dựng các nội dung trong Văn kiện Đại hội Đảng khóa XIV.
Tham dự tọa đàm có PGS.TS.Lại Quốc Khánh - Ủy viên Hội đồng Lý luận TW, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN, Chủ nhiệm đề tài; các thành viên trong Ban chủ nhiệm đề tài; PGS.TS.Hà Trần Phương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN, PGS.TS.Từ Quang Tân - Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên; đại diện Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng; các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN.
PGS.TS.Lại Quốc Khánh - Ủy viên Hội đồng Lý luận TW, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN, Chủ nhiệm đề tài KX.02.29/21-25 phát biểu khai mạc tọa đàm
Phát biểu khai mạc, PGS.TS.Lại Quốc Khánh khẳng định, tọa đàm là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi các nghiên cứu thực tiễn, bài học kinh nghiệm, vấn đề đặt ra từ thực tế, dự báo xu hướng và định hướng giải pháp nghiên cứu, vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thời gian tới.
Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của tọa đàm, PGS.TS.Hà Trần Phương -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN cho biết, tọa đàm đã tạo cơ hội cho giảng viên, các nhà khoa học của nhà trường trình bày các kết quả nghiên cứu, góp phần tư vấn giải pháp để hoạt động khoa học công nghệ trở thành một nguồn lực mạnh trong phát triển đất nước.
Dưới sự đồng chủ trì của PGS.TS.Lại Quốc Khánh và PGS.TS.Từ Quang Tân, các đại biểu tham dự tọa đàm đã nghe các báo cáo tham luận, đồng thời, trao đổi, thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp nhằm vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.
Tọa đàm khoa học là một trong chuỗi hoạt động nằm trong khuôn khổ nghiên cứu của đề tài KX.02.29/21-25 thuộc Chương trình Khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia 2021-2025 “Nghiên cứu, vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới (giai đoạn từ 1986 đến nay, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045)” do PGS.TS.Lại Quốc Khánh - Ủy viên Hội đồng Lý luận TW, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQGHN làm Chủ nhiệm đề tài.
Năm 2024, Ban chủ nhiệm đề tài sẽ tổ chức 03 hội thảo và 15 tọa đàm, thu hút sự tham dự của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp tại trung ương và địa phương. Trong đó, các hội thảo, tọa đàm sẽ triển khai thảo luận, thống nhất khung lý thuyết của đề tài; nghiên cứu thực tiễn ứng dụng các khung khổ lý thuyết tại các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp; đề xuất các nhóm giải pháp đột phá của đề tài, v.v..

Tọa đàm thu hút sự tham dự của nhiều nhà khoa học uy tín và các giảng viên, sinh viên

Tác giả: Thuy Dung – USSH Media