Giới thiệu chung

Thứ ba - 29/08/2017 12:52

Lịch sử hình thành

Khoa Khoa học Quản lý được hình thành và phát triển trong một trường đào tạo có uy tín của Việt Nam cũng như trong khu vực là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội - tiền thân là Đại học Văn khoa Hà Nội (thành lập theo sắc lệnh số 45 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ngày 10/10/1945), tiếp đó là Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (thành lập ngày 05/6/1956). Khoa có nhiệm vụ nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học quản lý và đào tạo nguồn nhân lực quản lý các cấp phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 • Năm 1995, khi chưa tách riêng thành một khoa độc lập, chuyên ngành Quản lý Xã hội thuộc khoa Triết học đã được xây dựng.
 • Năm 1999, chuyên ngành Quản lý Khoa học và Công nghệ bậc cao học về Sở hữu trí tuệ chính thức tuyển sinh. 
 • Ngày 30/9/2002, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội ký quyết định số 652/TCCB  thành lập Bộ môn Khoa học Quản lý trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trên cơ sở hợp nhất Bộ môn Quản lý xã hội (thuộc Khoa Triết học) và Bộ môn Khoa học luận (thuộc Khoa Xã hội học).
 • Ngày 11/8/2006, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký quyết định số 782/QĐ-TCCB thành lập Khoa Khoa học Quản lý. Khoa có chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực khoa học quản lý: quản lý khoa học và công nghệ, quản lý nguồn nhân lực, chính sách xã hội, quản lý sở hữu trí tuệ, quản lý hành chính công và chính sách công.

Trải qua thực tiễn thực hiện nhiệm vụ đào tạo trong gần 15 năm qua, Khoa Khoa học Quản lý không ngừng phát triển, đa dạng về ngành học, hệ đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu thực tiễn về nhân lực quản lý.

Sứ mệnh

Tiên phong gắn kết đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chính sách và quản lý nhằm hướng đến những sản phẩm chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của xã hội và hội nhập quốc tế về khoa học và giáo dục.

Tầm nhìn

Phấn đấu trở thành một trung tâm có uy tín trong nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về chính sách và quản lý.

Các thành tựu tiêu biểu

 • Là một khoa mới thành lập từ năm 2002, nhưng đến năm 2013 đã đào tạo cả 3 bậc: đại học, thạc sỹ và tiến sỹ.
 • Là đơn vị đầu tiên trong cả nước đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ Quản lý khoa học và công nghệ.
 • Là đơn vị duy nhất trong cả nước đào tạo cử nhân hướng chuyên ngành Sở hữu trí tuệ.
 • Là khoa chủ trì và triển khai thành công nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước. Trong giai đoạn 2011-2017, Khoa đã chủ trì thành công 05 đề tài cấp Nhà nước, 01 đề tài Nghị định thư, 02 đề tài cấp tỉnh được nghiệm thu, xuất bản 02 sách được Quốc hội đặt hàng dùng cho 500 đại biểu quốc hội khóa 13, 14.

Định hướng phát triển

 • Đào tạo từ bậc cử nhân đến bậc sau đại học các lĩnh vực khoa học quản lý: quản lý khoa học và công nghệ, quản lý nguồn nhân lực, chính sách xã hội, quản lý sở hữu trí tuệ và chính sách công.
 • Đa dạng hóa các hướng nghiên cứu, thúc đẩy các công trình, đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực Khoa học quản lý trong đó đẩy mạnh các công bố quốc tế.
 • Thúc đẩy giảng dạy bằng tiếng nước ngoài các học phần do cán bộ trong Khoa đảm nhiệm.
 • Thu hút sinh viên quốc tế theo học các chương trình đào tạo của Khoa.
 • Phát triển việc làm và tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên.

Tác giả: ussh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây