Thứ sáu - 15/03/2019 06:49

1.   Một số thông tin về chương trình đào tạo

- Tên chuyên ngành đào tạo:

+ Tiếng Việt: Khảo cổ học

+ Tiếng Anh: Archaeology

- Mã số chuyên ngành đào tạo: 60 22 03 17

- Tên ngành đào tạo:

+ Tiếng Việt: Lịch sử

+ Tiếng Anh: History

- Trình độ đào tạo: Thạc sĩ

- Thời gian đào tạo: 02 năm

- Tên văn bằng tốt nghiệp:

+ Tiếng Việt: Thạc sĩ ngành Lịch sử

+ Tiếng Anh: The Degree of Master in History

- Đơn vị được giao nhiệm vụ đào tạo: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

2. Mục tiêu của chương trình đào tạo

2.1 Mục tiêu chung

- Đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khảo cổ học đảm bảo tính cơ bản và hiện đại, chuyên sâu về khảo cổ học, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa.

2.2. Mục tiêu cụ thể

- Đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Khảo cổ học nhằm cung cấp cho các cơ sở giáo dục, các cơ quan nghiên cứu khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá nguồn nhân lực chuyên sâu về khảo cổ học làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động thực tiễn. Người tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Khảo cổ học có thể tổ chức và chủ trì các cuộc khai quật, khảo sát khảo cổ học, tiến hành nghiên cứu độc lập những vấn đề liên quan đến di tích, di vật khảo cổ, làm tư vấn các dự án bảo tồn tôn tạo và phát huy các giá trị di sản văn hóa Việt Nam, kỹ năng làm việc theo nhóm, giảng dạy, hợp tác nghiên cứu quốc tế.

3. Thông tin tuyển sinh

- Môn thi tuyển sinh:

• Môn thi Cơ bản: Phương pháp luận sử học.
  • Môn thi Cơ sở: Lịch sử Việt Nam
  • Môn Ngoại ngữ: chọn 1 trong 5 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc;

- Đối tượng tuyển sinh: thí sinh dự tuyển chương trình đào tạo thạc sĩ chuyên ngành phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

+ Có lý lịch bản thân rõ ràng, hiện không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

+ Có bằng tốt nghiệp đại học ngành đúng (hoặc phù hợp) với chuyên ngành Khảo cổ học; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy chuyên ngành gần với Khảo cổ học, đã học bổ sung kiến thức để có trình độ tương đương với bằng tốt nghiệp đại học có chuyên ngành đăng ký dự thi;

+ Có đủ sức khỏe để học tập;

+ Nộp đầy đủ, đúng thủ tục, đúng thời hạn các văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ và lệ phí dự thi theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội và của đơn vị đào tạo.

- Danh mục các ngành gần, ngành phù hợp:

+ Ngành gần: Triết học, Đông Phương học, Quốc tế học, Việt Nam học, Khoa học Chính trị, Lưu trữ học, Nhân học;

+ Ngành phù hợp: Sư phạm Lịch sử.

• Danh mục các học phần bổ sung kiến thức:

Học phần

Số tín chỉ

1.

Lịch sử Việt Nam cổ trung đại

2.

Lịch sử Việt Nam cận hiện đại

3.

Lịch sử thế giới cổ trung đại

4.

Lịch sử thế giới cận hiện đại

5.