Mời tham gia khoá đào tạo phương pháp viết sử đa ngành của EFEO

Thứ ba - 20/02/2018 23:43
Tiếp nối thành công của khóa đào tại năm 2017, Văn phòng EFEO sẽ tổ chức một khóa đào tạo phương pháp viết sử đa ngành trong năm 2018.

Mục đích của khóa đào tạo nhằm giúp học viên hiểu rõ hơn về việc sử dụng nhiều phương pháp trong viết sử. Ngoài phương pháp nghiên cứu Sử học truyền thống, khoá học sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc đọc tư liệu lưu trữ, thảo luận về Khảo cổ học, Nhân học và nghiên cứu bản đồ. Lớp học tổ chức một buổi/tuần. Ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Việt.

Khóa học sẽ được tổ chức tại Văn phòng EFEO (số 5A Xóm Hạ Hồi, Hà Nội). Giảng viên gồm Andrew Hardy (ngành Sử học), Nguyễn Tiến Đông (ngành Khảo cổ học), Vũ Thị Minh Hương (ngành Sử học, Lưu trữ), Đào Thế Đức và Hoàng Cầm (ngành Nhân học), Federico Barocco (ngành Khảo cổ học, Bản đồ học) và một số chuyên gia khác.

Nội dung tập trung vào việc giới thiệu và thảo luận:

1. Phương pháp nghiên cứu đa ngành.
  2. Phương pháp đã và đang sử dụng trong nghiên cứu di tích Trường lũy Quảng Ngãi và lịch sử miền Trung Việt Nam của nhóm nghiên cứu EFEO-VASS (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) từ năm 2005.
  3. Các dự án nghiên cứu cá nhân của học viên.

Các ứng viên đã tốt nghiệp đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh năm thứ nhất chuyên ngành Lịch sử hoặc liên quan đến lịch sử. Chúng tôi khuyến khích ứng viên được đào tạo về Ngôn ngữ học lịch sử và Khảo cổ học lịch sử. Biết sử dụng một ngoại ngữ trong nghiên cứu sử Việt Nam (tiếng Pháp, Hán-Nôm, Anh, dân tộc thiểu số, khác) sẽ là một lợi thế.

Ứng viên quan tâm gửi hồ sơ (gồm CV, bản tóm tắt đề tài nghiên cứu không quá 2 trang) trước 17h ngày 04 tháng 3 năm 2018 qua hòm thư efeo.vietnam@gmail.com (thư đề: EFEO methodology seminar: application 2018). Những hồ sơ tốt nhất sẽ được mời phỏng vấn. Khóa học sẽ gồm 10 học viên.

Tác giả: Ussh