Chương trình Đào tạo ngắn hạn Kỹ năng giám sát thực hiện nghị quyết của Hội đồng Nhân dân và quyết định của Ủy ban Nhân dân cấp xã

Thứ hai - 02/10/2023 13:07
Khoa Khoa học Quản lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội trân trọng thông báo về kế hoạch tuyển sinh khóa đào tạo cấp chứng chỉ “Kỹ năng giám sát thực hiện nghị quyết của Hội đồng Nhân dân và quyết định của Ủy ban Nhân dân cấp xã ”, nội dung cụ thể như sau:
1. Thông tin chung về chương trình đào tạo
- Tên chương trình đào tạo: Kỹ năng giám sát thực hiện nghị quyết của Hội đồng Nhân dân và quyết định của Ủy ban Nhân dân cấp xã
- Đối tượng đào tạo: cán bộ, công chức cấp xã
- Tên chứng chỉ: Kỹ năng giám sát thực hiện nghị quyết của Hội đồng Nhân dân và quyết định của Ủy ban Nhân dân cấp xã
(Tên tiếng Anh: Skills in supervising the implementation of resolutions of the People's Council and decisions of the People's Committee at the Commune level)
- Đơn vị cấp chứng chỉ: Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn
2. Mục tiêu đào tạo
Chương trình đào tạo Kỹ năng giám sát thực hiện nghị quyết của Hội đồng Nhân dân (HĐND) và quyết định của Ủy ban Nhân dân (UBND) cấp xã sẽ cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về các kỹ năng giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND và các quyết định của UBND cấp xã. Từ đó cung cấp các kỹ năng cho người học trong việc phân tích các chính sách do HĐND, UBND cấp xã ban hành và kỹ năng đánh giá tác động của các chính sách đó tới địa phương. Từ việc đánh giá được các tác động trên thực tế, chương trình đào tạo sẽ giúp người học có kỹ năng điều chỉnh và bổ sung các chính sách do HĐND và UBND cấp xã ban hành phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương đó.
3. Chuẩn đầu ra của chương trình
3.1. Về kiến thức
- Nắm được quy trình để xây dựng và ban hành nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND cấp xã
- Phân loại được các mục tiêu khi ban hành chính sách của HĐND và UBND cấp xã.
- Hiểu được cách thức thực thi một chính sách của HĐND và UBND cấp xã trong thực tiễn.
- Nắm được quy trình giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND cấp xã.
3.2. Về kĩ năng
- Phân tích được nghị quyết của HĐND cấp xã;
- Phân tích được quyết định của UBND cấp xã;
- Đánh giá được tác động của nghị quyết do HĐND cấp xã ban hành;
- Đánh giá được tác động của quyết định do UBND cấp xã ban hành;
- Điều chỉnh/bổ sung nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND cấp xã.
3.3. Về thái độ:
- Có thái độ đúng đắn trong việc giám sát việc thực hiện các chính sách của HĐND và UBND cấp xã.
4. Cấu trúc của chương trình đào tạo:
Tổng số giờ tích lũy: 120 tiết
5. Khung chương trình đào tạo
TT Chuyên đề Thời lượng Giảng viên
1. Khái quát chung về chính sách 15 tiết TS. Trịnh Ngọc Thạch
2. Khái quát chung về nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND cấp xã 20 tiết TS. Tạ Thị Bích Ngọc
PGS.TS Trần Văn Hải
3. Quy trình xây dựng, ban hành và thực thi nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND cấp xã 25 tiết PGS.TS Trần Văn Hải
TS. Lê Tùng Sơn
TS. Tạ Thị Bích Ngọc
TS. Trịnh Ngọc Thạch
4. Quy trình giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND cấp xã 30 tiết TS Trịnh Ngọc Thạch
PGS.TS Trần Văn Hải
ThS Vũ Hải Trang
5. Thực hành kỹ năng giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND và quyết định của UBND cấp xã 30 tiết PGS.TS Trần Văn Hải
TS Hoàng Lan Phương
TS Tạ Thị Bích Ngọc
Tổng cộng 120

6. Dự kiến lịch trình đào tạo: Các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần
7. Hình thức kiểm tra - đánh giá kết quả học tập học phần:
Sau thời gian học được cung cấp những kiến thức nền tảng cơ bản, học viên sẽ hoàn thành bài thi kiểm tra cuối khóa. Học viên sẽ nhận chứng chỉ tốt nghiệp khi đạt được các yêu cầu sau:
- Tham gia đủ ít nhất 80% giờ học trên lớp
- Đạt tối thiểu 5/10 điểm đánh giá bài kiểm tra cuối khóa.
- Xem thêm chi tiết tại đây.

Tác giả: USSH Media