Nhân học giới

Nhân học giới

 03:23 02/10/2020

Mối lương duyên giữa giới, giới tính và nhân học thấm đượm nhiều sắc độ, kinh qua những cung bậc khác nhau xuyên suốt chiều dài phát triển ngành học. Nhìn lại lịch sử ngành nhân học, các chủ đề giới và tính dục thoảng hiện dè dặt trong bối cảnh trường phái văn hoá - tính cách vào những năm 1920-1930 và sau đó trở nên phổ biến qua các phong trào xã hội cấp tiến rộng khắp thế giới thập niên 1960, và rồi xác lập được một vị trí quan trọng trong nhân học từ những năm 1970...
Nhân học nghi lễ

Nhân học nghi lễ

 23:38 25/09/2020

Là một nhánh của chuyên ngành nhân học tôn giáo trong phân ngành nhân học văn hoá, nhân học nghi lễ nghiên cứu các chiều cạnh khác nhau không chỉ của thực hành, mà còn các mối quan hệ liên quan của nghi lễ đến hành vi văn hoá, xã hội của đời sống con người trong bối cảnh thế tục, quan hệ chính trị, quyền lực, kiến tạo bản sắc, tạo dựng truyền thống.
Nhân học phát triển

Nhân học phát triển

 03:33 25/09/2020

Trong lĩnh vực nhân học, nhà nghiên cứu là một chủ thể liên quan trực tiếp với các chủ thể khác. Trái ngược với những quan niệm phổ biến cho rằng nhà khoa học là người quan sát trung lập, tiếp cận nhưng không can dự vào đối tượng nghiên cứu của mình, thì trong thực tế nhà nhân học có mang đến sự thay đổi trong không gian xã hội mình nghiên cứu qua sự hiện diện, vị thế, sự quan sát và nhưng câu hỏi nghiên cứu. Nhận định này càng đúng hơn trong chuyên ngành nhân học phát triển: nhà nhân học tham gia vào một hành động với chủ đích sửa đổi hoạt động của một xã hội. Vị trí đặc biệt này của nhà nhân học phát triển được thể hiện thông qua các hình thức và cách biểu đạt khác nhau.
Nhân học hình ảnh

Nhân học hình ảnh

 08:16 22/09/2020

Nhân học hình ảnh là một chuyên ngành đầy hứng thú, ra đời cùng với sự phát triển của nền công nghệ ảnh và âm thanh ở châu Âu, Hoa Kỳ, gắn với một số nhà nhân học có tên tuổi như Alfred Cort Haddon, Baldwin Spencer, Franz Boas, Marcel Griaule, Gregory Bateson, Margaret Mead, v.v... Nhân học hình ảnh trở thành một chuyên ngành của Nhân học vào những năm 1970, và bao quát nhiều nội dung, như ghi và phân tích hình ảnh, cử chỉ, ký hiệu, động tác, vũ đạo, âm thanh, v.v..., làm tài liệu nghiên cứu và giảng dạy nhân học.
Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Dấu ấn nhiệm kì 2015-2020

Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Dấu ấn nhiệm kì 2015-2020

 05:34 22/09/2020

Hướng tới Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn lần thứ XXVIII, trang thông tin điện tử USSH giới thiệu những dấu ấn nổi bật của nhiệm kỳ vừa qua.
Khảo cổ học - Khoa học về thời kỳ cổ xưa

Khảo cổ học - Khoa học về thời kỳ cổ xưa

 23:40 21/09/2020

Khảo cổ học là khoa học về thời kỳ cổ xưa theo nghĩa các nhà khảo cổ học điều tra, tái hiện và diễn giải nguồn gốc, sự phát triển, hành vi và xã hội của con người trong quá khứ dựa trên các dấu tích vật chất và đặc điểm thể lý của con người để lại trong lòng đất, trên mặt đất, và dưới nước.
6 câu hỏi về ngành Lịch sử

6 câu hỏi về ngành Lịch sử

 23:40 21/09/2020

Trong xu hướng tìm kiếm việc làm đề cao tính thực dụng của xã hội và thị trường lao động, các ngành khoa học cơ bản nói chung, ngành Lịch sử nói riêng không phải là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Nhưng loại bỏ các yếu tố trên, khoa học lịch sử luôn có một vị trí đặc biệt quan trọng bởi những gì mà ngành khoa học này mang lại cho mỗi con người, cho mỗi quốc gia, dân tộc, cho toàn xã hội và rộng ra là cả nhân loại.
Ngành Văn hoá học: Đi - Học/Hỏi - Hiểu về Văn hoá

Ngành Văn hoá học: Đi - Học/Hỏi - Hiểu về Văn hoá

 23:29 21/09/2020

Ngành gì vừa lạ vừa quen, vừa học sâu về lý thuyết lại vừa có nhiều cơ hôi thực tập thực tế? Vừa thấy được quá khứ mà vẫn không bỏ qua những vận động của thực tại? Ngành gì cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc hơn về thế giới trong Ta mà cũng giúp mở rộng thêm kiến thức về thế giới ngoài Ta? Ngành gì khiến chúng ta tự hào, nâng niu những vốn quý trong di sản của riêng mình, của cộng đồng mình và đồng thời có ý thức tìm tòi và trân trọng những khác biệt của văn hoá nhân loại?
Sinh viên tốt nghiệp ngành Quốc tế học làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quốc tế học làm gì?

 06:29 15/09/2020

Nghe tên thật kêu, thật hấp dẫn, hơi "kool" nữa. Hình như vào học Quốc tế học thì sẽ có nhiều cơ hội giao lưu quốc tế, có cơ hội "xuất ngoại" và gặp nhiều bạn bè "Tây".
Khoa Ngôn ngữ học: Tự hào là địa chỉ nghiên cứu và đào tạo ngôn ngữ học hàng đầu đất nước

Khoa Ngôn ngữ học: Tự hào là địa chỉ nghiên cứu và đào tạo ngôn ngữ học hàng đầu đất nước

 06:07 15/09/2020

Ngôn ngữ học là một trong những khoa lâu đời nhất của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, là đơn vị uy tín hàng đầu cả nước về nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Ngôn ngữ học. 
Nhân học ẩm thực

Nhân học ẩm thực

 06:27 14/09/2020

Nhân học ẩm thực, hay nghiên cứu ẩm thực trong nhân học là tìm hiểu việc ăn uống trong bối cảnh văn hoá và liên văn hoá của các cư dân. Ẩm thực là đối tượng nghiên cứu của cả bốn phân ngành của nhân học: khảo cổ học, nhân học sinh học, nhân học ngôn ngữ, và nhân học văn hoá. Nhân học dinh dưỡng có thể hiểu là lát cắt ngang bốn phân ngành này.
Học Báo chí CLC: Năng động, sáng tạo trong môi trường truyền thông hiện đại

Học Báo chí CLC: Năng động, sáng tạo trong môi trường truyền thông hiện đại

 20:57 13/09/2020

Học trên giảng đường với các thầy cô vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi truyền đạt, học trong thực tiễn với từ việc tham quan các cơ quan báo chí lớn, từ những chuyến dã ngoại tác nghiệp ngay từ năm thứ nhất – đó là những cách học hiện đại dành cho sinh viên báo chí chất lượng cao.
Đông Nam Á học: Nhịp cầu đưa tuổi trẻ Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới

Đông Nam Á học: Nhịp cầu đưa tuổi trẻ Việt Nam hội nhập khu vực và thế giới

 03:35 11/09/2020

Năm 2020, Cộng đồng ASEAN đã bước sang tuổi thứ 5, nhu cầu liên kết kinh tế, văn hoá xã hội và chính trị trong khu vực càng trở nên sâu sắc. Trong bối cảnh đó, ngành đào tạo cử nhân Đông Nam Á học càng khẳng định tầm quan trọng của mình trong việc đào tạo ra một lực lượng lao động có kiến thức hệ thống, chuyên sâu về Đông Nam Á, mang khát vọng và tư duy khởi nghiệp, có khả năng thúc đẩy sự kết nối trong khu vực, từ đó thúc đẩy sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.
Number One Nhật Bản học Nhân văn Hà Nội

Number One Nhật Bản học Nhân văn Hà Nội

 22:32 10/09/2020

Nghiên cứu và đào tạo Nhật Bản học của Đông phương học, Trường ĐHKHXH&NV tiếp cận theo hướng khoa học liên ngành và khu vực học, với định hướng đào tạo Nhật Bản học đi vào chiều sâu, kết hợp giữa lý thuyết và kỹ năng, tăng cường thực tập thực tế, giúp sinh viên trau dồi kiến thức toàn diện và hệ thống về Nhật Bản học, đáp ứng cả định hướng nghiên cứu lẫn khả năng ứng dụng, thực hành. Bộ môn Nhật Bản học cũng là cơ quan duy nhất ở Việt Nam được Đại sứ quán Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản công nhận là cơ quan trọng điểm về đào tạo và nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam.
Kỷ nguyên thông tin là kỷ nguyên của Lưu trữ học

Kỷ nguyên thông tin là kỷ nguyên của Lưu trữ học

 23:55 07/09/2020

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, chuyên gia lưu trữ là một trong những người nắm giữ và có khả năng tổ chức tốt những thông tin đó. Nhờ có hệ thống kỹ năng và kiến thức được đào tạo bài bản, chuyên sâu và cập nhật, những nhân sự tốt nghiệp ngành Lưu trữ học hiểu rõ công việc và tự tin ứng tuyển vào vị trí quản lý thông tin - dữ liệu của bất kỳ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào.
Quản trị văn phòng: Đa dạng để lựa chọn

Quản trị văn phòng: Đa dạng để lựa chọn

 04:40 07/09/2020

Người tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng hiểu cơ bản công việc và là trợ thủ đắc lực của lãnh đạo nên ở nhiều tổ chức, họ có cơ hội trở thành người kế nhiệm lãnh đạo trong tương lai. Họ cũng tường tận và là người đảm bảo những điều kiện làm việc chính để hoạt động sản xuất, kinh doanh được thuận lợi nên việc trở thành một phần của các dự án quan trọng không phải là điều xa vời.
Nhân học môi trường

Nhân học môi trường

 04:01 07/09/2020

Nhân học môi trường là một chuyên ngành của Nhân học văn hóa, tập trung nghiên cứu mối quan hệ qua lại giữa con người và môi trường trong những bối cảnh cụ thể.
Nhiều cơ hội lựa chọn, phát triển nghề nghiệp với người học Xã hội học

Nhiều cơ hội lựa chọn, phát triển nghề nghiệp với người học Xã hội học

 22:45 06/09/2020

Ra đời từ thế kỷ XIX gắn liền với cuộc Cách mạng Công nghiệp ở châu Âu, cho đến nay, ở Việt Nam, Xã hội học (Sociology) đã phát triển mạnh và có những đóng góp quan trọng trên nhiều phương diện. Xã hội học được ví như là “bác sĩ của xã hội” vì chức năng của ngành này là theo dõi, chuẩn đoán, lý giải những vấn đề mà xã hội gặp phải, từ đó đưa ra các chính sách, giải pháp nhằm vận hành xã hội ổn định và phát triển xã hội bền vững. Theo các nhà khoa học, trong tương lai, ngành Xã hội học sẽ phát triển mạnh mẽ do khả năng ứng dụng rộng rãi của nó cũng như quá trình vận động, phát triển của xã hội sẽ ngày càng phức tạp.
Việt Nam học là gì?

Việt Nam học là gì?

 22:27 06/09/2020

Việt Nam học là khoa học liên ngành (interdisciplinary science) nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam theo định hướng liên ngành khu vực học nhằm mang lại tri thức tổng hợp về đất nước, con người, xã hội và văn hóa Việt Nam (có thể dựa trên kiến thức của nhiều chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội).
Nhân học du lịch

Nhân học du lịch

 22:31 02/09/2020

Nhân học du lịch là một chuyên ngành của Nhân học văn hóa được phát triển vào giữa thế kỷ XX nhằm nghiên cứu hiện tượng du lịch ở tất cả các khía cạnh, trong đó tập trung vào du khách và bản chất của du lịch; tác động kinh tế, văn hóa, xã hội của du lịch đến các cộng đồng, xã hội địa phương cũng như mối quan hệ giữa chủ và khách (Graburn 1983:10). Như vậy, nhân học du lịch nghiên cứu con người, cộng đồng địa phương, du khách và các thực thể khác liên quan đến du lịch ở các địa bàn cụ thể.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây