Nhiệm vụ đào tạo

Thứ tư - 05/12/2018 01:52

Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông là đơn vị duy nhất ở Việt Nam đào tạo cả hai ngành học: Báo chí và Quan hệ Công chúng.

Chương trình đào tạo của Viện được thiết kế theo hướng tiếp cận chuẩn đầu ra, căn cứ theo yêu cầu xã hội để xây dựng các module học phần. Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên ở Việt Nam áp dụng mô hình đào tạo theo phương thức tín chỉ, tạo điều kiện cho người học chủ động tích lũy các học phần, chủ động tiến độ học tập và có khả năng ra trường sớm hơn.

Điểm khác biệt của Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông là trong quá trình học tập, sinh viên được trang bị toàn diện các kỹ năng, nghiệp vụ về các loại hình báo chí và truyền thông khác nhau (từ báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, PR, quảng cáo báo chí), tạo cơ hội rộng mở hơn cho sinh viên khi tốt nghiệp ra trường. Vì vậy, mô hình này được nhiều cơ sở đào tạo báo chí trong nước cùng áp dụng.

Lý thuyết đang được gắn kết nhiều hơn với thực hành là những điều kiện quan trọng để khoa trao đổi sinh viên và công nhận các tín chỉ đào tạo tác nghiệp với mạng lưới năm trường đào tạo báo chí lớn trong khu vực.

Đào tạo bậc đại học

• Cử nhân Báo chí học.
  • Cử nhân Quan hệ công chúng.
  • Cử nhân Báo chí học Chất lượng cao (trong thời gian tới)

Đào tạo bậc Thạc sỹ

• Thạc sĩ Báo chí định hướng nghiên cứu.
  • Thạc sĩ Báo chí định hướng ứng dụng.
  • Thạc sĩ Quản trị báo chí truyền thông.
  • Thạc sĩ Quản trị truyền thông (chương trình liên kết do Đại học Stirling, Vương quốc Anh cấp bằng).
  • Trong thời gian tới, sẽ phát triển chương trình Thạc sĩ Truyền thông doanh nghiệp, Thạc sĩ Quản trị và Kinh doanh Báo chí Truyền thông (phối hợp với Đại học Kinh tế, Đại học QGHN)

Đào tạo bậc Tiến sĩ

• Tiến sĩ Báo chí học.

Các hình thức đào tạo khác

• Đào tạo vừa làm vừa học cho người đã tốt nghiệp trung học.
  • Đào tạo văn bằng 2 dành cho những người đã có bằng tốt nghiệp đại học.
  • Tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ về nghiệp vụ và kỹ năng báo chí, truyền thông cho các cá nhân, cơ quan, đoàn thể và tổ chức xã hội.
  • Các khóa đào tạo chuyển đổi cho học viên theo yêu cầu.

Hệ thống trang thiết bị phục vụ đào tạo và liên kết với hoạt động thực tiễn

• Viện được đầu tư cơ sở đào tạo báo chí truyền thông có hệ thống trang thiết bị phục vụ đào tạo hiện đại, đồng bộ, bám sát thực tiễn hoạt động báo chí hiện nay.
  • Viện có sự liên kết với mạng lưới các cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn quốc, tạo điều kiện giúp người học được trực tiếp tham gia vào môi trường báo chí truyền thông thực tiễn sôi động.