Thứ bảy - 02/09/2017 14:55

Là một trong những cơ sở khoa học hàng đầu nghiên cứu về Văn học Việt Nam, từ dân gian đến hiện đại, Hán Nôm, Lí luận văn học, Văn học phương Đông (Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á, Đông Bắc Á), Văn học phương Tây (văn học Âu - Mỹ) và Nghệ thuật học, Khoa Văn học tập trung nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề lí luận và lí thuyết văn học, nghiên cứu quốc văn, Hán Nôm, văn hoá dân gian, văn học nước ngoài, nghệ thuật học. Cùng với đó, Khoa Văn học từng bước đẩy mạnh nghiên cứu theo hướng liên ngành bao quát được các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, cổ ngữ học để từng bước hội nhập với môi trường học thuật quốc tế.
Cho đến nay, Khoa Văn học đã xuất bản hàng trăm giáo trình, chuyên luận, sách tham khảo phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu. Trong hơn 60 năm qua, Khoa đã tổ chức hàng trăm hội thảo khoa học các cấp từ cấp Bộ môn, cấp Trường đến cấp quốc gia, quốc tế; thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Bộ, cấp Đại học Quốc gia và cấp Nhà nước. Có thể kể đến một số các toạ đàm, hội thảo tiêu biểu như:  hội thảo Quốc tế “Tiếp cận cảnh quan Việt Nam trong bối cảnh xuyên văn hoá” Kỷ yếu của Hội thảo đã được xuất bản trong năm 2023; hội thảo quốc gia “Tự sự lịch sử Việt Nam- Diễn giải quá khứ và kiến tạo căn tính”; hội thảo khoa học “100 năm ngày sinh GS. NGND Lê Đình Kỵ”; toạ đàm Tiếp nhận Truyện Kiều ở Nam Bộ, toạ đàm Xu hướng bản địa hoá lý thuyết trong khoa nghiên cứu văn học của học giới Trung Quốc đương đại, toạ đàm Những viễn tượng mới của nghiên cứu tiếp nhận văn học từ hướng tiếp cận Post – Marxism; toạ đàm Nâng cao chất lượng trong xây dựng và vận hành chương trình đào tạo ngành Hán Nôm; toạ đàm PGS. TS nhà thơ Trương Đăng Dung: hành trình từ diễn giải đến sang tạo văn chương; Giao lưu với nhà văn Jeam – Pierre Outers – Tác giả cuốn Passer Ausud (Du hành về Nam)… Cán bộ trong Khoa hiện đã và đang chủ trì các đề tài cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, cấp Bộ, cấp Nhà nước, đăng nhiều bài viết trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có chỉ số trong nước và Quốc tế.

Tác giả: USSH Media