TTLV: Thuyết trực giác của Henri Bergson trong tác phẩm “Tiến hoá sáng tạo”

Thứ sáu - 30/08/2024 04:34
1. Họ và tên học viên: Nguyễn Huyền Linh                     2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 18/04/1986
4. Nơi sinh: Đà Nẵng
5. Quyết định công nhận học viên số 4058/2022/QĐ-XHNV ngày 28 tháng 12 năm 2022 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
7. Tên đề tài luận văn: Thuyết trực giác của Henri Bergson trong tác phẩm “Tiến hoá sáng tạo”
8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 8229001.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS.Nguyễn Vũ Hảo
Thứ nhất, phân tích khái quát bối cảnh và những tiền đề hình thành thuyết trực giác của Henri Bergson;
Thứ hai, phân tích, luận giải và làm rõ những nội dung cơ bản của thuyết trực giác của Bergson trong tác phẩm “Tiến hoá sáng tạo”
Thứ ba, đã đưa ra đánh giá về những giá trị, hạn chế và ảnh hưởng của thuyết trực giác của Bergson
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:
- Luận văn là cơ sở lý luận cho việc nghiên cứu thuyết trực giác và sự sáng tạo trong cả tiến hoá sinh học lẫn sự tiến hoá sáng tạo của cuộc sống.
- Luận văn là tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai quan tâm đến triết học của Bergson, đặc biệt là quan niệm của ông về sự sáng tạo và tiến hoá.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu các ý tưởng của chủ nghĩa Bergson để có thể đưa ra một số ứng dụng trong thực tiễn, đặc biệt trong lĩnh vực tâm lý học, sinh học, và triết học.
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:
- Application of AI in education: An approach from H.Bergson’s philosophy and some references to Vietnamese philosophy of education. (Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế Triết lý giáo dục Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại)
- Tư tưởng của Trần Đức Thảo và Henri Bergson về trực giác (Tạp chí nghiên cứu triết học số 2 (11) 2024)
- The role of intuition in the thought of Tran Duc Thao and Henri Bergson (Kỷ yếu hội thảo quốc tế Trần Đức Thảo – Một số vấn đề triết học và lịch sử)

INFORMATION ABOUT MASTER'S THESIS

1. Full name of the student: Nguyễn Huyền Linh                  2. Gender: Female
3. Date of birth: April 18, 1986
4. Place of birth: Da Nang
5. Decision to recognize the student No. 4058/2022/QĐ-XHNV dated December 28, 2022, by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.
6. Changes during the training process: None
7. Title of the thesis: The Intuition Theory of Henri Bergson in the work “Creative Evolution”
8. Major: Philosophy; Code: 8229001.01
9. Scientific advisor: Prof. Dr. Nguyễn Vũ Hảo
10. Summary of the results of the thesis:
- First, analyzed in general the context and the premises for the formation of Henri Bergson's intuition theory;
- Second, analyzed and and clarified the basic contents of Bergson's intuition theory in the work “Creative Evolution”;
- Third, analyzed and evaluated the values, limitations, and influences of Bergson's intuition theory.
11. Practical application:
- The thesis serves as a theoretical basis for researching intuition theory and creativity in both biological evolution and the creative evolution of life.
- The thesis is a useful reference for those interested in Bergson's philosophy, especially his concepts of creativity and evolution.
12. Future research directions: Researching the ideas of Bergsonism to propose some practical applications, particularly in the fields of psychology, biology, and philosophy.
13. Published works related to the thesis:
- Application of AI in education: An approach from H. Bergson’s philosophy and some references to Vietnamese philosophy of education. (Proceedings of the International Conference on Vietnamese Educational Philosophy from Tradition to Modernity)
- The thoughts of Trần Đức Thảo and Henri Bergson on intuition (Philosophical Research Journal No. 2 (11) 2024)
- The role of intuition in the thought of Tran Duc Thao and Henri Bergson (Proceedings of the International Conference on Tran Duc Thao – Some Philosophical and Historical Issues)

Tác giả: USSH Media