Lưỡng quốc tiến sĩ Đỗ Văn Khang

Lưỡng quốc tiến sĩ Đỗ Văn Khang

 •   03/11/2015 10:36:13 PM
 •   Đã xem: 8221
Từ người thợ sắp chữ nhà in trở thành một Tiến sĩ khoa học, từ một cán bộ trẻ theo cách mạng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp đã tròn 50 tuổi Đảng, giáo sư Đỗ Văn Khang với hình dáng đẹp, quắc thước, trái tim vẫn sôi nổi như ban đầu.
Giáo sư Trần Ngọc Vương: Văn chương là hành động

Giáo sư Trần Ngọc Vương: Văn chương là hành động

 •   03/11/2015 03:05:12 AM
 •   Đã xem: 5515
Đọc các công trình của Trần Ngọc Vương, từ Loại hình học tác gỉa văn học… qua Văn học Việt Nam Dòng riêng giữa nguồn chung đến Thực thể Việt nhìn từ các toạ độ chữ, có thể nhận thấy một khái niệm thường xuyên được ông nhắc lại: hệ hình. Nếu ngôn ngữ là sự phản ánh tư duy thì hệ hình là khái niệm phản ánh trung thành nhất đường lối tư duy Trần Ngọc Vương. Là một nhà nghiên cứu ngữ văn học nhưng trên hết, là một nhà nghiên cứu khoa học nhân văn, cái nhìn của Trần Ngọc Vương luôn là một cái nhìn mang tính tổng thể.
Nhà khoa học nặng lòng với chuyên ngành Văn hoá quản lý

Nhà khoa học nặng lòng với chuyên ngành Văn hoá quản lý

 •   02/11/2015 05:00:00 AM
 •   Đã xem: 2827
Từ chiến trường đến giảng đường, từ Triết học đến với ngành Khoa học Quản lý, PGS.TS Phạm Ngọc Thanh đã tìm thấy công việc mà ông gắn bó cả cuộc đời, tìm thấy lĩnh vực nghiên cứu mà mình đam mê và có nhiều đóng góp.
PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán: Người thầy của chúng tôi

PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán: Người thầy của chúng tôi

 •   01/11/2015 11:21:24 PM
 •   Đã xem: 3070
Sinh ra từ thung lũng ngàn sâu Hương Khê - Hà Tĩnh, mang trong mình khí chất chất phác, gan góc mà đôn hậu với tính cách thật thà pha chút ngang tàng của những người sinh ra trong không gian văn hóa Lam Hồng. Chính không gian văn hóa ấy đã tạo nên một người Thầy từ khi bước vào nghề giáo cho đến khi tuổi đã ngoài bát tuần mà vẫn cần mẫn lục tìm những bí ẩn nơi lòng đất nguyên sơ. Dù tuổi đã xế chiều nhưng trên bàn làm việc của Thầy vẫn luôn có những tập bản thảo Nghiên cứu Khoa học Sinh viên từ năm nhất cho đến Khóa luận Tốt nghiệp đại học. Chúng em những lứa sinh viên may mắn được Thầy yêu, Thầy quý chúc Thầy Tùng Hạc Diên Niên.
Nhà nghiên cứu Việt ngữ học thâm hậu, đam mê

Nhà nghiên cứu Việt ngữ học thâm hậu, đam mê

 •   31/10/2015 12:30:17 AM
 •   Đã xem: 3292
GS. Vũ Đức Nghiệu đang tiếp bước những thế hệ khai mở ngành đi trước, trở thành một nhà nghiên cứu Việt ngữ học thâm hậu, nghiêm túc, mãi mãi đam mê cùng cái nghề lao tâm khổ tứ trót đa mang.
PGS.TS.NGƯT Đặng Xuân Kháng và cơ duyên với ngành Sử

PGS.TS.NGƯT Đặng Xuân Kháng và cơ duyên với ngành Sử

 •   30/10/2015 10:51:29 PM
 •   Đã xem: 3537
Đến nay đã hơn 39 năm công tác tại trường, trải qua nhiều vị trí khác nhau, giữ nhiều trọng trách quản lý khác nhau, nhưng PGS.TS Đặng Xuân Kháng vẫn luôn giữ niềm đam mê với nghiên cứu khoa học. Những đóng góp trên lĩnh vực học thuật của PGS.TS Đặng Xuân Kháng trước hết phải kể đến một hệ thống các bài viết và công trình tiêu biểu liên quan đến lịch sử và văn hóa Nhật Bản.
Một người thầy giàu lòng nhân ái và vị tha

Một người thầy giàu lòng nhân ái và vị tha

 •   30/10/2015 02:27:21 AM
 •   Đã xem: 2165
Trong cuộc sống, GS.TS.NGƯT Nguyễn Cao Đàm là người ôn hòa, nhẹ nhàng. Trong khoa học, ông cũng là người ôn hòa nhưng kiên định, nhất quán. Suốt mấy mươi năm làm công tác nghiên cứu, ông có nhiều bài viết tập trung bàn về mô hình câu trong tiếng Việt trên hai bình diện cấu trúc và ngữ nghĩa từ một góc độ và cách nhìn đậm dấu ấn riêng.
GS.TS Phạm Hồng Tung: Tự hào được trưởng thành từ Khoa Lịch sử

GS.TS Phạm Hồng Tung: Tự hào được trưởng thành từ Khoa Lịch sử

 •   29/10/2015 10:30:47 PM
 •   Đã xem: 8801
GS. TS Phạm Hồng Tung luôn tự hào được học tập và trưởng thành từ Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV - một trong những cái nôi của nền sử học Việt Nam hiện đại, nơi ông có may mắn được nhiều bậc thầy tài năng và đức độ thương yêu dìu dắt, dạy bảo tận tình, được nhiều đồng nghiệp và bạn bè hết lòng giúp đỡ. Nhờ được sự định hướng của các thầy và của Khoa Lịch sử, ông đã miệt mài theo đuổi những hoài bão gắn liền với những hướng nghiên cứu cơ bản của lịch sử Việt Nam cận đại và hiện đại, như lịch sử các phong trào yêu nước và cách mạng của quần chúng nhân dân ở Việt Nam thời cận đại, Cách mạng tháng Tám năm 1945, một số vấn đề về lịch sử chính trị và văn hóa chính trị Việt Nam cận - hiện đại, các yếu tố và khía cạnh quốc tế của cuộc vận động phi thực dân hóa ở Việt Nam vv.. Ở hướng nghiên cứu nào, GS.TS Phạm Hồng Tung cũng có những đóng góp rất riêng, góp thêm những thông tin sử liệu, những cái nhìn, hướng tiếp cận và cách luận giải mới mẻ và sắc sảo.
Nhà Trung Quốc học tài hoa

Nhà Trung Quốc học tài hoa

 •   29/10/2015 05:16:07 AM
 •   Đã xem: 2851
PGS.NGND Nguyễn Văn Hồng sinh ra trong một gia đình nhà Nho nhiều đời làm nghề dạy học nơi xứ Thanh nghèo khó hiếu học. Cái nghề thanh cao và đạm bạc này đến với thầy từ rất sớm và không biết tự khi nào đã trở thành duyên, thành nghiệp suốt cả cuộc đời ông.
GS.TS Đỗ Quang Hưng: Những sắc thái sáng tạo

GS.TS Đỗ Quang Hưng: Những sắc thái sáng tạo

 •   28/10/2015 11:28:31 PM
 •   Đã xem: 6311
Giáo sư Đỗ Quang Hưng sinh năm 1946 trong một gia đình trí thức yêu nước ở Hà Nội. Tuổi thơ của ông gắn liền với những năm theo gia đình đi tản cư kháng chiến ở Việt Bắc. Cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc, gia đình ông trở lại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông theo học tại khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong thời gian học đại học, ông say mê tìm hiểu và trau dồi những kiến thức lịch sử. Với kết quả tốt nghiệp đại học xuất sắc, ông được nhà trường giữ lại làm cán bộ của trường. Từ đây ông có điều kiện thuận lợi để tiếp tục dấn thân vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học. Gần nửa thế kỷ miệt mài lao động và sáng tạo, ông đã có những góp to lớn đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học và dựng xây đất nước.
PGS.TS Trần Thị Minh Hoà - Nghị lực là chìa khoá của thành công

PGS.TS Trần Thị Minh Hoà - Nghị lực là chìa khoá của thành công

 •   28/10/2015 07:11:53 AM
 •   Đã xem: 4619
Hơn 10 năm tu nghiệp từ bậc cử nhân tới tiến sĩ tại nước ngoài, PGS.TS Trần Thị Minh Hoà may mắn được thoả sức học tập và nghiên cứu một cách bài bản và chuyên sâu trong một môi trường thuận lợi. Trở về nước, cô từng là Trưởng Bộ môn Kinh tế và kinh doanh du lịch, Khoa Du lịch và Khách sạn, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Năm 2009, cô về làm việc tại Khoa Du lịch học, được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ nhiệm Khoa. Từ năm 2012, PGS.TS Trần Thị Minh Hoà đảm nhiệm cương vị Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Nhưng bản lĩnh và thành công của một người phụ nữ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cũng như công tác quản lý không chỉ được tạo dựng bởi những điều kiện thuận lợi khách quan. Điều gì đó cứ đọng lại mãi sau ánh mắt nghiêm nghị, phong thái mực thước và những lập luận chặt chẽ của một người phụ nữ dường như chỉ biết đến công việc...
PGS.TS. NGƯT Dương Văn Thịnh và những đóng góp cho Khoa Triết học

PGS.TS. NGƯT Dương Văn Thịnh và những đóng góp cho Khoa Triết học

 •   27/10/2015 10:45:32 PM
 •   Đã xem: 2561
Nhiều lần, trong những buổi giao lưu với đông đảo sinh viên ngành Triết học, thầy nói: “Nếu như cuộc đời này được chọn lại, tôi sẽ vẫn chọn nghề giảng dạy Triết học”. Thế đấy, một ngành khoa học khó, khô khan, trừu tượng, song một khi đã bước chân vào thì đam mê khó có thể dứt ra. Với tư cách là những người đi sau, là thế hệ học trò của PGS.TS.NGƯT Dương Văn Thịnh, tôi tin và đồng cảm với những điều thầy nói. Danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú mà Nhà nước trao tặng cho thầy đã tôn vinh, ghi nhận xứng đáng công lao, sự đóng góp quý báu và nhân cách sống của một người thầy theo đúng nghĩa tốt đẹp nhất của nó.
Trọn niềm đam mê khám phá lịch sử Việt Nam

Trọn niềm đam mê khám phá lịch sử Việt Nam

 •   27/10/2015 09:58:00 PM
 •   Đã xem: 3040
Khám phá lịch sử Việt Nam trở thành niềm đam mê trọn đời của ông. Bốn thập kỷ qua ông cần mẫn, miệt mài khi tìm và khỏa lấp những khoảng trống lịch sử. Niềm đam mê khám phá ấy đã khai hoa và kết thành trái ngọt. Dù đã ở vào tuổi xưa nay hiếm, dù có lúc từng mắc bạo bệnh, nhưng ông vẫn tiếp tục đồng hành với đam mê khám phá lịch sử Việt Nam. Ông đã xác lập được dấu ấn của mình - dấu ấn Phạm Xanh trong làng Sử. Ông đã khơi được niềm đam mê khám phá lịch sử Việt Nam trong lòng học trò và những người yêu sử.
Một người thầy tâm huyết và giản dị

Một người thầy tâm huyết và giản dị

 •   25/10/2015 10:29:00 PM
 •   Đã xem: 2571
PGS.TS.GVCC.NGƯT Ngô Đăng Tri thuộc thế hệ “Từ mái trường ra chiến trường rồi từ chiến trường về lại mái trường”. Gần 40 năm trong nghề ông đã có trên 130 công trình được công bố ở trong và ngoài nước, đã hướng dẫn thành công hàng trăm khóa luận cử nhân, hơn 50 luận văn ThS, gần 10 luận án TS sử học, mà tôi là một trong những học trò đã may mắn được ông trực tiếp hướng dẫn cả 3 cấp học đó. Các thế hệ SV, HVCH, NCS chuyên ngành Lịch sử Đảng, Khoa Lịch sử thường nhắc đến ông với sự trân trọng, hứng thú về một người nghiên cứu khoa học hay luận bàn về các khái niệm chuyên môn theo từ nguyên Hán Việt, một người thầy tận tâm, mô phạm, có lối sống giản dị, chân thành…
Thầy tôi và những

Thầy tôi và những "cái nhất" chưa kể

 •   22/10/2015 04:53:13 AM
 •   Đã xem: 2313
Thường khi kể về giáo sư đại học, mọi người hay nghĩ đến một người đầu bạc, kính to, y phục nghiêm trang tề chỉnh, đứng trên bục giảng, tay cầm quyển sách… Nhưng ấn tượng của tôi về thầy lại hoàn toàn không như thế. Cứ nhắc đến thầy, tôi lại nhớ đến dáng vẻ phong trần, đầu cạo gần trọc, quần jean áo jean, hai tay đút túi nghênh ngang đi trong con ngõ nhỏ ở phố Thanh Nhàn. Đấy là lần đầu tiên tôi đến nhà thầy chúc mừng 20/11, và cũng là lần đầu tiên biết về một hình ảnh không thể “chất” hơn của thầy tôi – một con người “văn võ song toàn” duy nhất tôi biết, không phải trên phim ảnh.
PGS.TS.NGƯT Trần Thị Quý -

PGS.TS.NGƯT Trần Thị Quý - "người chở đò" thầm lặng

 •   20/10/2015 05:13:55 AM
 •   Đã xem: 2706
PGS.TS.NGƯT Trần Thị Quý là một trong những nhà khoa học đầu ngành về khoa học Thông tin – Thư viện (TT-TV) của Việt Nam. Với hơn 30 năm làm việc và cống hiến cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, cô đã có những đóng góp đáng ghi nhận trong việc phát triển ngành TT-TV của Việt Nam nói chung và cho ngành TT-TV của Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng.
PGS.TS.NGƯT Vũ Thị Phụng: Gặt hái hạnh phúc bằng tình yêu và đam mê

PGS.TS.NGƯT Vũ Thị Phụng: Gặt hái hạnh phúc bằng tình yêu và đam mê

 •   19/10/2015 06:41:00 AM
 •   Đã xem: 5464
Khó ai có thể đưa ra được một định nghĩa hoàn hảo nhất về hạnh phúc. Bởi một lẽ thật đơn giản, mỗi người đều có những thang giá trị “hạnh phúc” của riêng mình, không giống và không trộn lẫn với người khác. Tuy nhiên, có một người phụ nữ đáng ngưỡng mộ - người đã tạo cảm hứng và là động lực để tôi cảm nhận được mình thật hạnh phúc khi được viết về cô, về niềm hạnh phúc của cô. Người phụ nữ ấy là PGS.TS.NGƯT Vũ Thị Phụng - người mà chúng tôi, những cán bộ trẻ và các thế hệ sinh viên Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng luôn gọi, luôn nhắc đến với lòng yêu mến: “Cô của chúng tôi”, người “thuyền trưởng”, Chủ nhiệm Khoa của chúng tôi nhiệm kỳ 2009-2014.
PGS.TS.NGƯT Đinh Văn Hường - tư duy mới cho ngành học mới

PGS.TS.NGƯT Đinh Văn Hường - tư duy mới cho ngành học mới

 •   16/10/2015 05:16:31 AM
 •   Đã xem: 3803
Hơn mười năm ở cương vị là Chủ nhiệm Khoa Báo chí và Truyền thông, thầy có đóng góp lớn trong việc tổ chức đơn vị và xây dựng đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với thực tiễn của đời sống. Trong đào tạo, thầy chủ trương gắn giữa lý luận và thực tiễn để người học có nền tảng tri thức khoa học đồng thời có kỹ năng tác nghiệp vững vàng để có thể có sản phẩm truyền thông ngay từ trên giảng đường học tập.
GS.TS.NGƯT Lê Chí Quế - nhà folklore đích thực

GS.TS.NGƯT Lê Chí Quế - nhà folklore đích thực

 •   15/10/2015 07:31:00 AM
 •   Đã xem: 4658
Giáo sư Lê Chí Quế sinh năm 1945 tại Quảng Trị. Từ khi còn nhỏ, ông đã theo cha tập kết ra Bắc, học tại trường cấp ba Lam Sơn (Thanh Hóa). Tại ngôi trường này, ông đã được tiếp xúc với thầy Vũ Ngọc Khánh - người thầy tài năng, giàu tâm huyết với văn học, văn hóa dân gian. Cũng chính nhờ có sự động viên, khích lệ từ thầy Khánh mà sau này ông đã chọn thi vào Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Khoa Ngữ văn, nơi đã giúp ông phát huy tốt nhất năng lực học tập, nghiên cứu văn học dân gian và cũng là nơi ông bền bỉ, tận tụy lao động, cống hiến trong suốt một chặng đường dài.

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây