TTLA: Tư duy nghệ thuật trong tiểu thuyết của một số nhà văn nữ hải ngoại đương đại

Thứ hai - 19/09/2016 23:22

THÔNG TIN VỀ LUẬN ÁN TIẾN SĨ

1. Họ và tên nghiên cứu sinh: Vũ Thị Hạnh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 26/01/1985

4. Nơi sinh: Thái Nguyên

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh số: 2798/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

Điều chỉnh tên đề tài luận án: Quyết định số 05/QĐ-SĐH ngày 08/01/2014 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

7. Tên đề tài luận án: Tư duy nghệ thuật trong tiểu thuyết của một số nhà văn nữ hải ngoại đương đại

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học              Mã số: 62.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Lý Hoài Thu

10. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Tổng quan được các vấn đề lí thuyết quan trọng và lịch sử vấn đề nghiên cứu về tư duy nghệ thuật và tiểu thuyết của các nhà văn nữ hải ngoại đương đại.

- Chỉ ra dấu ấn của tư duy nghệ thuật trong tiểu thuyết của các nhà văn nữ hải ngoại trên ba cấp độ: quan niệm nghệ thuật, hình tượng thẩm mĩ, phương thức trần thuật.

- Chỉ ra được những đổi mới trong tư duy nghệ thuật trong tiểu thuyết của các nhà văn nữ hải ngoại đương đại, từ đó khẳng định những đóng góp của các nhà văn nữ hải ngoại đương đại cho việc hiện đại hóa tiểu thuyết ở Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Biên soạn tài liệu tham khảo cho sinh viên ngành Văn học.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Nghiên cứu về văn học Việt Nam hải ngoại

- Nghiên cứu về văn học nữ Việt Nam đương đại

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận án:

[1]. Vũ Thị Hạnh (2011), “Thế giới nhân vật trong tiểu thuyết của nhà văn Thuận”, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên  (11), tr.25 – 30.

[2]. Vũ Thị Hạnh (2012), “Các cấp độ liên kết và trần thuật trong tiểu thuyết của Thuận”, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên  (8), tr.155 – 162.

[3]. Vũ Thị Hạnh, Nguyễn Thị Diệu Linh (2013), “Ngôn từ nghệ thuật trong tiểu thuyết của nhà văn Thuận”, Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam (221), tr. 28 – 32.

[4]. Vũ Thị Hạnh (2013), ““Chơi cùng ngôn từ” trong tiểu thuyết của Thuận”, Kỉ yếu Hội thảo Ngữ học toàn quốc 2013, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, tr. 688 -694.

[5]. Vũ Thị Hạnh (2014), Tiểu thuyết Việt Nam những năm đầu thế kỷ XXI dưới góc nhìn nữ quyền luận, Đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Đại học, Đại học Thái Nguyên.

[6]. Vũ Thị Hạnh (2016), “Khuynh hướng tự thuật trong tiểu thuyết nữ Việt Nam đầu thế kỷ XXI”, Kỉ yếu Hội thảo Nghiên cứu khoa học, Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên.

[7]. Vũ Thị Hạnh (2016), “Không gian nghệ thuật trong tiểu thuyết của nhà văn nữ hải ngoại”, Tạp chí Văn hóa nghệ thuật (384), tr 107 – 110.

INFORMATION ON DOCTORAL THESIS

1. Full name: Vu Thi Hanh                                2. Sex: Female

3. Date of birth: 26/01/1985                              4. Place of birth: Thainguyen

5. Admission decision number: 2798/2012/QĐ-XHNV-SĐH on 28th December 2012 by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities.

6. Changes in academic process:

Change of the dissertation title: Decision No. 05/QĐ-SĐH issued on January 8, 2014 by the Rector of Hanoi University of Social Sciences and Humanities.

7. Official thesis title: Creative aesthetics in novels by some contemporary Vietnamese diaspora women writers

8. Major: Literary Theories                               Code: 62.22.01.20

9. Supervisors: Assoc. Prof. PhD. Ly Hoai Thu

10. Summary of the new findings of the thesis:

- Providing an overview of the essential theoretical frameworks and the research history of creative aesthetics and novels by the contemporary Vietnamese diaspora women writers.

- Clarifying the characteristics of creative aesthetics in literary texts written by some contemporary Vietnamese diaspora women writers, such as artistic principles, aesthetical symbols, and narrative modes.

- Showing the changes in the creative aesthetics in novels by some contemporary Vietnamese diaspora women writers, affirming their contributions in the modernization of Vietnamese novels.

11. Practical applicability, if any:

The research results can be used to compose the references in this field for students of Literature.

12. Further research directions, if any:

- Studying Vietnamese diaspora literature

- Studying contemporary Vietnamese women literature

13. Thesis- related publications:  (List in chronological order)

[1]. Vũ Thị Hạnh (2011), “The Characters in Novels by Thuan”, Thai Nguyen University Journal of Sciences and Technology (11), pp.25 – 30.

[2]. Vũ Thị Hạnh (2012), “The Narrative Levels in Novels by Thuan”, Thai Nguyen University Journal of Sciences and Technology (8), pp.155 – 162.

[3]. Vũ Thị Hạnh, Nguyễn Thị Diệu Linh (2013), “Narrative Styles in Novels by Thuan”, Forum of Vietnamese Artists (221), pp.28 – 32.

[4]. Vũ Thị Hạnh (2013), “Playing with Words in Novels by Thuan”, Proceedings of the 2013 National Conference of Linguistics, Union of Vietnamese Linguists, pp.688 -694.

[5]. Vũ Thị Hạnh (2014), A Feminist Study of Vietnamese Novels in the Early Twenty-First Century, A University-Leveled Research, Thai Nguyen University.

[6]. Vũ Thị Hạnh (2016), “The Autobiographical Trends in Vietnamese Women Novels in the Early Twenty-First Century”, Proceedings of Thai Nguyen School of Sciences Research Conference, Thai Nguyen University.

[7]. Vũ Thị Hạnh (2016), “Space in Novels by Vietnamese Diaspora Women Writers”, Journal of Arts and Culture (384), pp.107 – 110.