Tin tức

Hội nghị Tài chính VNU-USSH: Đổi mới mạnh mẽ để công tác tài chính chuyên nghiệp hơn

Thứ sáu - 02/02/2024 04:43
Đó là nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị công tác tài chính của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN (VNU-USSH) tổ chức ngày 30/01/2024.
Báo cáo tình hình tài chính năm 2023, Ths. Kim Thị Diệp Hà - Trưởng phòng kế hoạch tài chính, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN cho biết, trong năm 2023, nhà trường đã cân đối thu - chi, hoạt động tài chính cơ bản ổn định. Nhà trường đã thực hiện chủ trương tăng thu nhập cho cán bộ, giảng viên, đầu tư trọng điểm và theo chiều sâu cho người dạy và người học trong các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học, mua sắm trang thiết bị và cải tạo cơ sở vật chất, hỗ trợ cho cán bộ đi học tập, bồi dưỡng năng lực, phát triển công bố quốc tế…
Về kế hoạch tài chính năm 2024, nhà trường hướng tới bảo vệ các nguồn thu - chi từ ngân sách nhà nước; thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nguồn học phí, tránh nợ đọng; sử dụng hiệu quả quỹ phát triển sự nghiệp, nâng cao kinh phí học tập, bồi dưỡng cho cán bộ, giảng viên; đầu tư chiều sâu cho người học và người dạy.
Ths Kim Thị Diệp Hà - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN báo cáo về hoạt động tài chính của nhà trường năm 2023
Tại Hội nghị, TS. Ngô Thị Kiều Oanh - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN cho biết, trên cơ sở lấy ý kiến của toàn thể cán bộ, giảng viên về Quy chế chi tiêu nội bộ, nhà trường đã có những điều chỉnh trong bản Dự thảo quy chế để phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, nhà trường đã nhận được 57 ý kiến, đóng góp giải pháp hoàn thiện quy chế và đã có những nội dung bổ sung, chỉnh sửa. Điểm nổi bật của năm 2023 là nguồn thu nhập của cán bộ, giảng viên đã tăng, thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của ban lãnh đạo cũng như sự đồng lòng của tập thể nhà trường.
TS. Ngô Thị Kiều Oanh - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN trình bày những điểm điều chỉnh trong Quy chế chi tiêu nội bộ
PGS.TS Bùi Thành Nam - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN trao đổi về hoạt động đào tạo và cấp chứng chỉ ngắn hạn nhằm tăng nguồn thu tại VNU-USSH
GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN nhấn mạnh hoạt động tài chính cần hướng tới chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN cho biết, trong năm qua, tình hình tài chính chung của các cơ sở giáo dục có nhiều khó khăn, và VNU-USSH không nằm ngoài số đó. Trong bối cảnh nguồn thu từ ngân sách nhà nước giảm, học phí giữ ổn định trong 3 năm qua, nhà trường đã tích cực tăng nguồn thu từ hoạt động nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách, chuyển giao các kết quả nghiên cứu…Về căn bản, hoạt động tuyển sinh, phát triển dịch vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học… của Trường ĐH KHXH&NV có nhiều chuyển biến tốt đẹp, không chỉ thu hút người học, đối tác trong nước mà còn nhận được sự quan tâm của người học và đối tác quốc tế. Các đơn vị trong toàn trường đã chung tay góp sức để tăng nguồn thu của nhà trường, từ đó tăng thu nhập của cán bộ, giảng viên và mang tới những giá trị tốt đẹp cho người học, tiếp tục xây dựng hình ảnh Trường ĐH KHXH&NV truyền thống nhưng cũng không kém phần năng động, hiện đại.
Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, năm qua, nhà trường chú trọng đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu khoa học; mạnh mẽ, quyết liệt đổi mới các hoạt động, trong đó có hoạt động tài chính. Giáo dục đại học đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ, đòi hỏi nhà trường cần thay đổi quan điểm về chăm sóc người học. Mỗi cán bộ, giảng viên cần “nâng niu” người học, mang tới những giá trị tốt nhất cho người học, việc đó cũng chính là nâng cao uy tín của nhà trường, phát triển các nguồn thu, nâng cao đời sống của cán bộ, giảng viên. Về quản lý tài chính, nhà trường cam kết minh bạch, đúng quy định, thông thái và nhân văn. Hiệu trưởng chia sẻ, toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động cần có niềm tin sâu sắc vào sự phát triển hơn thế nữa của nhà trường, nghĩ thoáng, nhìn xa, chung tay góp sức cho sự phát triển chung.
GS.TS Hoàng Anh Tuấn cũng nhắn gửi, hoạt động tài chính trong năm 2024 cần hướng tới chuyên nghiệp hơn, hiện đại hơn, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số hiện nay.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Ban giám hiệu, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các khoa/viện/trung tâm, phòng chức năng của nhà trường

Tác giả: Thùy Dung, Xuân Minh - USSH Media