Tin tức

VNU-USSH hợp tác xây dựng chính sách và phát triển công nghiệp văn hóa cho Thành phố Huế

Thứ năm - 30/07/2026 07:21
Trung tuần tháng 7 năm 2026, Tổ công tác Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU-USSH) do PGS. TS. Đặng Thị Thu Hương dẫn đầu đã có chuỗi làm việc quan trọng với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Thành phố Huế nhằm kết nối, đề xuất các nhiệm vụ nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tri thức giai đoạn 2026-2030.

Tại buổi làm việc với Sở KH&CN, ông Nguyễn Dương Anh - Phó Giám đốc Sở nhấn mạnh mô hình phối hợp "3 nhà" (Nhà nước, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp) và ưu tiên định hướng nghiên cứu ứng dụng thực tiễn giải quyết các bài toán phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ này bao quát nhiều lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn như Đề án Đô thị thông minh, di sản thông minh, chính quyền số, công nghiệp văn hóa và công nghệ giáo dục. Hiện Chính quyền Thành phố Huế đã công bố và triển khai thu thập ý kiến và đăng ký hợp tác thực hiện các đề án này trên Cổng thông tin 3 nhà của Huế (https://3nha.hue.gov.vn/). Sau khi nghe giới thiệu và đề xuất từ PGS. TS. Đặng Thị Thu Hương, đại diện lãnh đạo Nhà trường, đại diện Sở KH&CN khẳng định sẵn sàng hỗ trợ kinh phí lên tới 2 tỷ đồng cho các đề tài nghiên cứu của nhà khoa học USSH, đồng thời khuyến khích Nhà trường chủ động đề xuất các chương trình đào tạo, tập huấn thử nghiệm về khung năng lực số cho cán bộ giáo dục thông qua cơ chế hỗ trợ trực tiếp từ địa phương hoặc các tổ chức quốc tế như WB, ADB, UNDP.

Trong khuôn khổ chương trình, Tổ công tác cũng đã có buổi làm việc cùng Sở VH&TT Thành phố Huế về chiến lược phát triển văn hóa giai đoạn 2026-2030, lĩnh vực được Huế phân bổ đến 3% ngân sách để thực hiện trong thời gian tới. Giám đốc Sở VN&TT Lê Minh Nhân nhấn mạnh, địa phương đang rất cần các nhà khoa học tham gia xây dựng cơ sở pháp lý, cơ sở khoa học và chính sách cụ thể nhằm hiện thực hóa các mục tiêu này. PGS. TS. Đặng Thị Thu Hương khẳng định, với bề dày kinh nghiệm học thuật, các chuyên gia USSH sẽ đóng góp tiếng nói tư vấn quan trọng trong chiến lược văn hóa của Thành phố Huế, đặc biệt là ở các lĩnh vực trọng điểm như số hóa di sản và bảo tồn di sản trước tác động tiêu cực của thiên tai, biến đổi khí hậu. Tổ công tác cũng đề xuất Thành phố Huế cung cấp cơ chế để các nhà khoa học của USSH tham gia với địa phương ngay từ khâu xây dựng đề án và kế hoạch của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để phát huy tốt nhất vai trò chuyên môn của các nhà khoa học.

Chuyến công tác mở ra triển vọng lớn giúp gắn kết nghiên cứu lý thuyết của VNU-USSH với thực tế phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước, định hình vị thế tiên phong của Nhà trường trong việc xây dựng chính sách và phát triển công nghiệp văn hóa cho Thành phố Huế và các trung tâm di sản quốc gia khác.

Tác giả: Khoa Triết học và Quản lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây