Thủ khoa thành phố “ngã ba sông”

Thứ hai - 27/02/2012 08:10

Học xa nhà từ năm lớp 6, lại thấu hiểu được sự vất vả của cha, Phạm Thị Bích Ngọc đến từ lớp chuyên Văn Trường THPT chuyên Hùng Vương (thành phố Việt Trì-Phú Thọ) đã xuất sắc trở thành một trong hai thủ khoa Khối C của Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn với điểm số 26,5 (Văn: 8,0; Sử: 9,0 và Địa lí: 9,25). Đến căn nhà của Ngọc trong một con phố nhỏ ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, ấn tượng đầu tiên là một cô nữ sinh với khuôn mặt sáng sủa, thông minh và rất cá tính. Ngọc là con cả trong một gia đình có hai chị em, bố là sĩ quan biên phòng phải thường xuyên xa nhà, mẹ ở nhà nội trợ. Trước đây, gia đình Ngọc ở xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao và mới chuyển nhà lên thành phố Việt Trì được hai năm. Sớm ý thức được việc học từ nhỏ, ngoài giờ học trên lớp, Ngọc rất ít khi đi chơi mà tự học và ham đọc sách. Chính vì thế, 12 năm liền Ngọc luôn là học sinh xuất sắc. Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2007-2008, Ngọc là thủ khoa đầu vào của trường THPT chuyên Hùng Vương. Từ năm lớp 6 đến lớp 12, em luôn đạt giải Nhất và giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Văn. Đặc biệt, em còn đạt Huy chương vàng học sinh giỏi Văn lớp 10 tại trại hè Hùng Vương của 16 tỉnh khu vực phía Bắc. Trong kì thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Ngọc là một trong những học sinh có điểm thi cao nhất của lớp với 53 điểm. Điểm Văn chỉ được có 6,5 không em làm nản chí mà đó chính là động lực để em cố gắng phấn đấu để thêm một lần ghi danh thành tích thủ khoa của mình. “Lúc xem điểm thi đại học trên mạng, em thật bất ngờ vì mình lại có thể đạt điểm cao và là thủ khoa của trường” - Ngọc không giấu được niềm vui. Học trường chuyên nhưng Ngọc chưa một lần đến các trung tâm luyện thi đại học. Bí quyết cơ bản giúp Ngọc có được bề dày thành tích đáng nể đó, theo em là phải nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa và mỗi môn đều có một phương pháp học tập riêng. Em còn được mệnh danh là “con mọt sách”. Ban đầu, ước mơ của Ngọc là trở thành một nhà nghiên cứu văn hoá nhưng em nghĩ nó không thiết thực nên quyết định chuyển sang đăng kí thi ngành Đông phương học sau khi được tư vấn của nhiều người. Ngoài giờ học, Ngọc còn chỉ thêm bài vở cho em trai và giúp mẹ đi chợ, nấu nướng. Tuy sống ở thành phố nhưng bây giờ Ngọc vẫn chưa thành thạo đi xe máy. Có được ngày hôm nay, em chỉ muốn được cùng chia vui và thầm cảm ơn tới bố mẹ, thầy cô và bạn bè đã luôn giúp đỡ, động viên và bên cạnh em. Nhận xét về học sinh của mình, cô Trần Thị Thanh (giáo viên chủ nhiệm của Ngọc) cho biết: “Ngọc là một lớp phó học tập có trách nhiệm với tập thể, thông minh và chăm ngoan. Em luôn mang trong mình hình ảnh của người bố - một chiến sĩ biên phòng đang công tác ở biên cương Tổ quốc để tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn”. Nói về dự định của mình, tân thủ khoa khối C Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn chia sẻ: “Đầu tiên em sẽ học tốt ngoại ngữ vì nó sẽ giúp em năng động và để sau này có nhiều cơ hội làm việc hơn. Em mong mình sẻ trở thành nhà phiên dịch”.